[New] Nhà số 48 phố Hàng Ngang, Hà Nội là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh viết tác phẩm nào?

Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cẩm nang Nhà số 48 phố Hàng Ngang, Hà Nội là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh viết tác phẩm nào? văn hóa, phong tục tập quán ở các địa phương tại Việt Nam… là như thế nào nhé!

[Cẩm Nang] Nhà số 48 phố Hàng Ngang, Hà Nội là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh viết tác phẩm nào?

Bài viết bên dưới sẽ giúp bạn hiểu hơn về Nhà số 48 phố Hàng Ngang, Hà Nội là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh viết tác phẩm nào?

=>Bạn có thể click xem các: Giỏ Trái Cây Đám Tang để đi viếng người đã mất

Bác Hồ viết tác phẩm nào ở số 48 Hàng Ngang

Ngôi nhà số 48 phố Hàng Ngang nằm trong khu phố cổ của thủ đô Hà Nội. Nơi đây là một di tích đã đi vào dòng chảy lịch sử của dân tộc. Vậy bạn có biết Nhà số 48 phố Hàng Ngang là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh viết tác phẩm nào? Sau đây là một số thông tin chia sẻ về di tích lịch sử 48 Hàng ngang, mời các bạn cùng theo dõi.

1. Nhà số 48 phố Hàng Ngang Chủ tịch Hồ Chí Minh viết tác phẩm nào?

Tại căn nhà số 48 Hàng Ngang Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết bản Tuyên ngôn Độc lập, đọc tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, ngày 2/9/1945, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa. Đây cũng là nơi đầu tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ở trong những ngày đầu trở về Hà Nội và ra những quyết định có ý nghĩa lịch sử quan trọng đối với dân tộc Việt Nam.

2. Giới thiệu về di tích lịch sử 48 Hàng Ngang

76 năm trước, ngôi nhà 48 Hàng Ngang thuộc sở hữu của ông Trịnh Văn Bô và bà Hoàng Thị Minh Hồ, một doanh nhân buôn tơ lụa nổi tiếng giàu có. Ngôi nhà có hình ống, nằm gần cuối phố Hàng Ngang, nơi buôn bán sầm uất của khu vực phố cổ. Nhà hai mặt phố, gắn số 48 là mặt tiền phố Hàng Ngang, gắn số 35 là mặt tiền phố Hàng Cân. Trong những ngày đầu Cách mạng Tháng Tám 1945, ngôi nhà là nơi làm việc của Thường vụ Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Giới thiệu về ngôi nhà, chị Quách Thị Hương Trà, thuyết minh viên của Di tích 48 Hàng Ngang, cho biết “Tầng 1 ngày xưa là gian hàng bán vải tơ lụa mở ra phố Hàng Ngang, sân, nhà kho, nhà để xe ở phía sau có cổng ra phố Hàng Cân. Tầng 2 là phòng khách, phòng ăn. Tầng 3, tầng 4 dùng để ở. Với một vị trí thuận lợi, lại là cơ sở Cách mạng từ tiền khởi nghĩa, ngôi nhà số 48 Hàng Ngang đã được Trung ương Đảng chọn là nơi làm việc cũng là nơi ở của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ ngày 25/8/1945 đến ngày 2/9/1945.”

Sau này, ngôi nhà 48 Hàng Ngang được gia đình ông Trịnh Văn Bô hiến tặng cho Nhà nước và trở thành một di tích lịch sử, bởi nơi đây đã gắn liền với sự kiện quan trọng của đất nước. Trải qua bao thăng trầm cùng lịch sử, đến nay, kiến trúc của ngôi nhà 48 Hàng Ngang hầu như vẫn còn nguyên vẹn. Hiện tại tầng 1, phòng ngoài được dùng làm nơi trưng bày các di ảnh, đồ vật của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các bậc lão thành cách mạng. Trên tầng 2 nơi làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thường vụ Trung ương được giữ nguyên nội thất, với những hiện vật đã có, trong đó đặt ở giữa chiếc bàn chữ nhật dài màu cánh gián, xung quanh là 8 ghế tựa, một ghế lớn ở đầu, đều bọc nỉ xanh, phủ khăn trắng và một bàn nhỏ đặt một chiếc máy chữ mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng sử dụng.

Chị Quách Thị Hương Trà cho biết thêm: “Trên tầng 2 của di tích có hai phòng lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh, là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các lãnh đạo Đảng chuẩn bị cho một Chính phủ lâm thời ra mắt quốc dân đồng bào và là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi thảo bản Tuyên ngôn độc lập. Tầng 2 của ngôi nhà còn có một phòng họp của Trung ương Đảng với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sau một ngày về đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã triệu tập chủ trì cuộc họp Thường vụ Trung ương Đảng và trong cuộc họp này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhất trí với Thường vụ Trung ương Đảng về những chủ trương đối nội, đối ngoại trong tình hình mới.”

Tầng ba của ngôi nhà là phòng truyền thống và nơi dâng hương. Gần đây, rất đông học sinh, sinh viên, khách du lịch trong và ngoài nước đã chủ động tìm đến di tích tìm hiểu, học tập.

Bạn Rina, người Singapore cho biết: “Khi đến đây, tôi thấy được rất nhiều sự kiện lịch sử diễn ra trong ngôi nhà này nhưng sự kiện lịch sử nổi bật nhất là sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh viết bản Tuyên ngôn độc lập. Ngôi nhà 48 Hàng Ngang không có diện tích rộng, nó được đặt ngay tại phố cổ, một nơi rất nhỏ và khiêm nhường. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành tâm trí cho tờ giấy, cây bút để tạo nên sức mạnh thay đổi dân tộc.”

Sau 76 năm, ngôi nhà và những kỷ vật mà Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn thường dùng trong những ngày mà Chủ tịch Hồ Chí Minh sống và làm việc tại nơi đây được gìn giữ, phát huy. Ngôi nhà 48 Hàng Ngang đã trở thành một di tích lịch sử thiêng liêng, một địa chỉ đỏ để các thế hệ sau tìm đến và biết thêm về nơi ra đời của Bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của HoaTieu.vn.


Vậy là thông qua bài viết này, bạn đã có thêm nhiều thông tin kiến thức về về chủ đề Nhà số 48 phố Hàng Ngang, Hà Nội là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh viết tác phẩm nào? rồi đấy! Nếu bài viết này còn thiếu sót thông tin gì, mong bạn hãy để lại bình luận bên dưới, để giúp chúng tôi cập nhật thêm đầy đủ hơn cho các bạn đọc khác được biết.

Từ khoá tìm kiếm về Nhà số 48 phố Hàng Ngang, Hà Nội là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh viết tác phẩm nào? mới nhất#Nhà #số #phố #Hàng #Ngang #Hà #Nội #là #nơi #Chủ #tịch #Hồ #Chí #Minh #viết #tác #phẩm #nào #mới #nhất

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin của chúng tôi. Chúc bạn khoẻ mạnh và có nhiều niềm vui, kiến thức mới trong cuộc sống!
Nguồn: hoatieu.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *