[Top 456+] Lời phát biểu trong lễ ăn hỏi cực kỳ ”ẤN TƯỢNG”

Lời phát biểu trong lễ ăn hỏi là những câu nói bày tỏ tâm ý, lòng thành của hai bên nhà trai và gái trong ngày trọng đại của cô dâu và chú rể.

Ăn hỏi là một trong những nghi lễ quan trọng trong phong tục cưới hỏi của nước ta. Trong lễ ăn hỏi, lần lượt hai họ nhà trai, nhà gái sẽ đứng lên phát biểu, bày tỏ nỗi lòng của mình khi con trai, con gái của họ lấy vợ và gả chồng. Lời phát biểu trong lễ ăn hỏi là những câu nói đầy tâm tình, cảm xúc của quan viên hai họ khi mà đứa con mình yêu thương, nuôi dưỡng và chăm sóc từ nhỏ nay đã lớn khôn, trưởng thành và tìm thấy hạnh phúc riêng cho bản thân mình.

Cùng đón đọc những lời phát biểu trong lễ ăn hỏi dưới đây để có thể chuẩn bị cho ngày trọng đại của con cháu trong nhà nhé.

Mỗi lễ ăn hỏi thường kéo dài vài ba tiếng đồng hồ trong đó thời gian phát biểu khoảng vài chục phút, lúc đó họ hàng hai bên sẽ lên phát biểu ý kiến, gửi lời cảm ơn đến họ hàng gần xa đã dành thời gian quý báu để đến chung vui cùng gia đình. Không những vậy, những tâm tư, tình cảm, cảm xúc của đấng sinh thành cũng được thể hiện qua từng lời nói, từng câu chữ. Cùng đọc một vài lời phát biểu trong lễ ăn hỏi dưới đây và bỏ túi ngay những câu hay, câu ấn tượng bạn nhé.

Lời phát biểu trong lễ ăn hỏi họ nhà trai tràn đầy cảm xúc

Lời phát biểu trong lễ ăn hỏi của họ nhà trai thường là do người đóng vai trò trưởng tộc hay người có vai vế lớn nhất đứng dậy phát biểu. Bài phát biểu tuy ngắn gọn, xúc tích nhưng tràn đầy cảm xúc và đúng chủ đề bày tỏ được niềm vui và hạnh phúc khi đón được dâu hiền về nhà. Cùng tham khảo lời phát biểu trong lễ ăn hỏi của bên nhà trai dưới đây để biết được những câu nói hay và ý nghĩa bạn nhé.

Lời phát biểu trong lễ ăn hỏiLời phát biểu trong lễ ăn hỏiLời phát biểu trong lễ ăn hỏi

Bài số 1: 

Kính thưa quan viên hai họ, kính thưa họ hàng gần xa, kính thưa các chứ vị khách quý cùng toàn thể bạn bè thân thiết của cặp đôi tân lang- tân nương. Tôi xin thay mặt cho nhà trai gửi lời chúc sức khỏe chân thành nhất đến tất cả mọi người, chúc cho mọi người luôn vui vẻ hạnh phúc, cả đời ấm no.

Tôi xin tự giới thiệu tôi tên là … là … của cháu….. Hôm nay tôi đại diện cho họ nhà trai xin được giới thiệu thành phần tham dự lễ ăn hỏi ngày hôm nay. Đây là ông… là bố của chú rể, còn đây là bà …. mẹ của cô dâu, tiếp theo tôi xin giới thiệu các cô, các bác, các dì bên nhà trai. Hôm nay chúng tôi rất vui được có mặt ở đây để tham dự lễ ăn hỏi của hai cháu….

Sau một thời gian đủ dài tìm hiểu nhau, hai cháu thấy rằng muốn kết nên duyên vợ chồng, muốn hạnh phúc bên nhau mãi mãi, muốn được cùng nhau xây dựng gia đình ấm no. Hai cháu đã xin phép hai bên gia đình để có thể được thực hiện điều đó. Gia đình chúng tôi vô cùng vui, vô cùng hạnh phúc khi cuối cùng hai cháu cũng đã trưởng thành.

Hôm nay nhằm ngày lành tháng tốt, nhà trai chúng tôi đã chuẩn bị chín tráp lễ vật  mong nhà gái đồng ý để hai cháu có thể nên duyên vợ chồng. Tôi kính mời ông…. và bà… lên mở tráp lễ vật để thấy được lòng thành của chúng tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Bài số 2:

Kính thưa các ông, các bà, các vị khách quý cùng toàn thể hai bên gia đình, tôi tên là …. là … của chú rể. Hôm nay tôi xin phép được đại diện cho nhà trai đứng lên để phát biểu đôi lời trong lễ ăn hỏi này. Lời đầu tiên cho tôi chúc sức khỏe gia đình hai bên, cho các vị khác quý luôn có một năm vui vẻ, bình an và hạnh phúc. Hôm nay họ nhà tôi gồm có … tham dự lễ ăn hỏi này.

Hai cháu nhà chúng ta sau khi đã tìm hiểu nhau kỹ càng cuối cùng muốn đi tới hôn nhân và có thể bên nhau trọn đời, trọn kiếp, mãi mãi không rời xa.

Thể theo nguyện vọng của hai cháu nên ngày hôm nay chúng tôi xin phép mang lễ sang để hỏi cưới nhà gái mong cho hai cháu … và… có thể nên duyên vợ chồng với nhau. Tôi mong rằng cháu … nhà chúng tôi có thể trở thành rể hiền của nhà ông… bà và con gái nhà ông bà sẽ là con hiền của nhà chúng tôi. Chúng tôi mong rằng hai cháu sẽ có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, mãi mãi bên nhau và luôn ngập tràn niềm vui.

Lời phát biểu trong lễ ăn hỏi

Lời phát biểu trong lễ ăn hỏi họ nhà gái mang nhiều tâm tư, tình cảm

Người thay mặt họ nhà gái sẽ đứng lên phát biểu, bày tỏ lời cảm ơn của nhà mình tới nhà trai đã chuẩn bị lễ vật để mang sang nhà gái hỏi cưới. Lời phát biểu trong lễ ăn hỏi của họ nhà gái luôn tràn đầy cảm xúc, mang nhiều tâm tư, tình cảm khi mà cô gái bé nhỏ giờ đã trưởng thành và đi lấy chồng. Bài phát biểu sẽ không quá dài dòng nhưng sẽ đúng trọng tâm thể hiện sự cảm ơn của nhà gái tới nhà trai.

Bài số 1:

Tôi xin tự giới thiệu, tôi là… là … của cháu nhà chúng tôi bên họ nhà gái, hôm nay tôi xin đại diện bên nhà gái để đứng lên phát biểu đôi lời. Lời đầu tiên cho tôi gửi lời kính chúc sức khỏe, an khang hạnh phúc và mãi mãi vui vẻ của quan viên hai họ, của các vị khách quý và bạn bè thân thiết của hai cháu đã dành thời gian quý báu đến tham dự lễ ăn hỏi này. Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt, nhà tôi đã nhận lễ vật của nhà trai mang đến.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn nhà trai và thật sự rất hạnh phúc khi mà cháu nhà tôi có chỗ để gửi gắm cả cuộc đời.

Nhà gái chúng tôi rất là hạnh phúc bởi hai cháu có thể nên duyên vợ chồng. Sau một khoảng thời gian tìm hiểu đủ lâu hai cháu đã đi đến quyết định quan trọng này của đời người và đã về xin phép hai bên gia đình. Từ ngày hôm nay hai cháu chính thức là con, là cháu của hai bên gia đình chúng tôi. Hai cháu còn nhỏ, còn thiếu nhiều kinh nghiệm sống, vì thế tôi mong rằng các bậc trưởng bối trong nhà có thể bảo ban, dạy bảo hai cháu để hai cháu ngày càng trở nên tốt đẹp hơn.

Tôi mong rằng hai bên gia đình chúng ta luôn luôn hòa thuận, hạnh phúc bên nhau, sẽ trở thành thông gia tốt, cùng nhau chúc phúc cho hạnh phúc dài lâu của hai cháu. Chúc cho hai cháu có thể trọn đời bên nhau, mãi mãi hạnh phúc và sống với nhau tới bạc đầu răng long. Tôi xin chân thành cảm ơn chư vị đã chú ý lắng nghe lời phát biểu của tôi.

Lời phát biểu trong lễ ăn hỏi

Bài số 2:

Kính chào chư vị khách quý, kính thưa quan viên hai họ, kính thưa họ hàng gần xa cùng các bạn bè thân thiết của hai cháu, tôi tên là… là… của cháu….. bên họ nhà gái, tôi xin đại diện cho họ nhà gái phát biểu đôi lời về ngày ăn hỏi của hai cháu. Hôm nay bên nhà tôi rất vui, rất hạnh phúc khi có… là ông nội của cháu…, có bà… là bà nội của cháu… đến chung vui với hai cháu. Ngoài ra còn có anh em họ hàng của cháu… cùng đến chung vui với cháu.

Hôm nay là nhằm tháng tốt, ngày lành nên nhà trai đã có mang tới lễ vật để hỏi cưới nhà chúng tôi, nhà chúng tôi rất cảm kích và vui mừng bởi điều đó. Chúng tôi xin dành những lời cảm ơn chân thành nhất đến bên nhà trai. Nhà chúng tôi rất vui mừng bởi con gái nhỏ bé của chúng tôi đã trưởng thành, đã lớn khôn và tìm thấy chốn nương thân. Chúng tôi đồng ý cho hai cháu nên duyên vợ chồng.

Từ ngày hôm nay, ngày… hai cháu chính thức là con, là cháu trong nhà chúng ta, là những đứa nhỏ mà ta cần dạy dỗ, chỉ bào thêm, mong rằng là các vị trưởng bối trong nhà có thể chỉ bảo nhiều hơn cho hai cháu. Mong rằng hai bên có thể coi hai cháu như con cháu thật sự của mình và vui vẻ hòa thuận với hai cháu. Để hai nhà chúng ta cùng có thêm con, thêm cháu trong nhà.

Gia đình nhá gái tôi xin chân thành cảm ơn nhà trai vì đã gửi lễ vật đến nhà chúng tôi, chúng tôi cũng sẽ gửi lại một số quà cho nhà trai. Bây giờ chúng ta cùng nhau di chuyển đến hội trường để chung vui với hai cháu nhé. Chúc cho hai cháu trăm năm hạnh phúc, vui vẻ bình an bên nhau mãi mãi. Chúc cho hai cháu con đàn cháu đống, hạnh phúc đong đầy và cuộc sống sung túc, ấm êm.

Mong rằng sau khi đọc xong những lời phát biểu trong lễ ăn hỏi thì hai họ nhà gái và trai có thể có cho riêng mình những lời phát biểu hay và ý nghĩa để mà chuẩn bị cho một ngày trọng đại trong cuộc đời của con cháu mình. Hãy cùng đọc và ghi chú lại những lời phát biểu trong lễ ăn hỏi hay và tràn đầy cảm xúc trên đây bạn nhé.

Hy vọng rằng nhà bạn sẽ có một ngày lễ ăn hỏi thật nhiều niềm vui và tràn ngập tình yêu thương, hạnh phúc. Chúc cho mọi đôi tình nhân trên thế gian này đều có thể tiến tới hôn nhân, tiến tới thứ gọi là hạnh phúc bền lâu.

Cưới hỏi –

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *