Mẫu bài phát biểu trong lễ ăn hỏi tại Nhà Trai – Nhà Gái

4.1/5 – (35 bình chọn)

Lời phát biểu trong lễ ăn hỏi chính là lời phát biểu của đại diện phía nhà trai và nhà gái trình bày. Người ta thường nói rằng: “đầu xuôi, đuôi lọt”, lễ ăn hỏi là lễ đầu tiên trong quy trình đám cưới, lễ có thành công thì mọi chuyện về sau mới có thể suôn sẻ được. Cùng xem qua gợi ý mẫu bài phát biểu hay và ý nghĩa trong lễ ăn hỏi được Asiana Plaza tổng hợp chi tiết dưới đây.

Gợi ý mẫu phát biểu trong lễ ăn hỏi / Nguồn ảnh: Internet
Lời phát biểu trong lễ ăn hỏi của nhà gái rất quan trọng. Bài phát biểu ăn hỏi được người thay mặt đại diện nhà gái đứng dậy phát hiểu. Đó chính là lời cảm ơn của họ nhà gái gửi đến phía họ nhà trai khi họ đã chuẩn bị lễ vật sang nhà gái để hỏi cưới. Một lời phát biểu lễ ăn hỏi hay cần phải ngắn gọn và đi đúng trọng tâm. Bạn có thể tham khảo một trong số những bài phát biểu hay trong lễ ăn hỏi dưới đây:

2.1 Mẫu tham khảo bài phát biểu trong lễ ăn hỏi:

của nhà gái rất quan trọng. Bài phát biểu ăn hỏi được người thay mặt đại diện nhà gái đứng dậy phát hiểu. Đó chính là lời cảm ơn của họ nhà gái gửi đến phía họ nhà trai khi họ đã chuẩn bị lễ vật sang nhà gái để hỏi cưới. Mộthay cần phải ngắn gọn và đi đúng trọng tâm. Bạn có thể tham khảo một trong sốdưới đây:

Lời đầu tiên cho phép tôi xin tự giới thiệu, tôi là Nguyễn Văn Hùng là Bác ruột của cháu Trinh (thay tên cô dâu cho phù hợp) thay mặt đại diện cho họ nhà gái, cùng với ông/bà Nguyễn văn Duy là bố mẹ của cháu và các thành viên khác trong gia đình xin gửi lời chúc phúc để toàn thể quý khách đang có mặt trong lễ ăn hỏi ngày hôm nay.

Cũng như lời phát biểu từ phía đại diện nhà trai, hôm nay là ngày lành tháng tốt, bên nhà trai đã có lời thưa chuyện. Trước hết thay mặt họ nhà gái, chúng tôi có lời cảm ơn đến sự chuẩn bị chu đáo của nhà trai.

Bài phát biểu lễ ăn hỏi họ nhà gái / Nguồn ảnh: Internet

Thay mặt gia đình nhà gái đồng ý cho hai cháu được tự do tìm hiểu nhau và nên vợ chồng. Từ này hai cháu Trinh và Bảo đã là dâu rể trong nhà. Hai cháu có điều gì không phải mong toàn thể hai bên gia đình dạy dỗ, nhắc nhỡ giúp chúng làm tốt bổn phận. Gia đình chúng tôi mong rằng, các cháu sẽ sống hoà thuận, hạnh phúc và sớm sinh con khỏe mạnh.”

2.2 Mẫu bài phát biểu lễ ăn hỏi họ nhà gái 2:

Trước tiên tôi xin tự giới thiệu, tôi là Nguyễn Văn Phát, là bác ruột của cháu Trinh, hôm nay tôi đại điện cho nhà đình họ nhà gái có đôi lời phát biểu trong buổi lễ ăn hỏi này. Tham dự buổi lễ có ông bà nội của cháu Trinh, bố mẹ cháu Trinh, cùng các thành viên khác trong gia đình.

Hôm nay, được ngày lành tháng tốt, nhà trai đã có lời thưa chuyện. Trước hết gia đình nhà gái có lời cảm ơn trân thành với phía nhà trai đã chuẩn bị lễ vật chu đáo. Chúng tôi cũng xin chấp thuận để cháu Trinh và cháu Bảo của gia đình tiến đến hôn nhân.

Lời dẫn chương trình lễ ăn hỏi nhà gái / Nguồn ảnh: Internet

Từ giây phút này, coi như cháu Trinh và cháu Bảo đã là con dâu, con rể của hai gia đình. Nếu hai cháu có gì không biết thì mong hai bên cũng dạy bảo để giúp chúng làm tròn bổn phận. Nhà gái chúng tôi luôn mong hai chúng sống hạnh phúc, hòa thuận cùng nhau. Thay mặt nhà gái, tôi mời nhà trai uống chén nước, ăn miếng trầu mừng ngày vui và cũng mừng cho hạnh phúc của hai cháu.”

Trên đây là những bài phát biểu trong lễ ăn hỏi mà phía nhà gái có thể sử dụng. Bạn có thể chọn mẫu nào để dùng hoặc dựa vào gợi ý ở trên để có bài phát biểu chuyên nghiệp nhất nhé!

2. Những bài phát biểu của nhà trai trong lễ ăn hỏi

Lời phát biểu lễ ăn hỏi đến từ phía nhà trai luôn được phát biểu trước. Bài phát biểu trong lễ ăn hỏi của họ nhà trai thường được đại diện là bác trưởng tộc nói. Bài phát biểu cũng có thể do người có vai vế hoặc ăn nói lưu loát trong dòng họ đứng dậy phát biểu. Dù là ai thì cũng cần nội dung ngắn gọn, súc tích và đúng trọng tâm vấn đề. Bạn có thể tham khảo về cách phát biểu trong lễ ăn hỏi với mẫu chuẩn dưới đây:

2.1 Mẫu phát biểu lễ ăn hỏi 1:

đến từ phía nhà trai luôn được phát biểu trước.của họ nhà trai thường được đại diện là bác trưởng tộc nói. Bài phát biểu cũng có thể do người có vai vế hoặc ăn nói lưu loát trong dòng họ đứng dậy phát biểu. Dù là ai thì cũng cần nội dung ngắn gọn, súc tích và đúng trọng tâm vấn đề. Bạn có thể tham khảo vềvới mẫu chuẩn dưới đây:

“Thưa quý ông, quý bà, các cô, các chú và toàn thể gia đình họ nhà gái. Tôi là Lê Mạnh Hùng là bác ruột của cháu Toàn (thay tên chú rể). Hôm nay thay mặt cho phía gia đình nhà trai xin gửi lại chúc tốt đẹp nhất đến toàn thể phía nhà gái và các vị khách quý trong buổi lễ này. Tôi xin giới thiệu thành phần họ nhà trai gồm có: ông nội cháu, bố mẹ cháu toàn và các cô chú trong nhà. Hôm nay, ngày lành tháng tốt các cháu đã có thời gian tìm hiểu và quyết định tiến tới hôn nhân.

Lời dẫn chương trình lễ ăn hỏi nhà trai / Nguồn ảnh: Internet

Nên hôm nay, chúng tôi có cơi trầu và lễ vật gồm …. mang sang thưa chuyện với gia đình họ nhà gái, mong hai bên chấp thuận và cho cháu Toàn trở thành con, thành rể trong nhà và cháu Yến thành dâu trong gia đình chúng tôi. Họ nhà trai xin chân thành cảm ơn.”

2.2 Mẫu bài phát biểu lễ ăn hỏi 2:

“Tôi thay mặt gia đình nhà trai có lời chào đến toàn thể nhà gái và kính chúc ông bà bên họ nhà gái sức khỏe dồi dào. Tôi xin phép có đôi lời giới thiệu về thành phần nhà trai hôm này gồm có: Tôi là đại diện họ nhà trai, là bác ruột của cháu Quân, đây là bố cháu Quân,…. và các thành viên trong gia đình.

Sau thời gian tìm hiểu, cháu Quân nhà chúng tôi và cháu Tuyền phía gia đình đã có mong muốn tiến tới hôn nhân và gắn bó với nhau trọn đời. Cũng theo nguyện vọng của các cháu, nhà trai hôm nay có buổi lễ ra mắt nhà gái.

Phát biểu của nhà trai trong lễ ăn hỏi / Nguồn ảnh: Internet

Hôm nay, phía gia đình nhà trai có chuẩn bị 7 tráp lễ vật đưa tới gia đình nhà gái, mong có được sự chấp thuận của gia đình để hai cháu lên vợ chồng. Chúng tôi hy vọng gia đình nhà gái chấp thuận với những lễ vật này và đồng ý chuyện hôn sự nên duyên hạnh phúc của hai cháu.”

Trên đây là một số mẫu tham khảo phát biểu của nhà trai trong lễ ăn hỏi. Bạn có thể tùy chọn mẫu nào phù hợp hoặc tham khảo lấy ý và chỉnh sửa lại sao cho phù hợp.

3. Nhà trai gửi lời cảm ơn trước khi ra về

Sau khi buổi lễ ăn hỏi diễn ra, thì trước khi ra về, nhà trai cần có lời cảm hơn trước gửi đến họ nhà gái. Bạn có thể tham khảo cách phát biểu trong lễ ăn hỏi lúc ra về như sau:

Sau khi buổi lễ ăn hỏi diễn ra, thì trước khi ra về, nhà trai cần có lời cảm hơn trước gửi đến họ nhà gái. Bạn có thể tham khảo cáchlúc ra về như sau:

“Thay mặt gia đình họ nhà trai, tôi xin có lời cảm ơn đến phía gia đình họ nhà gái đã tiếp đón họ nhà trai rất chu đáo để buổi lễ ăn hỏi ngày hôm nay diễn ra được thành công tốt đẹp.

Gia đình chúng tôi, cảm hơn các ông/bà, các cô, các bác đã tham dự buổi lễ này. Chúng tôi xin phép gia đình được ra về và xin hẹn gặp lại gia đình họ nhà gái trong buổi lễ đón dâu và lễ cưới sắp tới đây.”

Phát biểu của nhà trai trong lễ ăn hỏi / Nguồn ảnh: Internet

4. Nhà gái đáp lời và gửi lời cảm ơn nhà trai

Khi nhà trai đã có lời cảm ơn đối với gia đình nhà gái, phía nhà gái cũng phải có đôi lời cảm ơn lại họ nhà trai. Đại diện họ nhà gái chính là người sẽ thay mặt gia đình để nói lời cảm hơn này. Cụ thể bạn có thể tham khảo mẫu cảm ơn như sau:

Khi nhà trai đã có lời cảm ơn đối với gia đình nhà gái, phía nhà gái cũng phải có đôi lời cảm ơn lại họ nhà trai. Đại diện họ nhà gái chính là người sẽ thay mặt gia đình để nói lời cảm hơn này. Cụ thể bạn có thể tham khảo mẫu cảm ơn như sau:

“Thay mặt gia đình nhà gái cũng có lời cảm ơn tới phía gia đình nhà trai đã không quản ngại khó khăn về đường xá đến với gia đình nhà gái. Chúng tôi cũng xin có một chút lễ vật lại quà gửi về cho gia đình nhà trai. Chúng tôi xin chúc đoàn nhà trai lên đường bình an. Hẹn gặp lại gia đình nhà trai trong ngày cưới của hai cháu sắp tới.”

Hy vọng với những chia sẻ về mẫu bài phát biểu trong lễ ăn hỏi ở trên sẽ giúp bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất. Sau lời chia sẻ của 2 bên gia đình là các nghi thức lễ ăn hỏi và 1 buổi tiệc thân mật. Để buổi tiệc đính hôn tại gia diễn ra trọn vẹn, bạn có thể liên hệ Asiana Plaza với dịch vụ tiệc ngoài (Outside Catering). Việc của bạn là chỉ cần chia sẻ với chúng tôi bất cứ địa điểm nào diễn ra tiệc đính hôn, để Asiana Plaza mang đến trải nghiệm hài lòng và yên tâm từ cung cách phục vụ chuyên nghiệp đến ẩm thực ấn tượng cho khách tham dự. Liên hệ với Asiana Plaza theo thông tin bên dưới để được tư vấn đặt tiệc ngay hôm nay nhé!

ASIANA PLAZA ĐIỂM ĐẾN CỦA MỌI NGƯỜI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *