[New] Tìm hiểu xem “chiêu hồn nạp táng” là như thế nào?

Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cẩm nang Tìm hiểu xem “chiêu hồn nạp táng” là như thế nào? văn hóa, phong tục tập quán ở các địa phương tại Việt Nam… là như thế nào nhé!

[Cẩm Nang] Tìm hiểu xem “chiêu hồn nạp táng” là như thế nào?

Bài viết bên dưới sẽ giúp bạn hiểu hơn về Tìm hiểu xem “chiêu hồn nạp táng” là như thế nào?

Trong gia phả của các dòng họ người ta thường rất coi trọng vấn đề Mộ táng ở nơi nào. Và có trường hợp họ sẽ lưu ý là “chiêu hồn nạp táng”. Nhiều người chắc chắn khi mới nghe qua sẽ không hiểu là gì? Vậy hiểu thế nào là chiêu hồn nạp táng? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có câu trả lời.

Chiêu hồn nạp táng?

Chiêu hồn nạp táng (ảnh minh họa).
Chiêu hồn nạp táng (ảnh minh họa).

Theo như quan niệm của ông bà nói thì “chiêu hồn nạp táng” có nghĩa là những ngôi mộ của người bị chết trần, do thú dữ vồ. Hay là không có tử thi, hài cốt mà không tìm được tử thi. Sau đó được gia đình làm “hình nhân” và làm lễ an táng như bình thường.

Hình nhân

Hình nhân được làm từ nguyên liệu như thế nào? Cách làm ra sao? Để tìm hiểu vấn đề này, mời bạn hãy tham khảo chi tiết ở nội dung bài viết sau đây.

Nguyên liệu làm hình nhân

Chất liệu làm hình nhân thì được làm bằng cây núc nác. Hay còn gọi là mộc hồ, nam hoàng bá, bạch ngọc nhi, sò đo thuyền. Núc là loại gỗ có đặc điểm rất xốp và mềm, dễ tạo hình. Các cụ kể lại rằng: chất liệu làm hình nhân, có địa phương dùng cây núc nác (còn gọi là sò đo thuyền, mộc hồ điệp, nam hoàng bá, bạch ngọc nhi). Núc nác là loại gỗ mềm và xốp, dễ tạo hình, dễ kiếm và đặc biệt là chôn lâu hoai. Tùy vào từng địa phương mà người ta có thể dùng mùn đào ở giữa ngã tư đường chính. Đồng thời dùng bùn lấy ở giữa dòng sông.

 Cách làm hình nhân trong chiêu hồn nạp táng

Hình nhân người ta nặn thô sơ hay đẽo gọt miễn sao có đầy đủ tay chân, thân và là được. Kích thước của hình nhân dài khoảng 30-40 cm và thi hài đại diện đó cũng được tiến hành khâm liệm. Rồi đưa vào áo quan làm bằng gỗ vàng tâm hay là đem vào tiểu sành. Linh vị đặt trên hình nhân cùng giống như đặt ở bàn thờ và được ghi trên giấy kim tuyến. Đồng thời, phải mời thầy cúng làm bàu ấn để vong hồn nhập vào hình thân trước khi làm lễ an táng. Sau đó thì làm lễ an táng và các lễ khác như bình thường.

Trên đây là bài viết giúp mọi người hiểu thêm về chiêu hồn nạp táng. Cách mà người ta làm hình nhân để chiêu hồn cho những vong hồn chết mà không tìm thấy xác.


Vậy là thông qua bài viết này, bạn đã có thêm nhiều thông tin kiến thức về về chủ đề Tìm hiểu xem “chiêu hồn nạp táng” là như thế nào? rồi đấy! Nếu bài viết này còn thiếu sót thông tin gì, mong bạn hãy để lại bình luận bên dưới, để giúp chúng tôi cập nhật thêm đầy đủ hơn cho các bạn đọc khác được biết.

=>Bạn có thể click xem các: Mẫu Vòng Hoa Chia Buồn để đi viếng người đã mất

Từ khoá tìm kiếm về Tìm hiểu xem “chiêu hồn nạp táng” là như thế nào? mới nhất#Tìm #hiểu #xem #chiêu #hồn #nạp #táng #là #như #thế #nào #mới #nhất

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin của chúng tôi. Chúc bạn khoẻ mạnh và có nhiều niềm vui, kiến thức mới trong cuộc sống!
Nguồn: www.tuvikhoahoc.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *