Tính tuổi thai

Mới cưới 1 tháng, thai đã 6 tuần (!)
Mang thai hơn 3 tháng, chị Tâm ngồi khóc kể với bác sĩ: vợ chồng chị cưới nhau được một tháng thì mang thai. Vợ chồng vui mừng đưa nhau đi khám BS. “Không ngờ, kết quả siêu âm thai đã 6 tuần. Chồng em tính toán rồi thay đổi thái độ vì “Sao mới cưới một tháng mà đã có bầu tháng rưỡi? Hay nó là con ai…? ”  Chị không biết giải thích sao cho chồng.
Chị Hoàng cũng rơi vào hoàn cảnh bị chồng nghi ngờ tra hỏi, không tin cái thai chị đang mang là con mình. Nguyên do là chồng chị đi làm ăn xa, lâu ngày mới về nhà, nay tuổi thai của chị chênh lệch hơn hai tuần so với ngày anh về nhà cùng chị.
Nhiều cặp vợ chồng khác cũng có thắc mắc tương tự khi tuổi thai được BS xác định lại chênh lệch nhiều hơn so với ngày vợ chồng gặp nhau.

 
Vậy, BS tính tuổi thai như thế nào?

Trong sản khoa, tuổi thai được tính từ ngày ra kinh đầu tiên của kỳ kinh cuối. Lúc này trứng còn chưa rụng và hiện tượng thụ tinh chưa xảy ra. Như vậy, tuổi thai sẽ lớn hơn tuổi thật sự của phôi sau khi được thụ tinh đến hai tuần (đối với người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều và 28 ngày). Đây là cách tính chung của thế giới, chứ không riêng gì của Việt Nam.

Vậy có thể hiểu, nếu thai phụ được chẩn đoán mang thai 6 tuần, tức là thời điểm thụ tinh, hình thành phôi thai chỉ mới 4 tuần.
Đây là tuổi thai, khác với tuổi phôi, vì thế trong sản khoa phụ nữ mang thai đủ ngày đủ tháng được tính là 40 tuần, còn thời gian mang thai thật sự của người phụ nữ chỉ là 38 tuần.
Ngoài tính tuổi thai bằng ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối thì qua siêu âm, bác sĩ cũng có thể xác định được tuổi thai. Thai phụ đi khám, siêu âm càng sớm trong ba tháng đầu, thì độ chính xác càng cao. Những trường hợp thai phụ không biết mình mang thai, khi phát hiện đi khám, siêu âm mà thai đã qua 3 tháng đầu thì việc chẩn đoán tuổi thai có sai số lớn hơn, có thể lệch đến 10 ngày. Nếu chỉ siêu âm tính tuổi thai ở 3 tháng cuối cùng thì có thể lệch đến 20 ngày.
Vì vậy, khi có dấu hiệu mang thai, thai phụ nên đi khám sớm và phải giữ tất cả các giấy tờ siêu âm, đặc biệt là lần siêu âm đầu tiên, để được xác định tuổi thai và ngày dự sinh một cách chính xác nhất.
Lời khuyên của Bs chuyên khoa: Khi mang thai 6 tháng trở lên, thai phụ nên luôn mang theo mình hồ sơ khám thai, (đặc biệt là giấy siêu âm thai 3 tháng đầu), để đề phòng tình huống bất ngờ xảy ra phải nhập viện gấp (như dọa sinh non, tai nạn té, ngã vv…), BS sẽ có căn cứ tính tuổi thai chính xác, từ đó mới có can thiệp đúng đắn phù hợp với tuổi thai và bệnh cảnh.


(Tác giả: BS Trần Hồng Hải)
 

(Tác giả: BS Trần Hồng Hải)

Mang thai hơn 3 tháng, chị Tâm ngồi khóc kể với bác sĩ: vợ chồng chị cưới nhau được một tháng thì mang thai. Vợ chồng vui mừng đưa nhau đi khám BS. “Không ngờ, kết quả siêu âm thai đã 6 tuần. Chồng em tính toán rồi thay đổi thái độ vì “Sao mới cưới một tháng mà đã có bầu tháng rưỡi? Hay nó là con ai…? ” Chị không biết giải thích sao cho chồng.Chị Hoàng cũng rơi vào hoàn cảnh bị chồng nghi ngờ tra hỏi, không tin cái thai chị đang mang là con mình. Nguyên do là chồng chị đi làm ăn xa, lâu ngày mới về nhà, nay tuổi thai của chị chênh lệch hơn hai tuần so với ngày anh về nhà cùng chị.Nhiều cặp vợ chồng khác cũng có thắc mắc tương tự khi tuổi thai được BS xác định lại chênh lệch nhiều hơn so với ngày vợ chồng gặp nhau.Vậy có thể hiểu, nếu thai phụ được chẩn đoán mang thai 6 tuần, tức là thời điểm thụ tinh, hình thành phôi thai chỉ mới 4 tuần.Đây là tuổi thai, khác với tuổi phôi, vì thế trong sản khoa phụ nữ mang thai đủ ngày đủ tháng được tính là 40 tuần, còn thời gian mang thai thật sự của người phụ nữ chỉ là 38 tuần.Ngoài tính tuổi thai bằng ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối thì qua siêu âm, bác sĩ cũng có thể xác định được tuổi thai. Thai phụ đi khám, siêu âm càng sớm trong ba tháng đầu, thì độ chính xác càng cao. Những trường hợp thai phụ không biết mình mang thai, khi phát hiện đi khám, siêu âm mà thai đã qua 3 tháng đầu thì việc chẩn đoán tuổi thai có sai số lớn hơn, có thể lệch đến 10 ngày. Nếu chỉ siêu âm tính tuổi thai ở 3 tháng cuối cùng thì có thể lệch đến 20 ngày.Vì vậy, khi có dấu hiệu mang thai, thai phụ nên đi khám sớm và phải giữ tất cả các giấy tờ siêu âm, đặc biệt là lần siêu âm đầu tiên, để được xác định tuổi thai và ngày dự sinh một cách chính xác nhất.: Khi mang thai 6 tháng trở lên, thai phụ nên luôn mang theo mình hồ sơ khám thai, (đặc biệt là giấy siêu âm thai 3 tháng đầu), để đề phòng tình huống bất ngờ xảy ra phải nhập viện gấp (như dọa sinh non, tai nạn té, ngã vv…), BS sẽ có căn cứ tính tuổi thai chính xác, từ đó mới có can thiệp đúng đắn phù hợp với tuổi thai và bệnh cảnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *