Stt Phật Dạy (tình Yêu, Gia đình, Cha Mẹ, Cuộc Sống) ý Nghĩa

Trong chúng ta có lẽ ai cũng đã từng mắc sai lầm. Những sai lầm này khiến bạn dằn vặt, dày vò tâm trí và cảm thấy thật tội lỗi. Cùng ReviewNao điểm qua 100 STT Phật dạy đầy ý nghĩa này nhé!

Trong bài viết lần này, ReviewNao sẽ giới thiệu đến bạn 100 STT Phật dạy về con người và cuộc sống vô cùng ý nghĩa. Những câu nói này giúp bạn thức tỉnh, giác ngộ, có đủ sức mạnh tâm hồn để vững vàng bước tiếp và vượt qua những giai đoạn khó khăn nhất hiện tại. Từ những STT Phật dạy, bạn sẽ có được một cuộc đời tươi đẹp, ý nghĩa hơn trong tương lai.

Những STT Phật dạy hay nhất trong cuộc sống

STT Phật dạy ý nghĩa

Mỗi lời Phật dạy là một bài học quý báu, giúp khai sáng những tâm hồn đang u uất. Hơn nữa, nó còn có thể giúp chúng ta thay đổi cách nhìn về đời, về người. Hãy cùng ReviewNao đọc những STT Phật dạy ý nghĩa dưới đây để cùng cảm nhận nhé!

stt phật dạy

 1. Trong sạch và nhơ bẩn cũng đều tùy thuộc nơi mình. Không ai có thể làm cho người khác trong sạch hay ô nhiễm.
 2. Lấy từ bi và ôn hoà để thắng nóng giận. Lấy hiền lành để thắng hung dữ. Lấy bố thí và lòng rộng rãi để thắng tham lam. Lấy chân thật để thắng giả dối.
 3. Không có con đường dẫn đến hạnh phúc, hạnh phúc chính là con đường.
 4. Dứt bỏ nóng giận, diệt trừ tính kiêu căng, không luyến ái vật chất, không còn ham muốn dục vọng, sẽ giải thoát được mọi sự ràng buộc và không bao giờ bị phiền não.
 5. Người chinh phục chính mình còn vĩ đại hơn một nghìn lần người chinh phục ngàn người trên chiến trường.
 6. Cuộc sống của chúng ta được định hình bởi chính tâm trí của chúng ta. Chúng ta sẽ trở thành những gì chúng ta nghĩ.
 7. Những ai phá hủy được cội nguồn của sự ghen tị sẽ luôn bình yên trong tâm hồn.
 8. Thế gian đau buồn bởi cái chết và sự tan rã. Nhưng người khôn ngoan không đau buồn vì họ nhận ra bản chất của thế giới.
 9. Một người không thể gọi là khôn ngoan vì anh ta nói điều hay. Người khôn ngoan là những người kiên nhẫn và không bị ràng buộc bởi hận thù và sợ hãi.
 10.  Bí quyết để có sức khỏe cho cả tinh thần lẫn thể xác không phải là hờn trách quá khứ hay lo sợ về tương lai, mà là sống trong giây phút hiện tại một cách khôn ngoan và nghiêm túc.

STT Phật dạy về cuộc sống

Những câu nói, STT Phật dạy về cuộc sống là những bài học vô cùng giá trị, vô cùng sâu sắc giúp ta nghiệm ra những chân lý cuộc đời vô cùng đáng giá. Hãy lắng nghe những lời Phật dạy về đời để giúp tâm an yên hơn nhé!

stt phật dạy

 1. Hàng ngàn ngọn nến có thể được thắp sáng bởi một ngọn nến và cuộc đời của ngọn nến ấy không hề bị tàn lụi. Hạnh phúc không bao giờ cạn đi khi ta biết sẻ chia.
 2. Người không cao quý làm tổn thương đến các sinh vật sống. Người cao quý không làm tổn thương ai cả.
 3. Nếu tìm thấy một nhà phê bình khôn ngoan để chỉ ra những lỗi lầm của mình, hãy làm theo anh ta vì bạn sẽ được hướng dẫn đến kho tàng bí ẩn.
 4. Người khôn ngoan có tính kỷ luật về thân, khẩu, ý. Họ thực sự kiểm soát rất tốt những điều đó.
 5. Không ai có thể cứu ta ngoại trừ chính ta. Không ai có thể và không ai sẽ làm thế. Chúng ta phải đi trên con đường của chính mình.
 6. Nếu bạn quên niềm vui của cuộc sống và bị mắc kẹt trong những thú vui của thế gian, bạn sẽ ghen tị với những người đặt thiền định làm đầu.
 7. Hãy vững như bàn thạch để không bị lung lay trước giông bão, những người khôn ngoan cũng không bị ảnh hưởng bởi những lời khen chê theo cách đó.
 8. Hãy cho đi, ngay cả khi bạn chỉ có một chút.
 9. Kiên quyết rèn luyện mình để có được sự bình yên.
 10. Người có trí tuệ hãy thổi bay những cấu uế của bản thân mình, như một người thợ rèn thổi sạch những cặn bã của chất bạc, từng tí một, từng cái một, và từng lúc một.

STT Phật dạy về tình yêu

Mỗi một người đi qua cuộc đời mình đều là duyên, nếu được ở bên nhau thì đó là phận. Những STT Phật dạy về tình yêu dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về mối nhân duyên trong cuộc đời.

stt phật dạy

 1. Bởi yêu khắc cốt ghi tâm mà cảm thấy cuộc đời như mơ, kiếp trước ngoái đầu nhìn 500 lần mới đổi được 1 lần gặp mặt ở kiếp này, đừng bỏ lỡ.
 2. Chấp nhất vì yêu, trầm mặc vì hận thì chỉ như vòng tròn luẩn quẩn; cho dù tu ba kiếp chung thuyền, chuyển 3 tấc kinh luân chung chăn gối thì chung quy lại vẫn không thoát khỏi hợp tan của nhân duyên.
 3. Mệnh do mình tạo, tâm đổi thì vạn vật đổi, tâm không đổi thì vạn vật không đổi. Yêu hay không, trong lòng nhau đã rõ.
 4. Nhân duyên trăm năm, sai trong một phút, quay đầu tìm lại, tình đã thành không.
 5. Khi bắt đầu tình cảm dồi dào, hứa hẹn đẹp tốt cũng bởi vì nhân duyên còn vương vấn.
 6. Thế giới biến đổi không ngừng, là yêu thì yêu, cùng ở một chỗ, làm nhau vui vẻ, đừng hỏi là kiếp hay duyên.
 7. Hạnh phúc không bao giờ đến với người không biết quý trọng những gì mình có
 8. Duyên giống như băng, đem ấp trong lòng, thấy lạnh lẽo mới biết hóa ra là vô duyên.
 9. Vợ chồng cùng sống cùng chết, nháy mắt là thống khổ nhưng vĩnh hằng là hạnh phúc.
 10. Nhân sinh như mộng, yêu từ từ, hận cùng từ từ, kết quả đều về với cát bụi.

STT Phật dạy gia đình

Gia đình là hai chữ thiêng liêng nhất của mỗi người, là nơi gắn kết và nuôi dưỡng tâm hồn ta với cả xã hội. Những STT Phật dạy gia đình dưới đây sẽ hướng chúng sanh đến thế giới tốt đẹp hơn, vì gia đình chính là nơi bắt đầu của mỗi người.

STT PHẬT DẠY

 1. Đi khắp thế gian có ai sánh bằng mẹ
  Gian khổ cuộc đời cha gánh nặng cho con.
 2. Tần tảo đêm ngày mẹ nuôi con khôn lớn
  Tấm lưng nhỏ gầy cha che chở cả cuộc đời con.
 3. Con hiếu thảo cha mẹ vui.
  Nhà hoà thuận muôn việc thành.
 4. Khi con tát cạn biển đông.
  Thì con mới hiểu tấm lòng mẹ cha.
 5. Biển Đông có lúc vơi đầy.
  Chứ lòng cha mẹ biển trời nào dâng.
 6. Ơn dưỡng dục một đời ghi tạc trong lòng
  Nghĩa sinh thành trọn kiếp con không quên.
 7. Trăng khuya trăng rụng xuống cầu.
  Vì con cha mẹ dãi dầu nắng mưa.
 8. Thành kính tổ tiên ơn gia độ.
  Báo ân phụ mẫu nghĩa sinh thành.
 9. Ơn dưỡng dục một đời ghi tạc trong lòng
  Nghĩa sinh thành trọn kiếp con không quên.

STT Phật dạy về cha mẹ

Đức Phật từng dạy rằng, săn sóc người ốm cũng như săn sóc Đức Phật. Nếu người ốm đó lại chính là cha mẹ chúng ta, thì sự săn sóc phải ân cần chu đáo gấp trăm ngàn lần. Trong bài viết này, ReviewNao sẽ giới thiệu đến bạn những STT Phật dạy về cha mẹ vô cùng ý nghĩa. Cùng xem ngay nhé!

stt phật dạy

 1. Cùng tột điều thiện không gì hơn hiếu
  Cùng tột điều ác không gì hơn bất hiếu.
 2. Mẹ hiền còn sống là mặt trời giữa trưa chói sáng
  Mẹ hiền khuất bóng là mặt trời đã lặn
  Mẹ hiền còn sống là mặt trăng sáng tỏ
  Mẹ hiền khuất rồi là đêm tối âm u.
 3. Thế giới c̠ủa̠ con nhỏ bé lắm và mẹ cha chiếm một vị trí lớn trong trái tim con. ​Muôn lời nói xấu đẹp bố mẹ đều nhắc nhở mong cho con lớn.
 4. Ta trong nhiều kiếp quá khứ, nhờ từ tâm hiếu thuận, cúng dường cha mẹ, do công đức đó, nên sinh lên các từng trời thời làm Thiên đế, xuống nhân gian thì làm Thánh Vương.
 5. Thờ trời đất quỷ thần không bằng có hiếu với cha mẹ, vì cha mẹ là hai vị thần minh cao nhất trong các thần minh.
 6. Cha mẹ tại tiền như Phật tại thế , gặp thời không có Phật, khéo thờ cha mẹ tức là thờ Phật vậy.

STT Phật dạy về tình bạn

Trong cuộc sống, việc lựa chọn bạn bè là hết sức quan trọng bởi vì họ có ảnh hưởng đáng kể đến cuộc đời của chúng ta. Thế nào là bạn tốt? Thế nào là bạn xấu? Dưới đây là những STT Phật dạy về tình bạn rất hay.

stt phật dạy

 1. Không thân cận kẻ ngu
  Nhưng gần gũi bậc trí
  Đảnh lễ người đáng lễ
  Là điềm lành tối thượng.
 2. Nếu không được bạn lành
  Thận trọng và sáng suốt
  Bạn đồng hành chung sống
  Bạn thiện trú hiền trí
  Hãy như vua từ bỏ
  Đất nước bị bại vong
  Hãy sống riêng một mình
  Như tê ngưu một sừng.
 3. Tình bạn chính là không bao giờ rời bỏ nhau, cho dù trong đau khổ hay gian khó sẽ luôn nắm chặt tay nhau để cùng vượt qua. Tình bạn chính là luôn sẵn sàng lắng nghe nhau. Không ai tìm đến nhau vì giáo điều mà chỉ là để thấu hiểu nhau, chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuộc sống.
 4. Muốn hiểu một người, chỉ cần xem mục đích đến và xuất phát điểm của họ có giống nhau không, thì có thể biết được họ có thật lòng không.
 5. Bạn bè cũng giống như người yêu, phải có duyên thì mới gặp nhau và gắn bó với nhau. Và nếu đã hợp nhau và gắn bó với nhau thì dù thời gian trôi qua hay những biến cố khó khăn trong cuộc sống thì tình bạn vẫn luôn vẹn nguyên và tràn đầy.

STT Phật dạy tĩnh tâm

Cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng. Có lúc ta phải chịu đau khổ, miệt thị, dè biểu của mọi người. Những lúc như vậy bạn cần phải tĩnh tâm và nghe những lời Phật để có một tâm hồn thoải mái hơn. Cùng ReviewNao xem và suy ngẫm những STT Phật dạy tĩnh tâm về cuộc sống này nhé.

stt phật dạy

 1. Nhưng cuộc đời nếu chỉ tập trung vào một thứ sẽ là thừa, và thiếu đi một thứ thì cuộc đời bỗng dưng trở thành vô nghĩa. Vì vậy đừng lấy riêng một cái nào đó làm trọng tâm mà phải biết san sẻ và duy trì sự cân bằng hợp lý và đúng nghĩa.
 2. Con người ta lúc nào cũng bi quan và nhận mình là người không có duyên. Nếu cứ vẫn có nhận thức như vậy thì các bạn nên tự đánh thức bản thân nhanh lên nào.
 3. Cái hiện hữu là cái có giá trị, cái không hiện hữu là cái không có giá trị. Nếu sống không đáng quan tâm thì cái chết càng không đáng quan tâm.
 4. Nếu mình cảm thấy không thoải mái với người mình yêu thương thì không nên ở lại chỉ thêm đau khổ thôi.
 5. Đừng để tâm lý của bạn cho người khác quản lý mà phải biết buông kịp lúc kéo dài thời gian là bạn giết chết tâm hồn người đau khổ chính là bạn .

STT Phật dạy biết buông bỏ

Với mỗi việc trên đời, chúng ta nên biết điểm dừng của nó. Học cách buông bỏ để có thể sống an nhiên, hạnh phúc. Hãy cùng ReviewNao đọc những STT Phật dạy biết buông bỏ dưới đây và cùng nhau chiêm nghiệm nhé!

stt phật dạy

 1. Bạn cần mở lòng tiếp nhận và khoan dung cho chúng sinh để thấy được niềm vui thực sự.
 2. Nếu như bạn cứ xem một thứ bình thường thành nghiêm trọng, bạn sẽ rất đau khổ.
 3. Khi nào thật sự buông được điều cần buông, lúc ấy bạn sẽ hết phiền não.
 4. Chuyện của quá khứ, hãy để nó chỉ là quá khứ.
 5. Người khôn ngoan là người nhận ra được bản chất của thế giới. Vì hiểu điều đó mà họ sẽ không đau buồn.
 6. Hãy cảm ơn những người mang đến nghịch cảnh cho bạn, vì họ đã giúp bạn nhận ra cuộc sống chân thật thế nào.
 7. Mỗi một vết thương là một dấu mốc cho sự trưởng thành của bạn.
 8. Bạn có thế giới quan của bạn, tôi có thế giới của tôi. Nếu có thể cảm hóa được bạn, tôi sẽ cố gắng. Nếu không thể thì tôi đành cam chịu.
 9. Lửa giận một khi đã tỏa ra, nó có thể đốt cháy và làm tiêu tan mọi công đức của bạn trước đó.
 10. Chấp nhất là nguyên nhân của sầu khổ. Buông được tình chấp là lúc bạn thấy tự tại.

Những câu nói hay của Phật

Bên cạnh những STT Phật dạy hay và ý nghĩa, ReviewNao cũng dành tặng đến bạn những câu nói hay của Phật, về Phật pháp,… Cùng đón nhận nhé!

Những câu nói hay về Phật Pháp

Những STT Phật dạy cùng những câu nói của Phật là những lời khuyên chân thành, là cốt lõi sống sẽ giúp bạn sống tốt hơn. Hãy xem qua những câu nói hay của Phật Pháp dưới đây và suy ngẫm để tâm tịnh lại, sống chậm hơn, tha thứ, bao dung và yêu thương nhiều hơn nhé.

stt phật dạy

 1. Hạnh phúc không tự nhiên mà có, nó đến từ chính hành động của bạn. – Đức Đạt Lai Lạt Ma
 2. Bạn chỉ cần lương thiện, trời xanh sẽ tự có an bài. – Thầy Thích Tâm Nguyên
 3. Nếu một ngày bạn cảm thấy mọi thứ trở nên không tốt đẹp, đừng cố làm gì với tâm trí bực bội, bởi càng hành động bạn sẽ càng bế tắc. Nếu bạn thấy không ổn, hãy ngồi xuống, bình lặng, tĩnh tâm một chút đã rồi hãy bắt đầu công việc mới. Như người trong phòng tối, đánh nhau với bóng tối là vô ích, bởi căn bản việc bạn phải làm là bật đèn lên. – Thầy Thích Tâm Nguyên
 4. Nếu không yêu thương chính mình, bạn không thể yêu thương người khác. Nếu bạn không có từ bi đối với mình, bạn không thể phát triển lòng từ bi đối với người khác. – Đức Đạt Lai Lạt Ma
 5. Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối, mà thực ra là biểu hiện của sức mạnh. – Đức Đạt Lai Lạt Ma

Những câu nói hay về luật nhân quả

Luật nhân quả dù không thể chứng minh bằng khoa học, nhưng chúng ta luôn có thể chiêm nghiệm lại bằng những trải nghiệm của bản thân. Từ đó, để biết chân lý “gieo nhân nào gặt quả đó” là điều luôn có thật. Dưới đây là những câu nói hay về luật nhân quả. Hãy dành ít phút để đọc và cảm nhận bạn nhé!

STT PHẬT DẠY

 1. Từ thiện cũng chẳng chứng tỏ mình đặc biệt hay mình giỏi. Nó chẳng chứng tỏ mình tốt. Từ thiện không phải do tôi giỏi, tôi tốt, tôi giàu hay tôi hay. Từ thiện chỉ là hoạt động tự nhiên của nhân quả. Do nhân quả thì từ thiện xảy ra. Chẳng phải là ai hay, ai giỏi. Giống như là ở đâu có lửa cháy thì lấy nước để dập. Cứ tự nhiên thế thôi, tự nhiên xảy ra, nhân quả làm việc ấy.
 2. Muốn biết nhân đời trước. Xem sự hưởng đời nay. Muốn biết quả đời sau. Xem việc làm kiếp này.
 3. Đạo Phật tìm cách chữa bệnh từ gốc. Vì hiểu rằng mọi chuyện đều do nhân quả, nên tôi chữa bệnh từ gốc, đó là giải quyết những cái nhân đã gây ra ốm bệnh.
 4. Những nhân tốt sẽ biến thành bức tường nghiệp tốt, còn những nghiệp xấu giống như những cơn sóng đánh đến bức tường đấy. Nhân tốt càng nhiều thì càng chặn được nhiều sóng; nên liên tục gieo nhân tốt và hạn chế gieo nhân xấu.
 5. Những người nông cạn tin vào may mắn. Những người mạnh mẽ tin vào nhân quả.
 6. Nhân quả không sai được. Nên khi đang khổ thì phải hiểu rằng: mình đang phải trả quả của những nghiệp xấu mà bản thân đã gây ra. Nếu không hiểu điều đó thì mình sẽ đi trách móc người gây khổ cho mình.
 7. Nhân quả là gì? Nhân quả hay còn gọi là nghiệp, hành động. Hành động này thì ra kết quả kia. Tất cả mọi hành động của mình đều tạo ra một kết quả. Làm gì hay không làm gì cũng là gieo nhân.
 8. Hành động làm nên ta, hoặc làm hỏng ta, chúng ta là kết quả hành vi của bản thân.
 9. Cha làm điều chẳng lành, con không chịu thế được, con làm điều chẳng lành, cha không chịu thế được. Làm lành tự được phước, làm dữ tự mang họa.
 10. Mọi hành động của chúng ta đều có khả năng gây ra đau khổ. Và, mọi điều chúng ta làm đều có hệ quả với tiếng vang vượt xa những gì ta có thể tưởng tượng ra. Điều này không có nghĩa là chúng ta không nên hành động. Nó có nghĩa là chúng ta nên hành động cẩn thận. Mọi chuyện đều có ý nghĩa.

Những câu nói hay về tâm đức

Mỗi người chỉ có một cuộc đời, thay vì thanh thản an vui sống tại sao lại phải đau đầu vì những toan tính, chật vật chạy theo danh lợi. Những câu nói hay về tâm đức dưới đây sẽ giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng hơn trước lỗi lầm của người khác và vui vẻ hơn trước những khó khăn trong cuộc sống.

STT PHẬT DẠY

 1. Hãy cho đi, ngay cả khi bạn chỉ có một chút.
 2. Nếu muốn ăn quả ngọt, chúng ta phải gieo hạt mầm tốt.
 3. Người cho đi mà không cần nhận lại chính là người giàu có nhất thế gian.
 4. Bao dung với người bất đồng ý kiến mới vui vẻ, cố gắng thay đổi người khác chỉ rước vào khổ tâm.
 5. Người lương thiện vừa toả hương thơm đến người khác, vừa sưởi ấm chính mình.
 6. Đừng cố xây dựng hạnh phúc trên sự bất hạnh của người khác, bạn sẽ vướng vào lưới của hận thù.
 7. Cuộc sống cũng giống như trò chơi boomerang. Sớm hay muộn rồi những suy nghĩ, lời nói và hành động của chúng ta sẽ quay trở lại chúng ta với sự chính xác đến không ngờ.
 8. Bất kể xinh đẹp ra sao, học vấn cao cỡ nào, nhiệt tình hài hước với người ta đến đâu. Nếu không có cái tâm lương thiện tất cả đều không đáng nói đến, vì lương thiện quan trọng hơn tất cả.
 9. Có một ngày bạn sẽ hiểu, lương thiện khó hơn thông minh nhiều. Thông minh là một loại tài năng thiên phú, còn lương thiện lại là một sự lựa chọn.
 10. Người chinh phục chính mình còn vĩ đại hơn một nghìn lần người chinh phục một ngàn người trên chiến trường.

Những câu nói hay về đạo làm người

Để hạnh phúc hơn, chúng ta cần có đạo và sống theo đạo. Những câu nói hay về đạo lý làm người dưới đây có thể sẽ giúp bạn hoàn thiện bản thân và trở nên tốt hơn mỗi ngày.

stt phật dạy

 1. Đạo trời không thiên vị ai, luôn giúp đỡ cho người lương thiện. Lưới trời lồng lộng, tuy thưa nhưng khó lọt.
 2. Danh dự với sinh mệnh, cái nào mới thật sự quý? Người khôn ngoan không bao giờ vì trọng cái danh hão mà xem nhẹ tính mạng mình.
 3. Trong tự nhiên, ngay cả những việc khó khăn nhất cũng có thể thực hiện theo cách dễ dàng, việc lớn thành tựu từ những hành động nhỏ hơn. Người khôn ngoan đạt những thành tựu vĩ đại là nhờ biết chia nhỏ hành động của mình.
 4. Binh mạnh thì không thắng, cây cứng thì lại bị chặt. Cứng mạnh thì phải ở dưới, mềm yếu lại được ở trên. Răng cứng thì chóng gãy, lưỡi mềm thì bền lâu
 5. Người giản dị nhất thì không phải là người giản dị.
 6. Người thương người bao nhiêu cũng thiếu. Người ghét người chút xíu cũng dư.
 7. Cái gì ở yên thì dễ nắm, giòn thì dễ vỡ, nhỏ thì dễ phân tán.
 8. Người cực khéo thì dường như vụng. Người nói giỏi thì dường như ấp úng. Cử động thì thắng được lạnh. Nhưng yên tĩnh thì thắng được nóng. Vậy cứ thanh tĩnh thì mọi vật sẽ đâu vào đấy.
 9. Yếu thắng được mạnh, mềm thắng được cứng, ai cũng biết như vậy nhưng không ai thực hành được.
 10. Biết thế nào là đủ là người giàu; biết gắng sức là người có chí. Kẻ nào không rời bỏ những điều trên thì sẽ được lâu dài, chết mà không mất là trường thọ.

Xem thêm:

Trên đây là 100 STT Phật dạy đầy ấn tượng và sâu sắc nhất. ReviewNao hy vọng qua những câu nói, STT Phật dạy này sẽ giúp chúng ta trở nên lạc quan hơn trong tình yêu và cuộc sống, hướng con người tới cái thiện ở đời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *