30 câu nói hay nhất trong tiểu thuyết Trung Quốc – Sách hay nên đọc

Nếu bạn là fan của các tác giả Ân Tầm, Diệp Lạc Vô Tâm, Lục Xu… thì chắc hẳn không thể quên được những câu nói cực nổi tiếng trong các tác phẩm ngôn tình Trung Quốc. Bây giờ, hãy cùng điểm qua những câu nói hay nhất trong tiểu thuyết xứ Trung nhé.

1. Tân Di Ổ ( Cho anh nhìn về phía em )

“Trên đời có hai thứ không thể nắm giữ, một là chuyện cũ, một là mưa bay”

2. Diệp Lạc Vô Tâm ( Đồng lang cộng hôn )

“Một người đàn ông hấp dẫn nhất không phải là lúc, hắn chân thành nói câu ” Anh yêu em”, mà lúc hắn nói về chí hướng của mình, kiên định cùng cố chấp”

3. Tân Di Ổ ( Hóa ra anh vẫn ở đây )

” Thời còn non trẻ, chúng ta đã từng lạc bước, ngược xuôi ngang dọc, hóa ra anh vẫn ở đây”

4. Trương Gia Giai ( Ngang qua thế giới của em )

” Cô gái của tôi, chúc em một đời bình an luôn luôn vui vẻ”

5. Tự Do Hành Tẩu ( Tình yêu thứ ba )

” Bởi vậy mới nói, tình yêu là thứ vừa thực dụng vừa mong manh, chẳng ai có thể đợi chờ trong vô vọng”

6. Lục Xu ( Ai hiểu được lòng em )

” Tình là mê luyến, nếu gặp được chân tình sẽ là thiên đường. Tình là bi ai, nếu gặp không đúng người, sẽ đau tận xương tủy”

7. Diệp Lạc Vô Tâm ( Động phòng hoa chúc sát vách )

“Đàn ông khi ở trên giường thì nói mấy lời nhớ thương người phụ nữ đang cùng mình quấn quýt, khi xuống giường thì lập tức quên đến không còn một chút. Phụ nữ, khi ở trên giường thì quên đi người đàn ông bên cạnh mình, nhưng bước xuống giường, lại nhớ thương người đàn ông ấy đến ghi lòng tạc dạ.”

8. Diệp Linh Chi ( Ốc sên chạy )

“Ốc sên vác trên mình chiếc vỏ nặng nề, lê từng bước, từng bước về phía trước. Dù gian khổ thế nào nó cũng không muốn từ bỏ, bởi chiếc vỏ ấy đã gắn chặt với cuộc đời nó. Mỗi người chúng ta đều là một phần cuộc sống của một người nào đó, ở tận sâu trong trái tim, không thể tách rời.”

9. Tân Di Ổ ( Anh có thích nước Mỹ không )

“Thượng đế rất thông minh, trong lần đầu tiên của cuộc đời người con gái, ông đã để cho họ cảm thấy đau đớn tột cùng trước sự tấn công của người đàn ông, bởi niềm vui sẽ trôi qua trong tích tắc, chỉ có niềm đau là khắc cốt ghi tâm, người con gái ấy có thể quên người đàn ông đã đem đến cho cô niềm vui mạnh mẽ nhất, nhưng mãi mãi không thể quên người đã khiến cô đau đớn trong lần đầu tiên.”

10. Thuấn Gian Khuynh Thành ( Nghe nói anh yêu em )

“Ký ức là liều thuốc đắng giày vò người ta, nhưng nếu không có ký ức cuộc đời sẽ rất vô vị. Theo thời gian, dần dần nó cũng trở nên nhạt nhòa, những hình ảnh rõ ràng trong đó rồi cũng sẽ bị xé thành những mảnh vụn, chỉ riêng nỗi đau là người ta vẫn nhớ.”

11. Cửu Nguyệt Hi ( Thời niên thiếu của anh và em )

“Anh thích một người, chỉ muốn bảo vệ cô ấy, giấu cô ấy đi bất kể người nào cũng không thể chạm vào, nói không chừng, không thể bắt nạt. Ai cũng không được nói cô ấy một câu không tốt.”

12. Cửu Bả Đao ( Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi )

“Tớ rất thích cậu. Cực kì thích cậu. Sẽ có một ngày, tớ sẽ theo đuổi được cậu. Nghìn vạn phần trăm sẽ theo đuổi được cậu. Tớ không hỏi, nên cậu cũng không được từ chối tớ. Hãy để tớ tiếp tục thích cậu đi..”

13. Cố Mạn ( Bên nhau trọn đời )

“Còn anh ngẩng đầu, nhìn thấy ánh nắng nhảy múa trên mặt cô ấy, thật là ngang ngạnh, xuyên qua lớp lớp… đi thẳng vào lòng anh không thèm hỏi một tiếng, anh thậm chí không kịp từ chối.Cô ấy là tia nắng mặt trời duy nhất trong cuộc đời ảm đạm của anh, nhưng tia nắng này không chỉ chiếu duy nhất nơi anh ”

14. Thái Trí Hằng ( Xin nước nơi người )

“Nếu như cuộc sống của em rối loạn, đó là bởi anh không ở bên em”

15. Ân Tầm ( Hào môn kinh mộng )

” Thời gian đã phụ bạc chúng ta, giây trước chúng ta còn ôm nhau, giây sau đã trở thành người xa lạ. Thực ra em vẫn chờ anh ở đó, chỉ có điều anh đã quên mình từng đến đây”

15. Ân Tầm ( Dụ tình )

” Nên biết rằng, yêu một thành phố thường bắt đầu từ tình yêu với một người đàn ông”

16. Phỉ Ngã Tư Tồn ( Hải thượng phồn hoa )

“Cũng giống như một giấc mộng có vô số hoa tuyết nhẹ nhàng bay, rồi lặng lẽ biến mất trên mặt biển. Tất cả chẳng qua là một giấc mộng, cũng như chiếc nhẫn ấy, nhẹ nhàng rơi xuống, sau cùng chìm vào đáy nước…Đời này kiếp này, không ngày gặp lại.”

17. Diệp Tử ( Đáng tiếc không phải anh )

“Điều đáng tiếc nhất trong cuộc đời một con người, chẳng phải chính là, dễ dàng từ bỏ những thứ không nên từ bỏ, cố chấp níu giữ những thứ không nên níu giữ…Tình yêu, vốn là một thứ tình cảm muôn hình vạn trạng. Chưa từng bị bỏ rơi, chưa từng bị tổn thương, liệu có thể hiểu được người yêu không? Tình yêu, vốn là một sự trải nghiệm, nhưng mong ước bền lâu.”

18. Dạ Vi Lan ( Tình muộn )

” Hồi ức là cần thiết, nhưng không phải là mãi mãi, bởi vì sau mỗi mảnh hoài niệm lại là nỗi cô đơn ”

19. Mộc Phù Sinh ( Lương ngôn tả ý )

” Con người quả nhiên là khoan dung với người khác phái hơn, nhất là người khác phái có ưu thế về diện mạo ”

20. Nhân Hải Trung ( Nhật kí chạy trốn tình yêu )

” Cô biết mỗi ngày đều có những người mất đi mối tình đầu, mỗi ngày đều có người tạm biệt quá khứ. Với nỗi đau mình thấy bi thảm đến kinh thiên động địa khiến cuộc đời tan nát, trong mắt người khác chẳng qua chỉ là một bước để trưởng thành.

21. Minh Hiểu Khê ( Hoa hướng dương của Tiểu Ngư )

” Yêu thầm thật ra là một loại cảm giác rất kỳ diệu. Không gặp người ta, trong lòng như có sợi dây bị kéo căng, giằng xé vô cùng đau nhức. Gặp người ta rồi, trái tim lại đập gấp gáp như thể sắp vọt ra khỏi lồng ngực, tay chân dư thừa không biết nên để nơi đâu, lúng túng cứ như kẻ ngốc vậy. Yêu thầm làm cho ngày tháng trôi qua thật nhanh. Nhớ về người ta, gặp được người ta… Lại nhớ đến người ta rồi lại gặp được người ta… Sau đó lại bắt đầu nhớ người ta.”

22. Tào Đình ( Có duyên nhất định có phận )

” Nhìn bóng dáng mất hút trong bóng đêm không một chút vương vấn của cậu ấy ngay sau đó, lần đầu tiên tôi biết thế nào là lòng dạ sắt đá của đàn ông. Lúc tốt đẹp thì mềm mại ân cần như nước, một khi đã quyết tâm ra đi, người ta sẽ đi một cách vô cùng đường hoàng mà dứt khoát ”

23. Mộc Tử Miêu Miêu ( Cùng nhau viết câu chuyện của chúng ta )

” Có một số người rất đơn giản, âm thầm làm người và làm việc, chìm đắm trong thế giới riêng của bản thân, cố chấp giữ lấy phương hướng mình chọn, làm những việc mà mình cảm thấy vui vẻ. Trên thế giới này có một số việc không nên khiên cưỡng, tôi tin rằng có thể cùng nhau thì đó là duyên phận, không thể cùng nhau thì đó cũng là duyên phận.”

24. Tào Đình ( Xin lỗi em chỉ là con đĩ )

” Hãy trao cuộc sống cho người trao tình yêu cho con. Nhưng hãy trao lòng tự trọng của con cho một người thật xứng đáng.”

25. Hoàng Mặc Kì ( Luyện Yêu )

” Thế giới này vốn không có thời gian, thời gian chỉ là một đơn vị do con người tạo nên, là một trật tự mà thế giới này bị ép phải có. Người ta sáng tạo ra đủ mọi loại dụng cụ tính giờ tinh xảo, giống như một nhà tù, giam hãm từng người trong thời gian. Khiến mỗi người đều phải đuổi theo nó, chạy đua với nó, ba mươi tuổi, bốn mươi tuổi, năm mươi tuổi, là gì nào? Đó chỉ là một khái niệm ảo. Nếu cô chạy thoát khỏi trật tự đó, đứng ngoài thời gian nhìn chúng, cô nói xem chúng là gì? Cô phải biết là thời gian không phải là trở ngại, tuổi tác cũng không thể khống chế con người. Có một số việc đang thay đổi, nhưng cô cũng đang thay đổi. Giống như năm nào đó tôi bỗng cảm thấy, áo sơ mi hoa tôi không muốn mặc nữa, không liên quan đến tuổi tác, chỉ là vì bản thân không còn thích. Chúng ta làm việc không cần phải sợ hoặc không sợ, chỉ cần tuỳ theo lòng mình, dựa vào trực giác mà làm là được. Những người sợ biến động sẽ không phát hiện ra lối rẽ của con đường có thể đang giấu một bất ngờ thú vị nào đó.”

26. Ân Tầm ( Bảy ngày ân ái )

”  Hạnh phúc không phải là tình cờ tìm được, nó là kết quả của sự tích lũy, là kết quả của sự mong đợi. Có đôi lúc, khi bạn đang tuyệt vọng thì hạnh phúc lại đến bên làm bạn. Mỗi ngày sống trên đời, chỉ cần biết quý trọng những người bên cạnh, quan tâm những gì bạn cần quan tâm thì chắc rằng hạnh phúc sẽ đợi bạn ngay phía trước.”

27. Tình Không Lam Hề ( Mưa gió thoáng qua, tôi yêu em )

”  Cuộc sống đầy ắp những việc không như ý, chúng ta chẳng thể nào né tránh, điều duy nhất có thể làm là thay đổi góc nhìn về nó.”

28. Đào Tử Hạ ( Khi yêu một lần cảm cúm )

” Thất tình kỳ thực chỉ giống một trận cảm cúm, bạn có khó chịu thế nào cũng chẳng ai thấu hiểu, nhưng cảm cúm chắc chắn là không chết được, rốt cuộc bạn cũng sẽ khỏe lại thôi. Rồi sẽ có ngày bạn phát hiện ra triệu chứng cảm cúm đã biến mất trong lặng lẽ, cả người cũng trở nên nhẹ nhõm hơn. Thất tình cũng thế, bỗng có một ngày, lúc bạn xem những tấm hình cũ với người khác, chợt nhớ đến từng còn có một người đã khiến bạn đau thương tuyệt vọng đến thế. Và khi ấy chứng minh rằng, thực ra bạn đã quên anh ta lâu lắm rồi.”

29. Bảo Kình Kình ( 33 ngày thất tình )

” Sau khi kết thúc một mối tình nghiêm túc, điều khiến người ta đau lòng chính là từ nay bạn mất đi cơ hội tay ấp má kề, tâm sự thâu đêm của một người; nhưng điều khiến người ta phiền nhất là người đi đường om sòm vây lấy quan sát, yêu cầu bạn phân tích, mổ xẻ tình tiết một cách đầy đủ.”

30. Đinh Mặc ( Hãy nhắm mắt khi anh đến )

“Yêu một người là muốn chia sẻ với người đó bí mật che giấu nơi sâu nhất trong nội tâm.”

Bên trên là 30 trích dẫn ngôn tình hay và đáng suy ngẫm được trích ra từ các tác phẩm tiểu thuyết Trung Quốc. Còn rất nhiều những câu nói hay trong các tác phẩm khác chưa được kể trên đây, hãy tự mình khám phá ra những câu trích dẫn cực hay mà bạn cảm nhận được khi đọc tác phẩm nhé!

779 views

779 views

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *