Cách tính lãi suất vay ngân hàng theo tháng, năm cực đơn giản

Để có thêm tiền đầu tư kinh doanh hay dùng cho những việc lớn, nhiều người lựa chọn vay vốn ngân hàng. Hình thức này giúp người vay nhanh chóng sở hữu được số tiền lớn mà không gặp phải rủi ro nào. Tuy nhiên, cách tính lãi suất vay ngân hàng theo ngày, tháng, năm như thế nào? Thông qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn phương pháp đơn giản và chính xác nhất. Tham khảo ngay nhé!

Cách tính lãi suất vay ngân hàng theo ngày

Với dịch vụ gửi tiết kiệm có kỳ hạn, số tiền sẽ được quy định sau một khoảng thời gian nhất định mới có thể rút. Ngân hàng đưa ra nhiều mức kỳ hạn khác nhau cho khách hàng như: theo tuần, theo năm, quý hoặc ngày tùy vào nhu cầu gửi tiết kiệm của khách hàng.

Trong đoạn này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn công thức tính lãi suất theo ngày như sau:

Số tiền lãi theo ngày = Số tiền gửi x lãi suất (%năm) x số ngày gửi/360.

Cách tính lãi suất vay ngân hàng theo tháng

Cách tính lãi suất ngân hàng cho vay theo tháng được rất nhiều người đặc biệt quan tâm và chú ý. Hiện nay, các ngân hàng đang áp dụng 3 loại lãi suất chính cho khách hàng vay vốn, bao gồm: lãi suất cố định, lãi suất thả nổi và lãi suất hỗn hợp. Mỗi loại lãi suất sẽ được áp dụng để tính lãi vay theo tháng cho từng sản phẩm tín dụng, qua đó đảm bảo quyền lợi của khách hàng và bù đắp rủi ro cho ngân hàng.

Bạn có thể quan tâm: lãi suất vay thế chấp ngân hàng, vay thế chấp nhà diện tích nhỏ

Lãi suất cố định

Với lãi suất cố định, người vay cần phải trả một số tiền cố định trong các tháng. Lãi suất sẽ không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố thị trường. Để tính được lãi suất ngân hàng theo tháng, các ngân hàng sẽ dựa trên số tiền vay vốn ban đầu. Công thức trả nợ hàng tháng cụ thể như sau:

 • Lãi suất hàng tháng = Số tiền vay * Lãi suất/12 tháng.

Lãi suất thả nổi

Mức lãi suất có thể thay đổi theo những biến động của thị trường, đôi khi sẽ tăng cao nhưng đôi khi sẽ giảm mạnh. Mức lãi suất sẽ bao gồm: chi phí vốn + biên độ lãi suất cố định hoặc chi phí vốn cố định + biên độ lãi suất thay đổi. Cách tính lãi suất vay ngân hàng theo tháng với hình thức lãi suất thả nổi cụ thể như sau:

 • Lãi suất trả hàng tháng = (Số tiền vay vốn * Lãi suất cố định)/12 tháng.

Sau thời gian trả lãi cố định thì mức lãi suất thả nổi sẽ có công thức tính lãi suất hàng tháng như sau:

 • Lãi suất trả hàng tháng = (Số tiền vay vốn * Lãi suất thả nổi tại thời điểm)/12 tháng.

Lãi suất hỗn hợp

Đây là lãi suất được kết hợp bởi cả hai hình thức trên. Sau thời gian nhất định, lãi suất cố định sẽ chuyển sang lãi suất thả nổi. Ví dụ: Khách hàng vay 500.000.000 VNĐ trong thời gian là 10 năm để mua xe. Lãi suất ưu đãi cố định ở 2 năm đầu là 8%/năm. Sau đó sẽ áp dụng lãi suất thả nổi 10.5%/năm. Số tiền lãi cần phải trả và số tiền các tháng trả được ước tính cụ thể như sau:

 • Số tiền trả hàng tháng (kỳ đầu): 7.500.000 VNĐ.
 • Số tiền trả hàng tháng tối đa: 7.666.667 VNĐ.
 • Tổng tiền phải trả: 742.083.312 VNĐ.
 • Tổng lãi phải trả: 242.083.312 VNĐ.

Cách tính lãi suất ngân hàng cho vay theo tháng được rất nhiều người quan tâm

Cách tính lãi suất ngân hàng cho vay theo tháng được rất nhiều người quan tâm

Cách tính lãi suất vay ngân hàng theo năm

Bên cạnh cách tính lãi suất vay ngân hàng theo tháng thì tính lãi suất theo năm cũng được rất nhiều người quan tâm đến. Thông thường, phương pháp này sẽ tính lãi cho vay dựa trên dư nợ gốc. Chính vì thế, tiền trả góp hàng tháng của người vay hầu như không thay đổi và cũng không bị ảnh hưởng bởi biến đổi của thị trường. Đôi khi, lãi suất thị trường sẽ tăng cao hay giảm mạnh nhưng lãi suất người vay phải trả trong một năm vẫn cố định. Đây vừa là ưu điểm vừa là nhược điểm của hình thức vay đặc biệt này.

 • Lãi suất tháng = Lãi suất năm/12 tháng.
 • Tiền lãi trả hàng tháng = Số nợ gốc x Lãi suất tháng.
 • Tổng số tiền phải trả hàng tháng = Tiền gốc/12 tháng + Tiền lãi trả hàng tháng.

Ví dụ, số tiền được vay tại ngân hàng là 100.000.000 VNĐ, trong thời hạn 1 năm. Trong suốt 12 tháng, lãi suất được tính trên số tiền nợ gốc 100.000.000 VNĐ (lãi suất khoảng 12%/năm). Chiếu theo công thức trên thì lãi suất hàng tháng sẽ được tính trong 1 năm như sau:

 • Lãi suất hàng tháng= 100.000.000 * 12%/12 =1.000.000 VNĐ.
 • Số tiền phải trả hàng tháng = 100.000.000/12 + 1.000.000 = 9.333.333 VNĐ.

Cách tính lãi suất vay ngân hàng theo năm khá đơn giản

Cách tính lãi suất vay ngân hàng theo năm khá đơn giản

Cách tính lãi suất vay ngân hàng theo dư nợ giảm dần

Ngoài cách tính lãi suất vay ngân hàng theo tháng, năm thì còn có cách tính lãi suất vay ngân hàng theo dư nợ giảm dần. Cách tính lãi này thông thường sẽ dựa trên số tiền thực tế còn nợ sau khi đã tiến hành trừ đi phần gốc mà người vay cần phải trả trong những tháng trước đó. Từ đó, số tiền lãi phải trả sẽ giảm dần, đồng thời số dư nợ cũng nhanh chóng tụt xuống. Công thức tính lãi giảm dần dựa theo dư nợ giảm dần cụ thể như sau:

 • Tiền gốc hàng tháng = Số tiền vay/Số tháng vay.
 • Tiền lãi tháng đầu = Số tiền vay * Lãi suất vay theo tháng.
 • Tiền lãi các tháng tiếp theo = Số tiền gốc còn lại * Lãi suất vay.

Ví dụ: Số tiền vay là 50.000.000 VNĐ trong thời gian 12 tháng với mức lãi suất 12%/ năm. Vậy số tiền phải trả cụ thể như sau:

 • Tiền gốc trả hàng tháng = 50.000.000/12 ~ 4.100.000 VNĐ.
 • Tiền lãi tháng đầu = (50.000.000*12%)/12 = 500.000 VNĐ.
 • Tiền lãi tháng thứ 2 = (50.000.000 – 4.100.000)*12%/12 ~ 458.000 VNĐ.
 • Tiếp tục trả như thế trong các tháng tiếp theo cho đến khi hết nợ.

Có thể bạn quan tâm: Vay thế chấp ngân hàng acb, vay thế chấp ngân hàng agribank

 

Cách tính phần trăm lãi suất vay ngân hàng

Cách tính phần trăm lãi suất vay ngân hàng

 

Nói chung, với hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn bạn sẽ nhận mức lãi suất cao hơn so với tiền gửi tiết kiệm không thời hạn. Chính vì lẽ này, hầu hết khách hàng đều ưu tiên chọn hình thức này.

Trên đây là cách tính lãi suất vay ngân hàng theo ngày, tháng, năm đơn giản và chính xác mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Tuy nhiên, trường hợp bạn vẫn thắc mắc về vấn đề này thì hãy liên hệ với Dịch Vụ Vay Thế Chấp Ngân Hàng HCM. Nhân viên của chúng tôi có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này nên sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *