ĐỘNG LỰC giúp bạn bắt đầu nhưng THÓI QUEN mới là điều giúp bạn tiếp tục: 7 bài học cuộc sống của Jim Rohn – người từng khánh kiệt lúc 25 tuổi và trở thành tỷ phú khi vừa 31 tuổi

Một trong những cách tốt nhất để cải thiện và nâng cao bản thân của bạn, chính là tìm được một người cố vấn và học hỏi được những điều bổ ích từ họ. Những người cố vấn này, có thể không trực tiếp gặp mặt bạn để đưa ra lời khuyên, nhưng bạn đã nghe và áp dụng những điều họ hướng dẫn trong các cuốn sách, video hay podcast của họ để giúp cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn.

Tôi cũng có một vị cố vấn ‘chưa từng gặp mặt’ như vậy. Đó chính là Jim Rohn – một nhà Triết học về kinh doanh và đời sống xuất sắc nhất của nước Mỹ. Tuy chưa có cơ hội gặp mặt nhưng thật may mắn cho tôi khi được biết về ông ấy, được đọc những cuốn sách của ông về cách cải thiện các mối quan hệ, tình hình tài chính… 

Jim Rohn là ai?

Jim Rohn (1930 – 2009) là một trong những diễn giả biết cách truyền động lực nhất thế giới. Ông còn được biết đến như một nhà tư tưởng và một triết gia vĩ đại. Cuộc đời Jim Rohn là câu chuyện về thành công từ tay trắng: Ông sinh ra trong một gia đình nông dân, bỏ học đại học chỉ sau một năm, khánh kiệt năm 25 tuổi, nhưng nhờ gặp được một người thầy tốt, ông đã trở thành triệu phú ở tuổi 31. 

Jim Rohn từng được mời chia sẻ câu chuyện thành công của bản thân ở khắp nơi, từ trường cấp ba, đại học, cho đến các bữa tiệc rồi các buổi hội thảo. Dần dần, ông trở thành diễn giả có ảnh hưởng bậc nhất thế giới. Ông là thầy của Mark R. Hughes (nhà sáng lập Herbalife) và diễn giả Anthony Robbins, đồng thời có ảnh hưởng sâu sắc đến Brian Tracy, Jack Canfield, và T. Harv Eker. Ông đã làm việc với hàng triệu người và đã giúp họ đạt được thành công. Một trong số đó phải kể đến là Anthony Robins và Zig Ziglar.

Bài học từ Jim Rohn

1. Để mọi thứ thay đổi, bạn phải thay đổi

Điều tôi học được từ Jim Rohn là chính bản thân tôi mới là nhân tố quan trọng và quyết định nhất trong việc cải thiện và nâng cao cuộc sống của mình như thế nào trong tương lai. Ví dụ, để lên kế hoạch cải thiện tình hình tài chính của bản thân, không ai ngoài bản thân tôi có thể thấu hiểu hết khó khăn mà mình đang gặp phải. Và chính bạn phải đưa ra những mục tiêu học thêm kỹ năng mới cần thiết trong việc kiểm soát tài chính của mình. 

Hay muốn có một sức khỏe tốt, thì tôi phải đưa ra chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên cho mình. Chính vì vậy, thay vì ngồi suy nghĩ cuộc đời này sao không mang lại cho bạn nhiều may mắn thì hãy lập phương án hành động để thay đổi cuộc đời bạn thành công hơn.

ĐỘNG LỰC giúp bạn bắt đầu nhưng THÓI QUEN mới là điều giúp bạn tiếp tục: 7 bài học cuộc sống của Jim John - người từng khánh kiệt lúc 25 tuổi và trở thành tỷ phú khi vừa 31 tuổi - Ảnh 1.

  2. Trường lớp thông thường sẽ dạy bạn cách kiếm sống, khả năng tự trau dồi sẽ giúp bạn thành đạt

Nếu bạn muốn tiến xa trong thế giới này, hãy không ngừng học hỏi và cố gắng. Không quan trọng là bạn có bằng cấp, giấy chứng nhận xuất sắc đến đâu, mà điều quan trọng ở đây là mục tiêu của bạn không chỉ dừng lại ở việc đứng nhất trong trường lớp mà còn là vươn ra ngoài xã hội để lập nghiệp và thành công.

Hãy tham gia các khóa học phát triển bản thân, đọc sách truyền cảm hứng, hay học một số kỹ năng cần thiết. Đặc biệt, hãy bắt đầu suy nghĩ như một doanh nhân (ngay cả khi bạn không có doanh nghiệp của riêng mình) để bạn không ngừng trải nghiệm những điều mới mẻ và cải thiện cuộc sống.

3. Không có công việc nào dễ làm hết, vì vậy hãy ngưng trì hoãn

Hãy nhớ lại lần đầu tiên bạn học cách đi xe đạp! Bạn không chỉ ngồi đó xem video hướng dẫn cách đi xe mà phải tự mình thử nghiệm nó, thậm chí bạn có thể bị ngã, trầy xước đầu gối. Nó thật không dễ dàng! Tuy nhiên, ngày qua ngày, bạn cố gắng luyện tập, bạn sẽ cảm thấy quen dần với cách đi và có thể đi xe thành thạo.

Đương nhiên, khi bắt đầu học một điều mới như học các kỹ năng hay ngôn ngữ mới, bạn có thể cảm thấy bối rối và choáng ngợp như cách bạn học đi xe trong những buổi đầu tiên. Tuy nhiên, mọi thứ đều sẽ trở nên dễ dàng hơn, miễn là bạn biết cách chia nhỏ công việc ấy ra. Hãy thực hiện nó theo từng bước một.

4. Chăm sóc bản thân

Jim Rohn dạy tôi rằng để tận hưởng một cuộc sống thành công thì tôi phải có một sức khỏe tốt. Vì vậy, hãy đến phòng tập thể dục ngay hôm nay. Ngay hôm nay chứ không phải ngày mai vì đó sẽ là khởi đầu của sự trì hoãn). Hãy quan tâm và lên kế hoạch thực đơn lành mạnh cho bạn để giúp cơ thể của bạn cảm thấy khỏe khoắn hơn. 

5. Không ngừng rèn luyện trí não

Không có một ngày nào trong cuộc đời tôi không tích cực rèn luyện trí não cả. Hãy xem truyền hình, đọc sách cũng như tìm những hội thảo hay trên mạng để thu thập thêm nhiều kiến thức cho bản thân bạn. Tri thức mà bạn có sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực và đưa bạn đến bất kỳ nơi nào mà bạn muốn đến. Vì vậy, hãy cố gắng tận dụng mọi thời gian bạn có được để có thêm nhiều điều mới trong cuộc sống.

6. Bày tỏ cảm xúc của bạn

Jim Rohn từng nói: “Giao tiếp hiệu quả chỉ cho người khác biết 20% kiến thức mà bạn có. Còn 80% còn lại của giao tiếp nằm ở chỗ là bạn có thể cảm nhận được tri thức mà bạn có hay không”.

Ngay cả khi bạn không phải là một diễn giả xuất sắc thì cách mà bạn tự tin rằng với kế hoạch mà mình đã chuẩn bị, sẽ thuyết phục được nhiều khán giả thì bạn sẽ dễ dàng thực hiện được điều đó hơn là giấu mình và xấu hổ. Hãy luôn bày tỏ những cảm xúc và suy nghĩ của bạn, đổi lại, mọi người sẽ có hứng thú muốn nghe những gì bạn nói hơn.

7. Bắt đầu tạo thói quen tốt

ĐỘNG LỰC giúp bạn bắt đầu nhưng THÓI QUEN mới là điều giúp bạn tiếp tục: 7 bài học cuộc sống của Jim John - người từng khánh kiệt lúc 25 tuổi và trở thành tỷ phú khi vừa 31 tuổi - Ảnh 2.

Tôi vẫn còn nhớ những câu nói của Jim Rohn: “Động lực là những gì giúp bạn bắt đầu. Thói quen là thứ giúp bạn tiếp tục”. Tạo thói quen có thể giúp bạn cải thiện cuộc sống, chẳng hạn như hãy tạo thói quen lập danh sách các việc cần làm một ngày, tập thể dục thường xuyên… Tôi cũng có một thói quen tốt được học hỏi từ Jim Rohn, chính là: “Hãy bắt đầu ngày làm việc của mình bằng những nhiệm vụ khó nhất của ngày hôm đó”. Điều đó có nghĩa rằng, sau khi tôi hoàn thành những điều khó khăn ấy, mọi thứ còn lại sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Tôi vừa chia sẻ những chiêm nghiệm của tôi về một số bài học cuộc sống của Jim Rohn mà tôi nghĩ những điều ấy có thể giúp bạn cải thiện cuộc sống của mình. Điều quan trọng nhất cần làm ngay bây giờ chính là hành động để nắm bắt được thành công.

*Theo chia sẻ của Bo Nardin tại Lifehack. Tác giả là một doanh nhân với quan điểm sống “biến đam mê thành nghề nghiệp”, luôn nỗ lực phát triển bản thân để có cuộc sống khác biệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *