Những câu nói hay của Tào Tháo lưu danh thiên cổ – 1000 Status

Nhắc đến Tào Tháo là chúng ta nghĩ ngay đến một nhân vật lịch sử, để lại nhiều câu nói thể hiện triết lý kinh điển trong cuộc sống, sự nghiệp. Nhờ những phát ngôn đó, vị vua này đã mang lại sức mạnh, giành được thắng lợi trong lịch sử của Trung Hoa. Cùng tìm hiểu những câu nói hay của Tào Tháo qua bài viết sau đây nhé.

Tào Tháo là ai?

Đây là một nhà chính trị kiệt xuất, quân sự nổi tiếng của lịch sử Trung Quốc. Ngoài những công lao lớn mà ông để lại thì người đời hiện nay còn cảm thấy ấn tượng bởi những câu nói bất hủ của ông. 

Những câu nói hay của Tào Tháo lưu danh thiên cổ

Những câu nói hay của Tào Tháo lưu danh thiên cổ

1. Ta thà phụ người chứ nhất quyết không để người phụ ta.

2. Mỹ nhân trong thiên hạ này tất cả đều tầm thường với ta. Tuy nhiên chỉ duy nhất có vợ của kẻ thù là khiến ta cảm thấy thích thú.

3. Phàm những chuyện đại sự trong thiên hạ này nên về nhà hỏi vợ, vợ khuyên bảo sao cứ làm ngược lại ắt sẽ đạt được thành công.

4. Mặc dù biết sai và sửa sai nhưng lại không bao giờ nhận sai. Khi đó, kẻ nhận sai chẳng khác nào bảo mình nhu nhược.

5. Đối với thuật giữ vững quốc gia, điều trước tiên cần phải làm đó là cho quân đội mạnh lên. Ngoài ra lương thực cũng cần phải đủ ăn. 

6. Ta vốn không tin là Lưu Bị có tài cán đến như thế. Nhưng bên cạnh y hiện nay đã có người tài.”

Những câu nói hay của Tào Tháo lưu danh thiên cổ

7. Khi Viên Thiệu mạnh, ta yếu, đến cả ta lo giữ mình còn chưa đâu vào đâu, huống gì là người khác?

8. Trải qua bao nhiêu năm chinh chiến trên đất nước này, đến nay ta chỉ hy vọng giữ vững được giang sơn bờ cõi nhà Hán. Nay được làm đến chức Ngụy Vương, đã khiến ta mãn nguyện lắm rồi, nếu có thì chỉ mong được giống Chu Văn Vương ngày xưa, chứ nào ham gì chức vị đế vương?.

9. Thắng bại là chuyện thường tình của binh gia nên không có điều gì phải thắc mắc.

10. Ta nhẹ nhàng đi cũng tương tự như khi ta nhẹ nhàng đến, vẫy tay chào mà không một chút vấn vương”. 

11. Không tin thì không nên dùng, mà đã dùng là cần phải tin tưởng.

12. Không được khích nổ bởi điều đó sẽ làm giảm trí tuệ. Không được oán hận bởi sẽ khiến bạn giảm đi 1 nửa sức mạnh. 

13. Nghe giai thoại kể lại rằng Tào Tháo hỏi Tư Mã Ý: “Tại sao lòng bàn chân lại trắng hơn mặt và tay?” Tư Mã Ý suy nghĩ hoài nhưng vẫn không biết trả lời làm sao. Tào Tháo liền bảo: “Vì lòng bàn chân nó biết cách giấu mặt của mình đi.” Lòng bàn chân của bất kỳ ai cũng có phần lõm vào, nó có thể giấu được thứ gì đó. Vậy nên ở đời đừng nên để người khác nhìn rõ hết ruột gan của mình”. Điều này ám chỉ Tào Tháo biết Mã Ý có lòng riêng nên cảnh cáo trước. 

Những câu nói hay của Tào Tháo lưu danh thiên cổ

14. “Người đời đều nói rằng ta là gian hùng, nhưng lại không làm được gì với một kẻ gian hùng như ta. Các ngươi luôn tự khoe mình là quân tử nhưng đều thất bại trong tay một kẻ gian hùng như ta. Nếu cái giá phải trả của việc làm quân tử đó là bị lăng nhục, bị dẫm đạp, hay tiêu diệt, thậm chí là bị giết đi chăng nữa thì khi ta làm một kẻ gian hùng vẫn có thể thực hiện được hoài bão của mình.”  

15. “Từ trước đến nay ta gian xảo như trung hiền, trá ngụy chân thật, trung nghĩa và gian ác đều không thể thấy được nếu chỉ dựa trên biểu hiện bên ngoài. Có thể trước đến nay các ngươi đã nhìn nhầm Tào Tháo ta. Đến bây giờ lại nhìn nhầm nhưng ta vẫn là ta và không hề thay đổi. Trước đây ta vốn không hề e ngại rằng người khác nhìn lầm ta.”

16. “Người làm tướng nếu như không được trải qua vài lần thất bại thì làm sao biết được cách nào để chiến thắng”.

17. Thất bại thực sự không đáng sợ, đáng sợ hơn đó là lòng người cũng bại”.

Trên đây là những câu nói hay của Tào Tháo lưu danh thiên cổ để các bạn tham khảo. Có thể thấy, từng câu nói của ông khiến chúng ta phải suy nghĩ rất nhiều trong từng hoàn cảnh, tình huống cụ thể. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *