Những câu Ca dao tục ngữ, danh ngôn hay về thầy cô 🏵️❤️

Những câu tục ngữ về thầy cô nhân ngày 20/11 hay và ý nghĩa

Những câu tục ngữ về thầy cô nhân ngày 20/11 hay và ý nghĩa được dân gian lưu truyền từ đời này sang đời khác. Dưới đây là những câu tục ngữ phổ biến nhất mà Golden Gift Việt Nam tổng hợp:

1. Tiên học lễ, hậu học văn: Câu tục ngữ này mang ý nghĩa trước tiên phải học lễ nghĩa, sau đó mới học văn hóa. Là một người học sinh, việc kính trọng lễ phép với thầy cô là ưu tiên hàng đầu.

2. Nhất tự vi sư, bán tự vi sư: Câu này có nghĩa đen “một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy”, nhân mạnh ý nghĩa quan trọng của người thầy trong việc giáo dục học sinh. Kiến thức dù lớn dù nhỏ cũng nhờ thầy giảng dạy mới nên người.

3. Muốn sang thì bắc cầu kiều, muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy: Câu này có ý nghĩa ca ngợi và tôn vinh công lao của các thầy cô giáo, là những người đi “gieo chữ”, giúp học sinh cập bến bờ tri thức”.

4. Không thầy đố mày làm nên: Câu tục ngữ này muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của những người thầy trong xã hội. Ai cũng sẽ có những người thầy giáo dục tri thức để nên người, nếu không có thầy, sẽ rất ít người thành tài trong cuộc sống.

5. Ăn quả nhớ kẻ trồng cây: Câu này có ý nghĩa cần biết cảm ơn, trân trọng những công lao, sự hi sinh của các thầy cô đối với học sinh. Để có được tri thức như ngày hôm nay, mỗi thế hệ học trò đều cần phải biết hơn thầy giáo.

6. Mồng 1 tết cha, mồng ba tết thầy: Câu nói này cho thấy được tầm quan trọng của người thầy giáo, giống như người cha mang đến cho mình những tri thức. Nếu cha là người sinh thành nuôi nấng thì thầy chính là người dạy dỗ ta nên người.

7. Nhất quý nhì sư.

8. Một gánh sách không bằng một giáo viên giỏi: Câu này có ý nghĩa sách vở không thể bằng việc thầy cô giảng dạy. Sách dạy dỗ những kiến thức nhưng để kiến thức đó áp dụng được trong đời sống để học sinh hiểu được thì cần thầy cô.

9. Trọng thầy mới được làm thầy: Câu này mang ý cần biết tôn trọng người thầy thì mới có thể làm chủ được thiên hạ. 

Những câu ngạn ngữ, danh ngôn, thành ngữ về thầy cô hay nhất

Giáo viên là nghề được coi trọng trên toàn thế giới. Bởi vậy, không chỉ ở Việt nam mà nhiều quốc gia cũng có  những câu ngạn ngữ, danh ngôn, thành ngữ về thầy cô hay và đặc sắc. Dưới đây là một số câu nói được nhiều người biết đến.

1. “Dạy học là một bộ môn nghệ thuật khó đòi hỏi giáo viên phải biết khơi dậy niềm vui giúp trò thể hiện được sự sáng tạo và học hỏi được kiến thức” – Albert Einstein.

2. “Dưới ánh mặt trời không có nghề nào cao quý hơn nghề dạy học” –  Comenxki

3.“Nhà giáo không phải là người nhồi nhét kiến thức mà đó là công việc của người khơi dậy ngọn lửa cho tâm hồn” – Uyliam Batơ Dit.

4. “Một gánh sách không bằng một người thầy giỏi” –  Ngạn ngữ Trung Quốc

5. “Nhân cách của người thầy là sức mạnh có ảnh hưởng to lớn đối với học sinh, sức mạnh đó không thể thay thế bằng bất kỳ cuốn sách giáo khoa nào, bất kỳ câu chuyện châm ngôn đạo đức, bất kỳ một hệ thống khen thưởng hay trách phạt nào khác” – Usinxki.

Tranh chữ Tri Ân được chế tác bởi Golden Gift Việt Nam. Đây là mẫu quà cao cấp để tặng thầy cô

6. “Muốn sang thì bắc cầu kiều, muốn con hay chữ phải yêu kính thầy” –  Tục ngữ Việt Nam

7. “Nếu người kỹ sư vui mừng nhìn thấy cây cầu mà mình vừa mới xây xong, người nông dân mỉm cười nhìn đồng lúa mình vừa mới trồng, thì người giáo viên vui sướng khi nhìn thấy học sinh đang trưởng thành, lớn lên” –  Gôlôbôlin.

8. “Phải tôn kính thầy dạy mình, bởi lẽ nếu cha mẹ cho ta sự sống thì chính các thầy giáo cho ta phương cách sống đàng hoàng tử tế” –  Philoxêne De Cythêrê 

9. “Mục tiêu của việc giáo dục một đứa trẻ chính là làm cho chúng có tư duy độc lập mà không cần thầy cô giáo cạnh bên. Chúc mừng ngày nhà giáo” – Khuyết danh.

10. “Tôi mang ơn cha mẹ cho tôi sự sống. nhưng tri ân thầy tôi đã dạy tôi sống đẹp” – Alexander the Great

11. “Thầy giáo bình thường giải thích những rắc rối, thầy giáo có năng khiếu tiết lộ sự giản đơn”– Robert Brault.

12. “Người thầy cầm tay, mở ra trí óc và chạm đến trái tim” – Khuyết danh

13. “Dạy học là đặt vết tích của một người vào sự phát triển của một người khác. Và chắc chắn học trò là ngân hàng nơi bạn có thể gửi kho báu quý giá nhất của bạn”– Eugene P. Bertin.

14. “Những gì thầy cô viết lên tấm bảng cuộc đời không bao giờ tẩy xóa được” – Khuyết danh

15.“Với nghề dạy học không thể nhìn thấy kết quả của một ngày làm việc. Kết quả ấy vô hình và có lẽ vẫn còn đó đến 20 năm sau” – Jacques Bazun.

Tranh chữ Tri Ân và Ân Sư mạ vàng độc đáo và sang trọng là 2 mẫu quà mới nhất do Golden Gift Việt Nam thiết kế để tặng thầy cô giáo trong dịp 20/11

16. “Cơm cha áo mẹ chữ thầy
Gắng công mà học có ngày thành danh.” – Ca dao Việt Nam

17. “Người thầy chỉ mở cách cửa. Bạn phải tự bước vào” – Tục ngữ Trung Quốc.

18. “Người thầy giỏi nhất là người truyền đạt kiến thức bằng con tim chứ không phải từ sách vở” – Khuyết danh.

19. “Người thầy thực sự hiểu biết không bắt bạn bước vào ngôi nhà tri thức của  thầy, mà hướng dẫn bạn cách đi đến ngưỡng cửa tư duy và tri thức của chính bạn” – Khalil Gibran.

20. “Con ơi ghi nhớ lời này
Công cha, nghĩa mẹ, công thầy chớ quên” – Ca dao Việt Nam

21. “Công việc của người thầy ưu tú là kích thích những người có vẻ tầm thường có nỗ lực phi thường. Vấn đề hóc búa là không phải xác định những người chiến thắng; mà làm cho những người bình thường trở thành người chiến thắng” – K.Patricia Cross.

22. “Người thầy cố gắng dạy nhưng không truyền cảm hứng để học trò muốn học là nện búa vào tấm sắt lạnh”– Horace Mann.

23. “Muốn sang thì bắc cầu kiều, muốn con hay chữ phải yêu kính thầy” – Tục ngữ Việt Nam.

24. “Chúng ta không thể dạy bảo cho ai bất cứ điều gì, chúng ta chỉ có thể giúp họ phát hiện ra những gì còn tiềm ẩn trong họ”– Galileo.

25.“Dạy tức là học hai lần” – G.Guibe.

26. “Tôi tin rằng một người thầy tuyệt vời là một nghệ sĩ tuyệt vời mà đời chỉ có một vài nghệ sĩ tuyệt vời như thế. Dạy học có thể được ví như một bộ môn nghệ thuật vĩ đại nhất bởi tác phẩm mà nó hướng đến chính là tâm trí và tinh thần của con người” – John Steinbeck.

27. “Nhân cách của người thầy là sức mạnh có ảnh hưởng to lớn đối với học sinh, sức mạnh đó không thể thay thế bằng bất kỳ cuốn sách giáo khoa nào, bất kỳ câu chuyện châm ngôn đạo đức, bất kỳ một hệ thống khen thưởng hay trách phạt nào khác.” – Usinxki.

28. “Nhà giáo không phải là người nhồi nhét kiến thức mà đó là công việc của người khơi dậy ngọn lửa cho tâm hồn.” – Uyliam Batơ Dit.

29. “Không thể trồng cây ở những nơi thiếu ánh sáng, cũng không thể nuôi dạy trẻ với chút ít nhiệt tình.” – Can Jung.

Những bài ca dao về ngày 20/11 ý nghĩa nhất

Bên cạnh những bài thơ, tục ngữ, ngạn ngữ thì những bài ca dao vần điệu cũng thể hiện tình thầy trò, lòng hiếu học của người Việt. Golden Gift Việt Nam tổng hợp những bài ca dao về ngày 20/11 ý nghĩa nhất

Câu ca dao số 1
Vua, thầy, cha, ấy ba ngôi
Kính thờ như một, trẻ ơi ghi lòng.Câu ca dao số 2
Mười năm rèn luyện sách đèn
Công danh gặp bước chớ quên ơn thầy.Câu ca dao số 3
Ơn thầy soi lối mở đường
Cho con vững bước dặm trường tương lai.Câu ca dao số 4
Mấy ai là kẻ không thầy
Thế gian thường nói đố mày làm nên.Câu ca dao số 5
Ơn đây gần bạn, gần thầy
Có công mài sắt có ngày nên kim.Câu ca dao số 6
Chữ thầy trong cõi người ta
Dặm dài hoa nắng trời xa biển đầy.

Câu ca dao số 7

Ai người đánh thức đêm trường mộng
Ai soi đường lồng lộng ánh từ quang
Ai thắp lửa bồ đề tỏa sáng
Đạo vô vi sưởi ấm cả trần gian.

Câu ca dao số 8
Dạy con từ thuở tiểu sinh
Gần thầy gần bạn tập tành lễ nghi
Học cho “cách vật trí tri”
Văn chương chữ nghĩa nghề gì cũng thông.Câu ca dao số 9
Con ơi ghi nhớ lời này
Công cha, nghĩa mẹ, công thầy chớ quên.Câu ca dao số 10
Con ơi ham học chớ đùa
Bữa mô ngày Tết thỉnh bùa thầy đeo.Câu ca dao số 11
Công cha, áo mẹ, chữ thầy
Gắng công mà học có ngày thành danh.Câu ca dao số 12
Dốt kia thì phải cậy thầy
Vụng kia cậy thợ thì mày làm nên.Câu ca dao số 13
Đến đây viếng cảnh viếng thầy
Không say mùi đạo cũng khuây mùi trần.Câu ca dao số 14
Ăn quả nhớ kẻ trồng cây
Có danh có vọng nhớ thầy khi xưa.Câu ca dao số 15
Mẹ cha công đức sinh thành
Ra trường thầy dạy học hành cho hay.Câu ca dao số 16
Gươm vàng rớt xuống Hồ Tây
Ơn cha nghĩa trọng công thầy cũng sâu.

Những bài thơ hay về thầy cô

Bên cạnh những lời chúc, những tấm Thiệp, những câu nói hay về thầy cô được chia sẻ ở phần trên. Bạn cũng có thể gửi những bài thơ hay và ý nghĩa nhất đến các thầy cô nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam.

Một số bài thơ nổi tiếng như bài: Người Lái Đò, bài Thầy, Trường cũ, Lời cảm tạ, bài Bụi phấn, bài Hoa và Quà ngày 20/11. Ngoài ra còn nhiều câu ca dao, tục ngữ thành ngữ khác về thầy cô. Bạn có thể xem chi tiết tại bài: Những bài thơ về thầy cô hay và ý nghĩa mà Golden Gift Việt Nam đã chia sẻ trước đó.

Những món quà tặng thầy cô ý nghĩa ngày 20/11 năm nay

Đến ngày 20/11, những bó hoa tươi thắm cùng món quà ý nghĩa dành cho thầy cô, tri ân công ơn dạy dỗ của thầy cô dường như đã trở thành nét văn hóa đẹp của người Việt. Năm nay, bạn đã có ý tưởng tặng quà nào cho thầy cô chưa?

Những món quà tặng thầy cô ý nghĩa ngày 20/11 năm nay có sự đa dạng về mẫu mã, chất liệu. Tuy thuộc vào sở thích, tính cách của thầy cô và tài chính của bạn để tặng cho phù hợp. Bạn có thể tặng thầy cô những món quà thiết thực như quần áo, nước hoa, mỹ phẩm, hay cặp sách, giấy bút…

Tranh chữ Ân Sư do Golden Gift Việt Nam chế tác được mạ vàng thật bằng phương pháp điện phân.

Cao cấp hơn, bạn có thể lựa chọn những quà tặng mạ vàng như biểu tượng Khuê Văn các, bức tranh mạ vàng, kẹp cà vạt, hoa cài áo… đều rất đẹp mắt, ý nghĩa. Tại Golden Gift Việt Nam có nhiều mẫu quà vàng phù hợp để tặng thầy cô trong dịp trọng đại này. Đặc biệt các món quà tặng thầy cô giáo cũ được chế tác hoàn toàn thủ công bởi đội ngũ thợ kim hoàn lành nghề. Nếu có nhu cầu chuẩn bị quà tặng 20/11, bạn vui lòng truy cập website QUAVANG.VN để tham khảo và đặt hàng hoặc liên hệ tới số hotline 0903681551 để được tư vấn thêm nhé:

Trên đây là tổng hợp những câu ca dao tục ngữ, danh ngôn về thầy cô. Hi vọng những câu nói ấy sẽ giúp bạn thêm hiểu và trân quý những người thầy, người cô đáng kính của mình.

 

Trịnh Liên/ Golden Gift Việt Nam 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *