[New] Cúng Rằm tháng 7 ngày nào tốt?

Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cẩm nang Cúng Rằm tháng 7 ngày nào tốt? văn hóa, phong tục tập quán ở các địa phương tại Việt Nam… là như thế nào nhé!

[Cẩm Nang] Cúng Rằm tháng 7 ngày nào tốt?

Bài viết bên dưới sẽ giúp bạn hiểu hơn về Cúng Rằm tháng 7 ngày nào tốt?

=>Bạn có thể click xem các: Giỏ Trái Cây Đám Tang để đi viếng người đã mất

Ngày đẹp cúng Rằm tháng 7 năm 2021

Cúng rằm tháng 7 vào ngày nào thì tốt

Cúng Rằm tháng 7 vào ngày nào? Đây là câu hỏi được nhiều bạn đọc quan tâm khi mà Rằm tháng 7 năm 2021 đang đến gần. Để biết lễ cúng Rằm tháng 7 được tổ chức vào ngày nào đẹp thì mời các bạn cùng tham khảo nội dung sau đây của Hoatieu.

1. Cúng rằm tháng 7 vào ngày nào

Rằm tháng 7 nên cúng vào ngày nào? Tháng 7 Âm lịch có 29 ngày và ngày Rằm tháng 7 chính là ngày 15/7 Âm lịch.

Rất nhiều người có cùng thắc mắc là nên cúng rằm tháng bảy vào ngày nào mới được, ngày 14 hay là ngày 15. Theo đúng những gì được biết thì cửa địa ngục được mở ra đến ngày 14, lúc các vong hồn được tha tội và được trở về trần gian nên bạn sẽ bố thí cho họ bằng việc cúng đồ ăn.

Thông thường, rằm sẽ là ngày 15 Âm lịch hằng tháng và cúng rằm sẽ diễn ra đúng vào ngày này. Tuy nhiên, trên thực tế lễ cúng rằm tháng 7 sẽ không cúng đúng ngày 15 tháng 7 Âm lịch. Mà sẽ thường diễn ra từ ngày mùng 2 đến ngày 14 và không cần xem ngày xấu hay tốt.

Lí do cúng Rằm tháng 7 trước ngày 15

Cúng Rằm tháng 7 từ 2-14 mà không cần xem tốt hay xấu bởi vì người xưa vẫn thường quan niệm, từ ngày mùng 2 đến ngày 14 tháng 7 Âm lịch sẽ là thời điểm mà Diêm Vương cho mở Quỷ Môn Quan, để các vong hồn được về dương giới và thọ hưởng những lễ vật mà người dân cúng tế.

Còn ngày 15 tháng 7 sẽ là ngày giới hạn của kỳ “mở cửa” đó nên người âm sẽ rất khó để “trở về” hay không thể nhận được đồ thờ cúng. Do đó, người dân thường có thói quen cúng rằm tháng 7 trước, và thói quen này hình thành từ đời này sang đời khác.

Cúng cô hồn Rằm tháng 7

Theo truyền thống tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên trong dân gian của người Việt. Ngày này là ngày “Xá tội vong nhân” nên nhiều nhà có mâm cơm cúng ngay trước nhà. Để cúng những vong linh bơ vơ không gia đình, còn gọi theo dân gian. Là “cúng cô hồn, “cúng thí thực” (tặng thức ăn).

Vào ngày này, mọi gia đình đều cúng hai mâm cơm cúng. Cúng tổ tiên tại bàn thờ tổ tiên và cúng chúng sinh (cúng thí thực hay cúng cô hồn). Ở sân trước nhà hoặc trên vỉa hè (nếu đường rộng)

2. Cúng rằm tháng 7 ngày nào đẹp

Cúng Rằm tháng 7 sẽ diễn ra từ ngày mùng 2 đến ngày 14 âm lịch mà không cần xem tốt hay xấu bởi vì người xưa vẫn thường quan niệm, từ ngày mùng 2 đến ngày 14 tháng 7 Âm lịch sẽ là thời điểm mà Diêm Vương cho mở Quỷ Môn Quan, để các vong hồn được về dương giới và thọ hưởng những lễ vật mà người dân cúng tế. Bạn có thể chọn ngày bất kỳ theo sắp xếp thời gian của mình cho hợp lý miễn sao cũng trước ngày 15 âm lịch mà được.

Tuy nhiên sau đây là một số ngày đẹp trong tháng 7 âm lịch Hoatieu xin sẻ để các bạn tham khảo thêm:

  • Ngày 11/8 (tức ngày 4/7 âm lịch)
  • Ngày 12/8 (tức ngày 5/7 âm lịch)
  • Ngày 15/8 (tức ngày 8/7 âm lịch)
  • Ngày 20/8 (tức ngày 13/7 âm lịch)

3. Cúng Rằm tháng 7 buổi sáng hay buổi tối

Theo người xưa truyền đạt lại, vong hồn sống trong địa ngục nên khi gặp ánh sáng sẽ rất yếu nên nếu cúng cô hồn vào ban ngày thì vong hồn sẽ không thích ứng được. Do đó, khi bạn cúng chúng sinh thì bạn nên cúng vào chiều tối, với mâm cúng tổ tiên và thần linh thì bạn có thể cúng vào ban ngày, vào buổi trưa thì càng tốt.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của HoaTieu.vn.


Vậy là thông qua bài viết này, bạn đã có thêm nhiều thông tin kiến thức về về chủ đề Cúng Rằm tháng 7 ngày nào tốt? rồi đấy! Nếu bài viết này còn thiếu sót thông tin gì, mong bạn hãy để lại bình luận bên dưới, để giúp chúng tôi cập nhật thêm đầy đủ hơn cho các bạn đọc khác được biết.

Từ khoá tìm kiếm về Cúng Rằm tháng 7 ngày nào tốt? mới nhất#Cúng #Rằm #tháng #ngày #nào #tốt #mới #nhất

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin của chúng tôi. Chúc bạn khoẻ mạnh và có nhiều niềm vui, kiến thức mới trong cuộc sống!
Nguồn: hoatieu.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *