[New] Tìm hiểu về nghi lễ lại mặt của người Việt Nam chúng ta

Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cẩm nang Tìm hiểu về nghi lễ lại mặt của người Việt Nam chúng ta văn hóa, phong tục tập quán ở các địa phương tại Việt Nam… là như thế nào nhé!

[Cẩm Nang] Tìm hiểu về nghi lễ lại mặt của người Việt Nam chúng ta

Bài viết bên dưới sẽ giúp bạn hiểu hơn về Tìm hiểu về nghi lễ lại mặt của người Việt Nam chúng ta

Bên cạnh lễ thành hôn là nghi lễ quan trọng được mong đợi nhất. Còn có lễ lại mặt sau đám cưới cũng mang ý nghĩa quan trọng không kém. Lễ lại mặt sẽ được tiến hành sau lễ cưới và là nghi lễ quan trọng cuối cùng để tạo nên một đám cưới trọn vẹn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về lễ lại mặt này.

Lễ lại mặt là gì?

Lễ lại mặt, hay còn có tên là lễ nhị hỷ. Lễ này sẽ được thực hiện sau khi lễ thành hôn chính thức kết thúc. “Lại mặt” có nghĩa là sau khi cưới các cặp đôi sẽ cùng nhau về lại nhà gái. Nhằm thăm hỏi những đấng sinh thành ra cô dâu. Khi đó mẹ chồng sẽ chuẩn bị mâm lễ nhỏ để hai vợ chồng mang về. Món quà đó coi như là lời cảm ơn của gia đình bên trai với nhà gái vì gả con cho họ. Về phần nhà gái, bố mẹ cô dâu sẽ chuẩn bị một mâm cơm thân mật để mời con rể mới.

Ý nghĩa lễ lại mặt

Lễ lại mặt chính là dịp để chú rể và cô dâu tỏ lòng biết ơn của mình đối với đấng sinh thành ra cô dâu. Đây cũng là cơ hội để cô dâu quay trở về nhà mình sau những bỡ ngỡ và lo lắng. Vì phải chuyển khỏi ngôi nhà quen thuộc để đến ở tại nhà chồng. Chính vì thế, lễ lại mặt được tiến hành vừa là để đôi vợ chồng mới bày tỏ sự hiếu lễ với bố mẹ vợ. Đồng thời để cho cô dâu vơi bớt đi nỗi buồn phiền thương nhớ cha mẹ đẻ.

Lễ lại mặt có ý nghĩa gì?
Lễ lại mặt có ý nghĩa gì?

Lễ lại mặt còn là lời nhắc nhở đến đôi vợ chồng không chỉ phải lo trọn nhiệm vụ với bên chồng. Mà còn phải hiếu thảo chu toàn với bên nhà gái. Đồng thời còn giúp hai bên thông gia gắn bó khăng khít hơn

Thời gian diễn ra lễ lại mặt

Thời gian diễn ra lễ lại mặt có thể tùy từng vùng, có vùng làm lễ lại mặt ngay sau đêm tân hôn. Tuy nhiên có nơi lại làm lễ này sau 3 đến 4 ngày kể từ khi đám cưới kết thúc. Một số nơi chỉ chọn ngày thứ hai và ngày thứ tư sau lễ cưới. Nếu khoảng cách hai gia đình quá xa thì lễ lại mặt có thể sẽ diễn ra trong vòng một tuần lễ đầu tiên khi đón dâu về. Có một số trường hợp vì bận rộn công việc hay quá xa thì nghi lễ này sẽ bỏ qua.

Lễ vật trong lễ lại mặt

Lễ vật trong nghi thức lại mặt đơn giản, đó là món quà nhỏ biếu cha mẹ vợ mà thôi. Mặc dù không cần quá hoàng tráng, cầu kì. Nhưng phải có thịt gà, xôi, cây thuốc, v.v. Những đồ lễ này được nhà trai chuẩn bị để đưa cô dâu chú rể mang nhà gái.

Ngày nay, lễ vật trong ngày lại mặt cũng được giản lược bớt. Chỉ cần mang hoa quả, bánh kẹo coi như món quà lại mặt nhà gái. Nếu gia đình nào có điều kiện hơn thì sẽ có phong bì thắp hương.

Hi vọng thông qua bài viết, bạn đã hiểu được hết ý nghĩa lễ lại mặt sau cưới. Cũng như biết được đồ lễ lại mặt nhà gái gồm những gì? Từ đó có sự chuẩn bị chu đáo nhất. Chúc các bạn hạnh phúc mãi mãi về sau.


Vậy là thông qua bài viết này, bạn đã có thêm nhiều thông tin kiến thức về về chủ đề Tìm hiểu về nghi lễ lại mặt của người Việt Nam chúng ta rồi đấy! Nếu bài viết này còn thiếu sót thông tin gì, mong bạn hãy để lại bình luận bên dưới, để giúp chúng tôi cập nhật thêm đầy đủ hơn cho các bạn đọc khác được biết.

=>Bạn có thể click xem các: Mẫu Vòng Hoa Chia Buồn để đi viếng người đã mất

Từ khoá tìm kiếm về Tìm hiểu về nghi lễ lại mặt của người Việt Nam chúng ta mới nhất#Tìm #hiểu #về #nghi #lễ #lại #mặt #của #người #Việt #Nam #chúng #mới #nhất

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin của chúng tôi. Chúc bạn khoẻ mạnh và có nhiều niềm vui, kiến thức mới trong cuộc sống!
Nguồn: www.tuvikhoahoc.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *