[Full] Những Câu Nói Bất Hủ Của Tào Tháo Hay Nổi Tiếng Nhất

Nhắc đến “Tào Tháo” là nhớ đến một câu nói “tào tháo đuổi” Vậy Tào Tháo là ai? Cùng những câu nói bất hủ của tào tháo. Ông có những câu nói như thế nào mà luôn được người đời nhắc đến. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về các câu nói của nhân vật này nhé!

tào tháo là ai

Tào Tháo là ai?

Tào Tháo sinh năm 155 và mất vào năm 220 (hưởng thọ 66 tuổi). Tự là Mạnh Đức. Ông là một nhà chính trị, quân sự kiệt xuất cuối thời Đông Hán trong lịch sử Trung Quốc. Và cũng chính là người đặt thế lực quân sự cát cứ ở miền Bắc của Trung Quốc, lập nên chính quyền Tào Ngụy ở thời Tam Quốc – trở thành đối trọng lớn nhất với thời nhà Thục (do Lưu Bị đứng đầu) và nhà Ngô (Tôn Quyền đứng đầu). 

Năng thần thời trị của Tào Tháo

Trong suốt thời gian 25 năm (từ năm 196 đến năm 220), Tào Tháo đã bình định được hết các lộ chư hầu phương Bắc và xây dựng chính quyền Tào Ngụy. Ngoài đóng góp về quân sự và chính trị, không thể không nhắc tới đóng góp trong khôi phục nông nghiệp ở thời loạn lạc của ông.

những câu nói của tào tháo

Thời chiến loạn, nhiều chư hầu không quan tâm sự sống chết của nông dân. Khi cần đến lương thực thì lùng sục để giành lấy. Nhưng khi có được thì lại phung phí. Hay thậm chí không còn lương thực để cướp đoạt thì tự suy yếu rồi tan rã. Điển hình là Viên Thuật. Nếu như quân phiệt chỉ dùng chính sách cướp đoạt, trấn lột tài sản của nông dân thì Tào Tháo đã biết cách để khôi phục nền nông nghiệp bị tàn phá cho dân, giúp giải quyết đời sống cho nông dân. Đồng thời đảm bảo lương thực cho quân đội. Chiến thắng Trung Nguyên của Tào Tháo là nhờ vào chính sách quan trọng này của ông.

Tại sao người đời lại gọi Tào Tháo với cái danh là “kẻ gian hùng”?

Như đã tìm hiểu ở trên. Chúng ta có thể khẳng định rằng: Tào Tháo là một người tài năng và có những mưu lược hơn người. Tuy nhiên ông lại trọng lợi hơn trọng đức.

Những câu nói bất hủ của tào tháo

Dùng người ông chỉ cốt hiệu quả chứ không quan tâm đến phẩm chất. Điều đó gây ra những “tác dụng phụ”. Mà điều này lại có mối liên hệ mật thiết đến sự suy vong của triều đại Tào Ngụy sau này – mầm quyền lực cha con của Tư Mã nhen nhóm. Thời gian không lâu sau quyền lực Tư Mã đã lấy ngôi của con cháu Tào Tháo như cái cách ông đã dần lấy ngôi của nhà Hán trước kia. Nhà Tấn thống nhất được toàn thiên hạ sau này là phần lớn thụ hưởng cơ nghiệp mà Tào Tháo đã xây dựng.

Trong lịch sử gần 2000 năm qua, hình tượng nhân vật Tào Tháo vẫn luôn là một chủ đề gây tranh cãi trong lịch sử Trung Quốc. Hầu hết đều bị ảnh hưởng tiêu cực bởi tác phẩm “Tam Quốc diễn nghĩa”. Chính vì vậy, hình ảnh về ông không được người đời ưa thích. Ông thường được mang ra làm biểu tượng cho sự dối trá, bất nhân, bất nghĩa, vô liêm sỉ.

Hình ảnh Tào Tháo trong văn chương

Tuy nhiên, kể từ thế kỷ 20, các học giả đã có sự nhìn nhận khác khách quan hơn về Tào Tháo. Những nhà văn, nhà thơ nổi tiếng của Trung Quốc như Lỗ Tấn, Quách Mạt Nhược đều đánh giá Tào Tháo là nhân vật anh hùng. Nhà lãnh Đạo Trung Quốc Mao Trạch Đông từng đánh giá Tào Tháo là vị đế vương mà ông khâm phục nhất, gọi ông là “vua của các vua”.

Trong “Tam Quốc Chí” cũng đã từng ca ngợi Tào Tháo rằng: “Phi thường chi nhân, siêu thế chi kiệt” (dịch nghĩa: Người phi thường, là người tài giỏi xuất chúng). Một số tài liệu chính sử cho biết ông là một người có gan có chí, quý trọng nhân tài. Đặc biệt là cực kỳ quyết đoán cùng sự kiên nghị trong tất cả mọi việc.

||Tham khảo bài viết: Những câu nói hay của Joker về tình yêu đi vào huyền thoại

Những câu nói bất hủ của Tào Tháo luôn “hot” trong mọi thời đại

Những câu nói hay của Tào Tháo

Cho dù người đời có khen hay chê bai Tào Tháo thì chúng ta vẫn không thể phủ nhận được sức hút đến từ những câu nói bất hủ của Tào Tháo. Hãy cùng điểm qua một số câu của ông trong bài viết:

Câu nói bất hủ của Tào Tháo nói về lòng tin

“Không tin thì không dùng, đã dùng là phải tin”

Câu nói này đã cho thấy thuật dùng người của ông. Giúp ông thành công trong sự nghiệp dùng binh của mình.

Với ông, dù trong bất cứ việc gì, một khi đã chọn thì phải tin vào nó. Lòng tin tạo nên sức mạnh rất lớn đối với cuộc đời mỗi người. Thắng hay bại cũng nhờ đó mà nên.

Câu nói bất hủ của Tào Tháo về lòng người 

“Thà ta phụ người trong thiên hạ, chứ đừng để người trong thiên hạ phụ ta”

Có thể nói rằng đây là triết lý sống của ông. Chính bởi sự đa nghi của bản thân khiến ông không tin một ai khác ngoại trừ chính bản thân mình.

câu nói hay của tào tháo

Với Tào Tháo, bất cứ ai cũng có thể trở mặt, quay lưng với mình. Nên ông đã chọn cách sống ngờ vực và luôn nắm thế chủ động, chứ quyết không bao giờ để bản thân bị đâm sau lưng. Chính vì thế mới có câu: “ Đa nghi như Tào Tháo”

Còn đối với chúng ta, hiểu một cách nhẹ nhàng hơn. Thì câu nói muốn nhắc nhở rằng đừng quá tin người. Hãy có chút đề phòng bởi cuộc sống này đâu ai ngờ trước được điều gì.

Những câu nói bất hủ của Tào Tháo

Sau đây là 3 câu tiêu biểu nói về con người mà Tào Tháo đã nói

“Tại sao lòng bàn chân lại trắng hơn mặt và tay”

Ở đây, câu nói của Tào Tháo muốn ám chỉ rằng. Đừng bao giờ phơi hết “ruột gan” của mình để cho người khác biết. Cũng như đừng để họ thấu rõ tâm can của bản thân. Và với người thông minh là người biết giấu những điều cần giấu.

“Biết sai, sửa sai. Nhưng lại không bao giờ nhận mình sai”

Theo Tào Tháo, không nhận sai vì nhận sai là nhu nhược. Nhưng bản thân phải biết được cái sai, biết được nguyên nhân khiến mình thất bại. Để từ đó lấy làm bài học lớn, khắc cốt ghi tâm và thay đổi để không đi vào vết xe đổ thêm lần nào nữa.

những câu nói hay của tào tháo

“Kẻ nhận sai khác nào nói mình nhu nhược”

Câu nói này muốn dạy chúng ta rằng. Con người là phải có bản lĩnh, tin vào tài năng và quyết định của mình. Cho dù kết quả có như thế nào, cũng tuyệt đối không được phủ nhận những gì mình đã làm được.

Tuy nhiên, cũng đừng nghe thế mà hiểu một cách cứng nhắc là không nhận sai về mình. Với thời đại hiện nay, để trở thành một con người tốt hơn chúng ta cần: “Biết nhận sai và phải sửa sai”.

Quan điểm về binh pháp được thể hiện qua một số câu nói hay của Tào Tháo

Cùng điểm qua 3 câu nói về binh pháp của Tào Tháo nhé!

“Phàm những chuyện đại sự trong thiên hạ nên về nhà hỏi vợ, vợ bảo sao cứ làm ngược lại ắt sẽ thành công”

Phụ nữ luôn rất cảm tính. Đứng trước những việc lớn và quan trọng, phụ nữ thường họ sẽ đắn đo rất nhiều về những rủi ro có thể ập đến. Và đây cũng thường là tâm lí chung của con người.

Thế nên, với chuyện nhà binh, theo quan điểm của ông, càng đi ngược lại với cảm tính thì họ càng dễ chiến thắng. Bởi việc đầu tiên chính là họ đã vượt qua nỗi sợ hãi của con người để chiến đấu thì sau này chiến thắng sẽ là điều dễ nắm bắt hơn.

câu nói nổi tiếng của tào tháo

“Ta nhẹ nhàng đi cũng như khi ta nhẹ nhàng đến, ta vẫy tay chào không một chút vấn vương”

Câu này muốn dạy chúng ta rằng: Luôn học cách đón nhận và buông bỏ đúng lúc. Tuyệt đối không được để tình cảm chi phối lí trí quá nhiều sẽ làm hỏng đại sự.

“Thắng bại là chuyện bình thường của binh gia”

Phải lấy thất bại để rút ra những bài học cho bản thân để sau này có thể làm những việc khôn ngoan hơn. Và tuyệt đối không được ngủ quên trên chiến thắng. Càng không được nản chí vì thất bại.

Trên đây là tổng hợp những câu nói bất hủ của Tào Tháo. Những câu nói đó vẫn được người đời truyền tai nhau, mang đến những giá trị giáo dục nửa sâu sắc nửa châm biếm. Chúng ta cần biết chọn lọc những ý nghĩa đúng đắn nhất trong từng câu nói để học tập, chứ không nên áp dụng một cách cứng nhắc sẽ gây “phản tác dụng”. Cảm ơn các bạn đã quan tâm.

|| Xem thêm bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *