Những Câu Nói Hay Của Khổng Tử Về Cha Mẹ Ý Nghĩa Nhất

Có lẽ chưa ai là chưa nghe đến cái tên “Khổng Tử” hay “Đạo Khổng”. Tại sao những câu nói hay của khổng tử về cha mẹ lại có sức hảnh hưởng lớn như vậy. Hãy tìm hiểu chi tiết dưới đây.

Khổng tử là ai?

Khổng tử hay còn gọi là khổng Phu Tử, nguyên danh Khổng Khâu. Ông sinh vào thời Xuân Thu tại Ấp Trâu, thôn Xương Bình, nước Lỗ (ngày nay chính là huyện Khúc Phụ, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc).

Khổng tử là ai

Vào năm 3 Tuổi, ông mất cha, mẹ ông không ngại khó khăn đưa ông đến Khúc Phụ, thừa phủ nước Lỗ thời bấy giờ, mong phát triển tốt hơn.

Chính vì thấu hiểu những hi sinh của Cha Mẹ, nên những câu nói hay của Khổng Tử về cha mẹ rất cảm động lòng người.

Sau này Khổng Tử là một trong những người khai sáng Nho Giáo, một nhà triết gia lỗi lạc bậc nhất khu vực Đông Á. Người đời còn gọi Khổng tử với tên gọi khác là Vạn Thế Sư Biểu (Bậc thầy muôn đời).

Cuộc đời của Khổng Tử được đánh dấu qua 5 cột mốc chính:

  • 30 tuổi: Có thể một mình tự lập, là trụ cột vững chắc cho gia đình.
  • 40 tuổi: Lúc này Khổng Tử đã sống 1 cuộc sống không còn nghi hoặc
  • 50 tuổi: Thời điểm này Đức Khổng Tử có thể đoán được Thiên mệnh
  • 60 tuổi: Qua quá nhiều thăng trầm của cuộc đời, lúc 60 tuổi Khổng Tử không còn thấy chuyện gì lạ nữa
  • 70 tuổi: Đức Khổng Tử khi đến độ tuổi 70 có thể nghĩ và không làm việc gì sai trái, tuyệt đối không để dục vọng chi phối. Đạt đến cảnh giới không tham sân si của những người phàm tục nữa.

||Tham khảo bài viết: [50+] Lời Chúc Ngày Vu Lan Báo Hiếu Cho Bố, Mẹ Hay Ý Nghĩa

5 câu danh ngôn về cha mẹ hay có giá trị đạo đức của Khổng Tử

Hiếu thảo là nguồn gốc của Đạo Đức

Là người đề cao 5 đức tính: Nhân – Lễ – Nghĩa – Trí – Tín, trong đó “Nhân” đứng ở hàng đầu ở vị trí quan trong nhất. Có thể thấy, Hiếu thảo là đức tính đầu tiên mà con người cần có và hiếu thảo cũng chính là nguồn gốc của đạo đức. Chính vị vậy, muốn có những đức tính tốt thì điều đầu tiên là hiếu thảo với đấng sinh thành.

Những câu nói hay của khổng tử về cha mẹ

Phụ Mẫu tại, bất viễn du, du tất hữu phương

Có thể hiểu” Khi cha mẹ còn sống thì không nên đi xa, hoặc bất kỳ đi xa ở đâu, làm gì cũng cần nói cho cha mẹ biết nới đến”

Câu danh ngôn này của Khổng Tử còn có giá trị đến hiện nay và ngàn đời sau. Trong thời đại này, nếu như con cái đi hay hay đơn giản chỉ là đi về khuya thì lòng cha mẹ lúc nào cũng bất an, lo lắng. Nên bạn dù có đi đâu, làm gì thì cũng nên nói để cha mẹ yên tâm.

Tôi tin rằng 1 ngày nào đó bạn về trễ bất chợt bạn thấy trên ghế sofa vẫn có người Mẹ vẫn nằm đó đợi mở cửa cho bạn, và bạn bỗng nhận thấy rằng, không ngờ Mẹ đã già đến như vậy rồi.

“Nhập tắc hiếu, xuất tắc đễ, cẩn nhi tín, phiếm ái chúng nhi thân nhân, hành hữu dư lực, tắc dĩ học văn”

Có thể hiểu “Khi ở nhà phải hiếu thuận với Phụ Mẫu, ra ngoài cần tôn kính người hơn tuổi, luôn cẩn thận giữ chữ Tín, có thái độ gần gũi với người nhân nghĩa.”

“Sự phụ mẫu ki gián, kiến chí bất tòng, hựu kính bất vi; lao nhi bất oán”

Lời dạy này của Đức Khổng Tử nghĩa là khi thờ phụng Cha Mẹ thì luôn phải nhỏ nhẹ, nếu quan điểm và suy nghĩ của Cha Mẹ có khác mình thì cũng không được xúc phạm mà vẫn phải giữ thái độ tôn kính, tuy có nhiều lúc sẽ mệt mỏi nhưng không được oán hận.

Vì dù Cha Mẹ có thể nào, có làm gì thì cũng chỉ mong muốn đem lại cho con mình 1 cuộc sống mà Cha Mẹ cho là hoàn hảo nhất. Đôi khi có thể sẽ không phù hợp với con nhưng con phải nhẹ nhàng giải thích và luôn giữ thái độ kính trọng và yêu thương Cha Mẹ.

“Kim chi hiếu giả, thị vị năng dưỡng. Chí ư khuyển mã giai năng hữu dưỡng, bất kính hà dĩ biệt hồ?”

Khổng tử cũng chỉ ra rằng “ngày nay cứ nuôi được Cha Mẹ là được coi là Hiếu thảo nhưng đến Chó, đến Ngựa người ta cũng nuôi thì nếu không kính Cha Kính Mẹ thì có khác gì.”

Trên đây là những câu nói hay của Khổng Tử về Cha Mẹ đã giúp nhiều người nhận ra được giá trị cốt lõi của đạo đức là Hiếu Thảo. Những tư tưởng lỗi lạc ủa Khổng Tử đã giúp cho cuộc sống đẹp và ý nghĩa hơn.

Tham khảo bài viết liên quan khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *