STT Đừng đánh giá người khác theo tiêu chuẩn của bạn – STTHAY

Bạn có thể không chấp nhận nổi hành vi và suy nghĩ của một ai đó. Nhưng bạn phải chấp nhận rằng bạn không thể thay đổi giá trị cá nhân của họ.

 

Khi chúng ta phán xét người khác chính là đang tự đánh giá chính bản thân mình.

 

Ta thường luôn nhìn ra khuyết điểm của người khác, không chấp nhận đối phương nhưng nhất quyết chẳng nhìn ra vấn đề của chính mình.

 

Chúng ta thường đánh giá người khác theo tiêu chuẩn của mình, để rồi vài năm sau lại sống theo quy chuẩn của người khác.

STT Đừng đánh giá người khác theo tiêu chuẩn của bạn

Chúng ta không đủ để bao quát về mọi thứ, chỉ nhìn nhận phiến diện một lớp vỏ bên ngoài mà đã vội quy chụp cho họ bằng những lời nói mà đáng lẽ họ không đáng phải nhận nó.

 

Đừng lấy cái thước đo chuẩn mực của bản thân mà khẳng định rằng điều đó hoàn toàn phù hợp với người khác.

 

Đừng quy chụp, đừng lấy cái thước đo của người đi trước mà bắt người khác phải tuân theo ý mình.

Mỗi người đều có cho mình một “khuôn thước” riêng, vì thế đừng lấy cái thước đo của riêng bản thân mình ra mà để khẳng định nó không hợp với người khác. Điều đó quả thực là quá khập khiễng.

 

Ai cũng có hướng đi của riêng mình, đừng vội đánh giá theo tiêu chuẩn cá nhân của mình.

STT Đừng đánh giá người khác theo tiêu chuẩn của bạn

Đòi hỏi người khác tôn trọng mình, bạn cũng phải biết tôn trọng người khác. Đừng thấy người ta lựa chọn hướng tiếp cận khác mình thì vội xem thường năng lực họ.

 

Cuộc đời và con đường đi của một người trong cõi nhân gian này là như thế nào, người ngoài vĩnh viễn không thể hiểu rõ được tường tận. Vì vậy, cho dù là ai cũng không nên tùy tiện đánh giá về người khác.

 

Đôi khi chỉ một lời nói, một lời chế giễu cũng đủ giết chết một con người lương thiện. Hãy sống cho ra sống. Không phán xét người khác để người khác sẽ không phán xét mình!

 

Lời kết: Người trí tuệ xưa nay thường không sống “trong miệng” của người khác, cũng không sống “trong mắt” của người khác. Cuộc đời của chính mình thì bản thân nên tự nắm bắt lấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *