#99 Những câu nói hay của Tào Tháo “Châm ngôn để đời”

Tào Tháo được mệnh danh là “kẻ gian hùng số 1” trong thiên hạ. Thế nhưng từ xưa tới nay không ai có thể phủ nhận được tài năng mưu lược của Ông và những câu nói hay của Tào Tháo đến nay vẫn còn lưu truyền cho đến tận ngày nay.

Tào Tháo là ai?

Những câu nói hay của Tào Tháo

Tào Tháo sinh năm 155 và mất năm 220, tự Mạnh Đức. Ông là nhà chính trị, quân sự kiệt xuất, nhà thơ có ảnh hưởng to lớn thời Đông Hán trong lịch sử Trung Hoa. Ông chính là người đặt cơ sở vững chắc cho thế lực quân sự cát cứ tại miền Bắc Trung Quốc và lập nên chính quyền Tào – Ngụy thời Tam Quốc, trở thành đối trọng lớn nhất với nhà Ngô (do Tôn Quyền đứng đầu) và nhà Thục (do Lưu Bị đứng đầu).

Trong thời gian 25 năm từ năm 196 – 220, Tào Tháo đã bình định hầu hết các lộ chư hầu ở phương Bắc và xây dựng chính quyền Tào Ngụy. Bên cạnh tài quân sự và chính trị thì phải kể tới những đóng góp trong việc khôi phục nông nghiệp thời loạn lạc của Tào Tháo.

Tuy nhiên, cũng bởi vì Tào Tháo đi theo con đường “trọng lợi hơn trọng đức”, dùng người cốt hiệu quả mà không coi trọng phẩm chất đã gây ra sự suy vong nhanh chóng của triều đại Tào Ngụy về sau. 

những câu nói của tào tháo

Mầm quyền lực của cha con họ Tư Mã đã nhen nhóm và không lâu sau đó thì họ đã lấy ngôi của con cháu Tào Tháo như cách ông đã dành lấy ngôi vị của nhà Hán. Nhà Tấn thống nhất được toàn thiên hạ sau này phần lớn là việc thụ hưởng cơ nghiệp mà Tào Tháo đã xây dựng.

Trong lịch sử gần 2000 năm, hình tượng về Tào Tháo vẫn luôn là chủ đề gây tranh cãi. Bởi hầu hết đều bị ảnh hưởng tiêu cực do tác phẩm “Tam quốc diễn nghĩa”. Do đó, hình ảnh của ông không được người đời ưa thích và thường được làm biểu tượng cho sự bất nhân, bất nghĩa, dối trá, vô liêm sỉ.

Tuy nhiên, kể từ thế kỷ XX các học giả đã có sự nhìn nhận khách quan hơn về Tào Tháo. Những nhà thơ, nhà văn nổi tiếng của Trung Quốc đều đánh giá Tào Tháo là anh hùng. Và nhà lãnh đạo Mao Trạch Đông từng đánh giá là Tào Tháo là vị đế vương mà ông khâm phục nhất.

Trong “Tam Quốc Chí” cũng đã từng ca ngợi Tào Tháo là người phi thường, người tài giỏi xuất chúng. Ngoài ra, một số tài liệu chính sử còn cho biết ông là người có gan có chí, quý trọng nhân tài và vô cùng quyết đoán trong tất cả mọi việc.

>>> Có thể bạn quan tâm: Giáo sư Rapee Sagarik HUYỀN THOẠI”cha đẻ hoa lan Thái”

Những câu nói hay của Tào Tháo có triết lý sâu sắc

Ngoài việc ấn tượng với tài năng và mưu lược hơn người của mình thì Tào Tháo đã để lại cho người đời những câu nói vô cùng giá trị. Nó không chỉ là “kim chỉ nam” giúp ông đạt được những thành công lớn trong cuộc đời mà những câu nói bất hủ của Tào Tháo này còn được lưu truyền để lại rất nhiều bài học cho hậu thế sau này.

câu nói nổi tiếng của tào tháo

“Thà ta phụ người trong thiên hạ, chứ đừng để người trong thiên hạ phụ ta”

Tào Tháo nổi tiếng là đa nghi và bất cứ ai bên cạnh cũng có thể trở mặt, quay lưng với mình. Nên con người này thường sống ngờ vực và luôn nằm thế chủ động chứ không bao giờ để bản thân bị đâm sau lưng.

Còn câu nói này đối với chúng ta có ý muốn nhắc nhở đừng nên quá tin người, mà hãy có chút đề phòng bởi không có gì là không thể xảy ra trong cuộc sống này.

>>>Thăm ngàn là gì? Kẹp ngần là gì? HOT TREND “THĂM NGÀN KẸP NGẦN“

“Không tin thì không dùng, đã dùng là phải tin”

Đây chính là một trong những thuật dùng người giúp ông thành công trong sự nghiệp nhà binh của mình. Bởi trong bất cứ việc gì, một khi đã chọn thì phải tin vào nó. Lòng tin có sức mạnh rất lớn trong cuộc đời mỗi người. Việc thắng hay bại cũng do đó mà nên.

phàm những chuyện đại sự trong thiên hạ nên về nhà hỏi vợ

“Phàm là những chuyện đại sự trong thiên hạ nên về nhà hỏi vợ, vợ bảo sao cứ làm ngược lại.”

Đây là một trong những câu nói nổi tiếng của Tào Tháo. Bởi phụ nữ là người cảm tính, trước những việc quan trọng thì họ thường đắn đo rất nhiều về những rủi ro có thể ập đến và đây cũng thường là tâm lý chung của mỗi người.

Thế nên, với chuyện nhà binh thì càng đi ngược lại với cảm tính thì lại càng dễ chiến thắng. Bởi việc đầu tiên họ cần làm là vượt qua nỗi sợ hãi của con người để chiến đấu. Có như thế chiến thắng sẽ dễ nắm bắt hơn.

>>> ▶Những câu hỏi xoáy đáp xoay HÁCH NÃO & MẶN MÒI

“Kẻ nhận sai chẳng khác nào nói mình nhu nhược”

Điều này có ý muốn nói con người phải có bản lĩnh, hãy luôn tin vào tài năng và quyết định của mình. Bởi dù kết quả có như thế nào thì tuyệt đối không được phủ nhận những gì mình đã làm được.

“Biết sai sửa sai, nhưng không bao giờ nhận mình sai”

Không nhận sai bởi như vậy là nhu nhược, nhưng bản thân phải biết điều khiến mình thất bại là gì. Để từ đó lấy nó làm bài học lớn, khắc cốt ghi tâm để thay đổi và không đi vào vết xe đổ lần nữa.

tại sao lòng bàn chân lại trắng hơn mặt và tay

“Tại sao lòng bàn chân lại trắng hơn tay và mặt”

Tào Tháo muốn nói rằng, đừng bao giờ phơi hết “ruột gan” của mình cho người khác cũng như để họ thấu hiểu rõ tâm can của mình. Và người thông minh là người phải biết giấu những điều cần giấu.

“Thắng bại là chuyện bình thường của binh gia”

Câu nói này nhắc nhở các bạn đừng bao giờ ngủ quên trên chiến thắng và đừng chết bị thất bại. Hãy lấy thất bại để rút ra bài học cho bản thân để bước những bước khôn ngoan hơn.

“Ta nhẹ nhàng đi cũng như khi ta nhẹ nhàng đến, ta vẫy tay chào không một chút vấn vương”

Hãy luôn học cách đón nhận và biết cách buông bỏ đúng lúc. Tuyệt đối không được để tình cảm chi phối lý trí cá nhân.

Nắm bắt được điểm yếu của kẻ thù để tấn công

“Mỹ nhân trong thiên hạ đều tầm thường với ta, duy chỉ có vợ của kẻ thù làm ta thích thú”

Sự thích thú ở đây không phải ý muốn nói sự thích thú tầm thường giữa quan hệ nam nữ. Mà nó ám chỉ đến thứ quan trọng nhất của kẻ thù. Tào Tháo muốn có được những thứ kẻ thù có và nắm được điểm yếu của kẻ thù để tấn công.

“Can đảm, cẩn trọng, dám nghĩ, dám làm mới có thể thành tựu sự nghiệp”

Câu nói này muốn nói rằng nam nhi chí lớn nhất định phải có can đảm và bản lĩnh. Nhưng không được vồ vập mà nên điềm tĩnh suy xét. Có như thế, thì mới tạo nên thành công và thành tựu trong sự nghiệp.

“Người không vì mình, trời tru đất diệt”

Phàm là chuyện gì cũng nên nghĩ cho bản thân trước, nếu mình không nghĩ cho bản thân mình thì sẽ bị kẻ khác hãm hại, lợi dụng.

Câu nói hay của Tào Tháo

“Không được kích nộ sẽ làm giảm trí tuệ, không được oán hận sẽ giảm đi một nửa sức mạnh”

Ở đây, Tào Tháo muốn chú trọng vào cảm xúc của con người trong khi hành sự. Nếu không có cảm giác oán hận, tức giận thì nhiệt tâm cũng như trí tuệ cũng sẽ ngày một thờ ơ và chẳng quan tâm tới điều gì nữa. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nếu không có oán hận thì sẽ chẳng còn cố gắng trau dồi thêm sức mạnh và sức mạnh chiến đấu sẽ giảm bớt.

Khách quan mà nói, Tào Tháo là nhà lãnh đạo tài giỏi, chính trị gia lỗi lạc, nhà quân sự có tài. Ông luôn là người dám nói, dám làm. Vì thế, những câu nói hay của Tào Tháo luôn có giá trị giáo dục sâu sắc, tạo nên sự thành công và nổi tiếng của vị vua đa nghi Tào Tháo. Những câu nói của Tào Tháo luôn chứa đựng những đạo lý về cuộc sống sâu sắc mà mỗi chúng ta nên học tập và áp dụng để thành công hơn.

>>> Theo dõi thêm tại website: https://giamaynenkhi.net/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *