9 câu nói quan tâm tới con cái mỗi ngày

Lướt một loạt các trang thông tin dành cho các bậc cha mẹ, một đề tài nho nhỏ thú vị được phát hiện: Sau một ngày dài bận rộn, đón con từ trường về, các bậc phụ huynh hiện đại dường như chỉ có một câu hỏi được lặp đi lặp lại dành cho những người bạn đồng hành cả đời: “Hôm nay con học gì ở trường? Con có vui không?” và nhận lại từ con những câu trả lời ngắn ngủn “Cũng ổn cha/mẹ ạ”.

Ở phía ngược lại, không nhận được những lời động viên kịp thời của cha mẹ khiến các em nhỏ thấy mình trở nên cô đơn trong gia đình, cảm thấy khó khăn khi đối diện với các vấn đề trong cuộc sống.

Thế là loạt Blogger, Chuyên gia huấn luyện Cha mẹ đã đưa ra một vệt chủ đề, khuyến khích cha mẹ đưa ra các câu hỏi, các câu nói để thông qua giao tiếp hàng ngày, dần bắt lại kết nối với con cái.

Đừng bỏ cuộc con nhé

Con ngã khi tập đi. Con làm hỏng món trứng khi học nấu. Con bị điểm kém khi làm bài kiểm tra.

Trong quá trình trưởng thành, không thiếu những lúc con cảm thấy thua kém, thấy mình không thể vượt qua những thử thách trước mắt. Những lúc này, câu nói “Đừng bỏ cuộc con nhé” giúp con xua đi cảm giác buồn bã tiêu cực hiện tại, hơn nữa còn khiến con vững tin bước tiếp vì biết cha mẹ vẫn luôn ủng hộ con.

 

9 câu nói quan tâm tới con cái mỗi ngày

Cha mẹ tin tưởng con

Những lúc con thất vọng, gặp khó khăn, câu nói “cha mẹ tin tưởng con” sẽ khiến con thêm tin tưởng vào khả năng của chính bản thân mình, thêm tin tưởng vào cha mẹ và có xu hướng sẻ chia với cha mẹ nhiều hơn.

Bất kỳ lúc nào con cần, cha mẹ luôn ở đây

Một em bé sợ nhất bị bỏ lại một mình, ám ảnh đó theo em bé lớn lên. Càng trưởng thành, các em nhỏ càng được trang bị những năng lực để sống độc lập, tự chịu trách nhiệm. Song trong bất cứ hoàn cảnh nào, sự tiếp sức vô điều kiện từ cha mẹ luôn là nguồn động viên ấm áp, giúp con dũng cảm hơn trên mọi hành trình.

 

9 câu nói quan tâm tới con cái mỗi ngày

Cha mẹ tự hào về con

Dù ba mẹ không buộc, các em nhỏ vẫn lớn lên trong niềm hạnh phúc được làm ba mẹ tự hào. Khi con vẽ được một bông hoa, khi con đạt giải trong cuộc thi chạy ở trường, khi con vượt qua một nỗi sợ của chính mình. Thể hiện sự tự hào của ba mẹ vào những lúc đó sẽ giúp con thấy nỗ lực của mình thật đáng giá.

Cảm ơn con

“Cảm ơn” hay “Xin lỗi” là hai cụm từ quen thuộc trong cuộc sống, song chúng luôn có ý nghĩa. Cảm ơn con nghĩa là cha mẹ tôn trọng con. Nhận lời cảm ơn từ cha mẹ, con hiểu là con hiện trong cuộc đời của cha mẹ, con mang tới ý nghĩa cho cuộc sống của cha mẹ.

Không ai hoàn hảo cả

Sẽ có lúc con đặt ra những câu hỏi về bản thân con. Con băn khoăn, buồn bã khi nhận ra mình có phần thiếu sót, thua thiệt. Khi đó cha mẹ có thể động viên con “Không ai hoàn hảo cả”. Song chúng ta sẽ phải cùng nhau phấn đấu để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình.

9 câu nói quan tâm tới con cái mỗi ngày

Con đã làm rất tốt rồi!

Không phải lúc nào những nỗ lực của con cũng được đền đáp xứng đáng. Để con không nản lòng, cha mẹ có thể nói với con “Con đã làm rất tốt rồi” thay vì chỉ ra những điểm sai của con. Cha mẹ cũng có thể cùng con tìm ra những điểm chưa hoàn thiện để con có thể làm tốt hơn nữa trong những lần tới.

Ô, sao con làm được như thế vậy

Dù là con làm được việc lớn hay việc bé, câu nói “Ô, sao con làm được như thế vậy” sẽ khiến con vô cùng thích thú. Con sẽ có xu hướng muốn được trải nghiệm nhiều hơn, phát huy khả năng của mình để đạt những điều lớn lao hơn.

Cha/mẹ yêu con

Con càng lớn lên thì câu “Cha/mẹ yêu con” lại càng khó để nói ra dù tình thương yêu cha mẹ dành con không thay đổi. Nói ra được tình cảm cho con cũng là một lần để cha mẹ được “trưởng thành” hơn.

Nói với con cũng là cách để quan tâm con. cha mẹ hãy chủ động trò chuyện với con nhiều hơn mỗi ngày, từ những điều nhỏ nhất để cùng con tạo dựng những giá trị tốt hơn trong tương lai.

Chiến dịch “Quan tâm mỗi ngày” – WeCare

sẽ diễn ra từ tháng 7 đến tháng 12 năm 2021. Trong khuôn khổ chiến dịch, WeCare thực hiện giải chạy online Run Over K, tặng 10.000 bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 và gói thăm khám sức khoẻ trực tuyến Doctor Anywhere. Đồng thời kết hợp với Salt Cancer Initiative (SCI) – Sáng kiến Ung thư Muối, tổ chức những lớp học Yoga miễn phí cho người có K và hội thảo chuyên sâu về ung thư, mong muốn lan tỏa thông điệp “Bạn không phải chiến đấu với ung thư một mình”. Với 4 thông điệp:

  • Quan tâm mỗi ngày từ những điều nhỏ nhất

  • Không bao giờ ngừng tin tưởng Quan tâm mỗi ngày từ những điều nhỏ nhất

  • Cho nhau những giá trị lưu giữ mãi về sau

  • Tiếp sức cho nhau dù không ở cạnh bên

WeCare hy vọng, dù bạn là ai, bận rộn đến đâu, đang ở đâu, hãy dành thời gian và tâm sức “quan tâm mỗi ngày” đến những người thân yêu theo cách riêng mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *