9 câu nói hay về tình yêu theo góc nhìn Phật giáo

1. Vạn pháp đều do nhân duyên mà thành tựu, cũng do nhân duyên mà tan hoại. Cũng vậy, ở trên đời ai gặp nhau cũng là nhân duyên rồi trở thành người yêu của nhau cũng phải có nhân duyên.

2. Chúng ta ở trên đời này gặp người bạn như thế nào, gặp được người yêu như thế nào cũng nằm trong phước báu của mình. Trong nghiệp báo có cả phước báu. Nghiệp của mình không có phước thì mình sẽ gặp phải những người bạn không tốt, người yêu không tốt.

Untitled-1

3. Đôi lứa nên xây dựng một tình yêu không chỉ là tình yêu nam nữ đơn thuần mà tình yêu gắn liền với lý tưởng Phật Pháp, lý tưởng phụng sự, cống hiến, biết sống vị tha vì mọi người. Tình yêu ấy sẽ nâng tầm của chúng ta lên và chúng ta sẽ xây dựng một gia đình hạnh phúc chân thật.

4. Người dối gạt, không chân thật trong tình yêu rất dễ bị cô độc, bị người khác dối gạt, quả báo sẽ là sự đau khổ.

5. Đức Phật dạy, muốn được ở bên nhau trọn vẹn kiếp này và được gặp lại, được ở bên nhau các kiếp sau thì phải đồng tín (cùng lòng tin), đồng giới (cùng giới đức, giới luật), đồng thí (cùng bố thí) và đồng tuệ (cùng trí tuệ).

3

6. Trong tình yêu, nếu không đem lại điều gì cho nhau thì không thể có hạnh phúc được. Muốn hạnh phúc, hai người phải đem lại hạnh phúc, hoan hỷ cho nhau khi ở bên. Cho nên mỗi người đều phải làm cho mình thêm giá trị. Chính mình phải làm lợi ích cho một nửa còn lại. Chính mình phải tự biết mình sẽ cần cho anh ấy, anh ấy sẽ cần đến mình. Và anh ấy cũng thế, mình cần cho cô ấy, cô ấy sẽ cần đến mình, mình sẽ là chỗ dựa được cho cô ấy. Như vậy mới hạnh phúc được.

7. Chúng ta phải thấy rằng mình không thể sống thiếu vắng người kia trong cuộc sống. Khi vắng bóng là mình thấy rất thiếu, thấy không được, thì lúc ấy mới có duyên để xây dựng, vun đắp hạnh phúc.

8. Tình yêu đơn phương không bao giờ có hạnh phúc. Hạnh phúc phải đến từ hai phía. Hạnh phúc trong tình yêu phải từ hai trái tim, từ hai con người.

Brown-and-White-Young-Couple-Love-Quote-(1)

9. Tình yêu cũng là một năng lượng. Nếu biết dùng tình yêu để giúp nhau cùng đi lên, nó sẽ thúc đẩy chúng ta thành công trong sự nghiệp. Còn nếu không khéo dùng sẽ rất dễ bị đổ vỡ.

(Các câu nói hay được trích từ lời Thầy Thích Trúc Thái Minh trong Pháp thoại “Phật Pháp và hạnh phúc gia đình” và trong chuyên mục Vấn đáp Phật Pháp với tuổi trẻ)

Hy vọng tuyển tập những câu nói hay về tình yêu qua lời dạy của Thầy Thích Trúc Thái Minh sẽ giúp quý Phật tử hiểu thêm về tình yêu theo góc nhìn đạo Phật để có được hạnh phúc chân thật trong cuộc sống. Ban Quản trị sẽ tiếp tục cập nhật những câu nói hay tại website thaythichtructhaiminh.com – Chuyên mục Lời Thầy dạy.

Kính mời quý Phật tử cùng đón xem!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *