Câu Nói Hay Về Hoa Sen – Những Bài Thơ Về Hoa Sen Hay Nhất

Quốc hoa của Việt Nam chính là bông hoa sen. Loài hoa mọc lên từ bùn sâu, vươn mình qua làn nước sen nở trên mặt nước bung tỏa hương thơm. Vào mỗi mùa sen nở, hoa mọc lên rất cao, cao hơn đầu người rất nhiều. Có nhiều bông còn e ấp sau tàu lá lớn. Thơ về hoa sen cũng vì thế ra đời rất nhiều chứa đựng tình cảm sâu sắc.

Bạn đang xem: Câu nói hay về hoa sen

*

Thơ về hoa sen hay và ý nghĩa

Thơ về hoa sen trong dân gian

Từ xa xưa, các ông cha ta đã có rất nhiều bài thơ về hoa sen hay và ý nghĩa. Trong đó, thơ đi vào văn học trở thành đề tài bàn luận và chứa đựng các bài học về làm người. Loài hoa sen trong trắng thanh khiết như những đức tính của người Việt.

*

Quốc hoa của Việt Nam

bachgiamedia.com.vn sẽ tổng hợp đến các bạn cá bài thơ lưu truyền trong dân gian nổi tiếng.

Bài thơ số 1:

Trong đầm gì đẹp bằng sen

Lá xanh bông trắng lại chen nhụy vàng

Nhụy vàng, bông trắng, lá xanh

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.

Đây là một bài ca dao đã lưu truyền biết bao đời nay. Ngay cả những đứa trẻ khi còn đang ở lớp mầm non cũng đã được cô giáo giới thiệu về bài thơ này. Ai ai cũng đọc thuộc lòng dù năm tháng có trôi đi như thế nào. Bằng ngôn từ giản dị nhất loài hoa sen được nhắc đến là một loài hoa đẹp nhất trong đầm. Bài ca dao làm nổi bật hình ảnh bông sen thơm ngát, đang nở trên đầm lầy. Hoa sen được miêu tả chân thật và bằng màu sắc rất tinh tế của nó. Bao gồm Lá xanh, bông trắng, nhụy vàng. Cách miêu tả từ trong ra ngoài và từ ngoài vào trong. Đặc biệt là dù nó có mọc lên từ đầm lầy đầy mùi hôi thối, đầy tối tăm thì nó vẫn nở ra trong sáng, thơm lừng.

*

Dáng sen đẹp mê hồn

Bài thơ ca dao không chỉ là miêu tả về loài hoa sen mà còn có ý nghĩa về đức tính tốt đẹp của người dân Việt Nam. Hình ảnh người nông dân hiện lên đơn giản, đẹp và đức tính như một bông hoa thơm ngát, dù sống ở đâu, trong hoàn cảnh nào cũng giữ riêng cho mình nét trong trắng, thanh cao nguyên vẹn.

Cuộc sống có rất nhiều cám dỗ, xã hội thối nát nhưng vẫn phải sống một cách thanh bạch, giản dị, không để trở thành giống như bùn nhơ hôi thối. Ta phải từ hào là người dân Việt Nam chân chất, trong sáng và bình dị.

Bài thơ số 2:

Thân chị như cánh hoa sen,

Chúng em như bèo bọt chẳng chen được vào.

Lạy trời cho cả mưa rào,

Cho sấm, cho chớp, cho bão to gió lớn,

Cho sen chìm xuống, bèo trèo lên trên!

*

Sen và thiếu nữ luôn đi liền với nhau

Đây là bài thơ Thân chị như cánh hoa sen cũng được lan truyền trong dân gian từ lâu. Bài thơ là cách miêu tả người con gái như cánh hoa sen. Người con gái không chỉ có vẻ đẹp trong sáng như loài hoa sen mà còn có sức sống mạnh mẽ. Loài hoa mà dù cho lá thân có héo rũ đi thì chỉ cần có củ của nó dưới lòng đất cũng sẽ vươn lên khi gặp điều kiện thuận lợi. Nó vươn mình trong nước, đương đầu với sóng gió để nở lên thật đẹp.

Những kẻ ghe ghét với loài hoa sen như bọt bèo chẳng bao giờ có thể chen được vào đầm hoa sen đẹp như vậy. Bài thơ có ý nghĩa nhắc nhở mọi người hãy sống mạnh mẽ như loài hoa sen dù trong hoàn cảnh nào đi chăng nữa. Những kẻ tiểu nhân sẽ không thể nào đánh gục được bạn. Họ có “lập đàn” cầu cho mưa gió sấm chớp cũng chẳng thể đánh chìm được bạn xuống mà vươn lên được.

Bài thơ số 3:

Hoa sen mọc bãi cát lầm

Tuy rằng lấm láp vẫn mầm hoa sen

Thài lài mọc cạnh bờ sông

Tuy rằng xanh tốt vẫn tông thài lài

Trong bài thơ về hoa sen này ông cha ta đã so sánh loài hoa sen với loài hoa thài lài mọc bờ sông. Thài lài thân dài, thường mọc lan ở mặt đất và thường rất xanh tốt nhưng hoa của nó sẽ không bao giờ sánh được với hoa sen. Hoa sen dù mọc ở bãi cát lầm, thân lấm lem bùn đất nhưng vẫn là mầm sen quý giá.

So sánh như vậy ý nghĩa là bạn đừng so sánh mình với người khác. Sống trong hoàn cảnh nào thì cũng hãy là chính mình. Ngoài kia bao kẻ đang nhòm ngó hay muốn loại bạn khỏi cuộc chơi cũng đừng cho họ có cơ hội.

*

Sen Việt Nam

Những bài thơ về sen được lưu truyền từ đời này qua đời khác. Nó không chỉ là bài thơ đẹp mà còn là nhân cách tốt đẹp của người dân Việt Nam đồng thời cũng ẩn chứa thông điệp răn dạy con cháu sống sao cho cốt cách luôn thanh cao, bảo vệ đức tính tốt đẹp của người Việt.

Chùm thơ về hoa sen nhiều ý nghĩa

Bên cạnh thơ về hoa sen dân gian thì hiện nay kho tàng thơ ca về hoa sen rất rất nhiều. Đó là những bài thơ chuyển tải các ý nghĩa sâu xa và triết lý về cuộc sống. Đồng thời còn là cảm xúc của các nhà thơ muốn nhờ bài thơ truyền tải đến người đọc sau này. bachgiamedia.com.vn mời bạn đọc và cũng cảm nhận.

Bài thơ Hoa sen – Vũ Hoàng Chương

Kiều trang phơi phới gót thanh tao

Đưa đón thời duyên mặc lý đào

Nhụy một khuôn vàng gương náu bụi

Cánh ba tầng ngọc tháp vươn cao

Lòng kia vẫn thẳng dù vương vít

Hương ấy càng xa lại ngạt ngào

Biết mặt gió xuân từ mấy độ

Mà hoa quân tử ý chưa trao

Một bài thơ miêu tả về hoa sen nhưng lại ẩn ý về tình yêu thầm kín của chàng trai muốn dành đến cho người con gái anh yêu. Hoa sen ở đây được miêu tả bằng những từ ngữ rất sang trọng, quý phái đúng như “thương hiệu” của nó vậy. Trước hết là màu sắc “Đưa đón thời duyên mặc lý đào” tức là màu hồng đào của loài hoa sen phơn phớt pha lẫn trắng hồng xinh xắn như má người con gái vậy. Giữa các cánh hoa là nhụy vàng như khuôn vàng e ấp phấn đợi gió đến đi. Ấn tượng nhất là cách ta bông hoa sen khi chưa nở thì như một tòa tháp vươn cao, khi bung ra thì xếp thành 3 tầng hùng vĩ. Một cơn gió thoảng qua cũng đủ để làm cho hương ngan ngát khắp cánh đồng.

Sang hai câu thơ cuối nhà thơ mới thể hiện tình ý của mình.

Biết mặt gió xuân từ mấy độ

Mà hoa quân tử ý chưa trao

Ý chàng trai là đã để ý cô gái từ lâu nhưng lòng “quân tử ý chưa trao”. Chàng còn đang e ngại không biết nàng có đón nhận tình cảm của mình hay không. Mượn bông hoa sen để chỉ vẻ đẹp của nàng thật xinh đẹp đúng thuở con gái xuân thì đang e ấp, quyến rũ.

Xem thêm: Sầu Riêng Không Được Ăn Chung Với Gì, Sầu Riêng Kiêng Ăn Với Gì

Bài thơ Sen trắng – Xuân Hoàng

Không thấy người hái sen

Chèo thuyền trong nắng sớm

Đầy một hào sen trắng

Thơm nức buổi chiều êm

Tôi về thành phố cổ

Sau nhiều ngày cách xa

Gặp mùa sen trắng nở

Trong hương hè hôm qua

Phải người không hở Huế?

Đất ấy và hoa này

Dẫu chưa lời tâm sự

Đã nghe vần thơ say

Nhà ai bên thành nội?

Muốn sang phải qua hào

Băng ngang mùa sen trắng

Gặp một trời thanh cao

Sen đi vào chiêm bao

Trắng tinh chiều hương lạ

Đất cố đô, mùa hạ

Sông hoá làn nhung rêu

*

Sen trắng đẹp tinh tế

Xứ Huế lúc nào cũng đẹp và thơ ngây như người con gái duyên dáng vậy. Ở đây có mùa sen trắng mà nhà thơ rất ấn tượng. Không biết nhà thơ có phải người sống ở đây không hay chỉ là du khách đến thưởng ngoạn mà thôi trong một lần đến đúng dịp mùa sen trắng nở rộ mà không thấy người hái sen đâu. Nghĩa là anh chờ mong người con gái hái sen để cho anh ngắm một lần.

*

Thơ về sen bạn nên biết

Trở về thành nội nhưng vẫn nhớ không bao giờ quên lời thơ tâm sự. Những ai muốn qua được thành nội thì phải vượt qua hòa, qua đầm sen trắng đang nở giữa mùa hạ ngát hương. Sen cứ dịu dàng như người con gái đi vào giấc chiêm bao của nhà thơ, của bao người khiến cho tình cảm càng lớn dần lên.

Bài thơ Hồ Tây mùa sen nở – Phan Huy Hùng

Sớm mai nào Hồ Tây cũng có sương

Nắng lên rồi đó đây còn bảng lảng

Thuyền ai đó trong đầm sen thơm ngát

Người lẫn trong hoa cho hoa đẹp bội phần.

Bàn tay ai đưa đón những búp sen

Nắng chiếu qua làn sương hồng lên như lửa

Lửa chuyền lên môi lửa chuyền lên má

Cho nụ cười tỏa sáng cả rừng hoa.

Hương sen thơm quấn quýt quyện hương trà

Thơm lây cả tay mình nhớ bàn tay ai ướp

Như tình ai nồng đượm

Với ai kia hay chỉ với riêng mình?

*

Sen Tây Hồ

Nhấp ngụm trà lại nhớ nụ cười xinh

Dáng thon thả in hình trong bóng nước

Và búp sen hồng trong búp tay em hồng rực

Một thoáng thôi … vương vấn mãi trong lòng.

Hồ Tây – Hà Nội còn được biết đến với cánh đồng hoa sen bên cạnh. Năm nào cũng vậy cứ đến mùa sen nhở đầm lại mở hội đón bao du khách đến thăm, ngắm cảnh. Đặc biệt là cảnh nam thanh nữ tú nô nức nhau diện áo dài truyền thống chụp ảnh đẹp bên hoa sen. Mùa sen là mùa của những người nghệ nhân chuyên ướp trà trong hoa sen. Trà được gói cẩn thận vào trong từng bông sen, để trong thời gian nhất định sẽ thấm đượm hương thơm của hoa sen. Khi nó được pha với nước tinh khiết thì trở thành món thức uống ấm lòng du khách bốn phương, không ai là không mê đắm.

Với người khách như nhà thơ đây, uống một ngụm trà là nhớ đến nụ cười xinh của cô gái hái hoa sen. Dáng cô in dướn nước và bàn tay hái từng bông hoa sen úp vào lồng ngực của mình. Nhà thơ tưởng tượng bàn tay ấy ướp chè cho những ai nữa hay chỉ với mình thôi. Thoáng qua bóng dáng ấy một lần nhớ mãi trong lòng.

Bài thơ Dáng sen – Nguyễn Thành Lợi

Dáng Sen một búp mịn màng,

Dáng Em, thanh tú, nhẹ nhàng rất duyên!

Sắc sen hồng thắm, khôi nguyên,

Sắc Em hồng mát, thuyền quyên mặn mà!

Hương sen thơm ngát đậm đà,

Hương Em thương nhớ như là hương cau!

Dù cho năm tháng qua mau,

Sen hồng vẫn thắm, xa nhau vẫn về!

*

Thơ hay về hoa sen

Bài thơ được làm theo từng cặp thơ đối sánh nhau: Dáng sen/dáng em; Sắc sen/ Sắc em; hương sen/hương em; so sánh không phải là để xem bên nào hơn bên nào kém mà ẩn dụ cho hình ảnh của em cũng đẹp như hương sen vậy, không hề thua kém chút nào về dáng đẹp, hương sắc. Sen hồng vẫn thắm thì tình yêu của chúng ta dù xa nhau cũng vẫn trở về.

*

Hoa sen trong thi ca

Những bài thơ về hoa sen được bachgiamedia.com.vn giới thiệu ở trên đều là các bài tiêu biểu được nhiều người yêu thích. Thơ không chỉ đơn thuần về hoa sen mà còn có ý nghĩa về tình yêu và nhân cách sống của con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *