Những câu nói hay của Tào Tháo

“Ta thà phụ người trong thiên hạ, chứ không để thiên hạ phụ ta.” – Tào Tháo. Hãy cùng tìm hiểu những câu nói hay của Tào Tháo, để biết thêm về tính cách con người ông.

Tào Tháo là ai?những câu nói hay của Tào Tháo

Tào Tháo (chữ Hán: 曹操; 155 – 220, tiếng Anh: Cao Cao), biểu tự Mạnh Đức (孟德), lại có tiểu tự A Man (阿瞞). Ông là nhà chính trị, quân sự kiệt xuất cuối thời Đông Hán trong lịch sử Trung Quốc.

Đồng thời, ông còn là người đặt cơ sở cho thế lực quân sự cát cứ ở miền Bắc Trung Quốc, lập nên chính quyền Tào Ngụy thời Tam Quốc. Ông được con trai truy tôn là Thái Tổ Vũ Hoàng đế háo.

Tào Tháo là người như thế nào?

Nhân vật họ Tào được phát họa như một kẻ “gian hùng” trong tiểu thuyết của La Quán Trung. Nhưng dù bị người đương thời gán cho những “danh hiệu” đáng nguyền rủa, một gian thần hung tợn, cướp nước. Là một người mưu thâm kế hiểm, khiến nhiều người kinh sợ khi nhắc tới.

Tuy nhiên, không ai có thể phủ nhận tài lãnh đạo xuất chúng và có tầm nhìn xa của Tào Tháo. Ngoài ra, các chính sách đồn điền của Tào công còn giúp khôi phục nền nông nghiệp nước nhà, giải quyết đời sống cùa nhân dân, đảm bảo lương thực cho quân đội.

Chịu đựng cai nhìn cay nghiệt cảu xã hội phong kiến “trung quân ái quốc: mấy nghìn năm, mãi về sau, ông mới được hạu thế có cái nhìn cởi mở hơn.

15 câu nói nổi tiếng của Tào Tháo

Cho đến ngày nay, những quan điểm chính trị cũng như cách nhìn người cua Tào Tháo vẫn còn được nhiều người nắc đến qua những câu nói nổi tiếng của cổ nhân. Mời bạn cùng baohay.vn chiêm nghiệm 15 câu nói nổi tiếng của ông.

Thà ta phụ thiên hạ chứ không để thiên hạ phụ ta

những câu nói hay của Tào Tháo

Trái ngược với tôn chỉ sống “thà chết chứ không làm chuyện bất nhân bất nghĩa” của Lưu Bị. Tào Tháo lại là người trọng tư tâm, “Người không vì mình trời chu đất diệt”, thà phụ tất cả người trong thiên hạ, chứ không đánh cược tất cả lẽ sống vì một người nào.

Nhưng chính sự đa nghi của bản thân khiến ông trở thành một mãnh hổ cô độc thật sự, không thể tin vào ai khác ngoài chính mình.

Có thể nói, Tào Tháo là người có thể giữ được bình tĩnh trước những thị phi. Với ông, trung thần hay nịnh thần không thể nhìn cử chỉ bề ngoài mà phán xét. Và bất cứ ai bên cạnh cũng có thể trở mặt, quay lưng với mình.

Quan điểm ấy làm cho ông luôn là kẻ nắm thế thượng phong, không bao giờ để bản thân mất phòng bị trước kẻ thù.

Bài học đút kết

Ngày hôm nay, câu nói này muốn nhắc nhở con người đừng quá tin người khác, mà hãy có chút đề phòng bởi không gì là không thể xảy ra trong cuộc sống này.

Kẻ nhận sai khác nào nói mình nhu nhược

những câu nói hay của Tào Tháo

Mọi sự thành bại trong đời đều là những trải nghiệm quý giá. Tào Tháo đã phạm phải sai lầm to lớn, để mất cơ hội thống nhất thiên hạ. Tào Tháo chủ quan khinh địch trong trận Xích Bích. Và một lần nữa ông do dự trước kẻ thù trong trạn Hán Trung, cả đời ôm nuối tiếc.

Nhưng Tào Tháo cho rằng con người không nên “nhận sai”, tức thị phủ nhận hay đi ngược với quan điểm cá nhân của của bản thân.

Bài học

Làm người phải có bản lĩnh, tự tin vào tài năng và quyết định của mình. Dù kết quả có như thế nào, thì tuyệt đối cũng không phủ nhận kết quả mình đã làm được.

Tại sao lòng bàn chân lại trắng hơn mặt và tay?

những câu nói hay của Tào Tháo

Đây là câu thoại nổi tiếng của Tào Tháo dùng để nhắc nhở Tư Mã Ý khi ông nghi ngờ Ý có ý đồ mưu phản.

Ý ông muốn nói, là ngươi cần biết giấu đi những thứ cần giấu. Người thông minh là người không bao giờ để kẻ khác nhìn thấy rõ tâm can  của mình.

Bài học

Muốn thành đại sự, người khôn phải biết che giấu những điều cần giấu.

Thắng bại là chuyện thường tình của binh gia

những câu nói hay của Tào Tháo

Cá tính của Tào Tháo cũng được thể hiện rõ qua quan điểm chính trị của ông. Bằng chứng là con người Tào Tháo không hề run sợ trước những thất bại hay nản lòng, “thua keo này, ta bày keo khác”. “Thắng không kêu, bại không nản”.

Bài học

Không có thất bại sẽ không có thành công. Quan trọng là luôn lấy thất bại và chiến thắng để rút ra những bài học cho bản thân để bước những bước khôn ngoan hơn.

Ta nhẹ nhàng đi cũng như khi ta nhẹ nhàng đến, vẫy tay chào không chút vấn vương

Tào Tháo là người luôn học cách đón nhận và buông bỏ đúng lúc, tuyệt đối không để tình cảm chi phối lí trí quá nhiều sẽ làm hỏng việc lớn.

Không tin thì không dùng, đã dùng thì phải tin

những câu nói hay của Tào Tháo

Trong lối dụng binh cua Tào Tháo, quan điểm của ông cũng khá dứt khoát. Ông luôn luôn trao cơ hội cho người khác. Tin tưởng vào năng lực cấp dưới chính là cách tốt nhất để người đó phát huy tài năng của mình.

Thuật dùng người này đã giúp ông có trong tay không ít binh hùng tướng mạnh.

Bài học:

Trong bất cứ việc gì, một khi đã chọn thì phải tin vào nó. Lòng tin có sức mạnh thay đổi cuộc đời con người.

Phàm những chuyện đại sự trong thiên hạ nên về nhà hỏi vợ. Vợ bảo sao cứ làm ngược lại ắt sẽ thành công

những câu nói hay của Tào Tháo

Câu nói trên đã cho thấy khả năng nắm bắt tâm lý phụ nữ của Tào Tháo. Ông cho rằng, phụ nữ luôn là những con người rất cảm tính.

Chính vì thế, trước những việc quan trọng, họ thường sẽ đắn đo suy nghĩ rất nhiều về những rủi ro có thể xảy ra và đó cũng thường là tâm lí chung của con người.

Trong chiến sự hệ trọng, càng đi ngược lại với cảm tính thì họ càng dễ chiến thắng.

Bài học

Khi quyết định vấn đề gì, không nên để tâm lý và nỗi sợ hãi chi phối lý trí.

Mỹ nhân trong thiên hạ đều tầm thường với ta, duy nhất chỉ có vợ của kẻ thù làm ta thích thú.

Đây là điều thú vị trong tính cách hiếu thắng của Tào Tháo. Đối với tình địch trước mặt, ông muốn chiếm hữu những thứ quan trọng và ý nghĩ nhất của kẻ thù.

Biết sai sửa sai nhưng không bao giờ nhận mình sai

Không nhận sai không có nghĩa là cố chấp. Không nhận sai vì như vậy là nhu nhược.

Tuy nhiên, bản thân người đó phải luôn biết điều gì khiến mình thất bại. Từ đó rút ra bài học lớn, luôn ghi nhớ trong lòng để không bao giờ mắc phải.

. Có thể trước nay các người đã nhìn nhầm Tào Tháo ta, bây giờ lại nhìn nhầm nhưng ta vẫn là ta. Trước đây ta vốn không sợ người khác nhìn lầm ta!

những câu nói hay của Tào Tháo

“Người đời đều nói ta là gian hùng nhưng không làm gì được một kẻ gian hùng như ta. các ngươi tự khoe mình là quân tử nhưng đều thua trong tay một kẻ gian hùng như ta. Nếu cái giá của việc làm quân tử là bị lăng nhục, bị giẫm đạp, bị tiêu diệt, thậm chí là bị giết thì ta làm một kẻ gian hùng có thể thực hiện được hoài bão của mình. Từ trước tới nay gian xảo như trung hiền, trá ngụy tựa chân thật, trung nghĩa và gian ác đều không thể nhìn thấy được dựa trên biểu hiện bên ngoài. Có thể trước nay các người đã nhìn nhầm Tào Tháo ta, bây giờ lại nhìn nhầm nhưng ta vẫn là ta. Trước đây ta vốn không sợ người khác nhìn lầm ta!”

 

“Sinh con thì phải được như Tôn Trọng Mưu”

Nếu bạn không biết Tôn Trọng Mưu là ai, thì có thể sẽ không hiểu ý câu này. Tôn Trọng Mưu chính là tên tự của Tôn Quyền. Trong Tam Quốc Chí, kì thực Tào Tháo là người cùng thời với Tôn Kiên, cha của Tôn Quyền, nên ông nói câu này cũng không có gì lạ cả.

‘Không được khích nộ sẽ làm giảm trí tuệ, không được oán hận sẽ giảm đi một nửa sức mạnh’

những câu nói hay của Tào Tháo

Cần hiểu theo nghĩa tích cực của câu nói này. Sự thông minh và sáng suốt trong hành động bắt nguồn từ một động cơ, mục đích nhất định.

Ngoài ra, nếu không có cảm giác tức giận, thì nhiệt tâm và trí tuệ cũng trở nên thờ ơ, chẳng quan tâm đến điều gì nữa. Ở đây, Tào Tháo lại chú trọng vào cảm xúc của con người có vai trò to lớn trong khi hành sự.

Tuy nhiên, nóng giận và phẫn nộ cũng là con dao 2 lưỡi có thể sát thương chính con người.

“Can đảm cẩn trọng, dám nghĩ dám làm mới có thể thành tựu sự nghiệp”

Và Tào Tháo là con người như thế. Tính cách và bản lĩnh của ông đã làm nên một con người có tầm ảnh hưởng lớn của lịch sử Trung Quốc và cả thế giới.

Nam nhi chí lớn nhất định phải có bản lĩnh và dũng cảm. Nhưng không được vội vàng mà phải điềm tĩnh, cẩn trọng. Có như vậy mới tạo nên được những thành công và thành tựu trong sự nghiệp.

“Ta thích giết người trong lúc nằm mơ, vì vậy khi ta ngủ đừng lại gần ta”

“Bất cứ ai cản đường ta đều sẽ bị hạ gục”

“Bạn không thể đánh giá một cuốn sách bằng bìa của nó, phải không?”

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *