Cách tính tuổi thai

Việc tính chính xác tuổi thai là vô cùng quan trọng để xác định xem thai nhi có đang phát triển bình thường và có căn cứ để tính ngày dự sinh. Tuy nhiên, không phải mẹ bầu nào cũng biết rõ cách tính tuổi thai.

Image result for cách tính tuổi thai

Cách tính tuổi thai nhi. (Ảnh minh họa)

Mốc tính tuổi thai

Phôi thai được hình thành từ việc tinh trùng gặp trứng. Trứng rụng thường là vào giữ chu kỳ, chính xác là ngày thứ 13 – 15 tính ngược từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh sau, nếu bạn nào có kinh đều có thể đoán trước ngày rụng trứng.
Tuy nhiên, để biết chính xác ngày rụng trứng là rất khó khăn vì nó không có biểu hiện ra bên ngoài, vì vậy thống nhất tính theo việc ra máu kinh.

Lấy mốc là ngày đầu tiên của chu kỳ kinh, lấy ngày đầu tiên của chu kỳ kinh làm mốc là vì ngày này là ngày cố định, không thể lấy mốc là ngày hết kinh bởi vì có người có kinh 3 ngày thì hết, có người 7 ngày, thậm chí có người 10 ngày.
Do đó, mốc để tính tuổi thai là ngày đầu tiên của chu kỳ kinh.

Vì vậy mà nhiều ông chồng nghi ngờ vợ: “Tại sao em quan hệ mới có 4 tuần mà thai lại 6 tuần”, đến bây giờ thì hiểu rồi nhé. Ngày bạn quan hệ là ngày rụng trứng và nếu tính theo ngày đầu tiên của chu kỳ kinh thì bạn sẽ phải cộng thêm 2 tuần, máy siêu âm cũng thống nhất cài đặt như vậy.

Cách tính tuổi thai

Có 2 cách tính tuổi thai:

  • Cách 1: Lấy mốc là ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nếu bạn nào có kinh đều, còn bạn nào không có kinh đều thì không tính được.
  • Cách 2: Lấy mốc tuổi thai theo siêu âm khi bạn siêu âm thai trong 3 tháng đầu, mốc chính xác nhất là khi thai được 8 – 12 tuần. Do đó, tính ngày dự sinh sẽ là ngày ước đoán khi siêu âm ở thời điểm này.

Sau đó, tuổi thai tính theo siêu âm sẽ không còn chính xác nữa bởi vì:

Khi thai còn trong 3 tháng đầu, bào thai còn nhỏ, chưa kịp lớn nên chưa bị ảnh hưởng về mặt di truyền hình thái từ cha, mẹ. 

Khi thai trên 12 tuần, lúc này bào thai sẽ lớn nhanh và bị ảnh hưởng nhiều bởi hình thái bên ngoài của người cha và mẹ. Nếu cha mẹ cao to thì đo trên siêu âm thai sẽ lớn hơn tuổi thai thực tế, nghĩa là nó lớn hơn các bạn đồng trang lứa. Và ngược lại, những bào thai có cha mẹ chim sẻ thì bào thai sẽ nhỏ hơn tuổi thai thực tế. Vì vậy, nhiều khi bị lầm tưởng là thai chậm tăng trưởng.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, hãy Gọi thoại – Gọi Video Khám từ xa với bác sĩ Phụ sản khoa để được tư vấn và hướng dẫn cách tính tuổi thai nhi chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *