Rất Hay: Những Câu Nói Hay Của Quan Vũ (Quan Vân Trường)

Ngoài “ông trùm” Tào Tháo, thì cuốn tiểu thuyết kinh điển Tam quốc diễn nghĩa còn có một nhân vật đặc biệt mang tên Quan Vũ. Không chỉ có Tào Tháo mà Quan Vũ cũng có những câu nói “để đời” đáng suy ngẫm. Bài viết hôm nay, kiến thức sẽ chia sẻ đến các bạn những câu nói hay của Quan Vũáp dụng trong mọi thời đại!

Quan Vũ là ai?

Quan Vũ là một vị tướng nổi tiếng vào cuối thời kỳ nhà Đông Hán và thời Tam Quốc ở Trung Quốc. Ông là người đã góp công rất lớn vào việc thành lập nhà Thục Hán.

Bạn Đang Xem: Những Câu Nói Hay Của Quan Vũ (Quan Vân Trường)

Theo dân gian truyền lại, Quan Vũ được xem là anh em kết nghĩa của Lưu Bị và Trương Phi. Ông còn là người đứng đầu trong số Ngũ hổ tướng của nhà Thục Hán: Quan Vũ, Trương Phi, Triệu Vân, Mã Siêu và Hoàng Trung.

Quan Vũ là được đánh giá là một vị tướng có tài năng, võ nghệ dũng mãnh. Ông được người đương thời nhận xét là “sức địch vạn người, hổ thần một thời, có phong độ quốc sĩ”, “có tài và có nghề”.

Nhược điểm trong tính cách của Quan Vũ chính là kiêu ngạo, hay quát mắng người khác và cách cư xử có phần nông nổi. Thế nhưng, đổi lại điểm mạnh của ông chính là lòng can đảm, tôn sùng lễ giáo, hào hiệp trượng nghĩa, kiên cường và luôn trung thành tuyệt đối. Những ưu điểm này được người đời đánh giá rất cao, ngay cả Tào Tháo cũng khâm phục và coi ông là một “nghĩa sĩ thiên hạ”. Quan Vũ còn được người đời sau coi là một biểu tượng của những đức tính “Danh lợi không đổi lòng

Giàu sang không dâm loạn

Nghèo hèn không nhụt chí

Oai vũ không khuất phục”

Những câu nói hay của Quan Vũ

2 câu nói nổi tiếng nhất của Quan Vũ (Quan Vân Trường) được người đời truyền tụng đó là:

  1. “Tình bạn nói trở mặt là trở mặt. Vòng tròn tình yêu nói mở ra là mở ra”

Xem Thêm : Kinh nghiệm vàng khi pha cà phê túi lọc đảm bảo chuẩn ngon – Dụng cụ pha cà phê ấm pha Moka pot Bialeti, bình moka

Câu này của Quan Vân Trường có nghĩa rằng có những sự thay đổi khiến ta “choáng ngợp”. Những người bạn xấu này rất khó để nhận biết được, bởi trước mặt luôn tỏ ra lương thiện, nhưng sau lưng lại là người luôn đi đố kị với ta. Chắc chắn khi nói ra câu này có khá khá kẻ giật mình khi đọc được nó.

Từ câu nói trên của Quan Vũ, chúng ta có thể tự rút ra cho mình những bài học đáng nhớ đó là: Mọi việc trên đời này có thể đến một cách bất ngờ. Vì vậy, chúng ta cần phải có một “tinh thần thép” để vượt qua được những chuyện “bất ngờ” như thế.

  1. “Con gái ta là con của loài Hổ há lại kết thông gia với loài chó!”

Như chúng ta đã biết thì Hổ được xem là chúa sơn lâm, còn chó là một con vật bình thường.

Câu nói này của Quan Vũ muốn ám chỉ sự “không cùng đẳng cấp. Đánh giá một cách phiến diện thì thấy được sự phân biệt về đẳng cấp và vai vế của Quan Vân Trường qua câu nói trên.

Những câu nói hay của các nhân vật nổi tiếng trong Tam quốc diễn nghĩa

Ngoài những câu nói của Quan Vũ, kiến thức tổng hợp sẽ chia sẻ đến bạn đọc các câu nói hay của những nhân vật “đình đám” trong cuốn tiểu thuyết Tam quốc diễn nghĩa, chi tiết:

1. “Việc trong không ổn hỏi Trương Chiêu, việc ngoài không ổn hỏi Chu Du” – Tôn Sách

Đây là lời trăn trối của Tôn Sách trước khi lâm trung giao lại đại nghiệp cho người em ruột của mình hay Ngô Vương sau này là Tôn Quyền. Tôn Quyền đảm nhận trọng trách cai quản một vùng Giang Đông rộng lớn khi mới tròn 17 tuổi.

Ý nghĩa câu nói của Tôn Sách đó là những việc khó mà em (tức Tôn Quyền) không quyết được. Nếu đó là việc nội chính trong nước thì hỏi Trương Chiêu. Còn nếu đó là việc ngoài binh đao thì phải hỏi Chu Du. Và sự thật đã được chứng minh khi Trương Chiêu giúp đỡ cho Tôn Quyền rất nhiều trong việc cai quản Giang Đông, còn Chu Du đã giúp nhà Ngô đánh bại quân Ngụy của Tào Tháo với trận Xích Bích nổi tiếng thiên hạ.

2. “Anh hùng trong thiên hạ, chỉ có sứ quân và Tháo thôi!” – Tào Tháo

Có người cho rằng, trong tất cả những lời mà Tào Tháo đã từng nói qua, đây là câu nói để đời sâu sắc nhất. Khó trách Lưu Bị sợ đến mức làm rơi cả đũa, ngay cả ông trời cũng phải “rùng mình” một cái, cứ tưởng rằng thiên cơ đã bị tiết lộ rồi.

Sự thực, Tào Tháo cũng chỉ là buột miệng nói như vậy. Với mục đích là để thăm dò Lưu Bị, nhưng cuối cùng lại bị Lưu Bị làm cho hồ đồ, phủ nhận câu nói chuẩn xác nhất trong suốt cả cuộc đời của mình.

Xem Thêm : Thủ thuật tìm kiếm trên Google

||Xem thêm: Những Câu Nói Bất Hủ Của Tào Tháo Vang Danh Thiên Cổ

3. “Cúc cung tận tụy, đến chết mới thôi” – Gia Cát Lượng

“Cúc cung tận tụy, đến chết mới thôi” đây chính là khắc họa chân thật nhất về bậc kỳ tài Gia Cát Lượng. Ngoài ra, đây cũng là biểu hiện tâm tình rõ nhất của Gia Cát Lượng kể từ khi 3 anh em Lưu – Quan – Trương đến túp lều tranh gặp ông. Cho đến tận khi 6 lần ra Kỳ Sơn nhưng không thay đổi được mệnh trời vào lúc cuối đời, cũng giống như câu nói “mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên” vậy.

|Xem thêm bài viết: Những câu nói hay nổi tiếng của Gia Cát Lượng

4. “Tinh cha huyết mẹ không thể bỏ” – Hạ Hầu Đôn

Trong tác phẩm Tam Quốc Diễn Nghĩa, khi Tào Tháo kéo quân đến để bao vây Lã Bố. Lã Bố phái Cao Thuận ra trận nhằm phòng ngự Hạ Bì. Lúc hai quân giao tranh với nhau trước cửa thành, Hạ Hầu Đôn và Cao Thuận đã có một cuộc giao phong kéo dài 50 hiệp đấu trước lúc Cao Thuận rút lui, Hạ Hầu Đôn đuổi theo.

Trong khi đó Tào Tính (là một viên tướng của Lã Bố) được bố trí phục kích trong bụi rậm và thình lình dương cung tên bắn vào phía Hạ Hầu Đôn. Mũi tên đó trúng ngay mắt trái của Hạ Hầu Đôn. Hạ Hầu Đôn liền rút tên ở con mắt trái ra rồi hét to: “Tinh cha huyết mẹ làm sao có thể bỏ được“, rồi nuốt luôn con mắt của mình vào bụng. Sau đó thúc ngựa xông đến Tào Tính, Tào Tính vì quá bất ngờ trước sự việc như vậy nên cũng đã bị đâm chết. Đâm Tào Tính xong thì Hạ Hầu Đôn cũng bị bất tỉnh. Đây đúng là một hổ tướng của Tào Tháo, về sau ông được phong lên đến chức đại tướng quân.

5. “Anh là năng thần thời trị, là gian hùng thời loạn” – Hứa Thiệu

Hứa Thiệu tự là Tử Tương – một nhà bình luận nổi tiếng nhất thời đó. Thường cứ vào mồng một hàng tháng, Hứa Thiệu sẽ bình phẩm nhân vật đương thời, gọi là “Nguyệt đán bình”, còn gọi là “Nhữ Nam Nguyệt đán bình”. Bất kể người ấy là ai, một khi được bình, thì thân giá cũng cao lên gấp bội, người đời lưu truyền, coi đó là lời đẹp.

Ở thời đó việc bình phẩm nhân vật là một việc lớn trong xã hội. Khi ai đó muốn bước vào giới thượng lưu, buộc phải có sự giám định của nhà phê bình quyền uy. Đương nhiên Tào Tháo cũng hy vọng sẽ nhận được lời bình tốt từ Hứa Thiệu. Nhưng phải chăng bình phẩm về Tào Tháo rất khó, nên Tào Tháo chỉ nhận được lời bình rằng: “Anh là năng thần thời trị, là gian hùng thời loạn”.

Trên đây là tất cả những câu nói hay của Quan Vũ và của các nhân vật “vang danh” trong Tam quốc diễn nghĩa. Cảm ơn các bạn đọc đã quan tâm theo dõi bài viết của kienthuctonghop.vn!

Bài viết liên quan khác:

  • Những câu nói nổi tiếng của người thành công
  • Những câu nói hay của Joker về tình yêu đi vào huyền thoại
  • Tổng hợp những câu nói nổi tiếng của Bill Gate ý nghĩa nhất
  • Những Câu Nói Quảng Cáo Sản Phẩm Hay Nhất trên Thế Giới
  • Những Câu Nói Hay Về Phát Triển Bản Thân

Nguồn: https://noithatcosy.com
Danh mục: Học Hỏi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *