7 câu nói của người xưa, trải qua hàng ngàn năm vẫn mang lại lợi ích cho hậu thế

1. Khi có thể giúp đỡ người khác thì hãy cố gắng hết sức để giúp đỡ, đừng đợi đến khi người ta đã xử lí xong thì đến nói những lời đạo lý vô dụng.

Giúp đỡ người khác khi sự việc đang xảy ra sẽ tốt hơn là ngồi lê đôi mách khi mà thời điểm cần được giúp đỡ đó đã trôi qua.

Trên thế giới này, những người sẵn sàng giúp đỡ người khác luôn luôn là số ít, còn những người “chỉ biết nói lời hay ý đẹp mà không biết khó khăn của người khác” lại chiếm phần nhiều.

Họ không hề làm bất cứ việc gì, nhưng lại thích đứng đằng sau khua môi múa mép, chỉ đạo thế này thế kia.

Khi kết giao bạn bè, bạn nhất định phải phân biệt rõ ràng, nhìn thấu nhân phẩm đối phương, những người sẵn sàng đi vào cảnh hoạn nạn cùng bạn mới là bạn bè chân chính.

2. Cây giống tốt sẽ giúp tăng gấp đôi sản lượng thu được, lấy được người vợ tốt cả đời sau sẽ luôn hạnh phúc.

Khi trồng cây non, nếu cây giống có chất lượng tốt, có thể tăng gấp đôi sản lượng hoa màu thu được. Tương tự như vậy, nếu bạn lấy được người vợ tốt thì nửa đời sau sẽ luôn luôn hạnh phúc.

Tục ngữ nói “vợ hiền chồng ít tai ương”, trong một gia đình, người vợ đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Người xưa quan niệm, “Lấy vợ lấy đức không lấy sắc”, tiêu chuẩn để lấy một cô gái về làm vợ là người đó có một tâm hồn đẹp chứ không phải chỉ có nhan sắc nghiêng nước nghiêng thành.

3. Thợ rèn tạo ra công cụ không cần đến khuôn mẫu mà vừa rèn vừa tạo ra hình dáng, khuôn mẫu.

Nghề rèn khác với việc cắt quần áo và xây nhà, không có kế hoạch chính xác ngay từ đầu.

Khi người thợ rèn gõ búa, có khi đánh nhẹ, có khi đánh mạnh. Vị trí gõ cũng không có khuôn mẫu hay tiêu chuẩn gì, chỉ là hành động theo cảm tính mà thôi. Cứ gõ mãi như thế, cuối cùng cũng sẽ tạo ra được một dụng cụ vô cùng tinh xảo.

7 câu nói của người xưa, trải qua hàng ngàn năm vẫn mang lại lợi ích cho hậu thế - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Người xưa muốn dùng nét đặc trưng của nghề rèn để nói rằng, trên thế giới này, có rất nhiều việc không cần phải “suy đi tính lại thật chi tiết tỉ mỉ rồi mới có thể hành động”.

Vương Dương Minh thường nói “tri hành hợp nhất”, nhận thức và hành động luôn luôn kết hợp với nhau. Chỉ khi chúng ta thực hành liên tục, chúng ta mới có thể không ngừng bổ sung thêm kiến thức của chính mình và dần dần làm ra những thứ hoàn hảo.

4. Học điều tốt phải mất 3 năm, học điều xấu chỉ cần 3 ngày.

Tục ngữ nói: “Tòng thiện như đăng. Tòng ác như băng.”

Có nghĩa là: Muốn phát triển theo hướng tốt thì khó như leo lên đỉnh núi cao, còn phát triển theo hướng xấu thì nhanh như tốc độ sụt lở của một ngọn núi, chỉ trong nháy mắt.

Muốn rèn luyện thành một thói quen tốt, cần phải tích lũy rất lâu, nhưng thói quen xấu chỉ cần vài lần là đã đủ làm hư một con người.

Vì vậy, nhất định phải bóp chết những sai lầm ngay từ trong trứng nước, đừng lầm đường lạc lối chỉ vì sự lười biếng và chểnh mảng nhất thời, nếu không bạn sẽ phải nhận lấy hậu quả không thể nào tưởng tượng nổi.

5. Hoàng liên cứu người nhưng không được ghi nhận giá trị, nhân sâm có thể hại chết người nhưng không ai quy tội.

Hoàng liên và nhân sâm đều là các vị thuốc tốt, một loại giúp thanh nhiệt giải độc, một loại giúp bổ sung khí huyết, đều là các loại thuốc có thể trị bệnh cứu người.

Nhưng mọi người đều chỉ thích nhân sâm và ghét bỏ hoàng liên. Nguyên nhân chính là, tuy đều có thể trị bệnh cứu người, nhưng hoàng liên rất đắng nên mọi người thường không thích.

Tuy nhiên trên thực tế, nếu đã là thuốc sẽ có ba phần độc, nhân sâm một khi dùng sai cách cũng sẽ hại người. Nhưng thái độ của mọi người đối với nhân sâm luôn tốt hơn đối với hoàng liên.

7 câu nói của người xưa, trải qua hàng ngàn năm vẫn mang lại lợi ích cho hậu thế - Ảnh 2.

Trong cuộc sống có rất nhiều người giống như hoàng liên, rõ ràng có lòng tốt, cũng thường xuyên làm việc tốt, nhưng lại toàn nói những lời làm mất lòng và châm biếm chế giễu người khác.

Những người không biết nói lời hay ý đẹp, dù làm việc thiện cũng sẽ không nhận được lời cảm ơn của người khác.

6. Loài rồng có thể bay lên, lại có thể ẩn mình, con người cần phải giống như loài rồng, phải biết linh động nắm bắt tình thế, đừng chỉ biết cố gắng nhất thời.

Trong “Tam quốc diễn nghĩa”, Tào Tháo uống rượu luận anh hùng đã từng nói như thế này:

“Rồng có thể to có thể nhỏ, có thể bay lên có thể ẩn mình.

Lúc to có thể nuốt mưa phun sương, lúc nhỏ có thể ẩn thân tàng hình, khi bay lên có thể bay vào giữa vũ trụ bao la, khi ẩn mình thì có thể ẩn giữa những con sóng, sự biến hóa của rồng có thể so sánh với anh hùng nhân gian.”

Con người cần phải giống như loài rồng, phải biết nắm bắt tình thế, đừng chỉ biết cố gắng nhất thời.

Biết nắm bắt cơ hội để hành động, không có nghĩa là bắt chúng ta phải từ bỏ nguyên tắc mà là lời nhắc nhở chúng ta cần phải dựa vào những tình hình khác nhau để điều chỉnh phương pháp và thái độ của bản thân khi đối đãi với người khác.

Bản thân phải là người nắm thế chủ động, chỉ có như thế bạn mới có thể đi đúng đường.

7 câu nói của người xưa, trải qua hàng ngàn năm vẫn mang lại lợi ích cho hậu thế - Ảnh 3.

7. Đông dài 3 tháng, sớm muộn gì cũng sẽ sang xuân.

Mùa đông dù có dài đến đâu thì mùa xuân cũng sẽ tới.

Mọi người đều ghét bỏ việc xấu, thích việc tốt, nhưng không ai có thể suôn sẻ cả đời, cũng không thể gặp may mắn suốt đời. Khi không được may mắn, hãy tin tưởng rằng sau khổ cực cũng sẽ đến những ngày sung sướng.

Cuộc sống vốn dĩ là những hỗn độn, ánh mặt trời và mưa mù, nụ cười và nước mắt luôn tồn tại song song.

Niềm vui đan xen nỗi buồn mới là cuộc đời, khổ đau cùng với hạnh phúc mới là cuộc sống.

Nếu trong mắt ta chỉ toàn là những đau khổ, cuộc sống sẽ càng thêm khổ đau, còn trong mắt của những người nhìn xa trông rộng cuộc sống sẽ đầy ắp những hi vọng.

Thượng đế luôn công bằng, Người luôn đóng một cánh cửa của ai đó nhưng cũng sẽ mở ra cho người đó một cánh cửa khác.

Tagore cũng từng nói: “Không phải con đường nào cũng trải đầy hoa hồng, mỗi bước đi đều có những chông gai, nhưng nếu đi qua con đường đầy chông gai đó hạnh phúc sẽ mỉm cười!”

Việc mà bạn cần làm là chấp nhận sự thật nhưng tuyệt đối không bỏ cuộc, cuộc sống quanh ta là những chuyện vặt vãnh nhưng chỉ cần bạn luôn sống đúng với những điều tuyệt vời trong chính con người bạn, vậy là đủ.

Thế nên, dù bất cứ lúc nào hay ở đâu, hãy tự nhắn nhủ bản thân rằng: Mọi thứ rồi sẽ tốt đẹp lên! Chỉ cần làm tốt việc của bản thân, không oán trách người khác, nâng cao khả năng của bản thân, bình tĩnh chờ đợi, nhất định cuộc sống của bạn sẽ có chuyển biến tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *