Những câu nói hay của Tào Tháo bằng tiếng Trung

Home – Câu nói hay – [Full] Những Câu Nói Bất Hủ Của Tào Tháo Hay Nổi Tiếng Nhất – 7 câu nói kinh điển chỉ có trong Tam Quốc Diễn Nghĩa

Nhắc đến “Tào Tháo” là nhớ đến một câu nói “tào tháo đuổi” Vậy Tào Tháo là ai? Cùng những câu nói bất hủ của tào tháo. Ông có những câu nói như thế nào mà luôn được người đời nhắc đến. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về các câu nói của nhân vật này nhé!

Camnangbep.com cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • 21 câu nói kinh điển trong Tam Quốc Diễn Nghĩa
 • Những câu nói hay của Tư Mã Ý
 • Những câu nói hay của Gia Cát Lượng
 • Những câu nói hay của Lữ Bố

 • Những câu nói hay của các vị tướng
 • Những câu nói hay của Tào Tháo
 • Những câu nói hay của Quan Vũ
 • Những câu nói hay trong Tam Quốc

Những câu nói hay của Tào Tháo bằng tiếng Trung

Những Câu Nói Bất Hủ Của Tào Tháo

Tào Tháo là ai ?

Tào Tháo sinh năm 155 và mất vào năm 220 (hưởng thọ 66 tuổi). Tự là Mạnh Đức. Ông là một nhà chính trị, quân sự kiệt xuất cuối thời Đông Hán trong lịch sử Trung Quốc. Và cũng chính là người đặt thế lực quân sự cát cứ ở miền Bắc của Trung Quốc, lập nên chính quyền Tào Ngụy ở thời Tam Quốc – trở thành đối trọng lớn nhất với thời nhà Thục (do Lưu Bị đứng đầu) và nhà Ngô (Tôn Quyền đứng đầu).

Năng thần thời trị của Tào Tháo

Trong suốt thời hạn 25 năm ( từ năm 196 đến năm 220 ), Tào Tháo đã bình định được hết những lộ chư hầu phương Bắc và thiết kế xây dựng chính quyền sở tại Tào Ngụy. Ngoài góp phần về quân sự chiến lược và chính trị, không hề không nhắc tới góp phần trong Phục hồi nông nghiệp ở thời loạn lạc của ông .

Những câu nói hay của Tào Tháo bằng tiếng Trung

Thời chiến loạn, nhiều chư hầu không quan tâm sự sống chết của nông dân. Khi cần đến lương thực thì lùng sục để giành lấy. Nhưng khi có được thì lại phung phí. Hay thậm chí không còn lương thực để cướp đoạt thì tự suy yếu rồi tan rã. Điển hình là Viên Thuật. Nếu như quân phiệt chỉ dùng chính sách cướp đoạt, trấn lột tài sản của nông dân thì Tào Tháo đã biết cách để khôi phục nền nông nghiệp bị tàn phá cho dân, giúp giải quyết đời sống cho nông dân. Đồng thời đảm bảo lương thực cho quân đội. Chiến thắng Trung Nguyên của Tào Tháo là nhờ vào chính sách quan trọng này của ông.

Bạn đang đọc: [Full] Những Câu Nói Bất Hủ Của Tào Tháo Hay Nổi Tiếng Nhất

Tại sao người đời lại gọi Tào Tháo với cái danh là “ kẻ gian hùng ” ?

Như đã khám phá ở trên. Chúng ta hoàn toàn có thể khẳng định chắc chắn rằng : Tào Tháo là một người năng lực và có những mưu lược hơn người. Tuy nhiên ông lại trọng lợi hơn trọng đức .

Những câu nói hay của Tào Tháo bằng tiếng Trung
Trong lịch sử vẻ vang gần 2000 năm qua, hình tượng nhân vật Tào Tháo vẫn luôn là một chủ đề gây tranh cãi trong lịch sử vẻ vang Trung Quốc. Hầu hết đều bị ảnh hưởng tác động xấu đi bởi tác phẩm “ Tam Quốc diễn nghĩa ”. Chính thế cho nên, hình ảnh về ông không được người đời ưa thích. Ông thường được mang ra làm hình tượng cho sự gian dối, bất nhân, bất nghĩa, vô liêm sỉ .

Hình ảnh Tào Tháo trong văn chương

Tuy nhiên, kể từ thế kỷ 20, những học giả đã có sự nhìn nhận khác khách quan hơn về Tào Tháo. Những nhà văn, nhà thơ nổi tiếng của Trung Quốc như Lỗ Tấn, Quách Mạt Nhược đều nhìn nhận Tào Tháo là nhân vật anh hùng. Nhà lãnh Đạo Trung Quốc Mao Trạch Đông từng nhìn nhận Tào Tháo là vị đế vương mà ông khâm phục nhất, gọi ông là “ vua của những vua ” .
Trong “ Tam Quốc Chí ” cũng đã từng ca tụng Tào Tháo rằng : “ Phi thường chi nhân, siêu thế chi kiệt ” ( dịch nghĩa : Người khác thường, là người có tài năng xuất chúng ). Một số tài liệu chính sử cho biết ông là một người có gan có chí, quý trọng nhân tài. Đặc biệt là cực kỳ quyết đoán cùng sự kiên nghị trong toàn bộ mọi việc .

||Tham khảo bài viết: Những câu nói hay của Joker về tình yêu đi vào huyền thoại

Những câu nói bất hủ của Tào Tháo luôn “ hot ” trong mọi thời đại

Những câu nói hay của Tào Tháo bằng tiếng Trung

Câu nói bất hủ của Tào Tháo nói về lòng tin

“Không tin thì không dùng, đã dùng là phải tin”

Câu nói này đã cho thấy thuật dùng người của ông. Giúp ông thành công xuất sắc trong sự nghiệp dùng binh của mình .
Với ông, dù trong bất kỳ việc gì, một khi đã chọn thì phải tin vào nó. Lòng tin tạo nên sức mạnh rất lớn so với cuộc sống mỗi người. Thắng hay bại cũng nhờ đó mà nên .

Câu nói bất hủ của Tào Tháo về lòng người

“Thà ta phụ người trong thiên hạ, chứ đừng để người trong thiên hạ phụ ta”

Có thể nói rằng đây là triết lý sống của ông. Chính bởi sự đa nghi của bản thân khiến ông không tin một ai khác ngoại trừ chính bản thân mình .

Những câu nói hay của Tào Tháo bằng tiếng Trung
Còn so với tất cả chúng ta, hiểu một cách nhẹ nhàng hơn. Thì câu nói muốn nhắc nhở rằng đừng quá tin người. Hãy có chút đề phòng bởi đời sống này đâu ai ngờ trước được điều gì .

Những câu nói bất hủ của Tào Tháo

Sau đây là 3 câu tiêu biểu vượt trội nói về con người mà Tào Tháo đã nói

“ Tại sao lòng bàn chân lại trắng hơn mặt và tay ”

Ở đây, câu nói của Tào Tháo muốn ám chỉ rằng. Đừng khi nào phơi hết “ ruột gan ” của mình để cho người khác biết. Cũng như đừng để họ thấu rõ tâm can của bản thân. Và với người mưu trí là người biết giấu những điều cần giấu .

“ Biết sai, sửa sai. Nhưng lại không khi nào nhận mình sai ”

Theo Tào Tháo, không nhận sai vì nhận sai là nhu nhược. Nhưng bản thân phải biết được cái sai, biết được nguyên do khiến mình thất bại. Để từ đó lấy làm bài học kinh nghiệm lớn, khắc cốt ghi tâm và đổi khác để không đi vào vết xe đổ thêm lần nào nữa .

Những câu nói hay của Tào Tháo bằng tiếng Trung

“ Kẻ nhận sai khác nào nói mình nhu nhược ”

Câu nói này muốn dạy tất cả chúng ta rằng. Con người là phải có bản lĩnh, tin vào kĩ năng và quyết định hành động của mình. Cho dù tác dụng có như thế nào, cũng tuyệt đối không được phủ nhận những gì mình đã làm được .
Tuy nhiên, cũng đừng nghe thế mà hiểu một cách cứng ngắc là không nhận sai về mình. Với thời đại lúc bấy giờ, để trở thành một con người tốt hơn tất cả chúng ta cần : “ Biết nhận sai và phải sửa sai ” .

Quan điểm về binh pháp được bộc lộ qua một số ít câu nói hay của Tào Tháo

Cùng điểm qua 3 câu nói về binh pháp của Tào Tháo nhé !

“ Phàm những chuyện đại sự trong thiên hạ nên về nhà hỏi vợ, vợ bảo sao cứ làm ngược lại ắt sẽ thành công xuất sắc ”

Phụ nữ luôn rất cảm tính. Đứng trước những việc lớn và quan trọng, phụ nữ thường họ sẽ đắn đo rất nhiều về những rủi ro đáng tiếc hoàn toàn có thể ập đến. Và đây cũng thường là tâm lí chung của con người .
Thế nên, với chuyện nhà binh, theo quan điểm của ông, càng đi ngược lại với cảm tính thì họ càng dễ thắng lợi. Bởi việc tiên phong chính là họ đã vượt qua nỗi sợ hãi của con người để chiến đấu thì sau này thắng lợi sẽ là điều dễ chớp lấy hơn .

Những câu nói hay của Tào Tháo bằng tiếng Trung

“ Ta nhẹ nhàng đi cũng như khi ta nhẹ nhàng đến, ta vẫy tay chào không một chút ít vấn vương ”

Câu này muốn dạy tất cả chúng ta rằng : Luôn học cách tiếp đón và buông bỏ đúng lúc. Tuyệt đối không được để tình cảm chi phối lí trí quá nhiều sẽ làm hỏng đại sự .

“Thắng bại là chuyện bình thường của binh gia”

Xem thêm: Mây của trời cứ để gió cuốn đi…

Phải lấy thất bại để rút ra những bài học kinh nghiệm cho bản thân để sau này hoàn toàn có thể làm những việc khôn ngoan hơn. Và tuyệt đối không được ngủ quên trên thắng lợi. Càng không được nản chí vì thất bại .

Trên đây là tổng hợp những câu nói bất hủ của Tào Tháo. Những câu nói đó vẫn được người đời truyền tai nhau, mang đến những giá trị giáo dục nửa sâu sắc nửa châm biếm. Chúng ta cần biết chọn lọc những ý nghĩa đúng đắn nhất trong từng câu nói để học tập, chứ không nên áp dụng một cách cứng nhắc sẽ gây “phản tác dụng”. Cảm ơn các bạn đã quan tâm.

. Tào Tháo – “Ta thà phụ người chứ quyết không để người phụ ta”

Câu nói này được Tào Thào nói với Trần Cung khi Trần Cung hỏi Tào A Man rằng: tại sao lại giết cả Lã Bá Sa mặc dù biết được gia đình ông ta không hề có ý định hãm hại mình, mà trái lại còn bày tiệc chiêu đãi? Nó thể hiện một góc tính cách của ông: man trá, lạnh lùng đến đáng sợ.

Tào tháo, một gian hùng nhưng cũng là một anh hùng, luôn mang trong mình tư tưởng đa nghi. Vốn sinh ra tài giỏi hơn người, tính tình hào hoa phóng đãng nhưng nhiều mưu mẹo, có tài dụng quân, cai trị thiên hạ.

Việc ông giết cả nhà Lã Bá Sa âu cũng chỉ vì bất đắc dĩ, do giải nhầm những “tín hiệu” trong đêm, lúc tâm ông không tĩnh, vì đang bị truy sát, mà tưởng là kẻ thù đã đến nên mới ra tay tàn độc đến thế. Nhưng tự sâu thẳm Tào Tháo không hề muốn (sau này, khi xem cách ông nhìn nhận và trọng dụng nhân tài là biết), nhưng vì quá đa nghi và thông minh mà ông mới có nét tính cách “nguy hiểm” đến vậy.

Những câu nói hay của Tào Tháo bằng tiếng Trung

Đó cũng chính là lý do vì sao người ta gắn cho ông cái mác “gian” vào chữ “hùng”, để trở thành một nhân vật “gian hùng” nhất thời Tam Quốc. Tạo nên một nhân vật rất độc đáo đặc biệt, người ta có thể chê ông, chửi ông, nhưng chắc chắn một điều rằng, ai cũng phải “nể” ông, và có rất nhiều điều phải “học hỏi” từ ông… một nhân vật quá xuất chúng, không thể bàn cãi.

2. Gia Cát Lượng – “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên. Số trời đã định, không thể cưỡng lại”

Một trong những người được vinh danh muôn đời sau không ai khác là Gia Cát Lượng, phò tá của Lưu Bị. Sự kiệt xuất của ông khiến kẻ thủ phải cúi đầu kính nể, hậu thế phải nghiêng mình bái phục qua rất nhiều điển tích, trận đánh lớn.

“Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên” – Số trời đã định, làm sao cưỡng lại! Kỳ nhân như Gia Cát Lượng ngàn năm khó kiếm, mang trong mình trí huệ tuyệt vời của người tu Đạo, được mệnh danh là “liệu sự như Thần”, tức chỉ có thể là “Thần” mới tính được đến mức ấy, là người thì không thể!

Ấy vậy mà trong cuộc đời ông, ông cũng không thể nào tránh khỏi “thiên ý”, vốn là sự sắp đặt của định mệnh, của những sinh mệnh tầng cao hơn hẳn ông, vốn đã “an bài” toàn vẹn trật tự xã hội, sự thịnh suy của các triều đại, và của cả từng cá nhân mỗi một con người…

3. Lưu Bị – “Thà chết chứ không làm chuyện bất nhân bất nghĩa”

Song hành cùng Gia Cát Lượng trong cuộc hành trình chinh phạt Tào Nguỵ là Lưu Bị với triết lí sống ngược lại Tào Tháo: “Thà chết chứ không làm chuyện bất nhân bất nghĩa”.

Chính vì điều này nên Lưu Bị, mặc dù chỉ là anh bán dép ngoài phố, đã lấy lòng được các anh hùng trong thiên hạ như 2 anh kem Trương Phi – Vân Trường, “thần nhân” Gia Cát Lượng, Triệu Tử Long, Mã Siêu, Hoàng Trung,… và hàng ngàn hàng vạn dân chúng thời bấy giờ, lập nên đại nghiệp hùng tráng, chấn động lịch sử.

Những câu nói hay của Tào Tháo bằng tiếng Trung

4. Chu Du – “Trời đã sinh ra Du sao còn sinh ra Lượng”

Trong “Tam Quốc diễn nghĩa”, Chu Du là đại danh từ tượng trưng cho lòng dạ hẹp hòi, không chịu thua ai, cũng chỉ khi ông ta bệnh nặng vô phương cứu chữa, không còn sống được bao lâu nữa, mới cảm khái mà thốt ra câu nói này từ tận đáy lòng.

Chỉ có điều là câu nói này quá tự ti, tôn vinh chí khí của Gia Cát Lượng, mà hạ mất uy phong của chính mình. Khiến cho hình tượng của hai người này đã định rõ vị trí trong đầu của mọi người mãi về sau. Thực chất, lịch sử cũng giống như một màn kịch, và để con người có thể hiểu thế nào là thiện-ác, đúng-sai, tốt-xấu thì đều cần người đến đễ “diễn” một phen, mới thấu tỏ được hàm nghĩa của từ đó.

5. Lưu Bị – “Khắp người Tử Long đều là gan”

Đây là lời bình hăng say nhất của những ai hâm mộ Triệu Vân hay Triệu Tử Long, nguyên là trong “Tam Quốc diễn nghĩa”, Triệu Vân không phải là đối tượng được tác giả tập trung miêu tả, nhưng vì mỗi lần ông ra trận đều là tư thế hiên ngang hùng dũng, đánh đâu thắng đó, có thể được một câu khẳng định của Lưu Bị như vậy, tất nhiên là quá là vui mừng rồi!

6. Tuân Úc – “Tào Tháo biết sai, sửa sai, nhưng không nhận sai”

Trong một lần Trình Dục chỉ ra rằng chủ công (Tào Tháo) đã mắc sai lầm khi thả Lưu Bị đi, cần dẫn quân tiêu diệt ông để trừ hậu hoạ. Thì Tháo lại nói rằng mình đúng không sai, làm Dục cảm thấy rất khó chịu.

Đang đi về gặp Tuân Úc, Úc nghe Dục nói xong thì bảo Dục rằng: “Tôi cho ngài biết, thực ra trong lòng chủ công đã biết mình sai, sau này người sẽ thay đổi, nhưng người tuyệt đối sẽ không nhận là sai. Kẻ làm chủ công chính là biết sai, sửa sai, không nhận sai“.

7. Tào Tháo – “Phàm những việc đại sự trong thiên hạ nên về nhà hỏi vợ. Vợ bảo sao cứ làm ngược lại, ắt sẽ thành công!”

Đây là câu thể hiện rất rõ sự “gian hùng” của Tào Tháo, nhưng lại có phần khá đúng.

Source: https://camnangbep.com
Category: Câu nói hay

Camnangbep.com cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • 21 câu nói kinh điển trong Tam Quốc Diễn Nghĩa
 • Những câu nói hay của Tư Mã Ý
 • Những câu nói hay của Gia Cát Lượng
 • Những câu nói hay của Lữ Bố

 • Những câu nói hay của các vị tướng
 • Những câu nói hay của Tào Tháo
 • Những câu nói hay của Quan Vũ
 • Những câu nói hay trong Tam Quốc

Bài viết mới nhất

Bài viết trước, Khánh Linh đã gửi tới các bạn những Status hay về Nail, Stt quảng cáo Nail hay và ý nghĩa. Và bài viết ngày hôm nay, Khánh Linh xin gửi tới các bạn những Stt Spa hay – …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *