Giọt nước mắt oan ức trong vụ trả lời tin nhắn ‘OK em’

TPO – Trong suốt cuộc trò chuyện, anh Phan Thanh Sang đã nhiều lần òa khóc như đứa trẻ khi kể về những nỗi oan ức, lời thị phi mà anh và gia đình phải gánh chịu trong hơn 2 năm qua.

Cho đến thời điểm hiện tại, anh Phan Thanh Sang (40 tuổi) – người bị truy tố oan ở xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước (Cà Mau) vẫn không bao giờ quên được ngày anh nhận quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú mà anh là bị can trong vụ án cố ý làm hư hỏng tài sản.

Cái ngày mà mọi niềm tin vào pháp luật, mục đích sống và ý thức trách nhiệm đối với cộng đồng, xã hội của anh Sang gần như hoàn toàn bị sụp đổ. Khoảng thời gian ấy, gia đình anh chịu rất nhiều áp lực từ dư luận và từ bạn bè, người thân, hàng xóm. Thậm chí có đôi lúc anh đã có ý định quyên sinh để chứng minh lòng trong sạch của mình. Nhưng nhìn lại trách nhiệm của mình thì lương tâm anh đã không cho phép làm như vậy.

Giọt nước mắt oan ức trong vụ trả lời tin nhắn 'OK em' ảnh 1

“Giai đoạn đó, hầu như mọi người đều nhìn tôi bằng cái ánh mắt ngờ vực, kể cả có những người trước đây từng là bạn bè rất thân cũng ngại tiếp xúc với mình. Bản thân tôi không dám xuất hiện ở những nơi đông người vì không ai tin lời tôi nói cả. Đó là khoảng thời gian mà tôi không bao giờ quên được”, anh Sang nghẹn ngào nhớ lại quãng thời gian ‘tăm tối’ từng trải qua.

‘Ba ơi, chắc con phải nghỉ học’

Vội lau nước mắt, anh Sang kể tiếp: “Tôi là con út trong gia đình truyền thống cách mạng. Cha là bộ đội, thương binh trong Tiểu đội 306 Anh hùng; cô ruột là mẹ Việt Nam Anh hùng và các anh chị công tác trong quân đội, công an, giáo viên, công chức nhà nước,…Tất cả mọi người đều bị ảnh hưởng và cảm thấy hụt hẫng khi tôi bị khởi tố. Thời điểm đó, tôi giống như một tội đồ của gia đình…”.

Anh nhớ trong một lần con trai của anh về nhà và nói rằng: “Ba ơi, chắc con phải nghỉ học…”. Lúc này, 2 cha con đã ôm nhau khóc và khóc rất nhiều. “Tôi khóc, tôi nói nếu cha lỡ có gì thì con phải mạnh mẽ để còn gánh vác gia đình tiếp cha lo cho bà nội, mẹ và em của con. Cha xin lỗi con…”. Nói đến đây, nước mắt anh Sang cứ tuôn ra theo những nỗi oan ức chất chứa bấy lâu.

Giọt nước mắt oan ức trong vụ trả lời tin nhắn 'OK em' ảnh 2

Anh Sang kể tiếp: “Thời điểm bị cấm đi khỏi nơi cư trú, cả gia đình 5 miệng ăn mà không dám ăn đến 100.000 đồng/ngày. Bởi vợ chồng tôi đều hiểu phải cố gắng gói ghém để lo cho mẹ già 80 tuổi đang bị căn bệnh tiểu đường, viêm khớp hành hạ và cả các con đang tuổi ăn, tuổi học”.

Chia sẻ về hành trình đi kêu oan suốt hơn 2 năm ròng, anh Sang cho biết, mình gặp muôn vàn khó khăn, trở ngại. Bởi vì, một sự thật rất đơn giản nhưng anh nói chẳng ai nghe lời của anh. Họ cứ đinh ninh là anh có tội và còn hành hạ, tra tấn tâm lý của anh, buộc anh phải nhận tội. Thời điểm ấy, tôi bị rối loạn trầm cảm vì áp lực quá lớn.

“Lúc ấy, tôi không có tiền thuê luật sư nên tự mình kêu oan, tự mình đấu tranh nhưng họ không chịu hiểu, không chịu nghe lời tôi nói. Mặc dù ra toà 2 lần, họ không đủ cơ sở buộc tội tôi và toà trả hồ sơ nhưng bằng mọi cách họ vẫn không buông tha”, anh Sang nói.

Nói về động lực kêu oan, anh Sang bộc bạch: “Tôi cảm ơn trời Phật đã thương xót cho tổ ấm của tôi. Và tôi cũng cảm ơn thẩm phán, các vị hội thẩm của TAND huyện Cái Nước và luật sư Hồ Văn Kệ đã xem xét hồ sơ một cách thấu tình đạt lý. Đặc biệt, tôi gửi lời cảm ơn sâu sắc tới người vợ của mình đã gồng gánh mọi công việc trong gia đình và sẵn sàng hy sinh luôn mái tóc đã gìn giữ mấy chục năm nay chỉ để trả lễ cho tôi. Đây có lẽ là món nợ ân tình mà tôi không có lời lẽ nào bày tỏ hết nỗi lòng của mình đối vợ”.

Theo cáo trạng, do trước đây có tranh chấp ranh đất với chủ cũ phần đất trên nên khi hay tin ông Nguyễn Hiền Lương nhận chuyển nhượng lại phần đất thì Phan Thanh Sang đã nhiều lần liên hệ ông Lương giải quyết nhưng không thành.

Đến ngày 11/10/2019, sau nhiều lần chờ đợi, Sang nhắn tin cho ông Lương ấn định ngày 30/10/2019 cùng tiến hành đo đạc cắm mốc ranh đất. Nếu ông Lương vẫn không phối hợp thì Sang sẽ tự làm và không chịu trách nhiệm về sau. Sau tin nhắn này, ông Lương nhắn lại “OK em”. Tuy nhiên, ông Lương vẫn không đến.

Ngày 31/10/2019, Sang thuê người đến khu vực phần đất nói trên để cắt cầu thang bằng kẽm và đập phá 6 lỗ tường thì đến ngày 6/3/2020, Công an huyện Cái Nước khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với anh Phan Thanh Sang về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”.

Sau đó, qua công tác điều tra, truy tố, cơ quan chức năng nhận thấy hành vi của anh Sang không cấu thành tội phạm. Do đó, ngày 19/5/2022, VKSND huyện Cái Nước ra quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ vụ án đối với anh Sang.

Ngày 24/8/2022, VKSND huyện Cái Nước đại diện các cơ quan tố tụng tổ chức buổi công khai xin lỗi vì gây ra oan sai cho anh Phan Thanh Sang. Tuy nhiên, Anh Sang cho rằng, lời xin lỗi của lãnh đạo VKS huyện Cái Nước không có sự cầu thị, thiếu chân thành, chỉ mang tính chất qua loa, sáo rỗng nên anh không đồng ý.

Tân Lộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *