Tình mẫu tử là gì? Những câu nói hay, ý nghĩa về tình mẫu tử

Tag: Tình Cảm Mẫu Tử

Tình mẫu tử là thứ tình cảm thiêng liêng, cao cả trong lòng của mỗi người. Đây chính là tình yêu thương, che chở vô bờ bến của người mẹ dành cho con. Thật may mắn khi ai vẫn còn mẹ trên cuộc đời, để được mẹ chăm sóc, thương yêu và được bảo vệ trước sóng gió cuộc đời. Bài viết dưới đây chia sẻ về tình mẫu tử là gì và ý nghĩa của tình cảm đặc biệt này.

Định nghĩa tình mẫu tử là gì?

Đối với bất cứ ai trên cuộc đời này, tình mẫu tử có lẽ là thứ tình cảm thiêng liêng, đặc biệt nhất, không có gì có thể so sánh và thay thế được. Không có một khái niệm hay định nghĩa nào về tình mẫu tử nhưng cũng quy lại, đó là tình yêu thương, sự hy sinh và lòng bao dung của người mẹ dành cho con yêu.

Tình Cảm Mẫu Tử

Lúc còn trẻ, các cô gái đôi lúc sẽ có chút yếu đuối, thơ mộng, thậm chí chảnh chọe khi không vừa ý. Nhưng khi họ trở thành mẹ, tình mẫu tử ấy sẽ tiếp thêm sức mạnh để họ cứng rắn, kiên cường và cao cả vì đứa con bé bỏng của mình. Vì con, mẹ không ngại mà đứng ra nơi đầu ngọn gió, đối đầu với chông gai, bởi con là tất cả với mẹ. Có thể nói, tình mẫu tử không hề giản đơn như nhiều người nghĩ, đó là sức mạnh, là điều diệu kỳ của con người.

Tình mẫu tử là tình cảm đến với người phụ nữ một cách tự nhiên. Ngay từ giây phút họ cảm nhận được sự sống của sinh linh bé nhỏ trong người mình, trái tim họ sẽ bất giác nảy sinh cảm giác yêu thương và mong muốn bảo vệ đứa con bé nhỏ. Tình cảm thiêng liêng của người mẹ không hữu hình như cơm áo gạo tiền, nhưng khi thiếu nó, chắc hẳn người con sẽ lớn lên trong sự thiếu thốn tình thương.

Tình mẫu tử được hiểu là tình cảm thiêng liêng, cao đẹp và đáng trân trọng của người mẹ dành cho đứa con của mình. Thứ tình cảm cao quý ấy của mẹ luôn dành đến con kể từ khi nó còn chưa tượng hình đến lúc mẹ nhắm mắt xuôi tay. 

Đó là sự trao đi vô điều kiện của người mẹ miễn là con của mình được hạnh phúc trong cuộc sống. Không có người mẹ nào chăm sóc con để sau này nhận được báo hiếu từ nó cả, chỉ cần con không lớn, khỏe mạnh là điều hạnh phúc nhất đối với mẹ. Để cân đo đong đếm được thứ tình cảm này, có lẽ chúng ta sẽ không bao giờ đo hết được giá trị thiêng liêng và vai trò to lớn của mẹ trong hành trình trưởng thành, hành trình khôn lớn của các con.

Ý nghĩa của tình mẫu tử trong mỗi người

Trong cuộc sống, sẽ có đôi lúc bạn cảm thấy mệt mỏi vô cùng, có những giây phút yếu lòng, những lúc tưởng chừng như muốn gục ngã hay những lần bạn sa ngã, lầm lỡ, … Chính những lúc này, người luôn bên cạnh, quan tâm và nâng đỡ cho bạn không ai khác chính là người mẹ của mình.

Trong cuộc đời của mỗi người, tình mẫu tử có lẽ là thứ tình cảm thiêng liêng, cao quý mà ai cũng mong muốn gìn giữ nó. Rất khó để có thể miêu tả được rốt cuộc tình mẫu tử là gì và sự diệu kỳ của thứ tình cảm ấy. Nếu để có thể trả lời chính xác câu hỏi trên, có lẽ sẽ không ai có thể định nghĩa về tình mẫu tử đúng nhất. 

Tình Cảm Mẫu Tử

Tình mẫu tử là chỗ dựa tinh thần, là lá chắn để ta vững bước hơn trên đường đời. Đồng thời, tình cảm thiêng liêng của người mẹ luôn trường cửu và vĩ đại hơn bao giờ hết, là động lực, tiếp thêm cho con nhiều sức mạnh trước những khó khăn, thử thách. Không những thế, tình mẫu tử còn là mục đích cho sự nỗ lực và khát vọng sống của mỗi cá nhân. Người con sẽ cảm nhận được thứ tình cảm cao quý này, biến đó thành động lực sống để cố gắng, vững tin hơn trong cuộc sống.

Mẹ là người luôn sát cánh, dõi theo bạn trong suốt hành trình khôn lớn. Dù sau này bạn có lập gia đình hay ở xa cách mẹ, thì ánh mắt và sự quan tâm của mẹ vẫn luôn dành cho bạn. Từ khi bạn hình thành trong bụng mẹ, suốt chặng đường mang thai, mẹ luôn hồi hồi hộp, mong ngóng từng ngày con đón chào thế giới. Lúc bạn lọt lòng, mẹ là người thân đầu tiên nghe tiếng khóc chào đời, ngắm nhìn và âu yếm bạn, ôm bạn vào lòng, cảm nhận nhịp tim vội vã của đứa con yêu dấu.

Tình Cảm Mẫu Tử

Đối với con, tình mẫu tử có ý nghĩa vô cùng lớn lao. Đây là thứ tình cảm thiêng liêng mà con có thể cảm nhận được khi mới xuất hiện và trở thành sinh linh bé khi bước đến thế giới lạ lẫm này. Không một thước đo nào có thể đo được hết những giá trị thiêng liêng cũng công lao nuôi dưỡng của mẹ. Suốt chuỗi 9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau, đến lúc con biết bập bẹ tập nói rồi đến khi còn trưởng thành, mẹ luôn bên cạnh bảo vệ, che chở cho con.

Trong suốt hành trình mang thai, mẹ đã phải trải qua bao nhiêu khó khăn, vất vả, nhưng mẹ vẫn cố gắng vượt qua. Nào là những cơn nghén khó chịu, những cơn đau lưng dữ dội, nhức mỏi cơ thể, sưng phù chân tay, cân nặng tăng liên tục khiến da dẻ bị rạn nứt, kèm theo đó là những bất tiện khi đi lại, nằm, ngồi,… Nhưng khi được nhìn thấy đứa con của mình ra đời được khỏe mạnh thì những vất vả, mệt nhọc ấy dường như tan biến.

Tình mẫu tử là một thứ tình cảm cao quý nhất trên đời. Có lẽ không một ai có thể vì bạn mà hi sinh vô điều kiện, dám bảo vệ bạn khỏi những chông gai như người mẹ. Vì đứa con của mình, mẹ có thể hi sinh tuổi xuân, hi sinh những hoài bão của tuổi trẻ và thâm chí hy sinh cả bản thân mình. Như trong câu chuyện “Người mẹ”, bà đã sẵn sàng hi sinh đôi mắt, hi sinh mẩu thịt, chịu mọi đau đớn để giành lại đứa con từ tay thần chết. 

Những suy nghĩ về tình mẫu tử

Tình mẫu tử đẹp là thế, thiêng liêng là thế nhưng thực ra, đây là thứ tình cảm xuất hiện tự nhiên, là tình cảm mà bất kì người phụ nữ nào khi bắt đầu làm mẹ đều có. Tình cảm thiêng liêng này được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và ngày càng sâu đậm hơn. 

Không phải ai trên đời này có thể dành hết niềm yêu thương cho bạn, nhìn bạn bằng ánh mắt trìu mến như cách mẹ dành cho bạn. Có thể nói, đứa con chính là yếu tố đặc biệt chi phối tâm trạng của mẹ nhiều nhất. Những lúc bạn được khỏe mạnh, được điểm 10 học tập, bạn thành công, có lẽ mẹ là người vui nhất. Khi bạn vấp ngã, mắc phải sai lầm thì mẹ cũng là người buồn và lo lắng cho bạn nhất. 

Tình Cảm Mẫu Tử

Cuộc sống nhiều cám dỗ khiến con bị vấp ngã, lạc đường, đôi lúc sẽ khiến con mệt mỏi, muốn từ bỏ. Mẹ nguyện trở thành ánh sáng soi đường, nâng đỡ những bước chân con, mẹ sẽ là bến bờ để con sà vào để tiếp thêm sức mạnh cho con. Nhờ điều đó, con có thể chiến đấu, vững bước trên con đường trưởng thành đầy chông gai.

Thời gian không phải là mãi mãi, sẽ có những lúc mẹ sẽ rời xa bạn khi đã già yếu, hãy cố gắng trân trọng những yêu thương này ngay từ phút giây hiện tại. Mẹ sinh ra bạn và dành hết niềm tin, tình cảm đến bạn, chỉ cần bạn trưởng thành nên người, thành công thì đó chính là cách báo hiếu tốt nhất dành cho mẹ. 

Không cần đến nhà cao, cửa rộng hay xe sang, chỉ cần một lời nói “con yêu mẹ”, một lời quan tâm hỏi thăm sức khỏe, một đóa hoa nhỏ tặng mẹ, thì bấy nhiêu đó thôi cũng đủ làm mẹ vui cả ngày. Điều quan trọng nhất chính là thời gian bạn dành cho mẹ và gia đình. Nếu bỏ lỡ một chuyến xe, bạn có thể đợi chuyến xe khác, nhưng bỏ lỡ một người là bỏ lỡ cả đời.

Tuy nhiên không phải cũng có may mắn được hưởng trọn vẹn thứ tình cảm thiêng liêng này. Ngoài kia đang có rất nhiều mảnh đời bất hạnh, nhiều người mất bố, mất mẹ, không nơi nương tựa, họ chưa một một lần cảm nhận được tình mẫu tử là gì. 

Khi chứng kiến những đứa trẻ đồng trang lứa được mẹ đưa đến trường, được mẹ chăm sóc, nỗi khao khát có mẹ, được một lần ôm mẹ vào lòng, được sà vào vòng tay mẹ mỗi khi buồn như bừng cháy trong trái tim họ. Những điều đó, tưởng chừng như đơn giản đối với những ai có mẹ nhưng lại là điều quá đỗi xa xỉ với những người không có mẹ bên cạnh. 

Tình mẹ như một điểm tựa vững chắc và an toàn, là động lực giúp chúng ta mạnh mẽ vượt qua những chông gai, khó khăn trong cuộc đời. Đối với những đứa trẻ bình thường, khi không có gì trong tay nhưng ít nhất chúng còn có mẹ bên cạnh. Còn với những người kia, khi gặp bão tố, khó khăn, họ phải nỗ lực 200% hơn bình thường.

Tình Cảm Mẫu Tử

Khi suy nghĩ về tình mẫu, điều bạn có thể làm được là hãy ghi nhớ công ơn to lớn, những tình yêu thương mà mẹ dành cho chúng ta. Sẽ có những lúc bạn xảy ra cãi vã, mâu thuẫn với mẹ, hãy cố giữ bình tĩnh, nhớ lại những kỷ niệm ngọt ngào mà mẹ dành cho bạn. Nó sẽ giúp bạn hành động đúng đắn hơn hết. 

Nhiều người có thể chấp nhận thiệt thời, im lặng cúi đầu ngoài xã hội, nhưng khi về nhà họ lại đổ hết những bực dọc bằng những lời chua xót với bố mẹ. Điều đó liệu có công bằng với những gì họ đánh đổi cho cuộc sống của bạn không?

Có lẽ chính vì bạn cảm thấy nó quá quen thuộc bên càng cho rằng tình yêu đó là một điều gì đó mặc nhiên mình được nhận. Nhưng phải chăng, bạn quên học cách cho đi khi nhận được những tình cảm thân thuộc đó. Tình mẫu tử chính là thứ tình cảm quý báu, vô giá của người mẹ, là điều diệu kỳ ông trời dành tặng cho nhân loại.

“Con không chê cha mẹ khó, chó không chê chủ nghèo”, những ai chê trách mẹ thì không xứng đáng với thứ tình cảm thiêng liêng mà đấng sinh thành dành cho họ. Có thể lúc nhỏ, bạn sẽ đôi lúc cáu gắt, giận dỗi mẹ, nhưng khi lớn khôn một chút, bạn sẽ hiểu được những giá trị mà mẹ đã hy sinh cho bạn đến ngày hôm nay. Vì vậy, hãy cố gắng hoàn thiện, học tập và phụ giúp mẹ thật nhiều.

Tình mẹ vĩ đại như thế, thiêng liêng như thế, hy vọng bất kỳ người con nào cũng nên trân trọng, cố gắng hơn nữa để mẹ có thêm niềm vui, hạnh phúc và cảm nhận được sự yêu mến tương xứng từ bạn. Và nên nhớ rằng “Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc, đừng để buồn lên mắt mẹ, nghe không?”

Một số bài văn nghị luận về tình mẫu tử

Mẫu văn 1: Nghị luận về tình mẫu tử là gì

Trong cuộc đời chúng ta, ai sinh ra và lớn lên cũng có ít nhất một người mẹ. Mẹ chính là người mang nặng đẻ đau sau chín tháng mười ngày. Mẹ là người chở che, dạy cho chúng ta tập nói, tập đi và tập làm người. Từ khi sinh ra đến lúc trưởng thành, mẹ luôn dành tình thương, niềm tin vào đứa con bé bỏng của mình. Thứ tình cảm thiêng liêng, cao quý ấy mang tên: tình mẫu tử. Tình yêu thương của mẹ là sức mạnh để nuôi chúng ta khôn lớn, chở che cho chúng ta lúc vấp ngã, là sức mạnh tiếp thêm động lực để ta bước tiếp. 

Ngay từ khi mới hình thành hình hài, chỉ là sinh linh bé nhỏ mới bắt đầu sự sống , con người đã được đón nhận một thứ tình cảm vô hạn và đầy vị tha đó là tình mẹ. Rồi từng ngày trôi qua, chúng ta được mẹ nuôi dưỡng và lớn dần trong bụng mẹ. Khi càng lớn hơn, cơ thể mẹ lại ngày một nặng nề. Đứa con càng lớn thì mẹ càng mệt mỏi hơn, nhưng mẹ vẫn luôn mong chờ đến ngày mẹ có thể gặp được thiên thần đáng yêu của mẹ. 

Tình Cảm Mẫu Tử

Thực chất mẹ cũng chỉ là một người phụ nữ, là phái yếu và cần được nhường nhịn. Nhưng mẹ không hề yếu mềm như bạn nghĩ, mẹ có thể sẵn sàng trải qua cuộc vượt cạn một mình để chào đón đứa con thân yêu đến với thế giới mới. Tình yêu thương của mẹ còn ở những lời ru, những câu hát đong đầy tình yêu, ánh mắt âu yếm mỗi khi nhìn ngắm bé con của mình. Khi con ốm, mẹ có thể thức trắng đêm lo lắng, chăm sóc con để con có giấc ngủ ngon.

Mỗi ngày nhìn con dần lớn khôn chính là hạnh phúc lớn nhất của người mẹ. Đó là sức mạnh vô biên và vô cùng diệu kì của tình mẫu tử. Từ khi có con, con chính là mối quan tâm hàng đầu trong cuộc đời mẹ. Vì con, mẹ có thể quên mình, không quản nắng mưa mệt nhọc, làm tất cả cho con để không bạn kém bè. Tình yêu ấy trao đi mà không cần nhận lợi, không một chút tính toán. 

Tình mẫu tử là cả một đức hy sinh cao cả. Lúc còn thơ ấu, có thể những đứa con ấy còn ngây thơ chưa hiểu được hết thứ tình cảm thiêng liêng ấy. Chúng chưa thể biết rằng mẹ chúng đã hi sinh cả tuổi xuân, cả hoài bão để làm tất cả cho chúng có được cuộc sống tốt đẹp, trọn vẹn nhất. 

Thậm chí, có những đứa trẻ căm ghét mẹ vì mẹ không đáp ứng được tất cả những thứ mà chúng muốn. Có những đứa con lại bị sa ngã, lầm lỗi và bị cả xã hội ruồng bỏ. Nhưng đối với mẹ, dù đau đớn, xót xa đến đâu nhưng chúng cũng là những đứa con được chở che, bảo vệ. Trong cuộc sống này, không có gì là miễn phí cả, nhưng với tình mẫu tử, đó là thứ tình cảm bao la, vô bờ bến mà người mẹ dành cho bạn.

Mẫu văn 2: Nghị luận suy nghĩ về tình mẫu tử 

Từ xa xưa, dân gian vẫn luôn có câu “Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình dạt dào”. Mỗi khi nhắc đến hình tượng người mẹ, trong mỗi chúng ta luôn dâng lên một cảm xúc khó tả. Tình cảm của mẹ dành cho thật bao la, chan thành và yên bình, chứa chan bao tình yêu thương. Thật cao quý và may mắn cho những ai vẫn còn mẹ bên cạnh.

Lòng mẹ bao la ấy chính là tình mẫu tử. Đó là một thứ tình cảm thiêng liêng, cao cả, xuất phát từ tâm hồn dịu dàng như dòng suối của mẹ dành cho đứa con bé bỏng của mình. “Mẫu” là từ dùng để chỉ người mẹ, “tử” chính là người con. Hai từ này hầu như chưa bao giờ xa cách nhau. Nếu như họ có xa cách thì đó chỉ là vấn đề về khoảng cách địa lý. Còn tình cảm, tâm hồn của mẹ và con vẫn luôn hòa quyện với nhau.

Khi con còn bé thơ, từ lúc chào đời đã được bàn tay của mẹ dỗ dành, nâng niu, được mẹ ôm ấp và truyền hơi ấm cho con. Lớn hơn một chút, chính mẹ là cũng là người nâng đỡ những bước chập chững đầu tiên của con. Khi đi học, cũng có lúc con ham chơi, bị điểm kém hay không nghe lời khiến mẹ buồn lòng. Nhưng mẹ không bao giờ hờn trách hay đánh con, bà luôn chỉ bảo nhẹ nhàng cho con những điều đúng, điều sai. tất cả những điều này đã chứng minh được tình cảm vô bờ của mẹ, tình mẫu tử thiêng liêng dành cho con.

Tình Cảm Mẫu Tử

Và người con cũng cần đáp lại tình cảm ấy bằng sự trưởng thành, sự thành công, hiếu thảo mà mỗi người có thể nỗ lực để đạt được. Nhưng có điều chắc chắn rằng, tình cảm của con dành cho mẹ sẽ không bao giờ cao cả bằng tình yêu mẹ dành cho con. Điều này cho ta thấy được sự tuyệt diệu về đức hy sinh của mẹ mà ta khó có thể giải thích được.

Tuy nhiên không thể đánh đồng tất cả điều này, trong cuộc sống luôn có những điều ngoài lệ. Có những người mẹ đã không tiếc, nhẫn tâm vứt bỏ đi đứa con mà mình đã mang nặng đẻ đau không một lý do. Thật khó hiểu được tại sao lại có những người nhẫn tâm, bôi xấu tình mẫu tử thiêng liêng ấy. 

Những việc làm như vậy có đáng để bị xã hội lên án không? Và sâu trong suy nghĩ của họ, đã một lần họ nghĩ đến những đứa trẻ không, có hối hận khi làm điều đó không? Thực chất, chúng chỉ là những đứa trẻ thơ cần chút tình thương, sự quan tâm của mẹ mà thôi. Việc làm này đã vô tình làm vấy bẩn sự thiêng liêng, cao quý của tình mẫu tử – thứ tình cảm mà khi nghĩ đến đều rất kính trọng. 

Tình cảm của mẹ đầy cao quý và sự hy sinh khắc khổ như thế, thì tất nhiên con cũng cần phải đáp lại bằng những tình cảm tương xứng với nó. Có thể mẹ sinh con ra, nuôi dưỡng cho con nên người mà không đòi hỏi, tính toán, nhưng khi con nhận được cũng cần học cách cho đi. Mẹ không đòi hiểu quá nhiều ở con, chỉ cần con sống hạnh phúc, thành đạt và khỏe mạnh thì đó chính là niềm vui của mẹ. 

Con chính là niềm tin, hy vọng và là hoài bão của mẹ. Để con có cuộc sống tốt nhất, tất cả mọi thứ mẹ đều dành cho con. Tình mẫu tử như ánh sáng trên cao soi sáng con đường con, là bóng mát che chở cho con, là dòng sữa ngọt ngào nuôi dưỡng con. Cuộc sống quả công bằng biết bao khi đã tặng cho mỗi người chúng ta một người mẹ và nhận được thứ gọi là “tình mẫu tử”. Vì vậy, những ai đang còn mẹ, hãy biết quý trọng và gìn giữ điều đó. Có những thứ khi để vụt qua thì sẽ không bao giờ lấy lại được. 

Dẫn chứng về tình mẫu tử trong cuộc sống

Để nói về tình mẫu tử trong cuộc sống, ai có mẹ chắc cũng có thể cảm nhận được tình yêu vô bờ của họ dành cho những đứa con của mình.

Câu chuyện người mẹ hy sinh đôi mắt nhường sự sống cho con

Câu chuyện về chị Nguyễn Thị Yên tại thôn Đông Lao, xã Đông La, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội. Chị Yên là một người mẹ chịu bị mù để đứa con bình an chào đời đã khiến không ít phải rơi nước mắt về tình mẫu tử thiêng liêng này. Cuộc sống của chị yên tưởng chừng như viên mãn, trọn vẹn khi chị kết hôn cùng anh Hợp – tài xế taxi và mang thai một bé gái đầu lòng. 

Sau 5 tháng mang bầu, chị thường có dấu hiệu mệt mỏi, thường xuyên bị chảy máu cam và xuất hiện nhiều hạch lạ. Lo lắng cho sức khỏe của đứa bé, chị đã đi viện khám. Ban đầu, bác sĩ giấu bệnh tình và gọi chồng chị đến để thông báo kết quả. Khi nhìn thấy người bố của mình từ quê lên, trực giác của chị đã mách bảo có điều chẳng lành. Sau khi gặng hỏi, chị mới biết mình mắc căn bệ.nh u.n.g t.h.ư vòm họng giai đoạn cuối. 

Các bác sĩ đã khuyên chị và gia đình bỏ đứa bé đi để chữa bệnh và cứu đôi mắt, nếu không chị chỉ sống được khoảng 2-3 tháng. Lúc này, tình mẫu tử thiêng liêng đã trỗi dậy, chị không ngần ngại giữ lại đứa bé, bất chấp mọi lời khuyên của mọi người. Những ngày tháng ấy đối với chị, quả thực khó khăn hơn bao giờ hết. 

Chị Yên tâm niệm trong đầu mình rằng: “Một mạng đổi một mạng, ít nhất mình c.h.ế.t đi cũng có thể cho con cuộc sống”. Với quyết định này, chị viết đơn xin ra viện từ quyết từ chối mọi đợt x.ạ t.r.ị h.ó.a c.h.ấ.t, chấp nhận sống dù cơn đau quằn quại. Vừa chiến đấu với b.ệ.n.h t.ậ.t, vừa mang bầu, dường như đứa con là sức mạnh, là hy vọng để chị tiếp tục sống.

Về quê được một tuần, mắt trái và một bên mặt của chị bị tê liệt, mọi vật đối với chị như mờ dần đi. Có những chiều chị chỉ biết lẩn thẩn lang thang khắp ngõ rồi gục mặt cạnh tường mà khóc. Gia đình chạy khắp nơi tìm những bài thuốc dân gian cho chị uống nhưng chẳng có tác dụng gì. Dù như thế chị vẫn không nản lòng, chị giữ con và quyết sinh bé Nguyễn Hoàng Cẩm Tú ở tháng thứ 8. 

Tình Cảm Mẫu Tử

Khi được đưa vào phòng mổ, đôi mắt chị Yên chỉ thấy mờ mờ nhưng khi bác sĩ tiêm thuốc tê, ánh sáng còn lại của chị đã tắt hẳn. Hai mắt của chị đã mù vĩnh viễn. Hạnh phúc đến với chị khi tiếng khóc của đứa bé vỡ òa, chị sống trong hạnh phúc khi đứa con bé bỏng vẫn khỏe mạnh, bé Tú được 2,1kg. 

Đối với người phụ nữ này, được sinh con ra, nghe tiếng khóc và được ôm con vào lòng đã là niềm hạnh phúc lớn nhất. Dù có phải c.h.ế.t, chị cũng không bao giờ hối hận về quyết định này. Như chị đã từng nói “đứa con sẽ là đôi mắt của em”, chị đã vượt qua tất cả và bé Tú chính là thành quả của sự cố gắng này. Từ đây chúng ta có thể hiểu được sự thiêng liêng, cao quý của tình mẫu tử là gì. Mẹ có thể hy sinh tính mạng này để đổi lấy sự sống cho con.

Câu chuyện người mẹ tình nguyện nhường lại mạng sống cho con

Một dẫn chứng khác về tình mẫu tử thiêng liêng, câu chuyện về người mẹ nguyện c.h.ế.t để giữ mạng sống của con. Câu chuyện này là của chị Trần Thị Lan Anh ở Bạc Liêu, dù mắc căn b.ệ.n.h s.u.y t.i.m nặng, nhưng người mẹ ấy vẫn cố gắng để giành lại mạng sống cho con từ tay tử thần.

Năm 2013, chị Lan Anh mang thai đứa con thứ 3, nhưng lần này chị bắt đầu xuất hiện những cơn ho dai dẳng, tức ngực, khó thở, nhiều lúc còn ho ra m.á.u. Sau khi đi khám tại bệnh viện, bác sĩ đã kết luận chị bị s.u.y t.i.m quá nặng, không còn cứu chữa mà mạng sống chỉ còn đếm từng ngày. Khi thấy b.ệ.n.h ngày càng nặng, các bác sĩ khuyên chị nên bỏ thai nhi, lúc này đứa bé đã được 5 tháng tuổi. 

Với suy nghĩ bằng mọi giá phải giành lại mạng sống cho con mình, chị chọn giải pháp uống thuốc cầm chừng. Tuy nhiên đến tháng thứ 6, cơ thể chị không thể trụ nổi được nữa. Nhận thấy tình hình sức khỏe chị chỉ tính từng giờ, các bác sĩ đã quyết định cho chị sinh sớm để không ảnh hưởng đến tính mạng của đứa bé.

Sau 5 tiếng đồng hồ trôi qua, cánh cửa phòng phẫu thuật hé mở. Khi chị Lan Anh vừa tỉnh lại sau cơn mê, chị đã kịp nhìn thấy đứa con trai mới lọt lòng của mình. Đưa tay ôm đứa con trai sinh non, chỉ nặng 1,6kg, chỉ kịp cảm nhận được hơi thở yếu ớt từ thiên thần bé nhỏ ấy, Chị Lan Anh đã mỉm cười hạnh phúc mà nước mắt tuôn rơi.

Giọt nước mắt đó là niềm hạnh phúc của người mẹ khi nhìn thấy con bình an, pha lẫn với sự chua xót khi không được chăm sóc cho những đứa con của mình, không được nhìn thấy chúng trưởng thành. Đây là lần đầu tiên cũng là lần cuối chị Lan Anh được ôm ấp con, cảm nhận nhịp thở của con. Sau đó, chị dần lịm đi và trút hơi thở cuối cùng. 

Chị Lan Anh ra đi mà chưa kịp đặt tên cho đứa con trai bé bỏng. Bà ngoài đã đặt cho cháu tên là Phúc Lộc, bởi nhờ sự hy sinh của mẹ mà bé có được cơ hội sống. Chứng kiến phút giây ly biệt của tình mẫu tử giữa chị Lan anh và con trai, không ai khỏi xót xa, xúc động và cảm phục thứ tình cảm thiêng liêng này.

Những câu nói, bài thơ hay về tình mẫu tử

 1. Mẹ nằm chỗ ướt canh sương
  Chỗ khô lót tiếng ru ngường con thơ.

 2. Con dù lớn cũng là con của của mẹ
  Đi suốt cuộc đời mẹ vẫn theo con.

 3. Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ
  Mây trời lồng lộng không phủ kín công cha.

 4. Vì con sống mẹ suốt đời lam lũ
  Vì con vui mẹ gánh hết đau buồn.

 5. Áp mặt mẹ vào môi con

  Để nghe thấy tiếng cười giòn bên tai

  Hôm nay và cả ngày mai

  Mẹ đi lên những chông gai cuộc đời

  Chỉ cần nghe tiếng con cười

  Mẹ nhìn cả đất và trời đầy hoa

  Hôm nay và cả hôm qua

  Chông gai với mẹ chỉ là cỏ xanh

 6. Mặt trời bé nhỏ xinh xinh

  Nụ cười hé nở ấm tình mẹ con

  Bi bô câu nói chưa tròn

  Bước đi chập chững mẹ còn thấy lo

  Mẹ đây con chẳng phải lo

  Mẹ thương mẹ quý lo cho con nhiều

  Nhìn con mẹ thấy đáng yêu

  Con ngoan con khỏe là điều mẹ mong

 7. Một người vất vả đau thương

  Sớm hôm làm lụng nuôi con thành người

  Đó là hình ảnh mẹ tôi

  Tình thương bát ngát bao la bằng trời

  Mẹ tôi da đã sạm rồi

  Bàn tay có nếp áo thì bạc phai

  Thế mà sớm buổi chiều hôm

  Buồi trưa nắng chói vẫn ra ruộng đồng

  Cho con bưng bát cơm đầy

  Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần

  Thương nhiều thương lắm mẹ ơi!

  Mẹ là tất cả cuộc đời của con

 8. Tôi yêu mẹ như cây yêu nắng và nước. Mẹ giúp tôi lớn lên và đạt được thành công trong cuộc sống – Terri Guillemets

 9.  Mẹ chỉ ôm ấp chúng ta trong một thời gian nhưng trái tim mẹ thì đi theo ta suốt cuộc đời

 10. Trái tim của mẹ là vực sâu muôn thước. Mà ở dưới đấy, bạn sẽ luôn tìm thấy sự thứ tha.

 11. Tuổi trẻ trôi đi, tình yêu cạn dần, tình bạn chóng qua. Duy chỉ có tình yêu của mẹ là trường tồn (Oliver Wendell Holmes)

Bài viết trên đây đã phần nào giúp người đọc hiểu rõ hơn về tình mẫu tử là gì, ý nghĩa của tình mẫu tử đối với mỗi người. Hy vọng những ai còn mẹ, hãy cố gắng trân trọng những khoảnh khắc này, yêu thương mẹ nhiều hơn. Bạn nên nhớ rằng, dù bạn ở bất cứ đâu, ánh mắt và sự quan tâm của mẹ vẫn luôn dành cho bạn.

Bài viết tham khảo: Tướng phu thê là gì? Cách xem, nhận biết tướng phu thế

5/5 – (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *