TOP những câu nói hay về thời gian giúp ta sống có ý nghĩa hơn

“Không ai tắm hai lần trên một dòng sông”, hẳn các bạn đã từng nghe qua trích dẫn này ít nhất một lần. Đây là câu nói nổi tiếng của triết gia Hy Lạp cổ đại Heraclitus nhằm ám chỉ sự vận động không ngừng của vạn vật trong vũ trụ. Thời gian cũng như dòng sông cứ thế trôi, không chỉ sự vật xung quanh ta thay đổi mà ngay cả bản thân chúng ta cũng thay đổi.

Hãy đọc những câu nói hay về thời gian dưới đây của THECOTH để biết trân trọng thời gian, sống một cách có ý nghĩa, không để phí hoài tuổi trẻ.

1. Chọn Lọc những câu nói hay về thời gian ý nghĩa nhất

Nhưng thời gian một đi không trở lại, nếu bạn sống hoài, sống phí đó là cái mất mát lớn nhất trong cuộc đời. Ngẫm những câu nói hay về thời gian bạn sẽ biết mình nên sống và nên hành động như thế nào để khi nhìn lại không có gì đáng để hối tiếc.

Câu nói hay về thời gian đáng suy ngẫm

1. Trên đời này chỉ có thời gian là không vì bất cứ một ai, bất cứ chuyện gì mà thay đổi. Nhưng thời gian lại có thể thay đổi rất nhiều chuyện, thậm chí có thể thay đổi tất cả.

2. Thời gian qua đi, bạn sẽ biết, có quá nhiều người chỉ là khách qua đường trong cuộc đời bạn… Chỉ cần không ở bên nhau thì sẽ có ngày quên lãng thôi.

3. Tình yêu khiến người ta quên đi thời gian còn thời gian khiến người ta quên đi tình yêu.

4. Tôi vẫn chưa hiểu tại sao ngày có thể vừa dài vừa ngắn: dài để sống hết quãng đời, có thể, nhưng lê thê tới nỗi chúng hòa nhập vào nhau. Chúng không còn tên nữa. Chỉ có ‘ngày hôm qua’ và ‘ngày mai’ còn ý nghĩa với tôi. (Albert Camus)

5. Con người không bao giờ được lãng phí thời gian vô ích để tiếc nuối quá khứ hay phàn nàn về những thay đổi khiến mình khó chịu, bởi thay đổi là bản chất của cuộc sống. (Anatole France)

6. Thời gian của bạn không nhiều, vì vậy đừng lãng phí nó để sống cuộc đời của người khác. Đừng nghe những lời giáo điều – đó là sống với kết quả suy nghĩ của người khác. Đừng để âm thanh của những quan điểm khác lấn át đi giọng nói bên trong bạn.

Và quan trọng nhất, hãy giữ lấy sự can đảm để đi theo trái tim và trực giác. Chúng biết bạn thực sự muốn trở thành con người như thế nào. Mọi thứ khác chỉ là thứ yếu (Steve Jobs)

➤➤ Những câu nói hay về thời gian này nhắc nhở chúng ta phải sống cho chính mình chứ đừng theo đuổi cái bóng của người khác. Có thể mục tiêu này là phù hợp với người kia nhưng không phù hợp với bạn.

Bạn hãy làm những việc mình thích, nỗ lực đến cùng để chinh phục giấc mơ… bởi thời gian là hữu hạn.

Thời gian cứ trôi đi không chờ một ai

7. Khi tôi 17 tuổi, tôi đã đọc được một câu trích dẫn: “Nếu bạn sống mỗi ngày như thể đó là ngày cuối cùng của bạn, một ngày nào đó, bạn sẽ đúng”. Câu nói ấy đã thực sự tạo được ấn tượng với tôi, và kể từ đó, 33 năm qua, tôi đã nhìn vào gương mỗi buổi sáng và tự hỏi mình:

“Nếu hôm nay là ngày cuối cùng của đời mình, thì tôi có muốn làm những điều mình sẽ làm hôm nay không?”. Và bất cứ khi nào câu trả lời là: “không” trong nhiều ngày liên tiếp, tôi biết tôi cần phải thay đổi. (Steve Jobs)

8. Thời gian miễn phí, nhưng nó vô giá. Bạn không thể sở hữu nó, nhưng bạn có thể sử dụng nó. Bạn không thể giữ nó, nhưng bạn có thể tiêu nó. Một khi bạn đánh mất nó, bạn không bao giờ có thể lấy lại. (Harvey MacKay)

9. Thời gian không ngừng biến đổi con người thành các loại hình thái khác nhau, lấy đi sự ngây thơ chất phác, mộng tưởng, tình cảm mãnh liệt – những thứ bạn từng coi là trân bảo, khi đã lấy xong tất cả, điều đó chứng tỏ bạn đã trưởng thành.

10. Thời gian đúng là một thứ đáng sợ, nó phũ phàng hơn tất thảy, từng nhát từng nhát phạt sạch hết những dấu vết dù êm lành hay tệ hại, chỉ còn lại vết sẹo mờ nhòa chẳng rõ hình hài.

11. Chúng ta nắm giữ đồng hồ cát trong tay, nhưng không thể ngăn cản nhịp chảy đều đặn của bụi thời gian. Thể xác chìm đắm say mê trong giấc mộng phồn hoa, có mấy ai cởi bỏ được chiếc áo khoác mang tên vật chất, dám nhìn thẳng vào bản chất con người thật của mình chứ.

Và mấy ai có thể sống dửng dưng, không ham hư vinh, không cầu danh lợi, hay bằng lòng cuộc sống đạm bạc nhưng vẫn hành thiện mang lại niềm vui cho đời trong chốn đô hội hoa lệ.

Dòng chảy của thời gian chẳng thể nào ngăn được

12. Con người thường bán thời gian để kiếm tiền rồi lại dùng tiền để giết thời gian.

13. Thời gian như cục tẩy xóa nhòa hết yêu thương.

14. Mọi chuyện xảy ra với mọi người không sớm thì muộn nếu có đủ thời gian.

15. Nhiều người không quan tâm tới tiền bạc của mình cho tới khi nó gần như cạn kiệt, và những người khác cũng đối xử với thời gian của mình như vậy.

16. Thời gian ở lại đủ lâu cho những người sẽ sử dụng nó.

17. Chỉ có thời gian mới đủ sức mài mòn hòn đá vô tri thành viên ngọc tỏa sáng lung linh, chỉ có thời gian mới đủ sức biến một người bình thường thành một bậc vĩ nhân và cũng chỉ có thời gian mới minh chứng cho những giá trị chân thật nhất.

18. Di sản tốt nhất mà cha mẹ có thể dành cho con cái là chút ít thời gian mỗi ngày.

19. Một khi thời gian qua đi thì sẽ không bao giờ trở lại, chỉ có lòng người muốn quay lại với thời gian.

➤➤ Những câu nói hay về thời gian mà THECOTH sưu tầm dành tặng nói trên hy vọng sẽ giúp bạn chiêm nghiệm ra nhiều điều. Từ đó, sống có lý tưởng, sống có hoài bão, có ước mơ, biết trân trọng từng khoảnh khắc thời gian trôi qua để khi nhìn lại không còn điều gì phải hối tiếc.

2. Chùm stt về thời gian đúng từng câu, từng chữ

Thời gian là thứ quý giá nhất, đã đi qua không bao giờ trở lại “không ai có thể tắm hai lần trên một dòng sông”. Thời gian có sức mạnh ghê gớm, nó có thể làm nhạt nhòa mọi thứ, có thể cuốn trôi đi tuổi trẻ, cuốn đi sự sống, chữa lành những niềm đau… Thời gian là liều thuốc vạn năng đối với tâm hồn.

Hãy đọc chùm stt về thời gian, những câu nói hay về thời gian dưới đây của THECOTH để biết trân trọng thời gian, sống một cách có ý nghĩa, không để phí hoài tuổi trẻ.

Thời gian như dòng nước chảy xuôi

1. Cuộc sống và thời gian là hai người thầy tốt nhất. Cuộc sống dạy chúng ta sử dụng tốt thời gian và thời gian dạy chúng ta giá trị của cuộc sống.

2. Tất cả những viên ngọc trai tỏa sáng lung linh, tất cả những con người vĩ đại, tất cả những giá trị thực sự đều cần tới minh chứng là thời gian.

3. Một khi thời gian qua đi thì sẽ không bao giờ trở lại, chỉ có lòng người muốn quay lại với thời gian.

4. Giống như tuyết mùa đông trên bãi cỏ mùa hè, thời gian đã qua là thời gian đã mất – Khuyết danh

5. Mọi người thường bảo rằng thời gian là thứ vĩ đại nhất, tất thảy đều bị nó bào mòn, vùi lấp, bất kể là niềm vui hay đau thương, cuối cùng vẫn không thể tránh khỏi.

➤➤ Đúng vậy, thời gian là thứ vĩ đãi nhất, có sức mạnh vô biên, có thể làm lu mờ mọi thứ, có thể vui lấp mọi nỗi đau thấu xương, thấu thịt… Đó là quy luật không thể nào tránh khỏi. Vậy nên bạn hãy tận dụng hết mọi thời gian để làm những điều thật ý nghĩa.

6. Chúng ta cần phải đi ngang với thời gian, chứ không phải để thời gian đi ngang qua

7. Đừng để ai thúc giục bạn theo thời gian của họ. Hãy tạo ra một cuộc sống ý nghĩa, có mục đích và đong đầy nhất cho chính mình

8. Thời gian của bạn là hữu hạn, đừng phí hoài nó bằng cách sống cuộc đời của một người khác

9. Cuộc đời đã ngắn ngủi như vậy mà chúng ta vẫn rút ngắn nó thêm khi bất cẩn lãng phí thời gian. (Victor Hugo)

➤➤ Cuộc sống con người vốn rất ngắn ngủi, có nhiều điều xẩy ra mà chẳng thế nào đoán định trước được. Nếu không biết tận dụng tối đa thời gian, để nó trôi đi một cách vô nghĩa, đó là cách chúng ta rút ngắn thêm cuộc sống của chính mình.

Thời gian không chờ đợi, hãy hành động ngay từ bây giờ

10. Tương lai có rất nhiều tên: Với kẻ yếu, nó là Điều không thể đạt được. Đối với người hay sợ hãi, nó là Điều chưa biết. Với ai dũng cảm, nó là Cơ hội. (Victor Hugo)

11. Thời gian thay đổi tất cả, chỉ trừ thứ bên trong chúng ta luôn luôn khiến ta thấy ngạc nhiên vì thay đổi. Thomas Hardy

12. Đừng bao giờ để đến ngày mai những việc bạn có thể làm ngày hôm nay.

13. Hãy dành thời gian cho mọi thứ: quá vội vàng sẽ hỏng việc. (Benjamin Franklin)

14. Nếu thời gian là thứ đáng giá nhất, phí phạm thời gian hẳn phải là sự lãng phí ngông cuồng nhất. (Benjamin Franklin)

15. Anh có yêu cuộc sống không? Vậy đừng lãng phí thời gian, vì đó là vật liệu của cuộc sống. (Benjamin Franklin)

16. Người nào dám lãng phí một giờ đồng hồ hãy còn chưa phát hiện ra giá trị của cuộc sống. (Charles Darwin

➤➤ Lãng phí thời gian là lãng phí ngông cuồng và ngu dốt nhất. Mỗi khoảnh khắc trôi qua chúng ta có thể làm được bao nhiêu điều. Đánh mất thời gian nghĩa là bạn chưa phát hiện ra giá trị của cuộc sống.

17. Tinh thần khỏe khoắn giữ cho cơ thể khỏe khoắn. Hãy nhận lấy những tư tưởng của ngày hôm nay và giải phóng những tư tưởng của ngày hôm qua. Với ngày mai, hãy dành cho nó đủ thời gian để cân nhắc khi nó trở thành ngày hôm nay (Edward Bulwer-Lytton)

Hãy tận dụng thời gian và làm những điều thật ý nghĩa

18. Cuộc đời thật ngắn ngủi, và chúng ta chẳng bao giờ có quá nhiều thời gian để làm ấm những trái tim của những ai đi cùng ta trong cuộc hành trình tăm tối. Hãy gấp rút yêu thương. Hãy nhanh chóng bày tỏ lòng tốt. Henri Frederic Amiel

19. Hãy có thời gian cho cả công việc và hưởng thụ; khiến mỗi ngày vừa hữu ích vừa thoải mái, và chứng tỏ rằng bạn hiểu giá trị của thời gian bằng cách sử dụng nó thật tốt. Và rồi tuổi trẻ sẽ tươi vui, và tuổi già không có nhiều hối tiếc, và cuộc đời sẽ là một thành công tươi đẹp (Louisa May Alcott)

➤➤ Tận dụng tối đa thời gian để làm việc và nghỉ ngơi đó là cách chúng ta trân trọng cuộc sống và trân trọng chính mình. Có như thế bạn mới có một tuổi trẻ tươi vui với nhiều hoài bão, ước mơ được thực hiện, tuổi già nhìn lại không có gì phải hối tiếc. Cuộc sống sẽ vô cùng tươi đẹp.

3. Những câu nói hay về thời gian trôi qua nhanh

Tiền bạc mất có thể kiếm lại được, thời gian trôi đi thì không bao giờ trở lại,. Thời gian cứ lặng lẽ trôi chẳng chờ đợi một ai. Nếu ta lãng phí thời gian nghĩa là đang lãng phí tiền của, vật chất. Hãy trân trọng thời gian để sống hết mình với nó bạn nhé !

Thời gian trôi đi không chờ đợi ai

1. Ngày đi, tháng chạy, năm bay. Thời gian nước chảy, chẳng quay được về.” – Ngạn ngữ Nga

2. Giúp bạn bè khi họ cần thật dễ dàng, nhưng dành cho họ thời gian không phải lúc nào cũng thuận lợi.

3. Người khôn ngoan là người học được những sự thật này: Rắc rối là tạm thời. Thời gian là thuốc bổ. Khổ đau là ống nghiệm.

4. Thời gian mà bạn hưởng thụ để phung phí, không lãng phí.

5. Lòng kiên nhẫn và thời gian làm được nhiều hơn là sức mạnh hay nhiệt huyết.

6. Cuộc đời đã ngắn ngủi như vậy mà chúng ta vẫn rút ngắn nó thêm khi bất cẩn lãng phí thời gian.

7. “Anh có thể trì hoãn, nhưng thời gian thì không.” – Benjamin Franklin

8. Anh có yêu cuộc sống không? Vậy đừng lãng phí thời gian, vì đó là vật liệu của cuộc sống.

9. Con người không bao giờ được lãng phí thời gian vô ích để tiếc nuối quá khứ hay phàn nàn về những thay đổi khiến mình khó chịu, bởi thay đổi là bản chất của cuộc sống.

10. Giống như tuyết mùa đông trên bãi cỏ mùa hè, thời gian đã qua là thời gian đã mất.

11. Tiền bạc và thời gian là những gánh nặng ghê gớm nhất của cuộc đời… và những kẻ bất hạnh nhất là những người sở hữu chúng nhiều hơn mình có thể sử dụng.

12. Thời gian thay đổi tất cả, chỉ trừ thứ bên trong chúng ta luôn luôn khiến ta thấy ngạc nhiên vì thay đổi.

13. Tính cách là kết quả của hai thứ: thái độ tinh thần và cách chúng ta sử dụng thời gian.

Thời gian chữa lành mọi vết thương

14. Nếu một người cho bạn thời gian của mình, anh ta không thể cho bạn món quà nào quý giá hơn nữa.

15. Người nào dám lãng phí một giờ đồng hồ hãy còn chưa phát hiện ra giá trị của cuộc sống.

16. Thế giới đầy những kẻ mà quan điểm về một tương lai thỏa mãn thực chất là sự quay trở lại quá khứ đầy lý tưởng – Robertson Davies 

17. Nhà thơ lãng mạng người Anh Lord Byron đã từng nói rằng: “Tôi không đau lòng vì quá khứ hạnh phúc hay hiểm nguy cận kề. Nỗi buồn khổ lớn nhất là tôi chẳng để lại sau lưng thứ gì khiến người ta phải rơi lệ” Câu nói của ông trở nên nổi tiếng và được nhiều người biết đến.

18. Con người không bao giờ được lãng phí thời gian vô ích để tiếc nuối quá khứ hay phàn nàn về những thay đổi khiến mình khó chịu, bởi thay đổi là bản chất của cuộc sống. Đây là những câu nói hay về thời gian đã qua của Anatole France.

➤➤ Chiếc đồng hồ lúc nào cũng chạy, thời gian chẳng bao giờ chờ đợi một ai, vì vậy những điều đã qua sẽ không bao giờ cho ta cơ hội trở lại. Ngày hôm qua sẽ trở thành quá khứ của ngày mai. Chính vì vậy mà người ta luôn ví thời gian với những thứ quý giá nhất trên đời.

4. Thư giãn cùng những câu nói hài hước về thời gian

Thời gian rất đáng quý đối với bất kỳ ai. Những câu nói hài hước sâu sắc về thời gian dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn giá trị của thời gian và không để nó trôi qua một cách vô nghĩa.

Thời gian là minh chứng rõ nhất cho tình yêu

1. Thời gian là người thầy tuyệt vời, nhưng thật không may, nó giết tất cả học trò của mình.

2. Những điều thích thú nhất trong cuộc sống của tôi không đáng giá 1 xu nào cả. Thứ quý giá nhất với chúng ta rõ ràng là thời gian.

3. Quá khứ đang đợi ta trong mặt nạ tương lai

4. Vũ trụ mất hàng tỷ năm để tạo ra loài người, nhưng chỉ cho chúng ta một vài giây để chết.

➤➤ Phải mất hàng tỷ năm vũ trụ mới có thể tạo ra loài người. Thế nhưng con người có thể bị giết chết chỉ trong vài giây. Như vậy mới biết thời gian có sức mạnh khủng khiếp như thế nào.

5. Nhiều người không quan tâm tới tiền cho tới khi họ cạn kiệt tiền, và những người khác cũng làm điều tương tự với thời gian.

6. Đời ngắn! Nên đừng lãng phí thời gian với những người không có thời gian dành cho bạn.

7. Sự khác biệt giữa quá khứ, hiện tại và tương lai chỉ là 1 ảo tưởng dai dẳng đến ngoan cố.

8. Thanh xuân như một ly trà

Uống hết ly trà hết bà thanh xuân…

9. Quá khứ chơi dại làm hại tương lai

➤➤ Nếu bạn không biết trân trọng thời gian, hoang phí cuộc đời vào những trò chơi vô bổ, hiện tại và tương lại bạn sẽ là kẻ thất bại. Nhìn lại dẫu có hối tiếc thế nào cũng chẳng thế cứu vãn nỗi.

Trân trọng thời gian là cách bạn trân trọng giá trị của cuộc sống

10. Hãy trân trọng thời gian và làm thành nền tảng vững chắc cho tương lai

11. Thời gian là vị bác sĩ giỏi nhưng lại là người trang điểm tồi.

➤➤ Đúng vậy, thời gian có sức mạnh ghê gớm, nó có thể bào mòn mọi thứ, có thể xóa nhòa mọi niềm đau, đó là liều thuốc vạn năng, là bác sĩ giỏi. Nhưng thời gian lại là người trang điểm tồi vì khi nó đã đi qua không thể nào lấy lại được, bạn không thể quay về, không thể tô vẽ lên những gì của ngày hôm qua.

12. Thời gian trôi ai cũng sẽ khác… chỉ có em là vẫn còn ác với anh

13. Sống trong hiện tại thật khó khăn, sống trong tương lai là vô nghĩa, và sống trong quá khứ là bất khả thi.

14. Tài sản lớn nhất của bạn là khả năng kiếm tiền. Tài nguyên lớn nhất của bạn là thời gian.

15. Sự chần chừ là kẻ trộm thời gian.

5. Những câu nói hay về thời gian bằng tiếng Anh

Bên cạnh những câu nói hay bằng tiếng Việt, bạn hãy chia sẻ thêm những câu nói hay về thời gian bằng tiếng Anh sau đây nhé !

Câu nói hay về thời gian bằng tiếng Anh

1. If time be of all things the most precious, wasting time must be the greatest prodigality.

– Nếu thời gian là thứ đáng giá nhất, phí phạm thời gian hẳn phải là sự lãng phí ngông cuồng nhất.

2. We should not say that one man’s hour is worth another man’s hour, but rather that one man during an hour is worth just as much as another man during an hour. Time is everything, man is nothing: he is at the most time’s carcass.

– Chúng ta không nên nói một giờ của người này đáng giá với một giờ của người khác, mà nên nói người này trong một giờ cũng đáng giá như người khác trong một giờ. Thời gian là tất cả, con người không là gì: nhiều nhất cũng chỉ là thân xác của thời gian.

3. Time changes everything except something within us which is always surprised by change.

– Thời gian thay đổi tất cả, chỉ trừ thứ bên trong chúng ta luôn luôn khiến ta thấy ngạc nhiên vì thay đổi.

4. I am tomorrow, or some future day, what I establish today. I am today what I established yesterday or some previous day.

– Tôi là ngày mai, hay ngày tương lai nào đó, cho những gì tôi thiết lập ngày hôm nay. Tôi là ngày hôm nay cho những gì tôi thiết lập ngày hôm qua hay ngày nào đó đã trôi qua.

5. One must never lose time in vainly regretting the past or in complaining against the changes which cause us discomfort, for change is the essence of life.

– Con người không bao giờ được lãng phí thời gian vô ích để tiếc nuối quá khứ hay phàn nàn về những thay đổi khiến mình khó chịu, bởi thay đổi là bản chất của cuộc sống.

6. Punctuality is the stern virtue of men of business, and the graceful courtesy of princes.

– Đúng giờ là phẩm hạnh không thể thiếu của các nhà kinh doanh, và là sự lịch sự thanh nhã của các hoàng tử.

7. A man who dares to waste one hour of time has not discovered the value of life.

– Người nào dám lãng phí một giờ đồng hồ hãy còn chưa phát hiện ra giá trị của cuộc sống.

8. Music is given to us with the sole purpose of establishing an order in things, including, and particularly, the coordination between man and time.

– Âm nhạc đến với chúng ta chỉ với một mục đích duy nhất, thiết lập trật tự, bao gồm và đặc biệt bao gồm mối liên hệ giữa con người và thời gian.

9. A fresh mind keeps the body fresh. Take in the ideas of the day, drain off those of yesterday. As to the morrow, time enough to consider it when it becomes today.

– Tinh thần khỏe khoắn giữ cho cơ thể khỏe khoắn. Hãy nhận lấy những tư tưởng của ngày hôm nay và giải phóng những tư tưởng của ngày hôm qua. Với ngày mai, hãy dành cho nó đủ thời gian để cân nhắc khi nó trở thành ngày hôm nay.

Stt hay về thời gian bằng tiếng Anh

10. Character is the result of two things: mental attitude and the way we spend our time.

– Tính cách là kết quả của hai thứ: thái độ tinh thần và cách chúng ta sử dụng thời gian.

11. If a person gives you his time, he can give you no more precious gift.

– Nếu một người cho bạn thời gian của mình, anh ta không thể cho bạn món quà nào quý giá hơn nữa.

12. Dost thou love life? Then do not squander time, for that is the stuff life is made of.

– Anh có yêu cuộc sống không? Vậy đừng lãng phí thời gian, vì đó là vật liệu của cuộc sống.

13. The distinction between the past, present and future is only a stubbornly persistent illusion.

– Sự khác biệt giữa quá khứ, hiện tại và tương lai chỉ là một ảo tưởng dai dẳng đến ngoan cố.

14. Have regular hours for work and play; make each day both useful and pleasant, and prove that you understand the worth of time by employing it well. Then youth will be delightful, old age will bring few regrets, and life will become a beautiful success.

– Hãy có thời gian cho cả công việc và hưởng thụ; khiến mỗi ngày vừa hữu ích vừa thoải mái, và chứng tỏ rằng bạn hiểu giá trị của thời gian bằng cách sử dụng nó thật tốt. Và rồi tuổi trẻ sẽ tươi vui, và tuổi già không có nhiều hối tiếc, và cuộc đời sẽ là một thành công tươi đẹp.

15. Your greatest asset is your earning ability. Your greatest resource is your time.

– Tài sản lớn nhất của bạn là khả năng kiếm tiền. Tài nguyên lớn nhất của bạn là thời gian.

Hy vọng với những câu nói hay về thời gian của THECOTH, bạn sẽ có cách nhìn mới hơn, tích cực hơn, sống có ý nghĩa hơn. Không phí hoài thời gian, không phí hoài tuổi trẻ, cả cuộc sống mãi là thanh xuân tươi đẹp. Xem thêm những stt thành công để tận dụng tối đa thời gian tạo dựng cuộc sống viên mãn nhé !

Chia sẽ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *