【Tổng hợp】- Những câu nói hay của Phật về cuộc sống và đạo làm người

Cuộc sống vẫn luôn tiếp diễn hàng ngày với biết bao sự việc xảy ra mà chúng ta không thể lường trước và cũng không bao giờ thuận theo ý mình.
Theo Đức Phật thì trong mỗi người người thường tồn tại 7 điều cơ bản: “hỉ, nộ, ái, ố, tham, sân, si “. Để làm chủ bản thân và kiềm chế cảm xúc các bạn phải ngộ ra ý nghãi thực sự của cuộc sống để tâm trí thanh tịnh và vượt qua những sóng gió của cuộc đời.
Hãy dành một chút thời gian để cùng VITINFO tìm hiểu ngay những lời răn dạy của Đức Phật để tịnh tâm và tìm sự bình an, hạnh phúc an nhiên trong cuộc sống.
Đồng thời cũng như giúp hoàn thiện bản thân hơn với ” Tuyển tập những câu nói hay của Đức Phật về tình yêu, cuộc sống và đạo làm người” được chúng tôi đã sưu tầm được. Mời quý độc giả cùng đọc và suy ngẫm nhé!

Những câu nói hay của Phật  để cuộc sống tốt đẹp hơn

10 điều răn dạy về cuộc sống

Những câu nói hay của Phật về cuộc sống
Trong kiếp nhân sinh, mỗi người sinh ra và lớn lên, già cả bệnh tật rồi mất đi. ” Sinh, lão, bệnh, tử ” âu cũng là quy luật của tự nhiên. Theo lời dạy của Phật: ” Nghĩ đến thân thể thì đừng cầu sẽ không bệnh khổ, vì không có bệnh khổ thì dục vọng sẽ dễ sanh “. Con người ai cũng mong muốn thân thể được khỏe mạnh không bị ốm đau bệnh tật đeo đuổi.
Đây dường như là điều không thể bởi đó là quy luật của tự nhiên.  Do đó, với bản tính của con người nếu không có bệnh khổ sẽ dễ sinh dục vọng khó kềm chế được.
Vì muốn thỏa mãn những dục vọng này, con người thường gây thêm nhiều nghiệp báo, rồi phải lăn lọn trong biết bao kiếp luân hồi sinh tử để đền đáp – trả nợ mới có thể dứt được.
10-loi-day-cua-phat7
Sống ở đời, đối với người đừng cầu mong tất cả sẽ thuận theo ý mình. Vì được thuận theo ý mình thì trong lòng sẽ sinh tính kiêu căng, ngạo mạn.
Đó cũng là lẽ thương tình, khi dễ dàng đạt được mục đích của bản thân, con người thường ít trân trọng và dễ tỏ thái độ với người khác. nếu không xảy ra những thất bại thì con người khó vượt qua được bản ngã của bản thân. Khi cái tôi quá lớn thường sẽ sinh ra nhiều nghiệp chướng, va vấp nhiều sai lầm.
Những câu nói hay của Phật về cuộc sống
Mỗi người khi đã bắt tay vào làm một việc gì, chúng ta đều mong muốn đạt được thành công nhất định. Nhưng cuộc sống không phải lúc nào cũng theo thuận theo ý của mình bởi ” hành sự tại nhân, hành sự tại thiên “.
Nếu dễ dàng đạt được thành công, chúng ta sinh ra kiêu ngoại và tự đắc. Do đó, tâm tính sẽ trở nên bất chính, kinh nhờn và xem thường mọi việc. Đó cũng là nguyên do sinh ra các nghiệp chướng nếu bản thân không biết cách tụ thân dưỡng tính.
Phải trải qua nhiều thất bại thì chúng mới thật sựu học hỏi nhiều đạo lý làm người, triết lý sống trên đời ” thắng không kiêu, bại không nản “.
Những câu nói hay của Phật về cuộc sống
Trong giao tiếp, chúng ta thường mong muốn đạt được một mục đích nào đó từ đối tượng giao tiếp. Đây là nhu cầu của phần lớn con người.
Tuy nhiên, nếu một người có quá nhiều dục vọng chỉ biết nghĩ đến lợi ích cho bản thân mình thì cuộc giao tiếp đó khó có thể đạt được như mong muốn, trái lại còn phá vỡ đi mối quân hệ tốt đẹp đang có. Vì vậy, theo như lời chỉ dạy của Phật pháp khuyên răn rằng: ” khi giao tiếp đừng cầu lợi cho mình, vì cầu lợi cho mình thì sẽ mất đạo nghĩa “.
Những câu nói hay của Phật về cuộc sống
Trong 7 tính xấu của con người thì sự ” tham lam ” là thủ phạm nguy hiểm nhất gây nên ác nghiệp cho người đời. Lòng tham là điểm xuất cho mọi tội lỗi của con người.
Vì thế, Đức Phật đã răn dạy chúng ta rằng: ” Thấy lợi thì đừng nhúng vào, vì nhúng vào lợi lộc thì si mê phải động mà tâm trí thì hắc ám “,do đó đừng để lòng tham che mờ tâm trí.
Những câu nói hay của Phật về cuộc sống
Sống ở đời chúng ta không thể làm vừa lòng tất cả mọi người, và cũng không ai có thể hiểu hết được bản thân mình.
Vì thế, sẽ có những lúc chúng ta bị người khác hiểu nhầm, nhưng cũng đừng vì vậy mà oán trách thù hận họ, bởi thời gian sẽ trả lời tất cả: ” đời có vay có trả, luật nhân quả không bỏ sót một ai “. Luật nhân quả thường đến muộn chứ không phải là không có “gieo nhân nào thì quả đó”. Âu cũng là quy luật của vũ trụ.
Những câu nói hay của Phật về cuộc sống
” Tri ân thì đừng cầu đền đáp, vì cầu đèn đáp là tri ân có mưu đồ “, điều này luôn luôn đúng trong mọi hoàn cảnh. Tình thương giữa người với người, nếu xuất phát từ tâm và không mưu cầu lợi ích thì đó mới là điều khiến người khác cảm phục, kính nể và biết ơn.
Còn đối với những người làm ơn chỉ trông mong nhận lại những sự đền đáp tương xướng thì trong lòng họ đã có sẵn mưu đồ từ trước. Như vậy được xem là sự giúp đỡ có tính toán từ trước mà không phải là một người thành tâm giúp đỡ người khi gặp hoạn nạn.
Những câu nói hay của Phật về cuộc sống
Muốn tu tâm dưỡng tính thì đừng cầu không gắp phải khúc mắc, vì không gặp phải khúc mắc thì sự học thông. Phải trải qua những sự việc đó thì chúng ta mới chiêm nghiêm, nhìn thấu sự đời.
Những câu nói hay của Phật về cuộc sống
Để xây dựng công đức, đạo hạnh thì đừng cầu không bị ma chướng, bởi không bị ma chướng thì chí nguyện không thành, không vượt qua được khó khăn, cám dỗ thì sẽ không đắc đạo được.
Muốn đạt được thành quả thì phải chấp nhận vượt qua chướng ngại để luyện thân, tu chói cho bền. Chiến thắng và làm chủ được tà tâm của bản thân đó mới là điều quan trọng nhất đối với mỗi người.
Những câu nói hay của Phật về cuộc sống
Cuộc sống luôn thiên biến vạn hóa không ngừng, vì vậy con người không thể lường trước và đoán biết được tương lai sẽ như thế nào. Cuộc đời mỗi người sẽ trải qua nhiều thăng trầm của cuộc đời, sẽ có lúc vui buồn, hạnh phúc ,đau khổ, bệnh tật hoạn nạn.
Đó là điều khó tránh khỏi, cho nên ở đời đừng cầu không hoạn nạn, bởi không hoạn nạn thì kiêu sa nổi dậy. Cũng có khi gặp hoạn nạn chúng ta mới nhận ra chân tình, đâu là người tốt kẻ xấu bên cạnh ta.

7 lời khuyên giúp chúng ta sống tốt đẹp hơn

Những câu nói hay của Phật giúp cuộc sống tốt đẹp hơn
Những câu nói hay của Phật giúp cuộc sống tốt đẹp hơn

Những câu nói hay của Phật giúp cuộc sống tốt đẹp hơn

Những câu nói hay của Phật giúp cuộc sống tốt đẹp hơn

Những câu nói hay của Phật về đạo làm người

14 điều dạy của Đức Phật về đạo làm người

14 điều Phật dạy cách làm người

13 điều cần biết khi tu khẩu nghiệp

Những câu nói hay của Phật về đạo làm người

11 lời chỉ dạy của Phật để tâm trí luôn được thanh tịnh

Những câu nói hay của Phật về đạo làm người

Những câu nói hay của Đức Phật

Học làm người theo lời dạy của Đức Phật

Những câu nói hay của Phật về đạo làm người

5 điều dạy của Đức Phật về đạo làm con

5 diều phật dạy về đạo làm con

5 điều Phật dạy cha mẹ cách chăm sóc và giáo dục con cái

5 điều phật dạy các bậc cha mẹ về cách chăm sóc và giáo dục con cái

5 điều Phật chỉ dạy về đạo vợ chồng

Nhân duyên vợ chồng
Đã là vợ chồng ” có duyên mới gặp, có nợ mới yêu”. Tu trăm năm mới đi chung thuyền, tu ngàn năm mới nên duyên vợ chồng, kiếp trước ngoái đầu nhìn 500 lần để đổi lại 1 lần gặp gỡ trong kiếp này.
Vợ chồng sống đời ở kiếp với nhau vì vậy cần phải biết yêu thương, quý trọng lẫn nhau sống trọn tình nghĩa để đồng hành cùng nhau trong suốt hành trình của cuộc đời.
5 điều phật dạy về đạo vợ chông trong đời sống

5 điều phật dạy về đạo vợ chông trong đời sống

Những câu nói hay của Phật về tình yêu, nhân duyên trong kiếp con người

Những câu nói hay của Phật về tình yêu

Những câu nói hay của Phật về tình yêu
Vì vậy chúng ta cần trân quý và gìn dữ mối tình này, bởi tình yêu đâu phải ai cũng may mắn tìm được nhau, cũng không phải yêu nhau sẽ cùng nhau đi suốt cả cuộc đời.
Trong cuộc sống có không ít các cặp đôi yêu nhau mà vẫn phải rời bỏ nhau là do duyên phận đã hết, khi không còn tình cảm nữa thì sẽ dứt áo ra đi bởi món nợ tình cảm đã được trả hết.
Vì thế, hãy khi bị thất tình hay người yêu bỏ rơi, vợ chồng chia cách thì hãy buông bỏ muộn phiền để họ được ra đi, không nên luyến tiếc, níu kéo để tạo nên nghiệp báo cho kiếp sau.
Những câu nói hay của Phật về tình yêu

Những câu nói hay của Phật về tình yêu

Kết

Mỗi người bước qua đời nhau đều mang đến những kỷ niệm đáng quý bởi có duyên với nhau nên mới gặp được nhau. Sống, gắn bó gặp gỡ nhau để trả nợ đời.
Vì vậy hãy biết trân trọng những người bên cạnh mình bởi họ đều là những nguời thân thuộc của ta ở những kiếp trước. Có thể họ đối tốt đẹp với ta, cũng có thể đối xử tệ bạc với ta ở kiếp này.
Đó là cũng là một phận duyên nợ của mỗi người. Do đó, đừng trách móc bất kỳ ai trong cuộc đời, hãy học cách tha thứ cho họ và buông bỏ mọi việc ” vạn sự tùy duyên ”

” Duyên đến nên trân quý, duyên hết nên buông bỏ
Hoa nở là hữu tình, hoa rơi là vô ý
Hoa nào rồi cũng tàn, nhưng chưa bao giờ là vô tri
Mạch nước ngầm dù trôi về đâu vẫn âm ỉ nơi đầu nguồn. “

Lời dạy của Đức Phật về đạo làm người
Hy vọng với bài viết ” Những câu nói hay của Phật ” được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp ở trên, có thể giúp quý độc giả giác ngộ nhiều chân lý làm kim chỉ nam cho cuộc đời.
Nếu bạn tâm đắc với  những câu nói nào hãy chia sẻ với VITINFO ở bên dưới nhé! Và hãy nhớ thường xuyên niệm : “A DI ĐÀ PHẬT” tâm thanh tịnh, cầu mong an vui, gia đình hạnh phúc nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *