11 Câu Nói Hay Của Tào Tháo Đầy Sâu Sắc, Đáng Suy Ngẫm.

Không một ai có thể phủ nhận tài năng, sách lược của Tào Tháo với bao tư tưởng đúc kết vô cùng giá trị. Bên cạnh đó, ông còn để lại rất nhiều câu nói hay mang ý nghĩa triết lí sâu sắc, những châm ngôn để đời khiến mọi người suy ngẫm và nhận thức để thay đổi cuộc đời. Cùng Màu Xanh Lam tìm hiểu thông tin và #11 những câu nói hay của Tào Tháo nổi tiếng cho đến tận bây giờ.

Vài đặc điểm nổi bật về nhân vật Tào Tháo

Trước khi tìm hiểu về những câu nói hay của Tào Tháo. Tôi xin cung cấp đến bạn một số thông tin về nhân vật lịch sử này nhé.

Tào Tháo là ai?

Tào Tháo là một nhà chính trị, quân sự kiệt xuất cuối thời Đông Hán trong lịch sử Trung Quốc. Ông là người đặt nền móng cho nhà nước Tào Ngụy và triều đại nhà Tấn. Nhờ có nỗ lực này, Tào Tháo được tôn làm Ngô hoàng đế của nước Ngụy.

Bên cạnh đó, ông còn có công đóng góp lớn trong việc khôi phục nông nghiệp thời loạn lạc. Từ đó giải quyết đời sống cho nông dân và đảm bảo lương thực cho quân đội.

Kẻ gian hùng số 1 trong thiên hạ

Tại sao nói “Tào Tháo là kẻ gian hùng số 1” trong thiên hạ? Tào Tháo là một người tài năng, có mưu lược hơn người. Tuy nhiên, ông là một người trọng lợi danh, không quan tâm đến phẩm chất.

Ảnh hưởng tiêu cực từ tác phẩm Tam Quốc diễn nghĩa, hình ảnh Tào Tháo luôn là vấn đề gây ra tranh cãi. Ông được cho là hình tượng của sự bất nhân, bất nghĩa.

Mãi cho đến sau này, các nhà văn, nhà thơ nổi tiếng đánh giá cao về ông, là một anh hùng có ý chí, quý trọng nhân tài. Là vị đế vương mà nhà lãnh đạo Trung Quốc Mao Trạch Đông khâm phục nhất.

#11 câu nói hay của Tào Tháo có giá trị nhân đạo

Nếu bạn đang tìm kiếm những câu nói và phát ngôn hay nhất của Tào Tháo thì bạn đã đến đúng chỗ. Có lẽ, câu nói của ông đã để lại trong lòng người đọc nhiều ấn tượng sâu sắc. Ngay bây giờ, chúng ta hãy cùng khám phá những câu nói, quotes, trích dẫn hay của Tào Tháo mang đậm triết lý, ý nghĩa về con người, sự nghiệp, chiến đấu,…

Trích dẫn câu nói hay của Tào Tháo về con người

1. Không tin là không dùng, đã dùng là phải tin

Niềm tin hay lòng tin luôn tạo nên sức mạnh cho chúng ta, giúp con người vượt qua mọi thử thách của cuộc sống. Và chính Tào Tháo đã dùng chiến thuật lòng tin trong sự nghiệp của mình, mỗi khi đã chọn là phải tin. Điều này đã giúp ông thành công và tạo nên bước ngoặt lớn.

2. Thà ta phụ người trong thiên hạ, chứ đừng để người trong thiên hạ phụ ta

Đây chắc hẳn là một quan niệm sống của Tào Tháo. Có câu “đa nghi như Tào Tháo”. Đúng vậy! Ông thường chủ động trong mọi việc và cho rằng ai cũng có thể phản bội, quay lưng với mình.

Câu nói của Tào Tháo muốn nhắc ta cho dù có thân thiết đến mấy thì cũng cho mình chút an toàn, đừng để điều gì vượt quá tầm kiểm soát.

3. Tại sao lòng bàn chân lại trắng hơn mặt và tay

Đây là câu nói ông muốn cảnh cáo Tư Mã Ý không nên đi quá giới hạn cho phép, vì có che dấu dã tâm thì Tào Tháo vẫn nhận ra.

Thất bại sẽ đến khi kẻ thù biết được chiến lược của mình. Nên đừng bao giờ cho người khác biết thấu rõ tâm tư của mình.

4. Biết sai sửa sai, nhưng không bao giờ nhận mình sai. Kẻ nhận sai chẳng khác nào nói mình nhu nhược

Đúng là khi mắc sai lầm, chúng ta phải dũng cảm nhìn nhận vấn đề và tự mình tìm ra những khuyết điểm. Thế nhưng cũng có những trường hợp phải tin tưởng vào bản thân, giữ vững lập trường.

Luôn tin vào quyết định của mình, dù điều gì xảy ra thì không được từ chối lựa chọn của chính mình.

Quotes câu nói hay của Tào Tháo về binh pháp

5. Thắng bại là chuyện bình thường của nhà binh

Người làm tướng nếu như không trải qua vài lần thất bại thì làm sao biết được làm thế nào chiến thắng. Đừng ngủ quên trong chiến thắng và đừng chết vì thất bại.

6. Phàm những chuyện đại sự trong thiên hạ nên nhà hỏi vợ, vợ bảo sao cứ làm ngược lại ắt sẽ thành công

Sở dĩ, phụ nữ thường hay đắn đo trước những quyết định của mình và họ dễ để lộ bí mật điều quan trọng. Thế nên với chuyện nhà binh; Tào Tháo luôn đi ngược lại với cảm tính của vợ mình thì chiến thắng càng đến gần. Càng giữ bí mật thì càng bảo vệ được sự an toàn của chiến lược.

7. Ta nhẹn nhàng đi cũng như khi ta nhẹ nhàng đến, ta vẫy tay chào không một chút vấn vương

Nếu để những thứ tầm thường đeo bám bản thân mình sẽ chẳng giải quyết được vấn đề gì mà còn khiến ta trở nên yếu đuối hơn. Muốn sống tốt hơn phải luôn học cách đón nhận và buông bỏ đúng lúc; đừng bao giờ để tình cảm ảnh hưởng quá nhiều đến bản thân.

Những câu nói khác của Tào Tháo

8. Can đảm cẩn trọng, dám nghĩ dám làm mới có thể thành tựu sự nghiệp

Muốn làm việc lớn thì không thể vội vàng. Thà đi chậm mà đi chắc còn hơn đi vội mà vấp ngã. Thành công luôn hướng đến với những người có bản lĩnh và can đảm, dám nghĩ, dám làm, không vội vàng và cẩn thận mọi việc.

9. Mỹ nhân trong thiên hạ đều tầm thường với ta, duy nhất chỉ có vợ của kẻ thù làm ta thích thú

Nắm bắt được điểm yếu của kẻ địch là một bước đi thành công trong chiến đấu. Hàm ý câu nói là Tào Tháo muốn nắm được những thứ mà kẻ thù có và nắm thóp được điểm yếu của kẻ thù để tấn công

10. Không được khích nộ sẽ làm giảm trí tuệ, không được oán hận sẽ giảm đi một nửa sức mạnh

Một câu nói nữa của Tào Tháo muốn nhắc đến trí tuệ. Nếu con người ta không có cảm giác tức giận, oán hận thì chẳng có thêm sức mạnh hay tâm huyết để chiến đấu. Cảm xúc, sức lực càng dễ mất đi.

11. Người không vì mình trời tru bất diệt

Đây là câu nói thể hiện phong cách của ông. Khi phân tích sự việc, ông luôn đặt câu hỏi: “Nếu sự việc này xảy ra thì ai là kẻ lợi nhất”, khả năng kẻ chủ mưu sẽ là kẻ sắp đặt kế hoạch này. Tào Tháo luôn nghĩ cho bản thân mình trước khi đưa ra quyết định.

Lời kết luận

Bao nhiêu ngày tháng cứ thế trôi qua nhưng những câu nói giá trị của Tào Tháo vẫn luôn tồn tại với thời gian, lưu động mãi trong lòng người đọc. Nó mang hàm ý cốt lõi mà ông muốn truyền đạt đến người đời về cách sống, cách nhìn đời.

Bạn sẽ hiểu sâu sắc hơn về cuộc đời cũng như con người Tào Tháo nếu bạn tìm đến với bộ phim Tam Quốc diễn nghĩa. Hy vọng những câu nói bất hủ của Tào Tháo sẽ giúp bạn có nhiều bài học quý giá và mang lại thành công cho bản thân.

Biên tập: NMT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *