Họp lớp: Những điều nên và không nên – BNI Vietnam

Họp lớp: Những điều nên và không nên

19/08/2022

     SuccessNet

Nhiều quốc gia trên khắp thế giới có những buổi họp lớp thời trung học và thi thoảng cả họp lớp thời đại học. Trong một cuộc phỏng trên đài phát thanh gần đây, tôi được hỏi một câu thế này, “Bạn làm những gì trong buổi họp lớp? Bạn làm như thế nào để buổi họp ấy trở nên đáng giá đối với bạn?” Tôi nghĩ sẽ giá trị lắm khi tôi chia sẻ câu trả lời mà tôi đã đối đáp với từng câu hỏi này.

Cuộc trò chuyện thang máy: Điều bạn nói khi được hỏi “Dạo này sao rồi? Bạn đang làm gì?

Ý tưởng với cuộc trò chuyện thang máy là kể cho mọi người biết bạn làm gì trong một khoảng thời gian rất ngắn. Và điều quan trọng trong cuộc nói chuyện thang máy, hoặc trong bài thuyết trình hàng tuần của bạn tại sự kiện kết nối đó là hãy đơn giản hóa nó. Đừng cố gắng kể hết mọi thứ mà bạn làm trong một quãng thời gian ngắn ngủi ấy. Tránh sử dụng những thuật ngữ trong ngành nhưng chia sẻ về Lợi điểm bán hàng độc nhất của bạn (USP).

Bạn cần nói về những điều khiến bạn khác biệt và điều quan trọng hết thảy là bạn cần giải thích hình dung rõ ràng mọi thứ sẽ như thế nào sau khi bạn làm những điều bạn làm. Đừng chỉ nói, “Tôi là một kế toán viên” hoặc “Tôi là luật sư”. Hãy mô tả tình hình của khách hàng đã thay đổi thế nào sau khi họ sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Ngôn ngữ hình thể: Có cách nào để đứng ở thế mời mọi người nói chuyện với bạn không?

Tôi đã viết và đã nói về tầm quan trọng của các nhóm mở và về bộ tam mở và bộ tứ mở trong những bài viết trước và trong BNI Podcast. Bạn cần luôn đứng ở một tư thế đang mời gọi. Bạn cũng cần tương tác và duy trì tương tác bằng mắt thật tốt trong suốt cuộc trò chuyện. Tôi tin đó là điều rất quan trọng để duy trì sự tập trung vào người bạn đang nói chuyện. Tôi cũng nghĩ rằng việc quan trọng là cần sử dụng một vài cử chỉ tay. Không phải chỗ nào bạn cũng phải chuyển động cử chỉ tay, tuy nhiên bạn có thể sử dựng các cử động ăn khớp với thông điệp bạn đang truyền tải. Biểu hiện nét mặt cũng là điều cần chú ý, hãy nhớ rằng mọi biểu cảm khuôn mặt đều nói lên một câu chuyện.

Bạn có nên duy trì cuộc trò chuyện nhẹ nhàng không? Bạn nên nói chuyện thân mật ở mức nào?

Câu trả lời của tôi là trí tuệ ngữ cảnh chính là chìa khóa. Mức độ bạn hiểu họ trong trường học sẽ xác định mức độ bạn đi sâu và cuộc trò chuyện. Nếu bạn đã hiểu rõ về nhau, thì bạn có thể thoải mái nói về nhiều chủ đề cá nhân. Nếu bạn chỉ là bạn xã giao với họ, chưa hiểu nhiều về họ thì không nên cố đi vào một cuộc trò chuyện sâu sắc.

Chuyện gì xảy ra nếu bạn cảm thấy lo lắng về việc đi họp lớp?

Tôi nghĩ nhiều người có thể cảm thấy lo lắng về một số chuyện như họp lớp. Lời khuyên của tôi là liên hệ với một vài người bạn trong trường nếu bạn đang lo lắng về việc đi họp lớp. Liên hệ một số người mà bạn vẫn giữ liên lạc và xem liệu họ có đi họp lớp hay không. Nếu có, hãy đảm bảo gặp họ ngay khi bạn đến địa điểm họp. Nếu bạn gặp ai đó mà họ từng là những người bạn tốt với bạn ở trường phổ thông hoặc đại học lúc đến đó, thì bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi bước vào buổi họp lớp.

Làm cách nào bạn có thể trở thành một “nam châm cơ hội” tại buổi họp lớp?          

Hãy nhớ rằng họp lớp là cơ hội để tái kết nối với bạn bè cũ. Các bậc thầy kết nối luôn mở rộng tai mắt tìm kiếm các cơ hội để giúp đỡ người khác. Khi bạn bè cũ nói họ đang gặp vấn đề hoặc đang tìm kiếm ai đó trong một ngành nghề nhất định, hãy giới thiệu và kết nối họ với người bạn biết có thể giúp đỡ họ. Khi bạn tìm hiểu về ngành nghề của họ, hãy đặt câu hỏi “Tôi có thể giúp gì cho bạn trong công việc kinh doanh?”. Luôn giữ lòng nhiệt thành hỗ trợ có thể khiến bạn trở nên đáng nhớ hơn sau mỗi cuộc hội ngộ.

Bạn có nên cố bán sản phẩm hoặc dịch vụ của mình không?

Câu trả lời của tôi là KHÔNG – nhất định không nên bán hàng cho họ. Đừng mắc sai lầm khi lợi dụng cuộc họp lớp như một cơ hội thực hiện cuộc gọi lạnh trực tiếp. Sự tuyệt vọng không thể mang lại sự thích thú được, nó không thể bán được. Tôi đã từng đến cuộc hội ngộ ở đó mọi người đã làm điều đó. Nó không hiểu quả chút nào. Điều mọi người thực sự cần là giải pháp cho các vấn đề, chứ họ không muốn trở thành người bị bán – đặc biệt là trong dịp họp lớp.

Cập nhật trang mạng xã hội?

Bạn có nên cập nhật trang LinkedIn hoặc kênh mạng xã hội trước khi đến sự kiện không? Câu trả lời là CÓ. Bạn cần liên tục cập nhật mới các trang mạng xã hội bởi vì bất kỳ ai thực sự muốn kết nối với người thành công tại buổi họp lớp sẽ tìm kiếm bạn để xem bạn đang làm gì và dự định của bạn ra sao?

Còn về việc tương tác thì sao?

Bạn tương tác với các mối liên hệ đã được tái kết nối sau buổi họp lớp như thế nào? Bạn có tái kết nối trên mạng xã hội, hỏi số điện thoại của họ hoặc những thông tin khác không?

Bạn nhất định nên tái kết nối và giữ liên lạc với bạn bè cũ. Tôi khuyên bạn nên xin danh thiếp của họ hoặc hỏi biệt danh trên mạng xã hội và sau đó kết bạn với họ qua mạng xã hội hoặc bằng email sau khi bạn gặp họ ở buổi họp lớp. Hãy nhớ rằng: đừng cố bán hàng cho họ khi bạn liên lạc với họ!

Tôi hy vọng bạn thấy những lời khuyên này hữu ích khi bạn tham gia buổi họp lớp CỦA MÌNH để bạn có một trải nghiệm thú vị và đáng giá.

Hãy chia sẻ câu chuyện của bạn về việc áp dụng những gợi ý này vào phần bình luận bên dưới.

(Nguồn: ivanmisner.com)

BNI Việt Nam

Thẻ: Ngôn ngữ hình thể, Sản phẩm dịch vụ, SuccessNet, BNI Vietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *