Quy định có lời nói xúc phạm danh dự nhân phẩm là như thế nào?

có lời nói xúc phạm danh dự nhân phẩmcó lời nói xúc phạm danh dự nhân phẩm

Trong xã hội pháp lý ngày nay, việc xúc phạm danh dự, nhân nhẩm của người khác không còn đơn thuần là việc hạ thấp, sỉ nhục giá trị của đối phương mà còn là vấn đề của pháp luật hình sự.

Pháp luật chịu trách nhiệm về mặt bảo vệ danh dự, nhân phẩm cho công dân.

Vậy nên, có lời nói xúc phạm danh dự nhân phẩm dù là ở mức độ nặng hay nhẹ đều phải chịu trách nhiệm và nghiêm túc nhận hành phạt.

Thế nào là xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác?

Xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác là hành vi dùng những lời lẽ khó nghe, mang tính sỉ nhục, thô bỉ, nhục mạ nhằm để hạ thấp, chà đạp giá trị của người khác.

Đồng thời làm giảm uy tín, gây thiệt hại về danh dự, nhân phẩm của đối phương. 

Cấu thành tội phạm làm nhục người khác 

Hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác được cấu thành theo bốn khía cạnh như sau: Mặt khách quan – mặt chủ quan, chủ thể – khách thể. 

Mặt khách quan

Hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác về mặt khách quan có thể được chia ra làm hai trường hợp:

Một là xúc phạm danh dự, nhân phẩm bằng lời nói. Người thực hiện hành vi này sẽ cố tình dùng những lời nói không hay, thô bỉ, tục tĩu nhằm miệt thị, lăng mạ, hạ thấp danh dự, uy tín của bạn.

Hai là xúc phạm danh dự, nhân phẩm bằng hành động. Người thực hiện hành vi này sẽ có những hành động quá đáng, mang tính chất bỉ ổi, vô văn hóa như: cố tình nhổ nước bọt vào mặt, ném rác, đá, những đồ bẩn vào người bạn,…

Những hành vi này có thể được thực hiện công khai hoặc qua chủ thể trung gian, gây ảnh hưởng đến bạn.

 Người có ý muốn xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bạn có thẻ tung tin đồn xấu, vu khống để người khác hiểu sai và đánh giá không tốt về bạn.

Tùy thuộc vào mức độ gây hại, người thực hiện pháp lý sẽ cân nhắc vào thái độ nhận thức của người phạm tội, những hậu quả tổn thương từ việc bị lăng mạ, xúc phạm cả về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Từ đó sẽ xem xét và đưa ra mức độ hình phạt thích đáng mà người phạm tội phải nhận.

Mặt chủ quan

Về mặt chủ quan sẽ được đánh giá dựa trên hành vi cố ý xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác của chủ thể phạm tội.

Người phạm tội tự nhận thức được bản thân đang cố ý hạ thấp danh dự của đối phương nhưng vẫn tiếp tục thực hiện hành vi đáng trách này. 

Chủ thể của tội xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác

Chủ thể của tội xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác là người có đủ tuổi năng lực chịu trách nhiệm hình sự. Số tuổi được quy định là 16 tuổi.

Khách thể của tội xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác

Chủ thể phạm tội xâm phạm vào quyền bất khả xâm phạm về nhân phẩm, danh dự của người khác.

Chỉ cần chủ thể tội phạm đủ tuổi năng lực chịu trách nhiệm về pháp lý, dù mức độ xúc phạm nặng hay nhẹ cũng phải chịu hình phạt thích đáng.

Mức xử phạt của tội xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác 

Hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác nếu ở mức độ nhẹ người phạm tội phải chịu hình phạt theo trách nhiệm hành chính. 

Còn nếu hành vi ở mức độ nặng buộc người phạm tội phải bị truy cứu theo trách nhiệm về mặt hình sự.

Xử phạt vi phạm hành chính:

Một là, “Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi như có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác’’. ( Theo khoản 1 điều 5 của Nghị định số 167/2013/NĐ-CP )

Hai là, “Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi đưa thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân” ( Theo điểm A khoản 3 Điều 99 của Nghị định số 15/2020/NĐ-CP).

Truy cứu trách nhiệm hình sự:

Pháp luật nghiêm trị những chủ thể có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác. Theo Điều 155 Bộ luật hình sự – Tội làm nhục người khác, người phạm tội xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác phải những hình phạt như sau:

(i) Người phạm tội nghiêm trọng về việc xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác bị phạt cảnh cáo, hoặc phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng. Hoặc nghiêm trọng hơn, chủ thể phạm tội có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm. 

(ii) Người phạm tội rơi vào một trong các trường hợp dưới đây phải chịu hình phạt từ 3 tháng đến 2 năm:

– Phạm tội từ 2 lần trở lên.

– Lợi dụng, lạm dụng chức quyền, quyền hạn.

– Đối với người đang thực hiện thi hành công vụ.

– Đối với bậc sinh thành, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

– Sử dụng, lợi dụng các trang mạng xã hội, mạng viễn thông để thực hiện hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác.

– Gây rối loạn, tổn thương, đả kích đến tinh thần và hành vi của nạn nhân, tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% – 60%.

(iii) Người phạm tội rơi vào một trong các trường hợp dưới đây phải chịu hình phạt từ 2 năm đến 5 năm:

– Gây rối loạn, tổn thương đến tinh thần và hành vi của nạn nhân, tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên.

– Dồn ép nạn nhân đến bước đường tự sát.

(iv) Người phạm tội có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Pháp luật chịu trách nhiệm vào bảo đảm, bảo vệ an toàn về quyền sức khỏe, danh dự và nhân phẩm của toàn người dân. Các cá nhân, tổ chức cần phải tự nhận thức rõ về hành vi của mình, đáp ứng và tuân thủ nghiêm túc các điều luật mà pháp luật quy định để tránh phạm phải, đồng thời còn góp phần xây dựng một xã hội, cộng đồng văn hóa, văn minh, lành mạnh.

Dịch vụ tư vấn có lời nói xúc phạm danh dự nhân phẩm của Luật Trần Và Liên Danh

Tư vấn qua tổng đài:

Trong tất cả các hình thức tư vấn pháp luật hiện nay, phương pháp qua tổng đài được lựa chọn nhiều hơn cả. Bởi đây là hình thức tư vấn nhanh chóng, tiết kiệm, không giới hạn khoảng cách địa lý và thời gian. Các tư vấn viên của Luật Trần và Liên Danh làm việc 24/7 luôn sẵn sàng giải đáp bất kỳ thông tin nào của bạn.

Cách kết nối tổng đài:

Để được các Luật sư và chuyên viên pháp lý tư vấn về chế độ thai sản, khách hàng sẽ thực hiện các bước sau:

Bước 1: Khách hàng sử dụng điện thoại cố định hoặc điện thoại di động gọi tới số Tổng đài

Bước 2: Sau khi kết nối tới tổng đài tư vấn, khách hàng sẽ nghe lời chào từ Tổng đài và làm theo hướng dẫn của lời chào

Bước 3: Khách hàng kết nối trực tiếp tới tư vấn viên và đặt câu hỏi hoặc đề nghị được giải đáp thắc mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội;

Bước 4: Khách hàng sẽ được tư vấn viên của công ty tư vấn, hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc liên quan

Bước 5: Kết thúc nội dung tư vấn, khách hàng lưu ý hãy lưu lại số tổng đài vào danh bạ điện thoại để thuận tiện cho các lần tư vấn tiếp theo (nếu có)

có lời nói xúc phạm danh dự nhân phẩmcó lời nói xúc phạm danh dự nhân phẩm

Thời gian làm việc của tổng đài Luật Trần và Liên Danh:

Thời gian làm việc của Tổng đài Luật Trần và Liên Danh như sau:

Ngày làm việc: Từ thứ 2 đến hết thứ 7 hàng tuần

Thời gian làm việc: Từ 8h sáng đến 12h trưa và từ 01h chiều đến 9h tối

Lưu ý: Chúng tôi sẽ nghỉ vào các ngày chủ nhật, ngày lễ, tết theo quy định của Bộ luật lao động và các quy định hiện hành.

Hướng dẫn tư vấn luật tổng đài:

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng Gọi qua Hotline của chúng tôi để nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư trên tất cả các lĩnh vực.

Trong một số trường hợp các luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật của chúng tôi không thể giải đáp chi tiết qua điện thoại, Luật Trần và Liên Danh sẽ thu thập thông tin và trả lời tư vấn bằng văn bản (qua Email, bưu điện…) hoặc hẹn gặp bạn để tư vấn trực tiếp.

Tư vấn qua email:

Sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật qua email trả phí của Luật Trần và Liên Danh bạn sẽ được:

Tư vấn ngay lập tức: Ngay sau khi gửi câu hỏi, thanh toán phí tư vấn các Luật sư sẽ tiếp nhận và xử lý yêu cầu tư vấn của bạn ngay lập tức!

Tư vấn chính xác, đầy đủ căn cứ pháp lý: Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được các Luật sư tư vấn chính xác dựa trên các quy định của pháp luật. Nội dung trả lời bao gồm cả trích dẫn quy định của pháp luật chính xác cho từng trường hợp.

Hỗ trợ giải quyết toàn bộ, trọn vẹn vấn đề: Cam kết hỗ trợ giải quyết tận gốc vấn đề, tư vấn rõ ràng – rành mạch để người dùng có thể sử dụng kết quả tư vấn để giải quyết trường hợp thực tế đang vướng phải.

Do Luật sư trực tiếp trả lời: Câu hỏi của bạn sẽ do Luật sư trả lời! Chúng tôi đảm bảo đó là Luật sư đúng chuyên môn, nhiều kinh nghiệm, có khả năng tư vấn và giải quyết trường hợp của bạn!

Phí tư vấn là: 300.000 VNĐ/Email tùy thuộc vào mức độ phức tạp của vụ việc mà bạn đưa ra cho chúng tôi.

Nếu cần những căn cứ pháp lý rõ ràng, tư vấn bằng văn bản, có thể đọc đi đọc lại để hiểu kỹ và sử dụng làm tài liệu để giải quyết vụ việc thì tư vấn pháp luật qua email là một dịch vụ tuyệt vời dành cho bạn!

Nhưng nếu bạn đang cần được tư vấn ngay lập tức, trao đổi và lắng nghe ý kiến tư vấn trực tiếp từ các Luật sư thì dịch vụ tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn!

Tư vấn luật trực tiếp tại văn phòng:

Nếu bạn muốn gặp trực tiếp Luật sư, trao đổi trực tiếp, xin ý kiến tư vấn trực tiếp với Luật sư thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tiếp tại văn phòng của chúng tôi!

Chúng tôi sẽ cử Luật sư – Chuyên gia – Chuyên viên tư vấn phù hợp với chuyên môn bạn đang cần tư vấn hỗ trợ bạn!

Đây là hình thức dịch vụ tư vấn pháp luật có thu phí dịch vụ! Phí dịch vụ sẽ được tính là: 300.000 VNĐ/giờ tư vấn tại văn phòng của Luật Trần và Liên Danh trong giờ hành chính.

Số điện thoại đặt lịch hẹn tư vấn:

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn để phục vụ bạn theo giờ bạn yêu cầu!

Tư vấn luật tại địa chỉ yêu cầu:

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn pháp luật trực tiếp, gặp gỡ trao đổi và xin ý kiến trực tiếp với Luật sư nhưng công việc lại quá bận, ngại di chuyển thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ khách hàng yêu cầu của chúng tôi.

Đây là dịch vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý có thu phí Luật sư. Phí Luật sư sẽ được báo chi tiết cụ thể khi chúng tôi nhận được thông tin địa chỉ nơi tư vấn. Hiện tại Luật Trần và Liên Danh mới chỉ có thể cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại nơi khách hàng yêu cầu.

Luật Trần và Liên Danh sẽ cử nhân viên qua trực tiếp địa chỉ khách hàng yêu cầu để phục vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý. Để sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ theo yêu cầu, bạn có thể đặt lịch hẹn với chúng tôi theo các cách thức sau:

Gọi đến số đặt lịch hẹn tư vấn của chúng tôi: (Lưu ý: Chúng tôi không tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại này. Số điện thoại này chỉ kết nối tới lễ tân để tiếp nhận lịch hẹn và yêu cầu dịch vụ).

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn xuống trực tiếp theo địa chỉ bạn cung cấp để tư vấn – hỗ trợ!

Luật Trần và Liên Danh cam kết bảo mật thông tin của khách hàng:

Mọi thông tin bạn cung cấp và trao đổi qua điện thoại cho Luật Trần và Liên Danh sẽ được bảo mật tuyệt đối, chúng tôi có các biện pháp kỹ thuật và an ninh để ngăn chặn truy cập trái phép nhằm tiêu hủy hoặc gây thiệt hại đến thông tin của quý khách hàng.

Tuân thủ pháp luật, tôn trọng khách hàng, nghiêm chỉnh chấp hành các nguyên tắc về đạo đức khi hành nghề Luật sư. Giám sát chất lượng cuộc gọi, xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp tư vấn không chính xác, thái độ tư vấn không tốt.

Với năng lực pháp lý của mình, Luật Trần và Liên Danh cam kết thực hiện việc tư vấn đúng pháp luật và bảo vệ cao nhất quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. Chúng tôi tư vấn dựa trên các quy định của pháp luật và trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Chúng tôi liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển con người, nâng cấp hệ thống để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn!

Nếu các bạn đang cần tìm một công ty Tư Vấn Luật UY TÍN, NHANH CHÓNG, CHUYÊN NGHIỆP VÀ HIỆU QUẢ, vui lòng liên hệ với Luật Trần và Liên Danh!

Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin và nội dung tư vấn pháp luật của Luật Trần và Liên Danh liên quan đến có lời nói xúc phạm danh dự nhân phẩm. Mọi thắc mắc xin liên hệ qua Hotline: 0969 078 234 để được giải đáp nhanh chóng, chu đáo và miễn phí!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *