Những câu trích dẫn hay của Sherlock Holmes | GDGKYT – Gaudoganketyeuthuong

Sherlock Holmes là một thám tử tư hư cấu trong giật gân cùng tên của nhà văn Arthur Conan Doyle. Nhân vật Sherlock Holmes được biết đến như một thám tử tài ba và thông minh nhất trong lịch sử. Ngoài khả năng giải quyết tội phạm tuyệt vời, Sherlock Holmes nó còn để lại ấn tượng trong lòng người đọc với những câu nói hay, bất hủ mang ý nghĩa triết lý sâu sắc.

I. Giới thiệu về Sherlock Holmes

Sherlock Holmes là một nhân vật thám tử hư cấu, lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1887 trong tác phẩm của nhà văn Scotland nổi tiếng với tiểu thuyết trinh thám Arthur Conan Doyle.

Dù đã hơn hai thế kỷ trôi qua nhưng cho đến ngày nay Sherlock Holmes vẫn giữ vững danh hiệu nhân vật thám tử hư cấu nổi tiếng nhất trong lịch sử văn học và là một trong những nhân vật văn học được yêu thích, yêu thích và biết đến nhiều nhất trên thế giới.

Arthur Conan Doyle đã xây dựng nhân vật Sherlock Holmes như một thám tử lừng danh sống và làm lễ ở London. Với trí thông minh siêu phàm và khả năng suy luận logic cùng với óc quan sát nhạy bén, Sherlock Holmes đã có thể phá giải những vụ án vô cùng phức tạp mà lực lượng cảnh sát chuyên nghiệp cũng phải bó tay.

Một trong những yếu tố quyết định sự thành công của vị thám tử này chính là phong cách làm việc “hơi khác người”, ít nói và có chút tự mãn nhưng lại vô cùng nghiêm túc và tận tâm. Trong suốt quá trình điều tra và giải quyết các vụ án, anh luôn xem xét kỹ lưỡng từng chi tiết và đưa ra những lập luận khá kỳ quái nhưng lại mang đến kết quả khiến ai cũng phải kinh ngạc. Có thể nói Sherlock Holmes trí tuệ hơn người hay nói cách khác, nhà văn tạo ra anh là một nhà logic học cực kỳ thông minh.

Những câu nói bất hủ và hay nhất của Sherlock Holmes

Sherlock Holmes đã xuất hiện trong 60 tác phẩm (4 tiểu thuyết và 56 truyện ngắn) của nhà văn Arthur Conan Doyle. Với ngòi bút nghệ thuật siêu phàm của mình, nhà văn Conan Doyle đã khắc họa nhân vật Sherlock Holmes một cách tài tình đến mức khán giả có thể hình dung cuộc sống của vị thám tử này giữa lòng London sẽ như thế nào.

Do sự nổi tiếng của nó, Bảo tàng Sherlock Holmes trên phố Baker mở cửa vào năm 1990, là bảo tàng đầu tiên trên thế giới về một nhân vật hư cấu.

Xem thêm: Confessions – Cuộc chiến tâm lý giữa những linh hồn xấu xa

II. Trích dẫn của Sherlock Holmes

Với tài suy luận nhạy bén, Sherlock Holmes không chỉ giỏi điều tra, phá án mà còn luôn thể hiện sự sâu sắc, tinh tế và những triết lý sống đúng đắn qua những câu nói của chính mình. Dưới đây là những câu nói hay, những câu nói bất hủ của vị thám tử tài ba nhất mọi thời đại khiến ai cũng phải suy ngẫm.

Những câu nói bất hủ và hay nhất của Sherlock Holmes

 1. Câu hỏi không phải là bạn đã làm được gì trên đời này, mà câu hỏi là bạn có thể làm gì để mọi người tin rằng bạn đã làm?

 2. Khi bạn đã loại bỏ điều không thể, điều cuối cùng, không thể tin được, là sự thật.

 3. Một sai lầm cơ bản là đưa ra các giả định trước khi có sự thật. Điều này làm cho nhận định của chúng tôi rất sai lệch.

 4. Tên tôi là Sherlock Holmes. Công việc của tôi là biết những gì người khác không biết.

 5. Suy nghĩ của chúng ta phải ở quy mô lớn với tự nhiên khi chúng ta muốn hiểu về tự nhiên.

 6. Từ một giọt nước, một suy luận tốt có thể suy ra khả năng có đại dương hoặc thác nước, ngay cả khi anh ta chưa bao giờ nhìn thấy chúng tận mắt.

 7. Mọi người, khi được trình bày với một chuỗi các sự kiện, rất có thể sẽ dự đoán kết quả của những sự kiện đó.

 8. Bộ não con người ban đầu giống như một căn phòng trống, chúng ta sẽ phải đặt những đồ đạc mà chúng ta thích. Kẻ ngu thì tích lũy nhiều thứ linh tinh đến nỗi những kiến ​​thức có thể giúp mình bị đè bẹp dưới một đống kiến ​​thức khác, để khi cần thì khó rút ra để sử dụng.

 9. Một người thông minh sẽ không kể hết những mánh khóe của mình. Nếu tôi kể cho bạn nghe quá nhiều về cách tôi làm việc, sẽ đến lúc bạn nghĩ rằng tôi chỉ là một chàng trai bình thường.

 10. Những người mới tham gia vào lĩnh vực này nên bắt đầu với những vấn đề thô sơ: gặp ai đó, chỉ cần quan sát, chúng ta hãy thử tìm hiểu tiểu sử, nghề nghiệp của người đó.

Những câu nói bất hủ và hay nhất của Sherlock Holmes

 1. Ghen tuông thay đổi con người rất nhanh.

 2. Chúng ta cần tìm một sự đồng thuận nhất quán. Chỗ nào thiếu mạch lạc thì phải nghi ngờ ảo tưởng.

 3. Những thứ mà một người có thể tạo ra, người khác sẽ khám phá

 4. Thế giới này đầy rẫy những điều hiển nhiên mà không ai có thể nhìn vào một lúc

 5. Đối với một tâm trí lớn, không có gì là nhỏ.

 6. Những bộ óc tầm thường sẽ không biết gì tốt hơn bản thân và những tài năng sẽ nhận ra gen ngay lập tức.

 7. Tôi không phải là luật, nhưng tôi đại diện cho công lý bằng sức mạnh nhỏ bé của mình

 8. Bằng chứng rõ nhất về sự vĩ đại của một người đàn ông nằm ở việc nhận thức được sự kém cỏi của chính mình

 9. Trong cuộc đời, tôi đã cố gắng thoát khỏi sự tầm thường của kiếp người.

 10. Hãy tiếp tục ngay bây giờ nếu mọi việc suôn sẻ. Và nếu mọi thứ không suôn sẻ, hãy tiếp tục tiến lên

 11. Khi con người muốn vượt lên cao hơn thiên nhiên, tất yếu sẽ lăn xuống con dốc bên dưới. Loại cao cấp nhất sẽ trở thành động vật nếu họ rời khỏi con đường thẳng đã dành riêng cho số phận con người.

 12. Đừng bao giờ tin tưởng vào bức tranh lớn, anh bạn, hãy tập trung vào các chi tiết

 13. Nơi không có trí tưởng tượng, không có sợ hãi.

 14. Trong một thời gian dài, tôi đã sống theo phương châm rằng những điều nhỏ nhặt thực sự là những điều quan trọng nhất

 15. Giáo dục không bao giờ kết thúc, Watson. Đó là một chuỗi các bài học mà điều tốt nhất sẽ kết thúc

 16. Đó là một sai lầm khi không có đủ dữ liệu để đưa ra giả thuyết. Sự thiếu logic sẽ cố gắng buộc sự thật phải khớp với giả thuyết, thay vì giả thuyết phải khớp với sự thật.

 17. Cảm xúc thường là một manh mối, đó là thứ gần như không bao giờ thay đổi. Một vụ án càng bất thường và tầm thường thì càng khó điều tra.

 18. Bạn có thể nhìn thấy mọi thứ. Bạn không thể suy luận từ những gì bạn thấy, chỉ vì bạn nhút nhát, bạn sợ mắc lỗi và bạn không dám suy luận.

 19. Không gì có thể đánh lừa chúng ta hơn một sự thật hiển nhiên

 20. Nhược điểm duy nhất của các thiên tài là họ luôn cần khán giả.

Qua những thông tin trong bài viết trên, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về Sherlock Holmes và những câu nói bất hủ của vị thám tử tài ba này rồi phải không? Dù chỉ là một nhân vật hư cấu nhưng những vị thám tử này gần như đã đi vào cuộc sống và sống mãi trong lòng độc giả nhiều thế hệ. Chúc các bạn có những phút giây thư giãn và có cái nhìn khách quan hơn về cuộc sống này!

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *