Những câu nói hay của Tào Tháo nổi tiếng, bất hủ theo thời gian

Những câu nói hay của Tào Tháo nổi tiếng, bất hủ theo thời gian

Tào Tháo là nhân vật lịch sử thời Tam Quốc, Trung Quốc. Ông nổi tiếng là vị vua đa nghi, có tài. Cùng tìm hiểu những câu nói hay của Tào Tháo qua bài viết sau.

Tào Tháo là nhân vật lịch sử Trung quốc thời Tam quốc, là hiện diện của những gì nham hiểm, đa nghi quỷ quyệt. Tào Tháo, đồng thời cũng là một hình tượng văn học trên sân khấu, điện ảnh và tác phẩm “Tam quốc chí”,”Tam quốc diễn nghĩa”,… Cùng Bách hoá XANH điểm qua những câu nói hay của Tào Tháo qua bài viết sau đây!

1 Những câu nói hay của Tào Tháo về binh pháp

1. Thắng bại là chuyện bình thường của binh gia

Đừng ngủ quên trên chiến thắng và đừng chết vì thất bại. Luôn lấy thất bại và chiến thắng để rút ra những bài học cho bản thân để bước những bước khôn ngoan hơn.

2. Ta nhẹ nhàng đi cũng như khi ta nhẹ nhàng đến, ta vẫy tay chào không một chút vấn vương

Luôn học cách đón nhận và buông bỏ đúng lúc, tuyệt đối không để tình cảm chi phối lí trí quá nhiều sẽ làm hỏng việc lớn.

3. Phàm những chuyện đại sự trong thiên hạ nên về nhà hỏi vợ, vợ bảo sao cứ làm ngược lại ắt sẽ thành công

Phụ nữ luôn rất cảm tính. Trước những việc quan trọng, họ thường sẽ đắn đo rất nhiều về những rủi ro có thể ập đến và đó cũng thường là tâm lí chung của con người.

Thế nên, với chuyện nhà binh, càng đi ngược lại với cảm tính thì họ càng dễ chiến thắng. Bởi việc đầu tiên là họ đã vượt qua nỗi sợ hãi của con người để chiến đấu, thì chiến thắng sẽ là điều dễ nắm bắt hơn.

Những câu nói hay của Tào Tháo về binh pháp

2 Những câu nói hay của Tào Tháo về lòng người

1. Thà ta phụ người trong thiên hạ, chứ đừng để người trong thiên hạ phụ ta

Với Tào Tháo, bất cứ ai bên cạnh cũng có thể trở mặt, quay lưng với mình, nên con người này chọn cách sống ngờ vực và luôn nắm thế chủ động chứ không bao giờ để bản thân bị đâm sau lưng.

Những câu nói hay của Tào Tháo về lòng người

3 Những câu nói hay của Tào Tháo về lòng tin

1. Không tin thì không dùng, đã dùng là phải tin

Đây chính là một trong những thuật dùng người giúp ông thành công trong sự nghiệp nhà binh của của mình. Trong bất cứ việc gì, một khi đã chọn thì phải tin vào nó. Lòng tin có sức mạnh rất lớn đối với cuộc đời mỗi người. Thắng hay bại cũng ở đó mà nên.

2. Có thể các người trước đây đã nhìn nhầm Tào Tháo ta, bây giờ lại cũng nhìn nhầm. Nhưng mà ta vẫn là ta, ta chưa hề sợ người khác nhìn lầm ta

Con người Tào Tháo đa chiều, đa phương diện, bách biến theo từng hoàn cảnh. Có thể trước đây trong mắt thiên hạ ông là một người khác và bây giờ lại là một người khác, ông không để ai có thể nhìn thấu được bản chất bên trong mình và vàng không thể để cho người khác hiểu mình. Tào Tháo không cần điều đó, ông vẫn sống theo cách của ông, người khác nhìn nhận thế nào không quan trọng, chỉ cần ông vẫn sống và vẫn là Vương một cõi.

Những câu nói hay của Tào Tháo về lòng tin

4 Những câu nói hay của Tào Tháo về làm người

1. Kẻ nhận sai chẳng khác nào nói mình nhu nhược

Điều này ý muốn nói bản lĩnh của con người, luôn tin vào tài năng và quyết định của mình. Dù kết quả có như thế nào, thì tuyệt đối cũng không phủ nhận những gì mình đã làm được.

2. Biết sai sửa sai, nhưng không bao giờ nhận mình sai

Không nhận sai vì như vậy là nhu nhược, nhưng bản thân phải luôn biết điều khiến mình thất bại để lấy làm bài học lớn, khắc cốt ghi tâm và thay đổi để không đi vào vết xe đổ lần nữa.

3. Tại sao lòng bàn chân lại trắng hơn mặt và tay

Tào Tháo muốn nói rằng, đừng bao giờ phơi hết “ruột gan” của mình cho người khác biết cũng như để họ thấu rõ tâm can của mình, và người thông minh là người biết giấu những điều cần giấu.

Những câu nói hay của Tào Tháo về làm người

5 Những câu nói hay của Tào Tháo về cái đẹp

1. Mỹ nhân trong thiên hạ điều tầm thường với ta, duy nhất chỉ có vợ của kẻ thù làm ta thích thú

Ở đây không phải ý muốn nói sự thích thú tầm thường giữa quan hệ nam nữ, mà ám chỉ đến thứ quan trọng nhất của kẻ thù. Tào Tháo muốn có được những thứ kẻ thù có và nắm thóp được điểm yếu của kẻ thù để tấn công.

Những câu nói hay của Tào Tháo về cái đẹp

6 Những câu nói hay của Tào Tháo về sự nghiệp

1. Can đảm cẩn trọng, dám nghĩ dám làm mới có thể thành tựu sự nghiệp

Nam nhi chí lớn nhất định phải có bản lĩnh và can đảm, nhưng không được vồ vập mà điềm tĩnh suy xét. Có như vậy, thì mới tạo nên được những thành công và thành tựu trong sự nghiệp.

Những câu nói hay của Tào Tháo về sự nghiệp

7 Những câu nói hay của Tào Tháo về trí tuệ

1. Không được khích nô sẽ làm giảm trí tuệ, không được oán hận sẽ giảm đi một nửa sức mạnh

Ở đây Tào Tháo lại chú trọng vào cảm xúc của con người trong khi hành sự, nếu không có cảm giác tức giận, oán hận thì nhiệt tâm cũng như trí tuệ sẽ ngày một thờ ơ, dễ dàng chẳng quan tâm đến điều gì nữa cả.

2. Người không vì mình trời tru đất diệt.

Phàm là chuyện gì cũng nên nghĩ cho bản thân trước, nếu mình không nghĩ cho mình sẽ bị kẻ khác lợi dụng, hãm hại.

Những câu nói hay của Tào Tháo về trí tuệ

Trên đây là những câu nói hay, nổi tiếng của Tào Tháo rất được yêu thích. Đón đọc những bài viết tiếp theo từ Bách hoá XANH để có thêm những thông tin hữu ích.

Mua khẩu trang chất lượng tại Bách hóa XANH để bảo vệ sức khỏe:

Bách hóa XANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *