8 câu nói của cổ nhân ngẫm cho đến giờ vẫn thấy đúng

Người xưa có rất nhiều câu thành ngữ, tục ngữ những lời khuyên vô cùng bổ ích cho đến thời điểm bây giờ. Trong đó có 8 câu lời nhắn kinh điển sau.

Không xuống đáy biển không biết biển sâu, không nuôi con không thấu lòng cha mẹ

Có những thứ mình tận mắt nhìn thấy chưa chắc đã là sự thật, có những thứ luôn ở bên ta nhưng chưa chắc ta đã cảm nhận được. Mỗi bước đi của chúng ta mãi mãi có cha mẹ dõi theo nuôi nấng, chăm sóc, dạy dỗ chúng ta từng ngày, từ khi chúng ta là những đứa trẻ cho đến là một người có chỗ đứng trong xã hội.

Cũng như trong cuộc đời này, nếu chúng ta không thực sự trải nghiệm sẽ chẳng bao giờ biết được việc đó như thế nào, tốt hay xấu, làm được hay không.

Khi chúng ta lên chức bố mẹ, chúng ta mới cảm thấy được sự nỗi lòng vất vả của cha mẹ, họ đã hy sinh cả cuộc đời để đánh đổi lại hạnh phúc cho chúng ta mà chẳng bao giờ kêu than, cho dù chúng ta cho bao nhiêu vật chất cũng khó lòng bù đắp được.

Làm việc gì cũng cần có lòng kiên trì

Người xưa có câu “hành bách lý giả bán cửu thập” ám chỉ việc có rất nhiều người đặt mục tiêu đi 100km nhưng đi được 90km đã bỏ cuộc. Có những người đã gần chạm đến đích rồi vẫn từ bỏ, trong khi thành quả đang ở ngay trước mắt.

Thất bại luôn ở xung quanh chúng ta, chỉ chờ chúng ta nản lòng cho dù 1 giây thôi nó cũng sẽ đến, và vậy là mọi công sức sẽ “xuống sông xuống biển”, như vậy thực sự không xứng đáng chút nào. Nếu muốn kết thúc hãy nghĩ đến bạn đã phải vất vả thế nào vào những ngày đầu, chỉ như vậy mới có động lực cố, cố thêm chút nữa.

Đèn thắp thường xuyên mới sáng, dao mài thường xuyên mới sắc

Bất kỳ vĩ nhân nào cũng được rèn luyện qua thử thách, chẳng có ai sinh ra đã là người vĩ đại được cả thế giới tôn thờ cả. Muốn bản thân trở nên kiên cường hơn, giỏi giang hơn, chắc chắn phải được “thử lửa” rèn luyện trong khó khăn.

Ánh sáng là do chúng ta tạo ra, nó sẽ không thể sáng nếu chúng ta không biết cách sống, cố gắng trải nghiệm những điều khó khăn nhất trong cuộc sống.

Tăng Quốc Phiên (đời Thanh) từng nói: “Bất luận là ở nhà, ở chốn quan trường, chỉ huy quân ngũ… đều phải lấy chữ “cần” làm gốc”. Chỉ khi đánh đổi thành công bằng mồ hôi và nước mắt mới có thể tự tin nói đó là thành công có ý nghĩa.

Đèn muốn sáng là phải được thắp liên tục, một chút tắt đi là sẽ mãi mãi chẳng thể trở thành một ngòn đèn hoàn hảo.

Điều đáng sợ là lòng người khó đoán

Đáng sợ không phải là những thứ mình nhìn thấy mà ở những thứ không thể nhìn thấy, lòng người càng bí hiểm thì nguy hiểm. Đi đường dài mới biết lòng người tốt hay xấu, có những người cảm giác là rất tốt luôn ở bên chúng ta nhưng khi có khó khăn sẵn sàng bán đứng, gây khó khăn để dìm chúng ta xuống.

Thế nhưng có những người vẻ ngoài lạnh lùng, ra vẻ không quan tâm nhưng khi chúng ta ngã xuống, sẵn sàng đưa cánh tay nâng đỡ và dạy cho chúng ta những bài học quý giá. Đường dài mới biết ngựa hay, ngày dài mới biết tâm ai thật tình, tình bạn trải qua năm tháng mới đáng trân quý.

Đối xử với cha mẹ thế nào, sẽ được con cái sau này đối xử lại như vậy

Đây là sự thật, đã có rất nhiều câu chuyện nổi tiếng về tình cha mẹ, họ đã phải hy sinh nhiều cho con cái nhưng không được một câu đền đáp, kết quả là chính họ lại bị con cái đối xử không ra gì.

Nếu những đứa trẻ nhìn vào cách đối xử của chúng ta với bố mẹ, chúng sẽ học theo, vì bản năng của trẻ thơ chính là bắt chước, thời điểm đó chúng chưa thể định hình được khái niệm đúng sai.

Trong một gia đình, nếu bố mẹ hiếu thuận với ông bà, con cái tự khắc sẽ học được cách hiếu thuận với bố mẹ, như thế gia đình mới thực sự hài hòa êm ấm.

Cái gì cũng biết nhưng chẳng tinh thông cái gì sẽ khó gặt hái được thành quả như mong đợi

Làm được 9 nghề không bằng giỏi 1 nghề, bởi vậy mới có câu “tham nhiều thì nhai không nhừ”. Một người chỉ chăm chăm học quá nhiều thứ, ra vẻ là cái gì mình cũng giỏi thế nhưng không hề biết rằng đó chỉ là bề mặt, cái bên trong sâu sa mới là cái giúp chúng ta có chỗ đứng và được người khác coi trọng thực sự.

Một người muốn thành đạt là phải có cái tôi cá nhân, có một cái gọi là ưu tú nhất như vậy người khác mới thấy khâm phục.

Trình độ đến đâu, gặt hái thành quả đến đó

Nếu tốn thời gian cho việc ghen tỵ với người khác chi bằng nhìn lại xem mình có gì, đã làm được gì hay chưa. Cuộc sống lúc nào cho bạn một con đường mở, nhưng nếu bạn không biết ý thức về bản thân bạn sẽ chẳng bao giờ thành công.

Ông trời vốn công bằng, bạn bỏ ra vốn ít thì đừng mong có lời nhiều, bạn bỏ ra công sức bao nhiêu thì thành quả bạn nhận được là hoàn toàn xứng đáng trừ khi bạn thủ đoạn, gian dối để đốt cháy giai đoạn. Bất kỳ việc gì cũng cần phải dựa vào năng lực của bản thân.

Một đấu gạo tạo ân, một gánh gạo tạo oán

Lương thiện là đức tính tốt cần được phát huy, chẳng ai đánh giá hay chê bai người tốt cả. Thế nhưng từ xa xưa rồi, người càng tốt càng dễ bị lợi dụng, thời nay cũng vậy.

Bạn có quyền nâng đỡ người khác nhưng không được để họ phụ thuộc vào bạn, như vậy không sớm thì muộn bạn cũng sẽ rơi vào hoàn cảnh của anh ta, trở thành kẻ đi xin xỏ.

Khi một người không muốn cố gắng, chỉ muốn ỷ lại vào sự giúp đỡ, hãy thu hồi ngay lòng lương thiện của bạn một cách kịp thời. Đừng biến một đấu gạo thành cơ hội cho kẻ chỉ biết oán hận, như vậy sẽ hại thân.

Theo thegioitre.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *