[New] Đôi nét về tôn giáo và tín ngưỡng ở Trung Quốc

Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cẩm nang Đôi nét về tôn giáo và tín ngưỡng ở Trung Quốc văn hóa, phong tục tập quán ở các địa phương tại Việt Nam… là như thế nào nhé!

[Cẩm Nang] Đôi nét về tôn giáo và tín ngưỡng ở Trung Quốc

Bài viết bên dưới sẽ giúp bạn hiểu hơn về Đôi nét về tôn giáo và tín ngưỡng ở Trung Quốc

=>Bạn có thể click xem các: Liễn Đám Tang để đi viếng người đã mất

Trung Quốc là một nước đa tôn giáo. Phật giáo, Hồi giáo, Thiên chúa giáo và Cơ đốc giáo đều được truyền bá tại Trung Quốc từ lâu đời. Ngoài ra còn một tôn giáo đặc thù Trung Quốc là Đạo giáo, và một số tôn giáo khác như Samman giáo, Đông chính giáo, Đông ba giáo…

Đôi nét về tôn giáo và tín ngưỡng ở Trung Quốc

Các dân tộc Hồi, Duy Ngô Nhĩ, Kazakh, Tartar, Uzbek, Bảo An… theo đạo Hồi; dân tộc Tạng, Mông Cổ, Lạc Ba, Thổ… theo Phật giáo dòng Tây Tạng; dân tộc Thái, Bố Lang… theo Phật giáo dòng Tiểu thừa; một bộ phận các dân tộc Mèo, Dao… theo Thiên chúa giáo hoặc Cơ Đốc giáo; dân tộc Hán có một bộ phận theo đạo Phật, cũng có người theo đạo Thiên chúa, Cơ Đốc, Đạo giáo…

Phật giáo bắt đầu xuất hiện tại Trung Quốc vào khoảng thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên, tới thế kỷ thứ tư được quảng bá rộng rãi, dần dần trở nên tôn giáo có ảnh hưởng lớn nhất tại Trung Quốc. Hiện nay, trên toàn Trung Quốc có khoảng 13000 ngôi chùa miếu Phật giáo và khoảng 200000 tăng ni.

Đạo Hồi được truyền bá tại Trung Quốc vào khoảng giữa thế kỷ thứ 7, thời kỳ Đường, Tống, khi những thương gia Ả rập và Ba Tư theo đường bộ tới vùng Tây Bắc Trung Quốc hoặc theo đường biển tới miền duyên hải Đông Nam. Đạo Hồi càng trở nên hưng thịnh vào đời Nguyên. Hiện nay toàn Trung Quốc có tới 30000 đền miếu Đạo Hồi cùng 40000 giáo sĩ.

Đạo Thiên chúa bắt đầu xuất hiện tại Trung Quốc vào khoảng thế kỷ thứ 7 và được truyền bá với quy mô lớn vào năm 1840, khi có cuộc chiến tranh nha phiến. Hiện nay, toàn Trung Quốc có tới 4600 nhà thờ, với hơn 4 triệu người theo Đạo này.

Đạo Cơ Đốc bắt đầu được truyền bá tại Trung Quốc vào đầu thế kỷ 19. Hiện nay trên toàn quốc có khoảng 10 triệu người theo Đạo này, với 18000 cha cố và nhà truyền Đạo cùng 12000 nhà thờ.

Đạo giáo hình thành tại Trung Quốc vào thế kỷ thứ 2, bắt nguồn từ những thuật pháp cổ đại, sùng bái quỷ thần, tôn Lão tử đời Xuân Thu làm Giáo tổ. Đạo này lấy “ Đạo đức kinh” của Lão tử làm kinh điển chính, thần thánh hóa khái niệm “Đạo”, cho rằng thông qua việc tu hành con người có thể “cùng Đạo hợp nhất”, trở thành thần tiên trường sinh bất lão. Hiện nay, trên toàn quốc có hơn 1500 ngôi miếu Đạo giáo cùng hơn 25000 đạo sĩ.

Phật giáo, Hồi giáo, Thiên chúa giáo, Cơ đốc giáo, Đạo giáo đều thiết lập những đoàn thể mang tính toàn quốc hoặc địa phương. Các đoàn thể tôn giáo mang tính toàn quốc gồm Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, Hiệp hội Đạo giáo Trung Quốc, Hiệp hội Hồi giáo Trung Quốc, Giáo đoàn Thiên chúa giáo Trung Quốc, Ủy ban vận động Ái quốc Tam tự Cơ đốc giáo Trung Quốc, Hiệp hội Cơ đốc giáo Trung Quốc… Các đoàn thể này tiến hành tuyển cử theo điều lệ riêng của mình để bầu ra cơ cấu lãnh đạo và người lãnh đạo, giải quyết các vấn đề liên quan đén tôn giáo của mình một cách tự chủ, độc lập, mở các trường đào tạo về tôn giáo, in ấn phát hành sách kinh, xuất bản báo chí tôn giáo, thực hiện các hạng mục công ích xã hội.

Theo MOFA.GOV.VN

Tags: Trung Quốc, Tôn giáo


Vậy là thông qua bài viết này, bạn đã có thêm nhiều thông tin kiến thức về về chủ đề Đôi nét về tôn giáo và tín ngưỡng ở Trung Quốc rồi đấy! Nếu bài viết này còn thiếu sót thông tin gì, mong bạn hãy để lại bình luận bên dưới, để giúp chúng tôi cập nhật thêm đầy đủ hơn cho các bạn đọc khác được biết.

Từ khoá tìm kiếm về Đôi nét về tôn giáo và tín ngưỡng ở Trung Quốc mới nhất#Đôi #nét #về #tôn #giáo #và #tín #ngưỡng #ở #Trung #Quốc #mới #nhất

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin của chúng tôi. Chúc bạn khoẻ mạnh và có nhiều niềm vui, kiến thức mới trong cuộc sống!
Nguồn: redsvn.net.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *