Tổng hợp 100+ những câu nói hay của Jack Ma

Jack Ma là người sáng lập, “cha đẻ” của đế chế thương mại điện tử khổng lồ tại Trung Quốc – Alibaba. Ông là một thương nhân nổi tiếng và được nhiều người hâm mộ bởi quá trình xây dựng sự nghiệp từ con số 0. Bên cạnh đó, Jack Ma cũng sở hữu nhiều câu nói hay, truyền cảm hứng cho người trẻ. Hãy cùng Vietnix tìm hiểu những câu nói hay của Jack Ma trong bài viết sau đây.

Giới thiệu về Jack Ma

Jack Ma hay Mã Vân, sinh ngày 10/09/1964, quê quán tại Chiết Giang, Trung Quốc. Ông được nhiều người biết đến với tư cách là người sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn công nghệ đa quốc gia Alibaba. Năm 2019, Jack Ma là người đứng đầu danh sách những người giàu nhất tại Trung Quốc với số tài sản ròng tới 39.1 tỷ USD. Ông cũng được tạp chí Forbes bình chọn là 1 doanh nhân thuộc top những người quyền lực nhất thế giới.

Tài giỏi và thành công đến ngưỡng mộ của bao người, nhưng ít ai biết được về tiểu sử của ông, về những thất bại và đến cả những thành công mà ông làm được. Để tìm hiểu rõ hơn về con người này, bạn có thể tham khảo bài viết Jack Ma là ai? Tìm hiểu tiểu sử của nhà sáng lập Alibaba của Vietnix.

Giới thiệu về Jack MaGiới thiệu về Jack MaGiới thiệu về Jack Ma

Tuy sở hữu sự nghiệp huy hoàng là thế nhưng ít ai biết rằng, Jack Ma xây dựng đế chế Alibaba từ 2 bàn tay trắng. Ông từng thi trượt đại học 2 lần và bị từ chối bởi 30 công ty khác nhau trong quá trình xin việc. Tuy nhiên sau khi trải qua nhiều thất bại, Jack Ma đã chạm tới thành công và trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều người trẻ có ý định khởi nghiệp.

Nếu bạn đang chơi vơi, mất phương hướng hay không có động lực thì hãy đọc những câu nói hay của Jack Ma dưới đây. Những triết lý này có thể giúp bạn thay đổi cách suy nghĩ, cách sống để vươn tới thành công.

Những câu nói hay của Jack Ma về cuộc sống

Trong cuộc sống đôi lúc bạn sẽ phải chịu nhiều áp lực khác nhau. Nếu chưa tìm thấy động lực sống, hãy theo dõi những câu nói hay của Jack Ma về cuộc sống sau đây. Chúng tưởng chừng như đơn giản, nhưng triết lý ẩn sâu bên trong có thể kiến bạn phải suy ngẫm lâu dài.

1. Tôi là một người bình thường.

2. Họ gọi tôi là Jack điên. Tôi nghĩ điên rồ là một điều tốt. Bởi chúng tôi điên chứ chúng tôi không ngốc.

Những câu nói hay của Jack Ma về cuộc sốngNhững câu nói hay của Jack Ma về cuộc sốngNhững câu nói hay của Jack Ma về cuộc sống

3. Nếu nhỏ bé, bạn phải tập trung vào trí tuệ thay cho thể lực của mình.

4. Tôi không muốn mọi người (ở Trung Quốc) có cái túi sâu nhưng tâm hồn nông cạn.

5. Tôi không muốn được yêu quý. Tôi muốn được nể trọng.

6. Điều quan trọng nhất mà bạn nên có đó là sự kiên nhẫn.

7. Đừng bao giờ từ bỏ. Hôm nay khó khăn, ngày mai sẽ trở nên tồi tệ. Nhưng ngày mốt sẽ có nắng.

8. Chúng ta biết ơn ngày hôm qua, nhưng chúng ta phải tìm ngày mai tươi đẹp hơn.

9. Công việc của tôi là giúp người khác có công việc.

10. Nếu bạn đối xử với mọi người như kẻ thù, họ sẽ trở thành kẻ thù của bạn.

11. Tôi cố gắng khiến bản thân hạnh phúc vì nếu không hạnh phúc, đồng nghiệp cũng không hạnh phúc, cộng sự cũng không hạnh phúc, và dĩ nhiên khách hàng cũng không hạnh phúc.

12. Người thân là duyên phận chỉ có 1 lần. Bất luận kiếp này ta và con được ở cạnh nhau bao lâu, con nhất định phải trân trọng thời khắc chúng ta bên nhau. Kiếp sau, cho dù chúng ta có yêu mến nhau hay không, chưa chắc chúng ta đã có thể gặp lại.

13. Đừng quá vấn vương đến cái đẹp của ái tình, cũng đừng làm quá những đau khổ khi thất tình.

14. Con người cần có chỉ số tình yêu để thành công.

15. Tình yêu chỉ là một dạng cảm giác và cảm giác này, theo thời gian, tâm trạng sẽ thay đổi. Nếu người mà con cho là mình yêu nhất rời xa con, hãy nhẫn nại chờ đợi một chút, để trái tim dần dần lắng xuống, thời gian sẽ làm vơi nỗi đau trong lòng con.

16. Chỉ kẻ ngốc mới dùng miệng để nói. Người thông minh dùng bộ não, và người sáng suốt dùng trái tim.

17. Nếu sau 35 tuổi mà bạn vẫn nghèo thì đó là tại bạn và bạn xứng đáng với điều đó.

18. Nếu chúng ta muốn thay đổi thế giới. Hãy thay đổi bản thân trước.

Những câu nói hay của Jack Ma về cuộc sốngNhững câu nói hay của Jack Ma về cuộc sốngNhững câu nói hay của Jack Ma về cuộc sống

19. Thế giới không quan tâm tới điều bạn nói mà là điều bạn làm.

20. Nếu những quyết định của bạn khác biệt so với những gì mà bạn bè làm, cuộc sống của bạn cũng sẽ khác.

21. Nếu bạn không bỏ cuộc, bạn sẽ luôn còn cơ hội. Bỏ cuộc chính là thất bại lớn nhất.

22. Nếu bạn muốn phát triển, hãy nhìn vào thời cơ.

23. Nếu bạn không chịu bắt tay vào làm thì không có điều gì là khả thi cả.

24. Chúng ta không nên e ngại thất bại, chúng ta nên tận hưởng thất bại và những khoảnh khắc không như ý để đứng lên từ đó.

25. Khi người ta nói ‘cái này’, bạn phải hỏi mình ‘Tại sao không phải là cái kia?’. Bạn phải trở nên khác biệt.

26. Tôi tự nhủ với bản thân rằng chúng ta được sinh ra không phải để làm việc mà là để tận hưởng cuộc sống. Chúng ta sống để làm cho mọi thứ tốt hơn cho nhau, chứ không phải chỉ làm việc. Nếu bạn dành cả cuộc đời mình để làm việc, chắc chắn bạn sẽ phải hối hận. 

27. Đừng thất vọng khi bị từ chối, đừng buồn khi mình thất bại, đây chỉ là bài test của cuộc đời thôi.

28. Thất bại càng nhiều càng chứng tỏ bạn còn cách thành công không xa nữa đâu.

Những câu nói hay của Jack Ma về cuộc sốngNhững câu nói hay của Jack Ma về cuộc sốngNhững câu nói hay của Jack Ma về cuộc sống

29. Những người thông minh cần một kẻ ngốc dẫn dắt họ. Khi cả nhóm chỉ toàn nhà khoa học, tốt hơn hết để một người ít hiểu biết chỉ đạo. Người đó sẽ có lối suy nghĩ khác. Thành công sẽ đến dễ hơn nếu người ta nhìn mọi thứ dưới những góc độ khác nhau.

30. Tôi thất bại rồi làm lại, thất bại rồi làm lại cho đến khi tôi thành công.

31. Khi bạn đang 25 tuổi, hãy cứ sai lầm đi, đừng lo lắng gì cả. Ngã thì đứng dậy, thất bại thì lại vùng lên thôi.

32. Gà gáy thì trời sáng mà gà không gáy thì trời cũng sẽ sáng. Trời sáng hay không đâu phụ thuộc vào con gà. Vấn đề là trời sáng ai sẽ là người thức tỉnh.

33. Chúng ta biết ơn ngày hôm qua, nhưng chúng ta phải tìm ngày mai tươi đẹp hơn.

34. Thất bại thực sự là khi dừng tiến về phía trước.

35. Thái độ xác định độ cao của bạn.

36. Điều mong manh nhất trên thế giới là mối quan hệ giữa con người với con người.

37. Tôi luôn nói rằng chúng ta không được sinh ra để dành tất cả thời gian cho công việc. Ngược lại, chúng ta ở đây để tận hưởng cuộc sống và khiến những người khác tốt lên. Nếu công việc chỉ là đam mê duy nhất của bạn, một ngày bạn sẽ phải hối tiếc vì điểu đó.

38. Sau mỗi thất bại, tôi về nhà và ngủ. Mai sẽ là một ngày khác để chiến đấu.

39. Nếu bạn chịu làm những gì mà người khác không muốn làm thì bạn sẽ đạt được thứ người khác không bao giờ có.

Những câu nói hay của Jack Ma về người nghèo

Những câu nói hay của Jack Ma về người nghèo thể hiện quan điểm sống, thái độ, cách suy nghĩ giữa người giàu và người nghèo. Suy nghĩ theo cách người giàu hay người nghèo là do bạn lựa chọn và sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn.

Một số câu nói kinh điển của Jack Ma về người nghèo mà bạn nên biết là:

1. Người nghèo có cách suy nghĩ của họ và người giàu có cách suy nghĩ của người giàu.

Những câu nói hay của Jack Ma về người nghèoNhững câu nói hay của Jack Ma về người nghèoNhững câu nói hay của Jack Ma về người nghèo

2. Nhóm người mà khó phục vụ nhất là những người nghèo. Cho họ miễn phí, họ nghĩ rằng đó là một cái bẫy. Nói với họ đó là một sự đầu tư nhỏ, họ sẽ nói không thể kiếm được bao nhiêu. Nói với họ đầu tư nhiều hơn, họ sẽ nói không có tiền. Bảo họ thử những điều mới, họ sẽ nói không có kinh nghiệm. Nói với họ kinh doanh kiểu truyền thống, họ sẽ nói khó làm lắm.

Để nói về chủ đề đầu tư hay nhất, bạn có thể tham khảo một doanh nhân khác qua bài: Những câu nói hay và nổi tiếng nhất của Warren Buffett

Nói với họ đó là một mô hình kinh doanh mới, họ sẽ nói đó là đa cấp. Bảo họ mở một cửa hàng, họ sẽ nói không có tự do. Kêu họ kinh doanh kiểu hiện đại, họ sẽ nói không có chuyên môn. Họ có một điểm chung: Họ thích hỏi Google, nghe lời khuyên từ bạn bè cũng vô vọng giống như họ. Họ suy nghĩ nhiều hơn một giáo sư đại học và làm ít hơn một người mù. Nếu bạn hỏi họ là họ có thể làm những gì? Thì họ sẽ không có câu trả lời cho bạn.

3. Bạn có quyền lựa chọn cách sống, thái độ và công việc và bạn có quyền lựa chọn cách nghĩ của người giàu hay người nghèo.

4. Thay vì sợ hãi khiến tim phải đập nhanh hơn, tại sao không hành động nhanh hơn. Thay vì nghĩ ngợi, tại sao không lao vào làm luôn. Những người nghèo sẽ mãi nghèo bởi họ cùng chung một tư tưởng là: Cả cuộc đời chỉ luôn CHỜ ĐỢI…

Những câu nói hay của Jack Ma về tiền

Tiền là yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống cũng như quá trình kinh doanh. Jack Ma cũng đã có nhiều câu nói nổi tiếng xoay quanh vấn đề tiền.

Sau đây là những câu nói hay của Jack Ma về tiền mà bạn nên suy ngẫm:

1. Khi có tiền bạc là lúc chúng ta bắt đầu phạm sai lầm.

Những câu nói hay của Jack Ma về tiềnNhững câu nói hay của Jack Ma về tiềnNhững câu nói hay của Jack Ma về tiền

2. Điều quan trọng nhất không phải là tiền mà là những người có cùng ý tưởng.

3. Hãy biến công ty của bạn thành nơi vui vẻ, sáng tạo. Tiền quan trọng, nếu không có tiền thì không ai vui vẻ, nhưng nếu chỉ có tiền, các bạn sẽ không thật sự hạnh phúc từ trong tâm.

4. Ngày nay, kiếm tiền thật đơn giản. Nhưng duy trì kiếm tiền trong khi phải trách nhiệm với xã hội thì thật khó khăn.

5. Hãy quên tiền đi và bắt đầu tạo ra tiền.

6. Những thứ miễn phí không bao giờ rẻ.

7. Tiền rất quan trọng, không có tiền thì bạn không hạnh phúc được, nhưng tiền không khiến bạn hạnh phúc trọn vẹn. Cái bạn cần là thành tựu.

8. Vấn đề đầu tiên của khởi nghiệp không phải là tiền mà là ý tưởng. Bạn cần cho thấy mình có thể làm tốt hơn, hoặc làm những điều mà người khác không làm được. Khi có đồng đội tốt, ý tưởng tốt thì sẽ có tiền.

Những câu nói hay của Jack Ma về kinh doanh

Jack Ma xây dựng nên đế chế Alibaba từ 2 bàn tay trắng. Chính vì vậy ông luôn là người truyền cảm hứng, động lực cho giới trẻ khởi nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu triết lý kinh doanh để rút ra những bài học cho riêng mình qua những câu nói hay của Jack Ma sau đây:

1. Bán cho khách lạ cần lễ phép. Bán cho khách quen, cần nhiệt tình. Bán cho khách đang gấp cần phải nhanh. Bán cho khách mua từ từ, cần kiên nhẫn. Bán cho khách có tiền, cần cho họ thấy sự cao quý. Bán cho khách ít tiền, cần cho họ thấy sự thực tế. Bán cho khách theo mốt, bán cho họ sự thời trang.

2. Khách chuyên nghiệp, bán cho họ sự chuyên nghiệp. Khách hào phóng, bán cho họ sự trượng nghĩa. Khách keo kiệt, bán cho họ lợi ích. Khách hàng hưởng thụ, bán cho họ sự phục vụ. Khách thích hư vinh, bán cho họ sự vinh dự. Khách hay bắt bẻ, bán cho họ sự tỉ mỉ. Khách hiền lành, bán cho họ sự đồng cảm. Khách còn do dự, bán cho họ sự đảm bảo.

3. Khi bán cho bạn bè thân thiết hay gia đình, dù bạn bán giá bao nhiêu, họ cũng luôn cảm thấy bạn đang kiếm tiền từ họ. Bạn bán rẻ thế nào đi nữa, họ cũng không cảm thấy mang ơn.

4. Có 9 con thỏ trên mặt đất, bạn muốn bắt được một con, hãy chỉ tập trung vào một con.

5. Khi mọi người quá tung hô bạn, bạn có trách nhiệm phải bình tĩnh lại và là chính mình.

6. Nếu bạn muốn làm kinh doanh tốt bạn cần có một team tốt, hãy tìm người phù hợp đừng tìm người giỏi nhất.

7 . Nơi nào có phàn nàn, ở đó có cơ hội.

8. Có 3 yếu tố thành công: Đúng thời điểm, đúng người và chuẩn bị cho chặng đường 10 năm.

9. Khi bạn ở độ tuổi 20-30, cái bạn cần tìm thấy là một người sếp giỏi, chứ không phải một công ty lớn. Khi bạn ở độ tuổi 40-50, bạn nên làm những gì mà bạn giỏi. Khi bạn 50-60, việc bạn phải làm là trao cơ hội cho người trẻ. Hơn 60 ở nhà với cháu.

10. Không có chuyện vừa làm ngày hôm nay, bạn đã thành công ngay ngày mai. Hãy nhớ, nếu kinh doanh hôm nay, bạn sẽ thành công sau 10 năm nữa.

11. Làm kinh doanh hay làm gì cũng vậy, không phải xấu hổ nếu các bạn không biết. Nhưng không biết mà cố tỏ ra là biết mới đáng phải xấu hổ. Tôi không biết gì về Bitcoin cả.

12. Chỉ cần khách hàng yêu mến bạn, chính phủ sẽ phải yêu bạn.

13. Khi khởi nghiệp chưa có người giúp là bình thường, có người giúp ngay mới là không bình thường. Họ giúp bạn vì bạn đáng tin, bạn làm được việc này, việc kia. Không cần phải là việc to tát đâu, chỉ cần những thứ nho nhỏ, thú vị, cho thấy tình yêu của bạn trong đó.

14. Đừng khiến nhân viên suy nghĩ đang đi làm để phục vụ cho lợi ích của lãnh đạo. Hãy hướng họ tới một mục tiêu chung.

15. Đừng bao giờ làm ăn với chính phủ. Hãy yêu họ chứ đừng bao giờ cưới họ.

16. Nếu bạn có một team ăn ý, một người có thể đánh bại mười người.

Những câu nói hay của Jack Ma về kinh doanhNhững câu nói hay của Jack Ma về kinh doanhNhững câu nói hay của Jack Ma về kinh doanh

17. Tôi không phải người am hiểu công nghệ. Tôi chỉ tìm kiếm ở công nghệ với đôi mắt bình dân học vụ.

18. Chúng tôi thực hiện tới 60 triệu giao dịch mỗi ngày. Tất cả đều không biết nhau. Tôi không biết bạn: Tôi gửi hàng cho bạn. Bạn không biết tôi: Bạn chuyển tiền cho tôi.

19. Bạn nên học từ đối thủ, nhưng đừng bắt chước. Bắt chước là bạn chết.

20. Bạn cần người phù hợp với mình, chứ không phải người giỏi nhất.

21. Nếu không có Internet, sẽ không có Jack Ma, cũng không có Alibaba và Taobao.

22. Chúng ta phải học từ sai lầm của người khác, chứ không phải lúc nào cũng từ câu chuyện thành công. Chúng ta phải biết vì sao họ thất bại.

23. Không có ai là siêu anh hùng. Nếu bạn muốn thành công, bạn phải thực tế.

24. Không phải mình bạn làm cả team thành công, mà cả team khiến bạn thành công.

25. Rất nhiều người trên thế gian này có thể làm bạn, nhưng không phải làm đối tác.

26. Hãy tin và yêu công việc bạn đang làm cho dù có những người thích hoặc không thích nó.

27. Đối tác lý tưởng là người có kỹ năng mà bạn thiếu, bất kể họ thành công hay không.

28. Những điều tồi tệ nhất của một doanh nhân: Kiêu căng, không thể đánh giá đầy đủ tình hình, thiếu kỹ năng nhìn xa trông rộng.

29. Nếu bạn không biết điều gì đó về đối thủ cạnh tranh của bạn, nếu bạn đánh giá thấp họ hoặc cho rằng họ không phải là đối thủ thực sự, bạn chắc chắn thất bại.

30. Doanh nhân phải nghĩ sẽ làm gì, hy sinh gì chứ đừng nghĩ kiếm được bao nhiêu tiền.

Những câu nói hay của Jack Ma bằng tiếng Anh

1. My job is to help more people have jobs.

Công việc của tôi là giúp nhiều người có việc làm hơn.

2. I don’t care about revenues.

Tôi không quan tâm đến doanh thu.

3. Without internet, there would have been no Jack Ma, and no Alibaba or Taobao.

Nếu không có internet, sẽ không có Jack Ma, và không có Alibaba hay Taobao.

4. Once in your life, try something. Work hard at something. Try to change. Nothing bad can happen.

Hãy thử một lần trong đời. Làm một điều gì đó thật chăm chỉ. Cố gắng thay đổi. Chẳng có điều tồi tệ nào có thể xảy ra.

5. You should learn from your competitor, but never copy. Copy and you die.

Bạn nên học hỏi từ đối thủ cạnh tranh của mình, nhưng đừng bao giờ sao chép. Sao chép và bạn chết.

Những câu nói hay của Jack Ma bằng tiếng AnhNhững câu nói hay của Jack Ma bằng tiếng AnhNhững câu nói hay của Jack Ma bằng tiếng Anh

6. Today, making money is very simple. But making sustainable money while being responsible to the society and improving the world is very difficult.

Ngày nay, kiếm tiền rất đơn giản. Nhưng kiếm tiền bền vững trong khi có trách nhiệm với xã hội và cải thiện thế giới là rất khó.

7. If we are a good team and know what we want to do, one of us can defeat ten of them.

Nếu chúng tôi là một đội tốt và biết mình muốn làm gì, một trong hai chúng tôi có thể đánh bại mười người trong số họ.

8. I don’t want people to have deep pockets but shallow minds.

Tôi không muốn mọi người có túi sâu nhưng đầu óc nông cạn.

9. If you’ve never tried, how will you ever know if there’s any chance?

Nếu bạn chưa bao giờ thử, làm thế nào bạn biết được ở đó có cơ hội?

10. I call myself a blind man riding on a blind tiger.

Tôi tự gọi mình là một người mù cưỡi trên lưng một con hổ mù.

11. Never ever compete on prices, instead compete on services and innovation.

Đừng bao giờ cạnh tranh về giá, thay vào đó hãy cạnh tranh về dịch vụ và sự đổi mới.

12. If the customer loves you, the government will have to love you.

Nếu khách hàng yêu bạn, chính phủ sẽ phải yêu bạn.

13. You need the right people with you, not the best people.

Bạn cần những người phù hợp với bạn, không phải những người tốt nhất.

14. Help young people. Help small guys. Because small guys will be big. Young people will have the seeds you bury in their minds, and when they grow up, they will change the world.

Hãy giúp đỡ những người trẻ tuổi. Giúp những người bạn nhỏ bé. Bởi vì nhỏ rồi sẽ lớn. Những người trẻ tuổi sẽ có những hạt giống bạn chôn chặt trong tâm trí, khi lớn lên, họ sẽ thay đổi thế giới.

15. I’m not a tech guy. I’m looking at the technology with the eyes of my customers, normal people’s eyes.

Tôi không phải dân công nghệ. Tôi đang nhìn công nghệ bằng con mắt của khách hàng, con mắt của một người bình thường.

16. When we have money, we start making mistakes.

Khi chúng ta có tiền, chúng ta bắt đầu phạm sai lầm.

17. Opportunity lies in the place where the complaints are.

Cơ hội nằm ở nơi có những lời phàn nàn.

Những câu nói hay của Jack Ma bằng tiếng AnhNhững câu nói hay của Jack Ma bằng tiếng AnhNhững câu nói hay của Jack Ma bằng tiếng Anh

18. A leader should have higher grit and tenacity, and be able to endure what the employees can’t.

Một nhà lãnh đạo cần có bản lĩnh và sự kiên trì cao hơn, và có thể chịu đựng những gì mà nhân viên không thể.

19. I don’t want to be liked. I want to be respected.

Tôi không muốn được yêu thích. Tôi muốn được tôn trọng.

20. It doesn’t matter if I failed. At least I passed the concept on to others. Even if I don’t succeed, someone will succeed

Không thành vấn đề nếu tôi thất bại. Ít nhất thì tôi đã truyền lại tư tưởng cho những người khác. Ngay cả khi tôi không thành công, sẽ có người thành công.

21. We’re never in lack of money. We lack people with dreams, (people) who can die for those dreams.

Chúng ta không bao giờ thiếu tiền. Chúng ta thiếu những người có ước mơ, (những người) có thể chết vì những ước mơ đó.

22. Instead of learning from other people’s success, learn from their mistakes. Most of the people who fail share common reasons to fail, whereas success can be attributed to various different kinds of reasons.

Thay vì học từ thành công của người khác, hãy học từ sai lầm của họ. Hầu hết những người thất bại đều chia sẻ những lý do chung để thất bại, trong khi thành công có thể là do nhiều loại lý do khác nhau.

23. Never give up. Today is hard, tomorrow will be worse, but the day after tomorrow will be sunshine.

Đừng bao giờ bỏ cuộc. Hôm nay vất vả, ngày mai còn khổ hơn nhưng ngày kia sẽ lại hửng nắng.

24. You’ve got to make your team have value, innovation, and vision.

Bạn phải làm cho nhóm của bạn có giá trị, sự đổi mới và tầm nhìn.

25. I try to make myself happy because I know that if I’m not happy, my colleagues are not happy and my shareholders are not happy and my customers are not happy.

Tôi cố gắng làm cho mình hạnh phúc bởi vì tôi biết rằng nếu tôi không hạnh phúc, đồng nghiệp của tôi không hài lòng, cổ đông của tôi không hài lòng và khách hàng của tôi cũng không hài lòng.

26. Never ever do business with the government. Be in love with them, never marry them.

Đừng bao giờ làm ăn với chính phủ. Hãy yêu họ, đừng bao giờ cưới họ.

27. We should never finish a 20 year program in two years.

Chúng ta không bao giờ nên hoàn thành một chương trình 20 năm trong hai năm.

Những câu nói hay của Jack Ma bằng tiếng AnhNhững câu nói hay của Jack Ma bằng tiếng AnhNhững câu nói hay của Jack Ma bằng tiếng Anh

28. If you don’t give up, you still have a chance. Giving up is the greatest failure.

Nếu bạn không bỏ cuộc, bạn vẫn còn cơ hội. Bỏ cuộc là thất bại lớn nhất.

29. When you are small, you have to be very focused and rely on your brain, not your strength.

Khi bạn còn trẻ, bạn phải hết sức tập trung và dựa vào khối óc chứ không phải sức lực của bạn.

30. You never know that the things you’re doing are that meaningful to society.

Bạn không bao giờ biết rằng những việc bạn đang làm có ý nghĩa đối với xã hội.

31. A peace talk is always difficult, always complicated.

Một cuộc nói chuyện hòa bình luôn khó khăn, luôn luôn phức tạp.

32. You never know how much can you do in your life.

Bạn không bao giờ biết bạn có thể làm được bao nhiêu trong cuộc đời của mình.

33. The very important thing you should have is patience.

Điều rất quan trọng bạn nên có chính là sự kiên nhẫn.

34. We appreciate yesterday, but we’re looking for a better tomorrow.

Chúng tôi đánh giá cao ngày hôm qua, nhưng chúng tôi đang tìm kiếm một ngày mai tốt hơn.

35. Life is so short, so beautiful. Don’t be so serious about work. Enjoy the lives.

Cuộc sống thật ngắn ngủi, thật đẹp. Đừng quá nghiêm túc trong công việc. Hãy tận hưởng cuộc sống.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những câu nói hay của Jack Ma mà Vietnix muốn chia sẻ tới bạn. Bạn thấy câu nói nào ấn tượng và đáng suy ngẫm nhất? Hãy chia sẻ chúng để lan tỏa năng lượng tích cực và cảm hứng, động lực để hướng tới sự thành công. Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *