TOP 10 câu nói hay của Khổng Tử – TOP10AZ

Khổng Tử là người khởi xướng Nho giáo- đạo giáo ảnh hưởng mạnh mẽ trên toàn cầu. Đồng thời, Khổng Tử còn là một trong những nhà triết gia và chính trị lỗi lạc bậc nhất của Trung Hoa, bên cạnh Lão Tử. Hơn hai ngàn năm đã trôi qua, nhưng những tư tưởng và triết lý nhân sinh quan của đạo Giáo nói chung, và Khổng Tử nói riêng vẫn giữ lại rất nhiều giá trị vượt thời đại.

TOP 10 AZ giới thiệu “TOP 10 câu nói hay của Khổng Tử”. Lúc sinh thời, Khổng Tử còn là một nhà giáo, và để lại rất nhiều câu nói “Bất hủ”. Nhiều câu tuy ý tứ giản đơn nhưng nội hàm vô cùng sâu sắc. Nếu bạn nghiên cứu kĩ từng câu nói của Khổng Tử, thì sẽ cải thiện tích cực cuộc đời của bạn.

1. Chọn công việc yêu thích, và bạn sẽ không phải làm một ngày nào nữa

Chọn công việc yêu thích

Câu nói này nhấn mạnh vào lòng đam mê. Nghĩa là khi chúng ta yêu thích một công việc, thì tự bên trong bản thân sản sinh ra sự nhiệt huyết. Từ đây, bạn luôn dốc lòng làm việc với cả trái tim, theo thời giancông việc trở thành một thứ “hơi thở” thứ hai trong cuộc đời của bạn. Bởi vì thở là một lẽ dĩ nhiên của mỗi chúng ta, do vậy làm việc như hơi thở thì cũng như bạn đang tận hưởng niềm vui.

2. Không tin tưởng bạn bè còn xấu hổ hơn sự lừa dối thật sự

Khổng Tử

Bạn bè là con người, mà giữa người với nhau thì gắn kết đầu tiên là sự tin tưởng. Do vậy, nếu bạn thiếu đi niềm tin vào bạn bè thân thiết, thì điều đó chỉ gây ra tâm tưởng khổ đau. Do vậy, bạn hãy cứ lạc quan, và nếu “tự nhiên” mất niềm tin thì hãy tìm c ách đối diện sự lừa đối thực sự. Không người bạn nào có thể gắn kết với ta nếu trong lòng chính bản thân lại tồn tại những hiềm khích nhỏ nhen.

3. Hiểu cái cảm giác thấy và cả không để tìm giá trị thật sự của tri thức

Khổng Tử

Cuộc sống thì nhiệm màu và vô vàn điều bí ẩn. Do vậy, cái bạn biết thì nhỏ nhoi và cái bạn chưa biết thì to lớn như vũ trụ. Do vậy, bạn hãy học hỏi từ mọi người và cuộc sống xung quanh để từng bước mở rộng tri thức. Hãy nhớ rằng bạn đừng chỉ nghĩ về cảm nhận của bản thân, mà hãy quan sát dưới góc nhìn của cả người khác. Đừng để bản thân như câu “ếch ngồi đáy giếng”.

4. Nếu sinh tâm xấu một người, tức là bạn đang chịu trận trước họ

Nếu sinh tâm xấu một người, tức là bạn đang chịu trận trước họ

Cuộc đời vốn không công bằng, và đầy điều khó chịu. Do vậy, nếu bạn tỏ lòng hờn ghen với một ai đó tức là bạn đã “chịu trận” trước họ. Tình yêu thương người khác chính là “tấm lá chắn” giúp bạn bước vững trên đường đời. Bởi vì sự hờn ghen không phải là điều tích cực, mà chính tình yêu thương mới là thứ “thu phục lòng người”. Do vậy, bạn hãy trở thành người thông minh để sống đời hạnh phúc.

5. Vạn dặm đường xa, hãy bước bằng tất cả trái tim

Vạn dặm đường xa, hãy bước bằng tất cả trái tim

Đường thành công thì xa vạn dặm. Do đó, nếu bạn bước đi bằng tất cả lòng nhiệt huyết và sự đam mê cháy bỏng, thì chắc chắn chuyến đi không những thành công mà còn đem lại ý nghĩa cho cuộc đời bạn. Hãy nhớ về những nơi đã in dấu chân qua, những con người đã hạnh ngộ thì đó đều là những hành trang kỉ niệm quý báu trong cuộc đời bạn.

6. Người tài đức nhìn bản thân, kẻ tiểu nhân “soi” người khác

Khổng Tử

Người “tâm tài đức” thường nhìn nhận sâu vào bản thân để tu dưỡng nội hàm và phát triển tri thức. Kẻ tiểu nhân thì suốt ngày chỉ chăm chăm soi mói người khác để thỏa lòng đố kỵ, ghen ghét. Thời gian trôi đi không lấy lại được. Do vậy, kẻ tiểu nhân suốt ngày chỉ sống dưới cái bóng tiêu cực, còn người tài đức lại cứ “phất cao như diều bay”.

7. Nghe thì quên. Thấy thì nhớ. Làm thì hiểu

Nghe thì quên. Thấy thì nhớ. Làm thì hiểu

Con người không dễ dàng để thấm đẫm bất kì triết lý gì, hơn nữa thông tin thời nay lại cứ loạn “cào cào”. Do vậy, nếu bạn nghe điều gì đó thì hãy im lặng, dùng thời xác định thực-hư. Riêng những gì được bạn chứng kiến tận mắt bạn hì hãy ghi nhớ để tránh nhầm lẫn. Riêng nếu bạn thực tâm làm điều gì thì nhất định bản thân sẽ nắm vững tường tận phải trái đúng sai, và cả kiến thức tích lũy cần thiết.

8. Người tài đức làm trước nói sau, đầu đuôi như một

Người tài đức làm trước nói sau, đầu đuôi như một

Chắc chắn sự khoa trương quá mức không bao giờ là một điều tốt, thậm chí còn khiến bạn rơi vào cảnh “miệng hại thân”. Để thành công thì bạn đừng bắt chước kiểu “nói nhiều làm ít”, mà nên là “nói ít làm nhiều”. Chắc chắn, cái thành tựu của bạn sẽ luôn được soi sáng mỗi lời nói về sau bởi vì mọi người đều có cái để công nhận.

9. Nếu kẻ nào nói xấu sau lưng bạn, thì chắc chắn họ bị bạn bỏ rơi

Nếu kẻ nào nói xấu sau lưng bạn, thì chắc chắn họ bị bạn bỏ rơi

Sống trên đời làm sao vừa lòng tất cả mọi người. Do vậy, ai cũng đôi lần bị người khác “nói xấu sau lưng”, đặt điều xằng bậy. Tuy nhiên, lời nói xấu thì giống như trận mưa rào khi chỉ làm bạn ướt mà chẳng thể gây hấn. Do vậy, cách xử lý tốt nhất là bạn nên dửng dưng và không quan tâm đến những phiền muộn đó. Bởi vì nếu kẻ nào nói xấu sau lưng bạn, thì chắc chắn họ bị bạn bỏ rơi.

10. Không quan trọng chậm ra sao, quan trọng là không bao giờ từ bỏ

Không quan trọng chậm ra sao, quan trọng là không bao giờ từ bỏ

Như đã nói đường thành công thì muôn vạn thử thách chông gai, và không bao giờ là hành trình suôn sẻ nhanh chóng. Do vậy, sự đam mê và kiên nhẫn mới là thứ dẫn bạn đến vạch đích công thành danh toại cuối cùng. Có thể cái sự chậm đó là phiền lòng bạn, nhưng mỗi người mỗi khác nên cái bạn cần là vượt qua chính mình, và đừng bao giờ bỏ cuộc.

Bosco 193

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *