Những câu nói hay bất hủ của Sherlock Holmes

Sherlock Holmes là nhân vật nổi tiếng trong bộ truyện lừng danh Thám tử Sherlock Holmes của tác giả Arthur Conan Doyle. Sherlock Holmes rất giỏi trong tài phán đoán cùng với đó là những câu nói triết lý sâu sắc để đời. Hôm nay hãy cùng AnyBooks điểm qua những câu nói hay bất hủ của “thám tử lừng danh” Sherlock Holmes nhé!

Những câu nói hay bất hủ của Sherlock Holmes

 1. Không có gì giả trá hơn là những sự việc rõ ràng.
 2. Bằng chứng gián tiếp là một điều rất phức tạp.
 3. Thật là sai lầm khi chưa đủ dữ kiện mà đặt giả thuyết. Thiếu luận lý sẽ cố ép sự thực phù hợp với giả thuyết đã đặt ra, thay vì giả thuyết phải hợp với sự thực.
 4. Khi một người thông minh nghĩ đến phạm pháp tình cảnh sẽ khủng khiếp hơn nhiều.
 5. Khi một ông bác sĩ định làm bậy, ông ta phải là tội phạm tài danh số một. Ông ấy chưa từng phạm tội kiểu này, ông ta có kiến thức.
 6. Ta phải tìm sự nhất trí mạch lạc. Nơi nào thiếu mạch lạc, ta phải nghi ngờ là ảo tưởng sai lầm.
 7. Khi người ta muốn nâng mình lên cao hơn tự nhiên, thì chắc chắn sẽ lăn xuống dốc bên dưới. Mẫu người ở tầng lớp cao nhất sẽ trở thành thú vật, nếu rời bỏ con đường chân chính đã dành cho số phận con người.
 8. Cứ thử nhìn nó lấp lánh và chiếu sáng thôi, đẹp quá. Nhưng nó là tâm đỉnh và mục tiêu tội ác. Cũng như mọi hạt ngọc quý khác, nó là cái bẫy vinh hoa phú quý.
 9. Không thể bắt được một người nhớ hết những kiến thức mà anh ta không cần dùng.

Tên tôi là Sherlock Holmes. Công việc của tôi là để biết những gì mà người khác không biết.

 1. Tên tôi là Sherlock Holmes. Công việc của tôi là để biết những gì mà người khác không biết.
 2. Nơi mà mật độ dân số quá đông, hành động và phản ứng càng dễ phối hợp với nhau theo nhiều cách. Một chuyện vặt có thể ra ngoạn mục và kỳ lạ nhưng không phải là tội ác.
 3. Tôi không là luật pháp, nhưng tôi đại diện công lý trong quyền hạn nhỏ bé của tôi.
 4. Một chuyện rắc rối của một ông mất trí, tự cho mình là quan trọng, có thể là vấn đề sống chết lắm.
 5. Giản dị nhất là ta cứ thảo luận trực tiếp chuyện của mình.
 6. Phải xử sự đường hoàng và tuần tự.
 7. Sự ly kỳ thường là một đầu mối, đò là điều gần như không bao giờ thay đổi được. Một vụ án càng không đặc sắc và càng tầm thường thì lại càng khó khăn khi điều tra.
 8. Trong đời, tôi đã dành cho những cố gắng chạy trốn những tầm thường của cuộc nhân sinh.
 9. Một tâm hồn phức tạp, đa nhân cách. Các tên tội phạm nổi tiếng đều đa nhân cách.
 10. Cuộc đời thật sự lạ lùng hơn bất cứ thứ gì con người có thể nghĩ ra. Chúng ta không thể tin được lại có những sự vật lại chỉ là sự hiện hữu tầm thường vô vị. Nếu chúng ta có thể nắm tay nhau bay phóng qua cửa sổ kia, bay là trên thành phố, nhẹ nhàng gỡ nóc nhà người ta ra, xem được các sự việc kỳ cục đang diễn ra. Coi những sự trùng phùng kỳ lạ, những mưu ma chước quỷ, những mục tiêu chồng chéo, những chuỗi biến cố hóc hiểm, kỳ khôi bao trùm đến vài thế hệ, dẫn tới một hậu quả mông lung. Ta sẽ thấy những gì con người tưởng tượng ra, với những ước lệ của chúng, những kết luận thấy trước, đều tẻ nhạt và thiếu thực tiễn.
 11. Chó không bao giờ lầm!

Đối với một bộ óc lớn không có gì là nhỏ

 1. Đối với một bộ óc lớn không có gì là nhỏ.
 2. Tôi không thể nghĩ tại sao toàn bộ đáy của đại dương lại không là một khối đặc những con sò, những sinh vật có vẻ sinh sản quá nhiều.
 3. Khi bạn đã loại bỏ những điều không thể thì điều cuối cùng, dù khó tin đến đâu, cũng chính là sự thật.
 4. Ba ngày nhịn ăn hoàn toàn không làm tăng tiến vẻ đẹp của người ta.

Con người ta, khi được nghe trình bày một chuỗi sự việc hầu hết sẽ tiên đoán kết cục của những sự việc đó. Họ có thể tập hợp những sự kiện đó trong óc rồi suy ra điều sẽ phải xảy ra. Nhưng không có mấy người, sau khi nghe nó đến cuối cùng, có khả năng suy ra những sự việc nào đã dẫn đến kết cục ấy.

 1. Khi bạn đã loại bỏ tất cả những gì không thể xảy ra, ta phải chấp nhận những gì còn lại, dù có vô lý đến mấy, là sự thật.
 2. Chó chết vì chủ là đức tính cao quý và trung thành của chó.
 3. Bị thương cũng đáng, bị vài vết thương cũng đáng, để cảm thấy tình thương yêu và lòng chính trực sâu xa của anh sau bộ mặt lạnh lùng. Đôi mắt sáng, nghiêm nghị mờ đi một lúc, đôi mắt rắn đanh cũng phải run lên. Tôi chỉ thoáng thấy một lần và chỉ một lần, cùng một lúc một trái tim vĩ đại, một bộ óc vĩ đại. Tất cả những năm tháng làm việc với anh khiêm nhường, toàn tâm toàn ý, lên đến đỉnh điểm ngay ở giây phút phát hiện này.
 4. Tôi đọc linh tinh rất nhiều và lạ kỳ là nhớ nhiều thứ lặt vặt.
 5. Ghen tuông làm người ta thay đổi mau lắm.
 6. Chỉ những tấm gương chịu đựng của bệnh nhân cũng đủ là những bài học quý giá trong cái thế giới xốc nổi, thiếu kiên nhẫn này.

Tư tưởng của chúng ta phải ngang tầm vĩ đại với tự nhiên khi ta muốn tìm hiểu tự nhiên.

 1. Tư tưởng của chúng ta phải ngang tầm vĩ đại với tự nhiên khi ta muốn tìm hiểu tự nhiên.
 2. Vấn đề không phải là bạn đã làm được gì trong thế giới này mà câu hỏi đặt ra là, những gì bạn có thể làm để khiến mọi người tin rằng bạn đã làm?
 3. Chỉ từ một giọt nước, người giỏi suy luận có thể suy ra khả năng của một đại dương hoặc một thác nước, tuy chưa bao giờ tận mắt nhìn thấy chúng.
 4. Thế giới này chứa đựng những điều rõ ràng mà không ai chịu để mắt quan sát một lần.
 5. Hãy thăng tiến ngay nếu mọi việc thuận lợi. Còn nếu mọi thứ không thuận lợi, thì cũng tiến lên y như vậy thôi.

Cảm ơn bạn đọc đã luôn theo dõi và ủng hộ AnyBooks!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *