Tổng hợp 56 câu nói truyền cảm hứng thành công hay nhất | ITD Vietnam

Những câu nói ‘truyền lửa’ có khả năng thay đổi đáng kể cách chúng ta cảm nhận về cuộc sống. Đó là lý do vì sao những câu nói này lại có ý nghĩ rất quan trọng trên hành trình tiến đến thành công.

Vì sao lại như vậy? ảnh động lực cuộc sống

Bạn thấy đấy – cách chúng ta nghĩ và cảm nhận về bản thân, bao gồm cả niềm tin và kỳ vọng về những điều có thể xảy ra, sẽ quyết định mọi thứ xảy ra trong cuộc đời.

Khi bạn thay đổi suy nghĩ, chất lượng cuộc sống cũng sẽ biến đổi theo.

Khi ta nói đến những điều tích cực, phản ứng thông thường của người nghe sẽ là mỉm cười. Một câu chuyện hài hước sẽ dẫn đến những tiếng cười sảng khoái.

Cũng vậy, suy nghĩ của con người cũng luôn luôn phản ứng lại theo cách tương tự đối với những tác nhân kích thích của thế giới.

Bạn có toàn quyền kiểm soát duy nhất một điều trong vũ trụ – suy nghĩ của bạn – và đây chính là lúc để các câu nói truyền cảm hứng phát huy tác dụng!

Bạn đủ khả năng quyết định cách thức suy nghĩ trong mọi tình huống của cuộc sống. Suy nghĩ và cảm xúc quyết định hành động; và hành động quyết định kết quả. Nói cách khác, tất cả đều bắt đầu từ những điều đang diễn ra trong tâm trí bạn. Và những câu nói truyền cảm hứng là phương thức nhanh chóng và hiệu quả nhất để “lập trình lại” tư duy.quote hay

Vì thế, lời khuyên là bạn hãy trang bị cho bản thân một danh sách những câu nói khẳng định tích cực như vậy. Mỗi khi năng lượng hoặc tinh thần đi xuống, hãy chọn ra một câu nói khích lệ, tạo cảm hứng cho bản thân để tự “vực dậy” tâm trạng.

Đọc thêm: Luật hấp dẫn – Bí quyết sống thành công và hạnh phúc lâu dài

câu nói tạo động lực

Những câu nói truyền cảm hứng về cuộc sống và thành công

Dưới đây, chúng tôi xin phép chọn lọc ra một danh sách những câu nói truyền cảm hứng ngắn gọn – nhằm giúp bạn kiểm soát suy nghĩ bản thân, học cách tư duy tích cực và không ngừng thử thách bản thân với những mục tiêu mới.

câu nói truyền cảm hứng - Walt Disneycâu nói truyền cảm hứng - Walt Disney

1. “Cách tốt nhất để khởi đầu là ngừng nói và bắt đầu làm.” – Walt Disney

Câu nói truyền cảm hứng này đến từ người sáng lập Disneyland – công viên giải trí lớn nhất thế giới, cùng với đó là một đế chế trị giá hàng tỷ đô la.

câu nói truyền cảm hứng - Winston Churchillcâu nói truyền cảm hứng - Winston Churchill

2. “Người bi quan nhìn ra khó khăn trong mọi cơ hội. Người lạc quan nhìn thấy cơ hội trong mọi khó khăn.” – Winston Churchill

Nhắc đến nhận định về thành công của người nổi tiếng, những lời khôn ngoan Winston Churchill luôn xứng đáng nằm trong danh sách này.

câu nói truyền cảm hứng - Will Rogerscâu nói truyền cảm hứng - Will Rogers

3. “Đừng để ngày hôm qua chiếm quá nhiều thời gian của ngày hôm nay.” – Will Rogers

Will Rogers là một diễn viên, cao bồi, nhà báo chuyên mục và nhà bình luận xã hội người Mỹ. Ông được biết đến là người luôn giữ vững niềm tin vào sự phát triển.

Đọc thêm: Cách sống vui vẻ – 20 bí quyết giúp bạn hạnh phúc hơn mỗi ngày

danh ngôn thành côngdanh ngôn thành công

4. “Người ta học được từ thất bại nhiều hơn là thành công. Đừng để thất bại cản bước bạn, bởi thất bại sẽ làm nên con người bạn.” – Khuyết danh

Khi chấp nhận thất bại là cơ hội để học hỏi, bạn sẽ không còn quá nản lòng trước khó khăn – thay vào đó, tư duy cầu tiến sẽ giúp bạn dễ dàng vươn lên sau mỗi thử thách của cuộc sống.

câu nói truyền cảm hứng - Vince Lombardicâu nói truyền cảm hứng - Vince Lombardi

5. “Vấn đề không phải là bạn có gục ngã hay không – mà là bạn có đứng dậy sau đó hay không.”  – Vince Lombardi

Những câu nói truyền cảm hứng của Vince Lombardi – anh hùng bóng đá Mỹ – luôn xứng đáng lọt vào danh sách top 10 câu nói tạo động lực hàng đầu.

câu nói truyền cảm hứng - Steve Jobscâu nói truyền cảm hứng - Steve Jobs

6. “Nếu bạn thực sự yêu thích điều mình làm, bạn sẽ không cần ai thúc ép cả. Chính tầm nhìn sẽ đưa bạn đi.” – Steve Jobs

Steve Jobs thực sự đã đúc kết những điều tinh túy nhất trong câu châm ngôn cuộc sống này. Hãy làm điều bạn đam mê – và công việc sẽ không còn là gánh nặng nữa.

câu nói truyền cảm hứng - Rob Siltanencâu nói truyền cảm hứng - Rob Siltanen

7. “Những ai đủ điên rồ để nghĩ mình có thể thay đổi thế giới – chính họ sẽ làm được điều đó.” – Rob Siltanen

Chúng tôi đánh giá đây là một trong những câu nói truyền cảm hứng hay nhất. Câu châm ngôn này nhắc nhở chúng ta hãy học cách suy nghĩ vượt ra khỏi giới hạn – cũng như đừng bao giờ nghi ngờ những ý tưởng “ngông cuồng” nhất của mình.

câu nói truyền cảm hứng - Og Mandinocâu nói truyền cảm hứng - Og Mandino

8. “Thất bại sẽ không bao giờ thắng được tôi, nếu khao khát thành công của tôi đủ mạnh mẽ.” – Og Mandino

Những ngôn từ đầy cảm hứng này có một ý nghĩa rất đặc biệt với chúng tôi. Qua đó, chúng tôi không ngừng nhắc nhở bản thân về quyết tâm trở thành chuyên gia phát triển lãnh đạo toàn cầu.

câu nói truyền cảm hứng - Mohnish Pabraicâu nói truyền cảm hứng - Mohnish Pabrai

9. “Một doanh nhân thực thụ là người có khả năng ứng phó linh hoạt trước biến động và giảm thiểu rủi ro tối đa.” – Mohnish Pabrai

Một câu nói truyền cảm hứng nhấn mạnh về tinh thần sẵn sàng đương đầu với khó khăn. Dù không biết tương lai sẽ thế nào, chúng ta luôn tin rằng: Điều gì xảy đến cũng sẽ mang lại những thay đổi tích cực cho cuộc sống.

câu nói truyền cảm hứng - Maya Angeloucâu nói truyền cảm hứng - Maya Angelou

10. “Bạn có thể thất bại liên tục, nhưng tuyệt đối không được để bản thân bị đánh bại.” – Maya Angelou

Maya Angelou là một trong những nhà hoạt động dân quyền nổi tiếng, được biết đến với tinh thần suy nghĩ tích cực và quyết tâm cao độ trong mọi tình huống.

Đọc thêm: 12 bí quyết thành công – Thay đổi cuộc đời ngay hôm nay!

Những câu nói truyền cảm hứng trong kinh doanh

Những câu nói truyền cảm hứng học tập

câu nói truyền cảm hứng - Johann Wolfgang Von Goethecâu nói truyền cảm hứng - Johann Wolfgang Von Goethe

11. “Biết là không đủ, chúng ta phải thực hành. Mong ước thôi là không đủ, chúng ta phải hành động.” – Johann Wolfgang Von Goethe

Một trong những trích dẫn yêu thích nhất của chúng tôi về tinh thần học hỏi. Câu nói này nhắc nhở chúng ta phải luôn áp dụng những gì đã học được – cũng như sẵn sàng hành động để đạt tới thành công, thay vì chỉ chờ đợi và hy vọng.

câu nói truyền cảm hứng - Brian Tracycâu nói truyền cảm hứng - Brian Tracy

12. “Hãy tưởng tượng bạn đang có một cuộc sống hoàn hảo về mọi khía cạnh. Vậy nó sẽ như thế nào?” – Brian Tracy

Đây là một trong những phương thức “chìa khóa” để nhận ra điều bạn thực sự mong muốn trong cuộc sống. Hãy vạch ra cho mình một tầm nhìn cụ thể về cuộc sống lý tưởng bạn hằng mơ ước – rồi từng bước hiện thực hóa nó.

Đọc thêm: Vision board – Công cụ trực quan giúp hiện thực hóa ước mơ nhanh chóng

câu nói truyền cảm hứng - Henry Linkcâu nói truyền cảm hứng - Henry Link

13. “Nỗi sợ hãi sinh ra khi bạn ngồi chờ. Hành động là cách duy nhất để vượt qua nó.” – Tiến sĩ Henry Link

Trước khi hành động, trí tưởng tượng thường khiến ta suy nghĩ “lan man” và lo lắng nhiều điều. Tuy nhiên, khi bắt tay vào công việc, bạn sẽ thấy con đường ít chông gai hơn so với những viễn cảnh xuất hiện trong tâm trí trước đây.

lời hay ý đẹp Những câu nói truyền cảm hứng mỗi ngày

Những câu nói truyền cảm hứng trong công việc

câu nói truyền cảm hứng - Henry Fordcâu nói truyền cảm hứng - Henry Ford

14. “Dù bạn nghĩ rằng mình có thể hay không thể, bạn đều đúng cả.” – Henry Ford

Đây thật sự là một châm ngôn cuộc sống đáng giá. Nhà lãnh đạo ngành công nghiệp ô tô của Mỹ – Henry Ford – đã đưa ra tuyên bố này khi suy ngẫm về cuộc đời của mình. Cho đến nay, ông vẫn được xem là một trong những nhân vật giàu có nhất của thời hiện đại. Ford cũng từng nói rằng:”Thất bại chỉ đơn giản là cơ hội để bắt đầu lại – một cách thông minh hơn.”

câu nói truyền cảm hứng - Helen Kellercâu nói truyền cảm hứng - Helen Keller

15. “Cảm giác an toàn chỉ là một khái niệm mê tín. Cuộc sống là một cuộc phiêu lưu táo bạo, hoặc là chẳng có gì cả.” – Helen Keller

Helen Keller là tác giả của câu nói truyền cảm hứng trên đây. Tinh thần mạo hiểm của bà – hoặc là có tất cả, hoặc không có gì – thực sự là một bài học đáng suy ngẫm cho hậu thế.

châm ngôn cuộc sốngchâm ngôn cuộc sống

16. “Người có lòng tin vào chính mình sẽ có được lòng tin của người khác.” – Ngạn ngữ Do Thái

Từ câu ngạn ngữ trên đây, chúng ta học được một chân lý cổ xưa vẫn phù hợp với thời hiện tại. Từ xưa đến nay, niềm tin vào chính mình luôn có ý nghĩa tối quan trọng trong cuộc sống. Bằng cách thay đổi suy nghĩ về chính bản thân và sống hết mình cho hiện tại, bạn sẽ có thể thay đổi suy nghĩ của mọi người xung quanh.

câu nói truyền cảm hứng - Franklin D. Rooseveltcâu nói truyền cảm hứng - Franklin D. Roosevelt

17. “Điều duy nhất ngăn cản thành công trong tương lai là thái độ hoài nghi với hiện tại.” – Franklin D. Roosevelt

Câu nói nổi tiếng của Roosevelt muốn nói đến tác động to lớn của tư duy tích cực. Ông quan niệm rằng thái độ nghi ngờ và niềm tin tự giới hạn bản thân là điều duy nhất ngăn cản những cơ hội có thể tới trong tương lai.

Đọc thêm: E+R=O – Công thức “bí truyền” của người thành công

câu nói truyền cảm hứng - Albert Einsteincâu nói truyền cảm hứng - Albert Einstein

18. “Sáng tạo là khi bạn cho phép trí thông minh được ‘chơi đùa’.” – Albert Einstein

Albert Einstein là tác giả của câu nói truyền cảm hứng này. Một cách ngắn gọn và súc tích, ông đã tóm tắt được bản chất của trí tuệ, mang lại nguồn cảm hứng sáng tạo vô tận cho hậu thế.

câu nói truyền cảm hứng - Don Zimmercâu nói truyền cảm hứng - Don Zimmer

19. “Những thiết hụt về tài năng có thể bù đắp bằng khao khát, quyết tâm và nỗ lực gấp bội.” – Don Zimmer

Don Zimmer là một huấn luyện viên, vận động viên bóng chày chuyên nghiệp. Qua câu nói trên đây, ông ngụ ý rằng: Sức mạnh ý chí và sự quyết tâm cũng quan trọng không kém gì tài năng. Một lần nữa, chúng ta được nhắc nhở rằng: Thành công đã được hình thành ngay trong tâm trí ta, trước khi nó trở thành hiện thực.

câu nói truyền cảm hứng - Theodore Rooseveltcâu nói truyền cảm hứng - Theodore Roosevelt

20. “Hãy làm những gì bạn có thể với tất cả những gì bạn có.” – Theodore Roosevelt

Một trong những danh ngôn về công việc nổi tiếng nhất của Teddy Roosevelt. Được biết đến như một Tổng thống giàu tinh thần lạc quan, ông luôn tin vào giá trị của việc cống hiến hết mình, bất kể bạn có gì hay đến từ đâu.

câu nói truyền cảm hứng - Brian Tracycâu nói truyền cảm hứng - Brian Tracy

21. “Hãy luôn thể hiện lòng biết ơn, nói lời cảm ơn với tất cả những người bạn gặp vì tất cả những gì họ làm cho bạn.” – Brian Tracy

câu nói truyền cảm hứng - C.S. Lewiscâu nói truyền cảm hứng - C.S. Lewis

22. “Bạn không bao giờ quá già để đặt ra một mục tiêu khác hoặc mơ một giấc mơ mới.” – C.S. Lewis

câu nói truyền cảm hứng - Khổng Tửcâu nói truyền cảm hứng - Khổng Tử

23.“Thấy điều đúng mà không làm là không có khí phách.” – Khổng Tử

câu nói truyền cảm hứng - Brian Tracycâu nói truyền cảm hứng - Brian Tracy

24. “Đọc sách đối với tâm trí cũng giống như thể dục đối với cơ thể.” – Brian Tracy

câu nói truyền cảm hứng - Brian Tracycâu nói truyền cảm hứng - Brian Tracy

25. “Hãy đánh lừa bản thân cho tới khi bạn làm được! Hãy hành động như thể bạn hoàn toàn tự tin, cho đến khi điều đó trở thành hiện thực.” – Brian Tracy

những câu nói hay về công việc

Những câu nói truyền cảm hứng thành công

câu nói truyền cảm hứng - Brian Tracycâu nói truyền cảm hứng - Brian Tracy

26. “Tương lai thuộc về người có năng lực. Hãy cố gắng trở nên giỏi, giỏi hơn và giỏi nhất! ” – Brian Tracy

câu nói truyền cảm hứng - Jack Canfieldcâu nói truyền cảm hứng - Jack Canfield

27. “Với mỗi lý do ‘không thể’, đã có hàng trăm người đối mặt với những hoàn cảnh tương tự như bạn, và họ đã thành công.” – Jack Canfield

câu nói truyền cảm hứng - John Woodencâu nói truyền cảm hứng - John Wooden

28. “Cuộc sống sẽ luôn đáp ứng lại cho những ai biết tận dụng cách tốt nhất nguồn lực sẵn có.” – John Wooden

câu nói truyền cảm hứng - Marcus Tullius Cicerocâu nói truyền cảm hứng - Marcus Tullius Cicero

29. “Một căn phòng không có sách cũng giống như một cơ thể không có linh hồn.” – Marcus Tullius Cicero

câu nói truyền cảm hứng - Michael Phelpscâu nói truyền cảm hứng - Michael Phelps

30. “Không nên đặt ra các mục tiêu quá dễ dàng. Hãy chọn mục tiêu buộc bạn phải nỗ lực, ngay cả khi việc thực hiện nó không hề dễ chịu.” – Michael Phelps

câu nói truyền cảm hứng - Michelle Obamacâu nói truyền cảm hứng - Michelle Obama

31. “Một trong những bài học mà tôi đúc kết được là hãy luôn sống thật với bản thân – và đừng bao giờ để những gì người khác nói làm bạn mất tập trung khỏi mục tiêu của mình.” – Michelle Obama

câu nói truyền cảm hứng - Robert H. Schullercâu nói truyền cảm hứng - Robert H. Schuller

32. “Thành tựu của ngày hôm nay chính là điều bất khả thi của ngày hôm qua.” – Robert H. Schuller

câu nói truyền cảm hứng - Steve Jobscâu nói truyền cảm hứng - Steve Jobs

33. “Cách duy nhất để làm được những việc lớn là yêu những gì mình làm. Nếu bạn vẫn chưa tìm thấy tình yêu đó, hãy tiếp tục tìm kiếm. Đừng thỏa hiệp.” – Steve Jobs

câu nói truyền cảm hứng - Zig Ziglarcâu nói truyền cảm hứng - Zig Ziglar

34. “Bạn không cần phải tuyệt vời để bắt đầu, nhưng bạn phải bắt đầu để trở nên tuyệt vời.” – Zig Ziglar

câu nói truyền cảm hứng - Brian Tracycâu nói truyền cảm hứng - Brian Tracy

35. “Một tầm nhìn rõ ràng với các kế hoạch hỗ trợ được xác định rõ ràng sẽ mang lại cho bạn cảm giác tự tin và sức mạnh cá nhân lớn lao.” – Brian Tracy

câu nói truyền cảm hứng - Brian Tracycâu nói truyền cảm hứng - Brian Tracy

36. “Không có giới hạn nào đối với những gì bạn có thể đạt được, ngoại trừ những giới hạn mà bạn đặt ra đối với suy nghĩ của mình.” – Brian Tracy

những câu nói hay về thành công

Châm ngôn cho cấp lãnh đạo – quản lý

Dù bạn là doanh nhân, chủ doanh nghiệp hay người quản lý, 20 câu nói truyền cảm hứng dưới đây sẽ là chất “xúc tác” thúc đẩy bản thân đạt tới hiệu suất cao nhất.

Trọng tâm của lãnh đạo là nỗ lực trở nên tốt hơn trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, đồng thời trao quyền cho mọi người xung quanh – để chính họ cũng có cơ hội trở thành phiên bản tốt nhất của mình. Vì vậy, bạn hãy luôn chú trọng nâng cao phẩm chất lãnh đạo của bản thân và những người xung quanh.

Đừng ngần ngại chia sẻ với bạn bè nếu bạn thấy bản thân được truyền cảm hứng từ những câu nói sau nhé!

danh ngôn lãnh đạodanh ngôn lãnh đạo

37. “Chính trực là phẩm chất có giá trị và được tôn trọng nhất của lãnh đạo. Hãy luôn là người biết giữ lời.”

danh ngôn lãnh đạodanh ngôn lãnh đạo

38. “Lãnh đạo là khả năng đạt được thành tích phi thường từ những con người bình thường.”

danh ngôn lãnh đạodanh ngôn lãnh đạo

39. “Nhà lãnh đạo là người đặt ra các tiêu chuẩn cao, từ chối dung túng cho sự tầm thường hoặc làm việc kém hiệu suất.”

danh ngôn lãnh đạodanh ngôn lãnh đạo

40. “Nhận thức về bản thân là chìa khóa của năng lực lãnh đạo. Hãy tự đặt câu hỏi: Mục tiêu của bạn là gì?”

danh ngôn lãnh đạodanh ngôn lãnh đạo

41. “Những nhà lãnh đạo giỏi nhất là người có năng lực thấu cảm. Họ thực sự quan tâm đến nhân viên của mình.”

danh ngôn lãnh đạodanh ngôn lãnh đạo

42. “Nhà lãnh đạo suy nghĩ và nói về giải pháp. Người bình thường suy nghĩ và nói về vấn đề.”

danh ngôn lãnh đạodanh ngôn lãnh đạo

43. “Trách nhiệm chính của lãnh đạo là nghĩ về tương lai. Không ai có thể làm điều đó thay cho bạn.”

danh ngôn lãnh đạodanh ngôn lãnh đạo

44. “Nhà lãnh đạo tài năng nhận ra rằng: Họ phụ thuộc vào nhân viên nhiều hơn là nhân viên phụ thuộc vào họ.”

danh ngôn lãnh đạodanh ngôn lãnh đạo

45. “Nhà lãnh đạo không bao giờ dùng từ thất bại. Họ coi thất bại như trải nghiệm để học hỏi.”

danh ngôn lãnh đạodanh ngôn lãnh đạo

46. “Thực hành quản lý theo nguyên tắc vàng trong mọi việc bạn làm. Hãy quản lý người khác theo cách bạn muốn được người khác quản lý.”

danh ngôn lãnh đạodanh ngôn lãnh đạo

47. “Nhà lãnh đạo xuất chúng là người sẵn sàng thừa nhận sai lầm và cắt giảm tổn thất. Hãy thẳng thắn thừa nhận rằng bạn đã thay đổi cách suy nghĩ. Đừng cố chấp nếu quyết định ban đầu không diễn ra đúng như bạn nghĩ.”

danh ngôn lãnh đạodanh ngôn lãnh đạo

48. “Các nhà lãnh đạo là những bậc thầy tư duy dự đoán. Họ cân nhắc tất cả hậu quả có thể xảy ra trước khi hành động.”

danh ngôn lãnh đạodanh ngôn lãnh đạo

49. “Bài kiểm tra thực sự về khả năng lãnh đạo nằm ở cách bạn ứng biến khi xảy ra khủng hoảng.”

Đọc thêm: Quản trị sự thay đổi – Định nghĩa, mô hình và chiến lược

danh ngôn lãnh đạodanh ngôn lãnh đạo

50. “Nhà lãnh đạo tập trung tâm trí duy nhất vào một điều – điều quan trọng nhất – cho đến khi họ hoàn thành nó.”

danh ngôn lãnh đạodanh ngôn lãnh đạo

51. “Ba chữ C của Lãnh đạo bao gồm Consideration – Cân nhắc, Caring – Quan tâm, và Courtesy – Lịch sự. Hãy tỏ ra lịch thiệp với tất cả mọi người.”

danh ngôn lãnh đạodanh ngôn lãnh đạo

52. “Sự tôn trọng là yếu tố quyết định chính đối với khả năng lãnh đạo. Mức độ tôn trọng của mọi người đối với bạn quyết định khả năng thể hiện của họ tốt như thế nào.”

danh ngôn lãnh đạodanh ngôn lãnh đạo

53. “Lãnh đạo liên quan đến con người của bạn – nhiều hơn là những gì bạn làm.”

danh ngôn lãnh đạodanh ngôn lãnh đạo

54. “Năng lực lãnh đạo của một doanh nhân đòi hỏi khả năng hành động nhanh chóng khi cơ hội xuất hiện.”

danh ngôn lãnh đạodanh ngôn lãnh đạo

55. “Nhà lãnh đạo là người sáng tạo, có tinh thần kinh doanh và có định hướng cho tương lai. Điều họ quan tâm trên hết là hoàn thành công việc.”

danh ngôn lãnh đạodanh ngôn lãnh đạo

56. “Các nhà lãnh đạo không bao giờ hài lòng. Họ liên tục phấn đấu để trở nên tốt hơn.”

Đọc thêm: 12 nguyên tắc lãnh đạo vàng cho cấp quản lý thời nay

câu nói truyền cảm hứng làm việc

Lời kết

Trên đây là tổng hợp những câu nói truyền cảm hứng yêu thích của chúng tôi trong năm nay. Hy vọng những châm ngôn cuộc sống trên đây sẽ trở thành nguồn động lực giúp bạn tự tin vượt qua mọi thử thách và hoàn thành mục tiêu đề ra – dù đó là học cách viết sách, trở thành diễn giả nói trước công chúng, v.v…

Nếu bạn quan tâm đến chủ đề phát triển bản thân và năng lực quản lý, bạn có thể tham khảo thêm các khóa đào tạo kỹ năng coaching, lãnh đạo và nhân sự của ITD – được tổ chức và phụ trách bởi những chuyên gia phát triển lãnh đạo và nguồn nhân lực giàu kinh nghiệm nhất.

Những câu nói truyền cảm hứng cho ngày mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *